Công Nghệ

Ví Metamask là gì? Hướng dẫn cài đặt tạo ví và sử dụng ví Metamask

Ví MetaMask có lẽ sẽ rất quen thuộc với dân chơi Crypto nó được dùng để lưu trữ tiền điện tử. Trên internet luôn tiềm ẩn vô số rủi ro. Bất kỳ khi nào, tiền điện tử của bạn cũng có thể trở thành mục tiêu của hacker. Vì thế trong quá trình lưu trữ các loại Cryptocurrency, bạn cần ưu tiên những ứng dụng ví có tính bảo mật cao, dễ sử dụng. MetaMask là một trong những loại ví lưu trữ được trader tin dùng nhất hiện nay.

Cơ chế hoạt động chung của ví lưu trữ tiền điện tử 

Ví điện tử đơn giản là một ứng dụng cho phép lưu trữ thông tin điện tử. Tất cả những loại tiền điện tử đang lưu hành hiện giờ đều tồn tại trên cơ sở dữ liệu hay còn được gọi là sổ cái Blockchain. Vai trò chính của cuốn sổ cái này lưu lại tất cả giao dịch đã thực hiện. 

Mỗi ứng dụng ví lưu trữ tiền điện tử đều có khóa công khai và khóa riêng tư 

Tiền điện tử nói chung đều có khả năng di chuyển quanh một chuỗi khối. Tuy nhiên, chúng sẽ không thể rời khỏi chuỗi khối đó. Người sử dụng sẽ di chuyển số tiền họ đang nắm giữ trên Blockchain bằng cách dùng đến khóa công khai và khóa riêng tư.

  • Khóa công khai: Đây là loại khóa cho phép bất kỳ ai cũng có thể quan sát được. Nó gần giống như một địa chỉ email. Nếu có người muốn gửi tiền điện tử cho bạn, họ chỉ cần gửi vào địa chỉ khóa công khai này.
  • Khóa riêng tư: Không một ai ngoại trừ chủ sở hữu ví có thể nhìn thấy khóa riêng tư. Nó giống như mật khẩu email, mật khẩu banking,.. Nói cách khác, khóa riêng tư sẽ  giúp bạn đăng nhập vào ví điện tử của mình.

Ví MetaMask là ví điện tử chứa Private Key . Người dùng cần bảo mật tuyệt đối thông tin liên quan đến khóa riêng tư. Vì nếu Private Key bị lộ, người khác còn có thể chiếm đoạt toàn bộ số điện tử đang lưu trữ trong ví.

Ví MetaMask là gì? 

Ví MetaMask được sử dụng như một tiện ích mở rộng trên trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Brave. Ứng dụng này cho phép người dùng quản lý các khóa riêng Ethereum một cách dễ dàng. 

Ví MetaMask được sử dụng như một tiện ích mở rộng trên trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Brave

Bên cạnh đó, MetaMask còn hỗ trợ người dùng chạy các ứng dụng phi tập trung dApp hoạt động trên mạng Ethereum. Quá trình này không yêu cầu bạn phải chạy đầy đủ một node Ethereum mà có thể thực hiện ngay trên trình duyệt. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ không cần download ứng dụng và đồng bộ hóa Blockchain trên thiết bị đang dùng.

Ví MetaMask đóng vai trò như sợi dây liên kết giữa trình duyệt và các chuỗi khối Blockchain. Hiện nay, mạng Ethereum hỗ trợ người dùng tạo hợp đồng thông minh Smart Contract. Metamask có khả năng lưu trữ khóa cho những loại tiền điện tử chạy trên chuỗi khối của Ethereum.

ETH là đồng tiền chung của hệ sinh thái Ethereum. Những loại tiền điện tử còn lại khởi chạy trên chuỗi khối này còn được gọi là mã thông báo. Phần lớn mã thông báo thuộc mạng lưới của Ethereum đều thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20.

Vậy nên, ví sẽ tương thích với đồng ETH và tất cả những mã thông báo có cùng thiết kế theo chuẩn ERC20. Ngoài ra, MetaMask còn hỗ trợ người dùng nhiều chức năng cơ bản và nâng cao khác.

Ưu điểm vượt trội của ví MetaMask 

Ví MetaMask được người dùng đánh giá cao về khả năng lưu trữ đồng bộ, hỗ trợ đa ngôn ngữ, giao diện đơn giản,..

Hỗ trợ lưu trữ khóa cục bộ 

Hiện nay, một số nền tảng cung cấp phí lưu trữ khóa trên chính hệ thống máy chủ của họ. Tuy nhiên với khóa MetaMask, khóa trên trình duyệt người dùng đang sử dụng thay vì hệ thống máy chủ từ xa. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát dễ dàng cả khóa công khai và khóa riêng tư.

Giao diện thiết kế đơn giản

Giao diện của nền tảng MetaMask sở hữu thiết kế đơn giản, thân thiện với người sử dụng. Metamask hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Việt. Tất cả các tính năng đều được trình bày rõ ràng trên giao diện chính. Quá trình gửi và nhận tiền sẽ diễn ra nhanh gọn.

Giao diện của nền tảng MetaMask sở hữu thiết kế đơn giản, thân thiện với người sử dụng

Mặt khác, MetaMask cũng hỗ trợ người dùng điều chỉnh phí Gas, giới hạn phí Gas, thêm hoặc bớt mã thông báo ERC20 một cách tùy ý.

Hỗ trợ HD

Bản chất của MetaMask là một ví HD. Vì thế người dùng không cần lo lắng về quá trình sao lưu cặp khóa công khai và riêng tư. Có nghĩa bạn chỉ cần ghi nhớ 12 từ seed phrase khi thiết lập. Bạn hãy chú ý lưu lại seed phrase thật cẩn thận.

Cho phép tùy chọn mạng

Ví MetaMask cho phép người dùng và nhà phát triển tùy chọn mạng. Có nghĩa các nhà phát triển và người dùng đang triển khai dApp trên Ethereum có quyền truy cập đến đến những bản thử nghiệm khác thông qua MetaMask.

Ví MetaMask có an toàn không? 

Trên môi trường internet không có nền tảng nào là bảo mật một cách tuyệt đối. Tuy nhiên với MetaMask, nền tảng này chưa để xảy ra bất kỳ vụ tấn công lớn nào, ảnh hưởng đến tài sản lưu trữ của người dùng. 

Nền tảng ví MetaMask nền tảng này chưa để xảy ra bất kỳ vụ tấn công lớn nào

MetaMask thiết lập cài đặt sao lưu HD, được hỗ trợ bởi cộng đồng nhà phát triển giàu kinh nghiệm. Tuy rằng vẫn chưa thể an toàn tuyệt đối bằng ví lạnh nhưng cho đến nay, MetaMask vẫn là một trong những ứng dụng ví lưu trữ Cryptocurrency tốt nhất.

Người dùng bị mất tiền từ ví MetaMask chủ yếu đến từ các cuộc tấn công lừa đảo. Đó là khi tin tặc thu thập thông tin cá nhân, lần ra khóa riêng tư. Vì thế khi đăng nhập vào tài khoản MetaMask, bạn cần sử dụng một tab riêng, không lưu mật khẩu trên trình duyệt.

So sánh MetaMask và Trust Wallet 

MetaMask và Trust Wallet là 2 ứng dụng ví lưu trữ tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Trong quá trình tìm hiểu không ít trader sẽ phân vân không biết nên dùng MetaMask hay Trust Wallet. Vì vậy trong phần dưới đây, Dũng đã so sánh chi tiết các khía cạnh liên quan đến 2 ứng dụng ví lưu trữ Cryptocurrency hàng đầu này.

Khả năng tương thích và hỗ trợ

Ví MetaMask hỗ trợ thêm cả tiện ích mở rộng trình duyệt, người dùng có thể sử dụng trên cả máy tính và thiết bị di động. Còn với Trust Wallet, nền tảng ví này chưa hỗ trợ mở rộng trên trình duyệt mà mới chỉ có trên iOS và Android.

Ví MetaMask hỗ trợ cả người dùng sử dụng máy tính và thiết bị di động 

Với MetaMask, bạn không cần tải ứng dụng xuống. Thay vào đó chỉ cần thêm vào trình duyệt là xong. Cá nhân Dũng khá thích chức năng này vì khi cần kết nối với những nền tảng như Uniswap, mình không cần thao tác phức tạp.

Các tính năng bổ sung

MetaMask cung cấp khá nhiều tính năng bổ sung hữu ích. Chẳng hạn như mua ETH từ chính ứng dụng. 

Tốc độ xử lý

Tốc độ luân chuyển tiền điện tử giữa các ví MetaMask diễn ra cực nhanh. Ứng dụng ví này hỗ trợ cả tính năng quét mã thông báo bên cạnh việc nhập địa chỉ thủ công khi chuyển tiền. Hầu hết mã thông báo đều được thêm MetaMask thông qua nút tùy chỉnh trên ứng dụng.

Trường hợp với ví Trust Wallet, người dùng không được hỗ trợ các nút chuyển tiền nhanh. Vì thế thao tác chuyển thường không được nhanh như MetaMask.

Giao diện người dùng

Công bằng mà nói thì giao diện người dùng của Trust Wallet có phần dễ nhìn và thân thiện hơn MetaMask. Đặc biệt, Trust Wallet hỗ trợ rất tốt thiết bị chạy iOS. Mã thông báo được liệt kê theo danh sách dễ quan sát. Tiện ích thông báo cực kỳ hữu ích với người sử dụng. Bất kỳ khi nào một mã thông báo mới chuyển vào ví, hệ thống đều gửi thông báo đến người dùng.

Hướng cách cài đặt MetaMask vào trình duyệt 

MetaMask hỗ trợ cả trình duyệt Chrome, Firefox và Brave. Trước khi sử dụng các tiện ích của ứng dụng ví này, bạn cần tiến hành cài đặt vào trình duyệt.

Cài đặt trên trình duyệt Chrome 

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của MetaMask theo đường link https://metamask.io/.

Bước 2: Trên giao diện chính của trang chủ, bạn chọn vào phần “Download”. Tiếp đó, ấn chọn vào phần cài đặt cho trình duyệt Chrome “Install MetaMask for Chrome”. Đến đây, bạn bắt đầu được chuyển hướng đến kho ứng dụng của Chrome.

Chọn Download trên trang chủ của MetaMask 

Bước 3: Bạn hãy chọn vào nút “Thêm vào Chrome”. Khi thấy một cửa sổ mới bật lên, bạn chỉ việc chọn vào phần “Thêm tiện ích”.

Thêm ví MetaMask vào trình duyệt Chrome 

Cài đặt trên trình Brave

Bước 1: Truy cập vào trình duyệt Brave và tìm đến trang chủ của MetaMask theo địa chỉ https://metamask.io/.

Bước 2: Tại Menu chính, bạn chỉ việc ấn chọn vào “Download”. Chọn vào icon của trình duyệt Brave.

Chọn vào icon của trình duyệt Brave 

Bước 3: Ấn chọn vào nút thêm vào trình duyệt Brave “Add to Brave”. Khi thấy một cửa sổ mới bật lên, bạn hãy chọn “Add extension” để hoàn tất.

Thêm ví MetaMask vào trình duyệt Brave  

Cài đặt trên trình duyệt Firefox 

Bước 1: Truy cập vào trình duyệt Firefox và tìm đến trang chủ của MetaMask theo địa chỉ https://metamask.io/.

Bước 2: Tại giao diện chính, bạn hãy chọn nút “Download”. Sau đó di chuyển xuống dưới và chọn cài đặt MetaMask cho trình duyệt Firefox “Install MetaMask for Firefox”. Tiếp tục, truy cập vào add – on của trình duyệt Firefox.

Chọn Install MetaMask for Firefox để cài đặt MetaMask cho Firefox 

Bước 3: Ấn chọn vào nút “+Add to Firefox”. Khi cửa sổ mới bật lên, bạn chọn vào mục “Thêm” để bắt đầu cài đặt.

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, logo ví MetaMask thường hiển thị phía góc bên phải màn hình. Tiếp theo, bạn hãy bắt đầu tạo tài khoản ví.

Cách cài đặt ví MetaMask trên điện thoại 

Ngoài trình duyệt trên máy tính, ví MetaMask còn có thể cài ngay trên chiếc điện thoại bạn đang dùng.

Bước 1: Tải ứng dụng ví MetaMask về điện thoại (truy cập CH Play hoặc App Store để tìm kiếm ứng dụng).

Bước 2: Mở ứng dụng vừa tải về và chọn “Get Started” để thực hiện các bước cài đặt tiếp theo. Trong trường hợp đã có tài khoản ví MetaMask, bạn hãy nhập 12 cụm từ Seed Phrase để khôi phục tài khoản ví.

Bước 3: Nếu chưa đăng ký tài khoản, bạn cần tạo tài khoản mới bằng cách ấn chọn “Create A New Wallet”.

Tạo tài khoản mới bằng cách chọn Create A New Wallet

Bước 4: Nếu chấp nhận với các điều khoản, bạn cần ấn chọn “I agree” để chuyển sang bước kế tiếp.

Bước 5: Thiết lập mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu muốn dùng, chọn “Create password”.

Thiết lập mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu

Bước 6: Hệ thống sẽ gửi cho bạn 12 cụm từ khôi phục, bạn cần lưu chúng lại trong trường hợp cần khôi phục tài khoản. Khi điền đầy đủ 12 ký tự này có nghĩa bạn đã tạo thành công tài khoản.

Hướng dẫn cách tạo ví MetaMask 

Trong khuôn khổ bài này, Dũng sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ví MetaMask trên trình duyệt Chrome. Còn 2 trình duyệt còn lại, cách thực hiện hầu như tương tự.

Bước 1: Ấn chọn vào biểu tượng ví MetaMask phía góc bên phải của màn hình. Sau đó chọn nút “Get Started” để bắt đầu tạo ví.

Chọn Get Started để bắt đầu tạo ví MetaMask 

Bước 2: Ở bước này, bạn có thể chọn Import Wallet để thêm ví. Lúc này, bạn cần bổ sung 12 cụm từ seed phrase. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ việc chọn vào nút “Create a Wallet”.

Bước 3: Khởi tạo mật khẩu khi truy cập vào ví MetaMask, đồng ý với các điều khoản và ấn chọn “Tạo”.

Tạo mật khẩu cho tài khoản ví MetaMask 

Bước 4: Lưu lại 12 cụm từ khôi phục. Sau đó, lựa chọn “Xác nhận”. Như vậy, quá trình tạo ví đã hoàn tất, bạn hãy ấn All done để di chuyển đến giao diện chính của ví.

Lưu lại 12 cụm từ khôi phục 

Hướng cách sử dụng các chức năng trên ví MetaMask 

Ví MetaMask hỗ trợ người dùng khá nhiều chức năng. Nhìn chung, cách sử dụng loại ví này không quá phức tạp.

Cách gửi ETH 

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ví MetaMask và ấn chọn vào nút gửi “Send” phía bên phải màn hình.

Ấn chọn vào nút gửi “Send” phía bên phải màn hình

Bước 2: Nhập địa chỉ ETH vào ô tìm kiếm Search. Ngoài ra, bạn cũng có thể quét mã QR.

Bước 3: Cung cấp những thông tin cần thiết dưới đây.

  • Amount: Lượng ETH cần gửi. 
  • Transaction Fee: Thiết lập phí Gas, phí Gas càng cao thì tốc độ gửi tiền sẽ càng nhanh.

Bước 4: Chọn Next. Kiểm tra lại thông tin ở mục Total và ấn xác nhận “Confirm”.

Cách gửi và nạp token vào ví MetaMask 

Nếu cần gửi các mã thông báo ERC20 đến một ví MetaMask khác, bạn cần gửi chính xác địa chỉ ví.

Bước 1: Chọn vào biểu tượng ví MetaMask.

Bước 2: Di chuyển chuột đến tên tài khoản. Khi thấy dòng chữ “Copy to clipboard”, bạn hãy copy lại địa chỉ đó và gửi cho người chuyển tiền.

Copy địa chỉ ví MetaMask

Kết nối MetaMask với Myetherwallet

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ví MetaMask, tìm đến Account và chọn mục Import Account.

Bước 2: Lựa chọn Private Key hoặc JSON File.

Lựa chọn Private Key hoặc JSON File

  • Nếu chọn Private Key: Copy và paste khóa riêng tư Private Key MyEtherWallet vào phần “Paste your private,..”. Sau đó, chọn “Import”.
  • Nếu chọn JSON file: Chọn tệp trên máy tính, tiến hành nhập mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản ví MyEtherWallet.

Sau đó khi thực hiện xong 2 bước trên có nghĩa bạn đã kết nối thành công MetaMask với MyEtherWallet.

Kết nối MetaMask với ví lạnh Ledger và Trezor

Hiện tại, MetaMask đã cho phép người dùng kết nối với một số ví lạnh phổ thông như Ledger và Trezor. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra số dư và gửi các mã thông báo.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ví MetaMask. Trong mục My Account, bạn cần tìm đến mục Connect Hardware Wallet. Tiếp theo, lựa chọn loại ví cần kết nối và ấn “Connect”.

Kết nối ví MetaMask với ví lạnh Ledger 

Bước 2: Lựa chọn tài khoản cần tương tác. Nếu đã kết nối thành công, ví lạnh sẽ hoạt động tương tự như MetaMask. Chỉ có điều muốn xác nhận giao dịch, bạn phải cắm ví để theo dõi hoạt động giao dịch. Tất cả thao tác gửi và nhận coin đều tương tự như các phần hướng dẫn trên.

Lưu ý: Đối với ví Ledger Nano S/N, bạn cần xác nhận Confirm khi gửi ETH. Nếu cần kiểm tra chi tiết giao dịch, bạn hãy ấn vào phím phía bên phải.

Kết nối MetaMask với Binance Smart Chain 

Tuy rằng đã được mặc định kết nối với chuỗi khối Ethereum nhưng trong trường hợp cần thiết, người dùng vẫn có thể liên kết với Binance Smart Chain

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản MetaMask, tìm đến phần cài đặt “Setting” sau đó chọn Network, thêm mạng bằng cách ấn “Add Network”.

Bước 2: Điền các thông tin cơ bản để kết nối MetaMask với Binance Smart Chain. Bao gồm:

Điền các thông tin cơ bản để kết nối MetaMask với Binance Smart Chain

Khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn lưu lại bằng cách bấm chọn “Save”.

Lưu ý khi sử dụng ví MetaMask

Nhìn chung, những loại ví nóng như MetaMask vẫn chưa thể an toàn như ví lạnh. Do đó khi sử dụng loại ví này, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Tuyệt đối không để lộ khóa riêng tư.
  • Khi sử dụng trên trình duyệt web, bạn mở một tab riêng.
  • Lưu lại 12 cụm từ khóa khôi phục để lấy lại tài khoản khi chuyển đổi sang thiết bị khác.

Tổng kết 

Ví MetaMask hỗ trợ người dùng lưu các loại tiền điện tử có cùng thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20. Người dùng chỉ việc thêm vào trình duyệt, tiến hành cài đặt là đã có thể bắt đầu sử dụng. MetaMask hiện đã thu hút trên 400.000 người dùng trên toàn cầu. Ví hỗ trợ đa ngôn ngữ, giao diện thân thiện với người dùng. 

Video hướng dẫn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *