Tiền Điện Tử

AAVE coin là gì? Tổng hợp kiến thức về AAVE coin

Cốt lõi của một nền tảng tài chính phi tập trung ngày nay nằm ở những phương tiện cho phép mỗi cá nhân có thể vay và cho vay tài sản. Để đáp ứng nhu cầu vay và cho vay trên môi trường DeFi, AAVE đã chính thức ra đời. Kéo theo đó là sự hình thành của AAVE coin. Vậy bạn đã biết AAVE coin là gì chưa? Nếu chưa, bạn cùng chúng tôi khám phá trong bài tổng hợp dưới đây nhé!

Tổng quan về nền tảng cho vay AAVE 

Trước khi trả lời thắc mắc AAVE coin là gì, chúng tôi sẽ tổng hợp một vài thông tin cơ bản nhất về nền tảng cho vay AAVE.

AAVE là gì? 

AAVE được xây dựng như một nền tảng cho vay phi tập trung. Tại đây, người dùng có thể đi vay hoặc cho vay các loại hình tài sản kỹ thuật số thu về lợi nhuận. Quá trình đi vay và cho vay không cần thực hiện qua bên trung gian. Từ đó hỗ trợ giảm phí và rút ngắn thời gian giao dịch.

AAVE được xây dựng như một nền tảng cho vay phi chụp chung

Hoạt động trên chuỗi khối của mạng Ethereum, AAVE đóng vai trò như một tiện ích hợp đồng Smart Contract. Các loại hình tài sản trên đây chịu sự quản lý của chính hệ thống máy tính sử dụng phần mềm chuyên biệt của AAVE.

Như vậy, người dùng AAVE không cần phải dựa vào bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào để quản lý tài sản của mình. Bởi các mã thông báo họ đang nắm giữ sẽ được sử dụng theo như đúng hợp đồng.

Tại trung tâm của hệ thống AAVE chính là phần mềm cho phép người dùng tạo hồ sơ vay và cho vay với 17 loại tiền điện tử. Trong đó phải kể đến những mã tiền điện tử phổ biến như ETH, BAT, MANA,..

Tương tự như một số nền tảng cho vay phi tập trung khác cùng hoạt động trên Ethereum, bên đi vay trên AAVE cần có tài sản thế chấp trước khi vay. Đồng thời, giá trị khoản vay không thể lớn hơn tài sản mà họ đã thế chấp.

Bên đi vay sẽ nhận tiền vay dưới dạng mã thông báo đặc biệt aToken, gắn với giá trị của một tài sản khác. Sau đó, mã thông báo này tiếp tục được mã hóa nhằm gửi đến bên cho vay lãi suất tiền đã gửi.

Chẳng hạn như bên A có tài sản thế chấp bằng đồng DAI để vay ETH. Bên vay và bên cho vay khi đó có thể tiếp cận với nhiều loại tiền điện tử nhưng không nhất thiết phải sở hữu chúng hoàn toàn.

Ngoài ra AAVE còn cung cấp đến khách hàng nhiều dịch vụ cho vay tiện ích khác. Ví dụ như tính năng vay tức thì, vay phát hành nợ,..

Lịch sử ra đời của AAVE 

Trong thời kỳ đầu, công ty AAVE hoạt động dưới tên gọi ETHLend

Công ty AAVE thành lập từ năm 2017 bởi nhà sáng lập Stani Kulechov. Trụ sở chính của AAVE đặt tại Thụy Sĩ. Ngay từ khi còn là sinh viên tại Helsinki, Kulechov đã bắt đầu nung nấu ý tưởng cho dự án AAVE.

Trong thời kỳ đầu, công ty AAVE hoạt động dưới tên gọi ETHLend. Và ngay trong vòng ICO hồi đầu năm 2017, dự án này đã thu về 16.2 triệu USD. Cũng trong khoảng thời gian này, dự án đã tung ra 1 tỷ AAVE (tên gọi ban đầu là LEND). Còn lại 300 triệu AAVE sẽ được hưởng phân bổ cho đội ngũ phát triển.

Giữa ETHLend và AAVE có sự khác biệt về mô hình gộp quỹ. Thay vì tiến hành gộp quỹ, ETHLend lại để cho bên vay và bên cho vay tương tác với nhau theo kiểu ngang hàng. Đến năm 2018, ETHLend chính thức đổi tên thành AAVE. Ngay sau đó, ETHLend lại trở thành một công ty chi nhánh của AAVE.

Cách thức hoạt động của AAVE 

Hiện nay, AAVE là một trong những nền tảng hỗ trợ vay và cho vay phi tập trung tốt nhất thị trường. Cơ chế hoạt động của nền tảng này cũng khá dễ hiểu.

Người nắm giữ AAVE có quyền xem xét chi tiết các khoản vay trước khi công bố rộng rãi

Theo đó, người dùng chỉ việc gửi tiền mà họ muốn cho vay. Số tiền này sau đó lại tập trung vào một nhóm. Bên đi vay sẽ rút tiền từ chính quỹ tập trung tiền gửi của người dùng. Các mã thông báo có thể được giao dịch hoặc chuyển nhượng tùy ý của bên cho vay (chính là người đã gửi tiền vào).

Nhằm tạo thuận tiện cho quá trình giao dịch, AAVE đã tiến hành phát hành 2 mã thông báo riêng. Cụ thể ở đây là mã thông báo aToken phát hành với bên cho vay và AAVE (mã thông báo gốc của nền tảng AAVE).

Sở hữu mã tiền điện tử AAVE đem đến cho người dùng khá nhiều lợi thế. Chẳng hạn như bên đi vay AAVE sẽ không phải trả phí nếu họ vay tiền bằng chính mã thông báo của AAVE. Khi sử dụng AAVE để làm tài sản thế chấp, bên đi vay thậm chí còn được giảm phí.

Người nắm giữ AAVE có quyền xem xét chi tiết các khoản vay trước khi người ta công bố rộng rãi. Tuy nhiên để hưởng đặc quyền này, họ cần phải chi trả một vài khoản phí nhất định trong mạng lưới của AAVE.

Dịch vụ cho vay nhanh tại AAVE 

Hiện nay, AAVE đã cung cấp đến người dùng dịch vụ vay nhanh. Có nghĩa khoản vay và thanh toán có thể được thực hiện ngay lập tức. Những khoản vay như vậy không yêu thế chấp bởi chúng được và và thanh toán rất nhanh.

Mỗi khoản vay nhanh trên AAVE cũng chỉ diễn ra trong 13 giây

Các khoản vay nhanh như trên hoạt động theo lợi thế sẵn có trên mạng Ethereum. Theo đó, giao dịch sẽ chỉ hoàn tất khi có gói giao dịch mới (giao dịch khối) được xác nhận trong mạng.

Cứ thêm mỗi khối thì lại mất thêm thời gian. Mỗi khối Bitcoin hình thành cần mất 10 phút. Trong khi đó trên mạng Ethereum, thời gian để hình thành mỗi khối chỉ là 13 giây. Vậy nên mỗi khoản vay nhanh trên AAVE cũng chỉ diễn ra trong 13 giây.

Bên đi vay có quyền yêu cầu tiền từ hệ thống AAVE. Tuy nhiên, họ bắt buộc phải trả lại số tiền đó kèm theo 0.09% trên mỗi khối. Nếu như bên đi vay không chấp nhận cam kết, toàn bộ khoản vay lập tức bị hủy bỏ. Và cũng chẳng có khoản vay nào được thực hiện. Vậy nên, cả AAVE và bên đi vay sẽ không phải chịu bất kỳ rủi ro nào.

Bên đi vay có xu hướng muốn tận dụng khoản vay nhanh để thực hiện các giao dịch tiềm năng. Hoặc tìm kiếm thêm lợi nhuận từ dự án cùng khởi chạy trong mạng Ethereum. Cụ thể ở đây chính là hoán đổi những tiền điện tử khác nhau một cách tự động thông qua việc sử dụng dịch vụ vay nhanh. Từ đó người vay có thể thu về lợi nhuận đáng kể.

Tính năng nâng cao của AAVE 

AAVE có chính sách hỗ trợ giao dịch trực tiếp với khoản tiền lãi của người gửi. Tuy là tính năng khá khác biệt so với những nền tảng tài chính phi tập trung khác. Quá trình này được thực hiện thông qua cơ chế mã hóa.

Theo như sách trắng của dự án, lượng tiền gửi của khách sẽ chuyển đổi thành tác mã thông báo phái sinh với tỷ lệ 1:1. Đây chính là mã thông báo aToken. Bên phía gửi tiền có quyền chọn đổi aToken để thu hồi lãi từ ban đầu. Người giàu cũng có thể sử dụng chính tiền lãi này để chi trả cho mọi dịch vụ diễn ra trong hệ thống.

AAVE coin là gì? 

AAVE coin là gì? – AAVE coin là đồng tiền điện tử đại diện cho nền tảng cho vay phi tập trung AAVE. Người dùng có thể hiểu đây chính là mã thông báo gốc của AAVE. Theo như thông báo của team phát triển, đồng tiền này sẽ có tổng nguồn cung 16 triệu AAVE. Lượng AAVE đang lưu hành trên thị trường đã đạt 12.488.212 AAVE.

AAVE coin là gì? 

Theo như kế hoạch ban đầu, mã thông báo AAVE sẽ có tổng lượng nguồn cung lên đến 1.3 tỷ token. Tuy vậy trong đợt hoán đổi diễn ra vào tháng 7/2020, mã thông báo hiện có của đồng tiền AAVE chỉ còn được đúc ra với tỷ lệ 1:100 so với ban đầu. Kéo theo đó, nguồn cung hiện tại của AAVE đã giảm xuống chỉ còn 16 triệu AAVE. Trong đó có khoảng 3 triệu AAVE vẫn nằm trong quỹ dự trữ.

AAVE giữ một vai trò rất quan trọng trong quá trình quản lý phần mềm AAVE. Chủ sở hữu AAVE có quyền sử dụng chính đồng tiền này để bỏ phiếu cho các chính sách, quy tắc, cải cách đề xuất trong hệ thống.

Chính sách sử dụng mã thông báo AAVE trong quản lý hệ thống đã được áp dụng từ giữa năm 2020. Trong đó những người nắm giữ AAVE có quyền tham gia bỏ phiếu mức lãi suất cho các khoản vay và cả phương thức quản lý tiền gửi.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu AAVE coin còn có cơ hội thu về lợi nhuận trong dài hạn. Theo như thông tin chúng tôi tìm hiểu được, 80% lợi nhuận mà nền tảng AAVE thu về sẽ sử dụng vào mục đích đốt coin. Và 20% còn lại dùng để chi trả cho bên cho vay (những người gửi tiền vào hệ thống). Việc thực hiện đốt AAVE coin liên tục có thể làm tăng giá trị của đồng tiền ảo này cực nhanh, tạo lợi thế cho người nắm giữ AAVE.

Lưu ý khi gửi tiền vào hệ thống của AAVE 

Nếu đã hiểu rõ AAVE coin là gì, bạn chắc hẳn rất muốn trải nghiệm đồng tiền kỹ thuật số này. Bạn có thể chọn cách tham gia gửi tiền vào nền tảng cho vay phi tập trung AAVE.

Kết nối ví với ứng dụng AAVE 

Để bắt đầu tham gia gửi tiền vào AAVE, bạn cần tìm đến website chính thức của nền tảng này là AAVE.com. Sau đó, ấn chọn vào “Ứng dụng” để tìm đến phiên bản phù hợp. Nếu không có lý gì quá đặc biệt, bạn nên tiếp tục với phiên bản mới nhất.

Tiếp đến, bạn cần tiến hành kết nối ứng dụng AAVE với một loại ví nào đó để bắt đầu gửi và rút tiền. Hiện tại, nền tảng AAVE đang hỗ trợ khá nhiều loại ví. Bao gồm ví trình duyệt MetaMask, ví lạnh Ledger, ví giám sát Coinbase. Việc khóa ví bằng AAVE hầu như không khiến trader gặp rủi ro gì lớn.

Khi đăng nhập thành công, bạn có thể bắt đầu gửi tiền kiếm lãi hoặc đăng ký tài sản thế chấp để vay tiền. Tại khu vực menu trên cùng, bạn hãy chọn tab gửi tiền. Khi đó trên màn hình sẽ hiển thị thông báo lãi suất. Lãi suất trên AAVE thường thay đổi liên tục. Trong đó các loại hình tài sản kỹ thuật số luôn có mức lãi suất cao nhất.

Hình minh họa đặt cọc tài sản trên AAVE 

Giả dụ như USDC và TUSD đều đang tăng giảm quanh mức 12%. Còn ETH lại dao động chỉ kém có 1%. Những loại hình tài sản khác thậm chí chỉ có mức lãi suất 0%. Nếu so với các dịch vụ DeFi khác, lãi suất 12% cho các loại tài sản kỹ thuật số vẫn là khá cạnh tranh.

Song song với đó, lãi suất tiền gửi cũng hết sức đa dạng. Trong quá trình thống kê, chúng tôi đã thấy rằng lãi suất thường giao động từ 0.16% đến 25.44% đều liên tục thay đổi. Tương tự như tiền gửi, mức tỷ giá biến động sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường.

Nền tảng AAVE cho phép người dùng chuyển đổi qua lại APR nhằm thay đổi và ổn định giá. Những tùy chọn ARP thậm chí còn có thể lớn hơn (USDC từng đứng trước mức lãi suất không lồ 30.44%). Như vậy, không phải mọi tùy chọn ARP đều có thể ổn định giá.

Cho dù khoản vay với tiền điện tử hay tiền pháp định thì lãi suất từ 25.44% đến 30.44% vẫn là quá cao. Mức lãi suất này tương đương với lãi suất thẻ tín dụng và các khoản vay ngắn hạn. Thế nhưng bạn nên nhớ rằng thị trường tiền điện tử đang trải qua thời kỳ tăng giảm trước tác động của tin tức báo chí. Điều này tác động trực tiếp lên lãi suất cho vay và gửi tiền.

AAVE vẫn chưa cung cấp đầy đủ lịch sự thay đổi tỷ giá. Do đó, chúng tôi vẫn chưa có nhiều thông tin để so sánh.

Có nên đầu tư vào AAVE coin? 

Xu hướng giao dịch phi tập trung hứa hẹn vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nền tảng AAVE đang nằm trong top dự án tâm điểm trên thị trường bởi tiện ích gửi tiền và cho vay linh hoạt.

Tính đến thời điểm tháng 7/2020, AAVE chính là một trong số những nền tảng cho vay phi tập trung hoạt động sôi động nhất trên mạng Ethereum. Tổng số tiền gửi đã đạt con số 158 triệu USD. Lượng khách hàng vay tiền trên đây cũng không ngừng tăng.

Tài sản trên AAVE đã tăng khá mạnh kể từ giữa năm 2020 đến đầu năm 2021. Giá của AAVE coin giữ ở mức tương đối ổn định, không tăng giảm quá mạnh.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, thị trường tiền điện tử xảy ra không ít biến động. Nổi bật là sự phá giá kỷ lục của Bitcoin. Kéo đó là sự biến động của nhiều loại tiền điện tử khác. 

Mặc dù không giảm hay tăng quá mạnh nhưng AAVE coin lại mang đến cho nhà đầu tư sự ổn định. Tiện ích gửi tiền và cho vay trên AAVE ngày càng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Đây cũng là cơ hội để đồng AAVE coin được biết đến nhiều hơn.

Cập nhật tỷ giá AAVE coin mới nhất 

Thị trường tiền điện tử luôn có diễn ra nhiều bất ngờ. Mỗi mã tiền trong một thời gian ngắn có thể lên xuống vài chục phần trăm hay đến cả ngàn phần trăm. Cơ hội và rủi ro luôn song hành cùng nhà đầu tư trong thế giới Crypto. Vậy tỷ giá AAVE coin với các đồng tiền điện tử khác hiện giờ ra sao?

Giá AAVE coin cập nhật ngày 17 tháng 4 năm 2021

Tính đến ngày 17 tháng 4 khi chúng tôi tổng hợp bài viết này, giá trị vốn hóa thị trường của AAVE coin đạt trên 5.4 tỷ USD, thanh khoản trong 24 giờ đạt hơn 430 triệu USD. AAVE coin cũng đang thuộc các mã tiền điện tử có giá cao nhất thị trường (trên 437USD / AAVE coin).

Những thách thức nền tảng giao dịch AAVE phải đối mặt 

Thách thức lớn nhất AAVE phải đối mặt chính là các khoản vay sàn phi tập trung đều ở tình trạng quá mức. Khác với mô hình tài chính truyền thống, môi trường phi tập trung không có hệ thống xếp hạng điểm tín dụng. Ngoài ra cũng chẳng có bên nào giám sát việc thống kê số liệu.

Thách thức lớn nhất AAVE phải đối mặt chính là các khoản vay sàn phi tập trung đều ở tình trạng quá mức

Như vậy, người dùng nếu muốn vay tiền trên AAVE cần phải tiến hành khóa các loại tiền điện tử với giá lớn hơn gấp nhiều lần khoản vay. Người vay dễ đưa ra đánh giá rằng AAVE là một hệ thống hoạt động không minh bạch, thiếu hiệu quả. 

Việc yêu cầu người dùng phải có tài sản thế chấp lớn hơn khoản vay có vẻ như hơi thiếu công bằng. Mà trong khi đó AAVE lại ưu tiên bảo vệ cho chủ nợ. Điều này vô tình giới hạn quy tổng nợ của chính hệ thống AAVE.

Tổng kết 

Nền tảng AAVE cung cấp nhiều tiện ích thiết thực cho bên tìm kiếm khoản vay và bên cho vay. AAVE luôn mở rộng cho mọi đối tượng cùng tham gia. Tuy nhiên song song với cơ hội vẫn luôn là rủi ro. Môi trường tài chính phi tập trung vẫn luôn là “miếng mồi ngon” giới hacker nhắm đến. Nguy cơ người sử dụng AAVE coin bị mất tiền vẫn có khả năng xảy ra. Sự kiện “thiên nga đen” cũng đến từ chính trục trặc kỹ thuật số bắt nguồn từ hợp đồng Smart Contract.

Cho đến nay vẫn chưa có dịch vụ hay sàn giao dịch nào hoàn toàn bảo mật 100% trên thị trường tài chính phi tập trung. Mặc dù vậy, AAVE đang rất cố gắng cải thiện điều này. Dự án hiện chạy trên chương trình mô – đun có tính an toàn cao. Cùng với đó là các chính sách bảo hiểm bảo vệ quyền lợi cho người tham gia.

AAVE  Đây là mã tiền điện tử hay token gốc của nền tảng AAVE. Khi sở hữu AAVE, người chơi có quyền tham gia xây dựng hệ thống và đầu kiếm lời. Đồng AAVE coin hiện đang có giá trên 450 USD, tổng giá trị vốn hóa thị trường hơn 5 tỷ USD. Với một vài thông tin chúng tôi vừa tổng hợp, hy vọng đã mang đến cho bạn kiến thức đầu tư bổ ích!

 

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *