Nghề Nghiệp

Nghề tiếp viên hàng không? Tố chất, Kỹ năng & Công việc

Nghề tiếp viên hàng không ngày càng khẳng định độ “ hot” của mình trong thị trường nghề nghiệp. Vậy ngành tiếp viên hàng không là gì? Để trở thành một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp cần những tố chất gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để quý phụ huynh và các bạn trẻ cùng tham khảo. 

Tiếp viên hàng không và những điều cần biết

Nghề tiếp viên hàng không là gì?

Đây luôn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của hầu hết phụ huynh và thí sinh khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Hiểu một cách đơn giản thì tiếp viên hàng không là một bộ phận thuộc phi hành đoàn của một chuyến bay thương mại. Họ có nhiệm vụ tiếp đón, phục vụ và đảm bảo an toàn cho hành khách bằng việc cung cấp thông tin, dịch vụ như ăn uống, báo chí… 

Công việc của một tiếp viên hàng không gồm những gì? 

Thật ra, công việc của một tiếp viên hàng không đã được thể hiện qua tên gọi nghề nghiệp. Trong hành trình bay, tiếp viên hàng không đảm nhiệm khối lượng công việc lớn bao gồm: 

 • Trước 1 giờ lên máy bay, phi công sẽ hướng dẫn về quy trình sơ tán, thời gian chuyến bay và điều kiện thời tiết trong cuộc họp giao ban cho tiếp viên hàng không để chuẩn bị cho chuyến bay. Đồng thời, tiếp viên hàng không phải chuẩn bị thật tốt về diện mạo cá nhân trước khi lên máy bay. 
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ dịch vụ cho sự nghỉ ngơi hay thiết bị thiết yếu trên máy bay. 
 • Hỗ trợ làm sạch cabin: Trước khi rời khỏi máy bay, tiếp viên hàng không phải kiểm kê về bộ đàm, đồ uống và số tiền được thanh toán. Sau đó, thực hiện báo cáo về tình trạng cabin cũng như các vấn đề phát sinh của máy bay trước khi rời đi. 
 • Đảm bảo khách đã thắt chặt dây an toàn và những yêu cầu khác trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh. 
 • Phục vụ, bán những thực phẩm, vật dụng có sẵn khi hành khách yêu cầu. 
 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của hành khách trên chuyến bay. 
 • Xác nhận lại với hành khách trong suốt chuyến bay về tình trạng máy bay hoặc thời tiết… 
 • Trực tiếp trả lời những thắc mắc về chuyến bay của hành khách và đáp ứng nhu cầu cho hành khách khi họ cần. 
 • Hướng dẫn hành khách tuân thủ theo quy định khi tham gia chuyến bay và trong suốt hành trình bay. 

Những tố chất cần để trở thành tiếp viên hàng không chuyên nghiệp

Để trở thành tiếp viên hàng không chuyên nghiệp, bạn cần phải có những tố chất nhất định sau đây: 

Tiêu chuẩn về ngoại hình

Với nghề tiếp viên hàng không, ngoại hình là yếu tố hàng đầu giúp bạn ghi điểm với đơn vị tuyển dụng. Bởi họ yêu cầu khá nghiêm ngặt về diện mạo, ngoại hình của một tiếp viên hàng không. Để tăng thiện cảm khi xuất hiện, tiếp viên hàng không phải biết cách trang điểm cơ bản, không quá đậm, biết cách ăn mặc, dáng đi và tư thế ngồi phải theo quy cách quốc tế nhưng không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, dịu dàng. 

Chiều cao và cân nặng cũng là tiêu chí đánh giá của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, mỗi hãng hàng không đề ra tiêu chí chiều cao, cân nặng khác nhau như: 

 • Nam cao từ 1m65 – 1m82, độ tuổi 18-27.
 • Nữ cao từ 1m58- 1m75, độ tuổi 18- 25. 

Yếu tố sức khỏe

Thị lực xuất sắc là yếu tố bắt buộc phải đạt của một tiếp viên hàng không. Tiêu chí này đôi khi mang tính năng động, không bắt buộc, tiếp viên hàng không có thể đeo kính áp tròng nếu cần thiết. Tuy nhiên, với một số hãng hàng không sẽ yêu cầu bạn phẫu thuật mắt sau khi được tuyển chọn. 

Mỗi tiếp viên hàng không phải hoạt động khoảng 6 giờ/ ngày và phải có sức nâng đỡ vật nặng khoảng 10kg từ sàn lên phía đầu. Vì vậy, tiếp viên hàng không buộc phải có sức khỏe tốt để hoàn thành công việc của mình trong suốt hành trình bay.

Học ngành tiếp viên hàng không cần tố chất gì

Trình độ học vấn, ngoại ngữ

Nghề tiếp viên hàng không không yêu cầu quá cao về trình độ văn hóa như các ngành nghề khác. Chỉ cần tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch rõ ràng đều có thể ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không. Bởi nhiều hãng hàng không sẽ tuyển chọn trực tiếp học sinh THPT để đào tạo chuyên nghiệp để đáp ứng nhân sự cho hãng. 

Ngoại ngữ là yếu tố phân chia chuyến bay trong nước và quốc tế cho tiếp viên hàng không. Vì vậy, trình độ ngoại ngữ của tiếp viên hàng không phải đạt tối thiểu TOEIC 550 điểm hoặc có chứng chỉ TOEFL paper 550. Các hãng hàng không thường ưu tiên tiếp viên hàng không thành thạo từ 2 thứ tiếng trở lên. 

Ngoài ra, tiếp viên hàng không phải biết cách ăn nói, ứng xử nhanh nhẹn, linh hoạt, lịch sự và thân thiện trong mọi tình huống. Khả năng bơi lội, sơ cứu cũng là một tiêu chí cần thiết để xử lý những tình trạng khẩn cấp. 

Khả năng chịu áp lực lớn

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề phải chịu áp lực lớn. Áp lực của họ trải dài từ những tiêu chí lựa chọn cho đến các vòng thi đào tạo nghiêm ngặt, khắt khe suốt quãng thời gian làm nghề. Vì vậy, để trở thành tiếp viên hàng không chuyên nghiệp, bạn phải có khả năng chịu áp lực công việc cực lớn. 

Lịch làm việc của tiếp viên hàng không sắp xếp không cố định, gò bó trong những chuyến bay liên tục khiến bạn thiếu ngủ. Đồng thời, lịch bay dày kín khiến bạn không có ngày nghỉ lễ tết và khó có thể trở về thăm gia đình. Những tính chất công việc như vậy đều trở thành áp lực đối với tiếp viên hàng không trong suốt quãng thời gian làm nghề. Và đôi khi, áp lực của một tiếp viên hàng không còn đến từ sự khó tính hay đụng chạm của hành khách. 

Vì sao nghề tiếp viên hàng không trở thành nghề “ hot” 

Ngành thương mại hàng không thuộc một trong những ngành nghề truyền thống và có sức hút hào nhoáng ở bề nổi. Bởi ít ngành nghề nào có được một đội ngũ nhân viên diện mạo đẹp đẽ, cử chỉ lịch sự, duyên dáng như vậy. Môi trường làm việc văn minh, lịch thiệp và vô cùng chuyên nghiệp khiến nhiều bạn trẻ ưa thích và lựa chọn. 

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ đam mê “ bay” rất thích thú với ngành nghề tiếp viên hàng không. Và không có một ngành nghề nào vừa kiếm ra tiền vừa có thể chu du khắp mọi nơi trong và ngoài nước như tiếp viên hàng không cả. Đây cũng là một trong những lý do vì sao nghề tiếp viên hàng không lại ngày càng “ hot”. 

Vì sao nghề tiếp viên hàng không lại ngày càng “ hot” 

Với những ngành nghề khác, bạn phải mất 4 năm để học tập và rèn luyện tại giảng đường đại học với nhiều chứng chỉ khác nhau mới có thể ra nghề. Nhưng với tiếp viên hàng không, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ tiếng anh là có thể tham gia khóa đào tạo 3- 6 tháng của các hãng hàng không. Mức học phí đào tạo tiếp viên hàng không cũng thấp hơn học phí khi bạn học tập 4 năm đại học. 

Ngoài ra, mức lương của một tiếp viên hàng không cũng vô cùng hấp dẫn. Mặc dù mức lương cơ bản của họ thường dao động trên dưới 3,5 triệu đồng với các hãng hàng không trong nước và tầm 500 USD với các hãng hàng không quốc tế. Bên cạnh lương cơ bản, họ còn được hưởng nhiều khoản “ phụ thu” khác nhau như tiền giờ bay, tiền hỗ trợ ( khoảng 9 triệu đồng cho nhân viên làm xa nhà với hãng hàng không Vietjet). 

Đồng thời, tiếp viên hàng không là nghề có môi trường làm việc khá chuyên nghiệp. Các hãng hàng không sẽ trực tiếp đào tạo bạn trở thành một tiếp viên đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế. Môi trường làm việc này giúp bạn có cơ hội rèn luyện bản thân, trở nên trưởng thành và mạnh mẽ hơn. 

Tuổi nghề của tiếp viên hàng không

Tuổi nghề của tiếp viên hàng không cũng giống như bao ngành nghề khác, đều phải tuân theo luật lao động. Trong đó, tiếp viên hàng không sẽ được xét tuổi nghề theo tình trạng sức khỏe. Một tiếp viên hàng không có thể nghỉ hưu trước hoặc sau độ tuổi quy định. Vì vậy, xét theo từng yếu tố, tuổi thọ của nghề tiếp viên hàng không sẽ có sự thay đổi khác nhau. 

Xét theo luật lao động

Bộ luật lao động năm 2019 đã chính thức điều chỉnh và sửa đổi về chế độ nghỉ hưu của nghề tiếp viên hàng không. Theo đó, tại điều 162 Bộ luật lao động quy định, người lao động hoạt động làm việc bình thường và ổn định sẽ được làm việc tới năm 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ. 

Như vậy có thể thấy tiếp viên hàng không cũng chính là một người lao động. Vì vậy họ hoàn toàn được hưởng chế độ nghỉ hưu theo quy định Nhà Nước. Tuy nhiên, với yêu cầu của từng hãng hàng không thì tuổi nghề của tiếp viên hàng không có thể kết thúc sớm hơn quy định nhà nước. Nhưng họ vẫn được hưởng chế độ nghỉ hưu của hãng. 

Tuổi nghề theo tình trạng sức khỏe cá nhân

Thực chất ở Việt Nam, tiếp viên hàng không lớn tuổi đều không chịu được nhiệt mà chủ động xin rút lui khỏi nghề. Bởi tính chất công việc thường xuyên phải di chuyển, lịch bay không cố định khiến những người lớn tuổi không được tỉnh táo và không đảm bảo sức khỏe cho mình. 

Thường tuổi nghề của tiếp viên hàng không ở Việt Nam chỉ đến khoảng 40 tuổi. Bởi ở độ tuổi này, họ đã có xu hướng lựa chọn các đường bay ngắn hoặc xin làm các công việc không phải bay nhiều. Mặc dù đã gắn bó khoảng thời gian khá lâu với chiếc máy bay nhưng họ lại tỏ ra run sợ khi tuổi ngày càng cao.

Mức lương của tiếp viên hàng không chuyên nghiệp là bao nhiêu? 

Tùy vào từng hãng hàng không, mức lương của tiếp viên hàng không ở Việt Nam cũng có sự khác nhau. Mức lương của một số hãng hàng không trong nước và quốc tế dành cho tiếp viên hàng không như sau: 

 • Vietjet Air: mức lương khoảng 19- 25 triệu đồng/ tháng. 
 • Vietnam Airline: xấp xỉ khoảng 25,5 triệu đồng/ tháng. 
 • Jetstar Pacific: từ 18- 20 triệu đồng/ tháng. 
 • Bamboo Airways: 16- 26 triệu đồng/ tháng. 
 • Korean Air/ EVA Air/ Asiana Airlines: xấp xỉ khoảng 1.500 USD.
 • T’way Air: khoảng 1.000 USD/ tháng. 

Đội ngũ tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airline

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nghề tiếp viên hàng không mà chúng tôi chia sẻ cùng quý phụ huynh và các bạn trẻ. Hy vọng qua nội dung này, bạn đã hiểu hơn về nghề “ hot” cũng như đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai của mình. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *