Tiền Điện Tử

NEO coin là gì? Tổng hợp kiến thức về NEO coin

Trung Quốc vốn là thị trường rất khó làm ăn với các loại tiền điện tử. Bởi chính phủ nước này đã sớm đưa ra lệnh hạn chế đối với tiền mã hóa. Cũng chính vì vậy mà nhiều dự án phát triển Crypto phải sang các thị trường khác. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, NEO có khả năng nổi lên như một loại tiền điện tử có khả năng được cấp phép sử dụng tại Trung Quốc. Vậy NEO coin là ? Loại tiền ảo này sở hữu tính chất gì đặc biệt? 

Đôi nét về dự án Blockchain NEO

NEO ban đầu còn hoạt động dưới tên gọi AntShares. Đây là dự án Blockchain được bắt đầu triển khai từ năm 2014 bởi hai nhà sáng lập Da Hongfei và Erik Zhan. NEO thuộc một trong số những dự án tiền điện tử phát triển sớm nhất tại Trung Quốc.

NEO là dự án Blockchain được bắt đầu triển khai từ năm 2014 bởi hai nhà sáng lập Da Hongfei và Erik Zhan

Đến tháng 6/2017, dự án AntShares chính thức đổi tên thành NEO. Nền tảng NEO chuyên hỗ trợ phát triển các dự án tiền mã hóa và giao dịch hợp đồng thông minh Smart Contract.

Khác với hầu hết những nền tảng Blockchain trên thị trường, NEO ứng dụng công nghệ Onchain. Công nghệ Onchain này sở hữu đặc tính thân thiện với chính sách quản lý của chính quyền Trung Quốc. Chính bởi vậy giới chuyên gia đang rất kỳ vọng đồng tiền kỹ thuật số của NEO sẽ có cơ hội phát triển rộng rãi tại thị trường đất nước tỷ dân.

Cơ chế hoạt động của nền tảng NEO

Các nhà phát triển có thể dễ dàng số hóa tài sản ngay trên Blockchain NEO theo giao thức mở

Về cơ bản, NEO được xây dựng theo hướng của một mô hình kinh tế thông minh. Trên đây có các loại hình tài sản kỹ thuật số, danh tính kỹ thuật số và hợp đồng Smart Contract. Chúng là 3 thành phần cơ bản của một nền kinh tế thông minh.

Các nhà phát triển có thể dễ dàng số hóa tài sản ngay trên Blockchain NEO theo giao thức mở, mang tính phi tập trung, có độ tin cậy cao. Mọi thứ đều hoạt động minh bạch không có sự tham gia của bên thứ ba và những chi phí liên quan.

Cộng đồng người dùng trên NEO có thể thực hiện mua bán, trao đổi thậm chí luân chuyển nhiều loại hình tài sản khác nhau. Bởi nền tảng này hỗ trợ liên kết tài sản vật lý và chuyển đổi thành dạng tài sản kỹ thuật số với giá trị tương đương, duy nhất trên mạng NEO.

NEO cũng giúp hỗ trợ bảo vệ tài sản của người dùng. Mỗi tài sản đăng ký trên nền tảng NEO đều có danh tính kỹ thuật số, được xác thực và bảo vệ. Trong đó, nhận dạng kỹ thuật cho phép cung cấp thông tin nhằm xác minh từng cá nhân, tổ chức tham gia. Ngoài ra là những thực thể tồn tại trong môi trường kỹ thuật số.

Hợp đồng Smart Contract hỗ trợ thực hiện giao dịch giữa bên mua và bên bán mà không cần thông qua bên trung gian. Khi thực hiện những hợp đồng này cần dựa vào mã lập trình của mạng cho phép truy xuất nguồn gốc. Mặc dù không thông qua bên thứ ba nhưng Smart Contract vẫn đảm bảo tính minh bạch, không thể đảo ngược các giao dịch.

NEO coin là gì? 

NEO coin là gì? – NEO coin đóng vai trò như mã thông báo và tài sản cơ bản của hệ thống Blockchain NEO. Người ta còn mệnh danh NEO như đồng Ethereum của Trung Quốc. Tổng cộng sẽ có khoảng 100 triệu NEO được nhà phát triển tạo ra. Ngay trong đợt phát hành đầu tiên theo ước tính đã có khoảng 50 triệu NEO được tung ra thị trường.

NEO coin là gì? 

Theo như kế hoạch mỗi năm, dự án sẽ mở khóa 15 triệu NEO phục vụ cho mục tiêu phát triển lâu dài của nền tảng Blockchain NEO. 

Khoảng 50 triệu NEO bị khóa có thể lần lượt phát hành và phân bổ theo kế hoạch cụ thể. Trong đó:

  • 10 Triệu NEO dành cho đội ngũ nhà phát triển và các thành viên trong nhóm NEO Council.
  • 10 Triệu NEO tiếp tục được sử dụng để phục vụ cho quá trình phát triển của mạng lưới Blockchain NEO.
  • 15 Triệu NEO sử dụng để đầu tư chéo vào những dự án Blockchain tiềm năng khác. Chúng được sở hữu bởi NEO Council.
  • 15 Triệu NEO còn lại đóng vai trò như quỹ dự phòng của dự án.

Số NEO phát hành mỗi năm không được lớn hơn 15 triệu NEO. Trong hệ thống mạng Blockchain NEO, đồng NEO có sử dụng để bỏ phiếu cho các chương trình quản lý mạng. Ngoài ra đồng NEO còn dùng đến trong quá trình kêu gọi vốn cho những dự án cùng hoạt động trên mạng NEO.

Phân biệt giữa NEO coin và Gas 

Cả NEO coin và GAS đều là 2 đồng tiền điện tử của mạng NEO. Tuy nhiên chức năng của chúng lại không hoàn toàn giống nhau. Theo đó, GAS đóng vai trò như một tài sản riêng biệt trong mạng Blockchain NEO.

GAS cũng được sử dụng để phát hành hợp đồng Smart Contract

GAS được sử dụng để còn các loại phí giao dịch diễn ra trên NEO. Bên cạnh đó, GAS cũng được sử dụng để phát hành hợp đồng Smart Contract, làm phần thưởng để duy trì nền tảng. Nguồn cung tối đa của loại tiền này là 100 triệu GAS, lượng GAS đang lưu hành trên thị trường là gần 20 triệu.

GAS không được phát hành cùng lúc. Mà thay vào đó nhà phát triển sẽ phân bổ theo từng thời kỳ. Cụ thể:

  • Trong năm đầu tiên sẽ phát hành 6% tổng lượng GAS 
  • Trong bốn năm tiếp theo sẽ phát hành 52% tổng lượng GAS 
  • Sau 12 năm sẽ có khoảng 80% lượng GAS được đưa ra thị trường 

Những người nắm giữ NEO có cơ hội nhận về lượng GAS tương ứng với số NEO đang sở hữu. Nếu cần phát hành hợp đồng thông minh trên Blockchain NEO, bạn bắt buộc sẽ phải sử dụng GAS.

So sánh NEO coin và Bitcoin 

Bitcoin hiện chính là ông vua trên thị trường tiền điện tử. Mặc dù chưa thể so sánh giá trị vốn hóa của Bitcoin nhưng NEO coin cũng đang nằm trong số các mã tiền điện tử tiềm năng, được giới đầu tiên chú ý. Vậy giữa Bitcoin và NEO coin có điểm gì khác biệt?

Tiêu chí so sánh NEO coin  Bitcoin 
Nguồn cung tối đa 100 triệu NEO  21 triệu BTC
Năm phát hành  2016 2009
Blockchain khởi chạy  Blockchain NEO  Blockchain Bitcoin 
Phương pháp khai thác NEO không thể khai thác  ASIC
Giá trị vốn hóa thị trường  Trên 6.8 tỷ USD  Xấp xỉ 1300 tỷ USD 

Bảng so sánh NEO coin và Bitcoin 

Dễ thấy rằng, NEO coin không thể khai thác giống như Bitcoin. Số lượng đồng tiền này đã được ấn định ở 100 triệu NEO dựa trên số vốn huy động đợt ICO từ năm 2016. NEO coin được tạo ra theo cơ chế bằng chứng cổ phần được ủy quyền bởi Byzantine.

Trong khi đó, Bitcoin lại hình thành theo cơ chế ASIC thu vào đội ngũ thợ đào nhằm giải quyết các phương trình toán phức tạp. Thời gian trung bình để Bitcoin tạo khối là 10 phút. 

Vì sao NEO coin lại được giới đầu tư kỳ vọng về khả năng tăng trưởng?

Sở dĩ NEO coin lại nhận được sự kỳ vọng của giới đầu tư chính là bởi đồng tiền kỹ thuật số này có tiềm năng rộng mở phát triển tại Trung Quốc. Không dễ để một dự án tiền điện tử có khả năng xâm nhập thị trường tỷ dần. Vậy điều gì đã khiến NEO có thể thành công xâm nhập thị trường đòi hỏi tính kiểm duyệt cao này?

Sẵn sàng tuân thủ quy định

NEO chọn cách tiếp cận mềm mỏng, linh hoạt với các quy định khắt khe của chính quyền Trung Quốc. Nền tảng này sẵn sàng chấp nhận và tập trung chấp hành chính sách liên quan đến tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc. Dự án đã tiến hành tách NEO ra khỏi phần nhận dạng kỹ thuật số số.

NEO chọn cách tiếp cận mềm mỏng, linh hoạt với các quy định khắt khe của chính quyền Trung Quốc

Đối với một số nền tảng khác như Ethereum, danh tính nhà giao dịch cá nhân hay tổ chức thường rất khó để xác định. Chính kẽ hở này khiến cho những Blockchain này trở thành môi trường rửa tiền lý tưởng. Mọi cơ quan đều không thể tiến hành thu giữ tài sản trên môi trường tài chính phi tập trung.

Thế nhưng với NEO, mỗi cá nhân hay tổ chức giao trên nền tảng này đều phải có một danh tính kỹ thuật số. Như vậy, khi cần xác định các giao dịch bất thường, người ta sẽ dựa vào danh tính kỹ thuật số này. Nhờ đó, giao dịch trên NEO được đánh giá là có phần minh bạch hơn nhưng nền tảng lớn khác như Ethereum chẳng hạn.

Ngoài ra, hệ thống các nút trên cùng mạng với nhau đều phải trải qua quá trình nhận dạng. Quá trình này sẽ được thực hiện trước thời điểm chúng hoạt động tương tác với nhau.

Kết hợp với giải pháp Onchain

Trong giai đoạn nghiên cứu dự án NEO, bộ đôi nhà sáng lập Da Hongfei và Erik Zhan đã thu hút sự quan tâm lớn của giới doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp Blockchain riêng tư. Trong năm 2014, OnChain đã nổi lên như một giải pháp quản lý tài chính cho cái Blockchain doanh nghiệp.

NEO và OnChain đều tin rằng họ có thể đạt được thỏa thuận tương tác chéo giữa 2 chuỗi chéo trong tương lai

Thời điểm đó, NEO vẫn hoạt động gần tương tự như BitcoinEthereum. Thế nhưng, Onchain lại tập trung vào việc tạo ra những chuỗi khối riêng. Sau đó, liên kết nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể đối với từng ngành.

Tính năng nổi bật của OnChain chính là cấu trúc mạng phân tán DNA. Nó sử dụng các tài sản kỹ thuật số để hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua việc tạo ra cả Blockchain riêng tư và công khai. DNA tương tự như một Blockchain với khả năng tùy chỉnh giúp giải quyết nhiều vấn đề cho cả vùng tư nhân và công cộng.

NEO và OnChain vẫn là 2 thực thể riêng biệt cùng tồn tại. Phía NEO hướng đến mục tiêu là khách hàng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Còn OnChain lại tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp. Nó hỗ trợ liên kết giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Cả hai nền tảng đều sở hữu đội ngũ tài trợ riêng. NEO được hậu thuẫn bởi cộng đồng người dùng đông đảo. Còn đứng sau OnChain lại là cộng đồng doanh nghiệp tư nhân hàng đầu tại Trung Quốc (gọi tắt là Fosun).

Khi được đề cập vấn đề tại sao lại chọn Fosun làm đối tác, nhà sáng lập của NEO cho biết “Ba nhóm chính trong danh mục đầu tư của Fosun bao tài chính, y tế và giải trí đặc biệt thích hợp với công nghệ Blockchain. Đó là lý do NEO lại chọn Fosun là đối tác hợp tác. NEO đánh giá cao nguồn tài nguyên doanh nghiệp mà Fosun đang nắm giữ.”

Cả đội ngũ sáng lập của NEO và OnChain đều tin rằng họ có thể đạt được thỏa thuận tương tác chéo giữa 2 chuỗi chéo trong tương lai. Có nghĩa sẽ có một cơ chế mới hình thành nhằm liên kết, chia sẻ giữa các Blockchain với nhau. Bất kể chúng là Blockchain riêng tư hay công khai.

Nếu số lượng hệ thống hoạt động dựa vào Blockchain tiếp tục phát triển, chúng cần phải tương tác với nhau. Cả NEO và OnChain đều hy vọng có thể thúc đẩy đẩy nhanh quá trình liên kết bằng công việc họ vẫn đang làm.

Muốn kết nối, gia tăng khả năng tương tác giữa các Blockchain đòi khá nhiều yếu tố. Trong đó niềm tin và sự minh bạch rất quan trọng. Khoảng cách này sẽ được thu hẹp nhờ vào tính năng , nhận dạng kỹ thuật số, một phần cốt lõi trong nền tảng Blockchain NEO.

Theo lý thuyết, NEO và OnChain hoàn có khả năng mở ra con đường trung gian liên kết giữa các Blockchain phi tập trung lại với nhau. Có nghĩa chúng đã chuyển từ kiểu hoạt động ẩn danh sang mô hình định danh minh bạch, tương tự như hệ thống tài khoản ngân hàng.

Với phương pháp tiếp cận một cách toàn diện, phục vụ tốt nhất nhu cầu của các bên. Bao gồm một người dùng cá nhân, đội ngũ thợ mỏ, các doanh nghiệp thậm chí là cả cơ quan quản lý. Cả NEO và OnChain đủ sức cung cấp giải pháp toàn diện giải quyết những vấn đề thường giữa mô hình phi tập trung và bên quản lý.

Giải pháp tài chính phi tập trung cho đất nước Trung Quốc 

NEO đóng vai trò cung cấp hệ thống Blockchain công khai mang tính phi tập trung. Về phía DNA của OnChain lại đáp ứng nhu cầu cho các Blockchain riêng tư. Khi kết hợp cả hai nền tảng này, người dùng chính là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất.

Sự hợp tác của NEO với chính phủ Trung Quốc đã giúp cho NEO coin tăng nhanh giá trị

Onchain đã nhận được cấp phép của chính quyền Quý Châu, Trung Quốc. Cả 2 bên đã đạt được thỏa thuận phát hành hợp đồng Smart Contract 2.0 và một số nền tảng Blockchain tại Trung Quốc.

Vào năm 2017, OnChain là công ty đầu tiên vượt vòng kiểm định Blockchain của chính quyền Trung Quốc. Tiếp đến, họ trở thành đối tác đầu tư của Fosun Group. Bất chấp bối cảnh chính phủ Trung Quốc thắt chặt việc kiểm soát tiền điện tử. Việc chấp nhận công nghệ Blockchain có thể xem như khả năng để ngỏ cho sự phát triển của tiền mã hóa sau này.

Việc chấp thuận yêu cầu kiểm duyệt phần nào mở rộng cơ hội cho NEO phát triển mạnh tại đất nước tỷ dân. Cả NEO và OnChain đã góp phần mở ra con đường hoạt động cho những nền tảng Blockchain tương tự tại thị trường Trung Quốc.

Sự hợp tác của NEO với chính phủ Trung Quốc đã giúp cho NEO coin tăng nhanh giá trị. Tuy vậy điều này cũng đồng nghĩa NEO coin có khả năng cao sẽ trở thành đối thủ của đồng tiền kỹ thuật số mới do Ngân hàng Trung Quốc đang phát triển.

Đồng NEO coin có khả năng bị kiểm soát không? 

Tương tự như Monero hay Dash, NEO có khả năng chống lại mọi quy định. Thế nhưng với trường hợp của NEO lại hoàn toàn khác bởi họ đã tuyên bố sẽ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà chức trách. Từ đó có thể khiến chính phủ Trung Quốc có cái nhìn thiện cảm hơn về NEO coin.

Khả năng NEO coin bị kiểm soát là tương đối thấp

Khả năng NEO coin bị kiểm soát là tương đối thấp. Điều quan trọng là NEO có thu hút được đối tác và người tham gia hay không. Còn mối lo bị kiểm soát, nhà đầu tư không nên quá đặt nặng.

Triển vọng giá của NEO coin ngắn hạn theo dự đoán sẽ chưa có sự biến động quá mạnh. Giá của loại tiền điện tử này phụ thuộc lớn vào động thái của chính quyền Trung Quốc. Trong trường hợp được chấp thuận, giá của NEO coin có khả năng tăng cao. Ngược lại, nếu bị cấm như một số nền tảng khác, giá trị của NEO coin chắc chắn sẽ tụt dốc không phanh.

Tuy nhiên giới chuyên gia vẫn có cái nhìn rất tích cực về tương lai NEO coin. Dù vẫn còn đôi chút lo ngại trong dài hạn nhưng hiện tại loại coin này vẫn tăng trưởng khá tốt. Khi đầu tư vào NEO coin, trader cần theo dõi mọi nhất cử nhất động của chính phủ Trung Quốc và đưa ra quyết định phù hợp với tình hình.

Cập nhật tỷ giá của NEO coin 

Giá của NEO coin cũng biến động khá mạnh như phần lớn những loại tiền điện tử khác. Tổng lượng lưu hành của NEO trên thị trường đã đạt trên 70 triệu NEO. Đến thời điểm ngày 17 tháng 4 năm 2021, tổng vốn hóa thị trường NEO coin là hơn 6.7 tỷ USD. Đặc biệt, thanh khoản trong đạt con số trên 3 tỷ USD.

Giá NEO coin cập nhật ngày 17 tháng 4 năm 2021

Giá mỗi NEO coin đang ở mức hơn 95 USD một chút. Trong 7 ngày gần nhất, giá loại tiền điện tử này đã tăng trên 50%. Như vậy, nếu đầu tư vào NEO trong tuần này, trader đã thu lời cực lớn, bỏ 1 vốn nhưng lãi đến tận 2.

Tổng kết 

NEO còn được dân trong ngành ví như nền tảng Ethereum của Trung Quốc. Đội ngũ phát triển dự án đã chấp thuận yêu cầu hợp tác với chính quyền Trung Quốc, mở ra cơ hội phát triển cho NEO tại đất nước tỷ dân. Thời gian gần đây, loại coin này đã có sự tăng trưởng khá nhanh (tăng 50% chỉ trong vòng 7 ngày). 

Mong rằng từ phần tổng hợp chia sẻ của chúng tôi, mọi người đã có được cái nhìn chính xác khách quan hơn về đồng NEO coin. Đến đây, vấn đề NEO coin là gì có đã rất rõ ràng với bạn. Vô cùng cảm ơn vì đã dành thời gian theo dõi hết bài viết của chúng tôi!

 

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *