Digital Marketing

Inbound Marketing là gì? Tìm hiểu Inbound Marketing từ A –Z

Inbound Marketing là thuật ngữ được Hubspot, một công ty phát triển phần mềm hỗ trợ Marketing  và bán hàng sử dụng lần đầu tiên vào năm 2006. Là một trong những chiến lược Marketing được sử dụng rộng rãi hiện nay. Khác với outbound Marketing, Inbound Marketing mang lại hiệu quả kinh doanh vượt trội. 

Vậy, Inbound Marketing là gì? trong bài viết sau đây để có thêm các thông tin và hiểu rõ hơn về chiến lược Marketing này bạn nhé!

Inbound Marketing là gì ?

Đây là chiến lược marketing trong đó tập trung vào việc tạo ra các nội dung hấp dẫn có chất lượng cao để thu hút khách hàng tự tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp một cách chủ động. Trong khi chiến lược của outbound Marketing lại quảng bá sản phẩm theo cách truyền thống bằng cách chi tiền cho các kênh quảng quá hay mua danh sách điện thoại, địa chỉ email của khách hàng để quảng cáo giới thiệu về sản phẩm và mong chờ họ sẽ đến mua sản phẩm.

Inbound Marketing sẽ tập trung xây dựng những nội dung mà khách hàng đang quan tâm và nhằm mục đích thỏa mãn mọi nhu cầu của khách khách. Thông qua những nội dung đó để thu hút khách hàng đến với sản phẩm. Sau đó, đưa những khách hàng này vào khách hàng tiềm năng, khách hàng mua sẽ chốt đơn hàng và, tập trung để luôn làm khách hàng hài lòng. 

Chiến lược này được thực hiện trải qua 3 giai đoạn: Thu hút, tiếp cận và làm hài lòng. Đây là quá trình tiếp thị rất bài bản và cần có sự kết hợp hài hòa giữa các kênh tiếp thị với nhau trong tất cả các giai đoạn để tạo nên một chiến lược Inbound Marketing hoàn hảo và hiệu quả nhất.

Để hiểu rõ về chiến lược Inbound Marketing và sử dụng nó hiệu quả bạn cần nắm được các nội dung chính của chiến lược. Đồng thời, cần biết được những nội dung cụ thể trong các giai đoạn triển khai của chiến lược. Những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những điều này. 

Những chủ đề chính trong Inbound Marketing

Xây dựng nội dung thu hút:

Bạn cần tìm hiểu để biết được những nội dung giúp thỏa mãn những nhu cầu cần thiết của khách hàng. Đồng thời bạn cũng cần tìm hiểu những vấn đề mà khách hàng đang thắc mắc hay còn chưa hiểu rõ. Để kịp thời giải đáp băn khoăn của họ và chia sẻ thông tin khi họ cần biết thêm.

Đa dạng hóa các kênh:

Với chiến lược Inbound Marketing cần đến nhiều kênh cùng một lúc để nhằm thỏa mãn nhu cầu tương tác của khách hàng với bạn ở bất kỳ đâu họ muốn.

Tiếp thị trong các giai đoạn khác nhau:

Bạn cần vận dụng nhiều cách thức và phương pháp marketing khác nhau trong các giai đoạn khác nhau đối với cùng một khách hàng để tránh tạo ra sự nhàm chán. 

Cá nhân hóa khách hàng:

Đây là điều cần thiết trong chiến dịch marketing này. Khi tiếp cận với khách hàng bạn cần tìm hiểu để nắm rõ tính cách của khách hàng. Nhờ đó, bạn sẽ có thể tạo ra những thông điệp riêng nhằm chỉ hướng đến một mình khách hàng.

Tích hợp các công cụ:

Bạn cần tích hợp tất cả các công cụ giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru việc thu thập, đo lường hay phân tích các thông tin để chia sẻ đúng nội dung trọng tâm, đúng thời điểm, đúng nơi và đúng đối tượng.

Làm Marketing theo nhu cầu:

Khi bạn có được nội dung phù hợp, lựa chọn đúng thời điểm cũng như địa điểm hợp lý thì hoạt động marketing sẽ thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Đồng thời hoạt động này sẽ mang lại hiệu quả cũng như khách hàng có được giá trị mà họ cần. Đây là cách làm marketing được nhiều người ưa chuộng.

Các giai đoạn trong chiến lược Inbound Marketing

Giai đoạn  1: Thu hút (Attract)

ở giai đoạn này không phải là bạn sẽ thực hiện tiếp cận nhiều khách hàng mà ở đây là bạn cần tập trung thu hút đúng đối tượng khách hàng hay đúng nhóm đối tượng đang có nhu cầu về sản phẩm của bạn. Những khách hàng này là những người sẽ có khả năng cao trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Nội dung phù hợp và đưa ra đúng thời điểm

Trong giai đoạn này bạn chỉ cần xuất hiện đúng lúc mà khách hàng đang cần thì coi như giai đoạn này đã đạt được mục tiêu. Bạn cần hiểu rằng việc thu hút khách hàng một cách tự nhiên khác hẳn với việc cố tình gây cho họ sự chú ý.

Muốn thu hút được khách hàng tiềm năng bạn cần biết thông tin để có mặt đúng lúc và cung cấp cho họ những thông tin có giá trị mà họ đang cần. Chính vì vậy, trong giai đoạn này việc bạn cần làm là tạo dựng được nội dung phù hợp hấp dẫn và quảng bá nội dung đó đúng thời điểm. 

Nội dung này có thể gồm nhiều loại khác nhau theo các mục đích cụ thể khác nhau. Bạn có thể mô tả chi tiết sản phẩm của mình hay hướng đến các nội dung chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm hoặc bổ sung các thông tin cần thiết nếu khách hàng của bạn đang cần… Nhưng dù nội dung của bạn theo hình thức nào thì mục tiêu luôn là hướng đến phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. 

Phát triển website

Một cách mà những người vận dụng chiến lược Inbound Marketing hay sử dụng đó là thiết lập các blog để đa dạng mọi thông tin liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh của mình. Sử dụng nó để tạo điểm nhấn thu hút những người quan tâm truy cập tìm hiểu. Điều này sẽ tăng hiệu quả thu hút khách hàng bên cạnh các hoạt động giới thiệu sản phẩm, lập website…

Ngoài ra, nếu như bạn đã có một website được thiết kế đẹp với nội dung phù hợp rồi thì bạn cần tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm trên đó. Điều này để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng có thể tìm thấy tất cả các thông tin của bạn khi họ cần.

Với các này bạn đã làm cho website của mình trở nên nổi bật hơn hàng nghìn website kinh doanh tương tự. Từ đó, thu hút và tiếp cận hiệu quả hơn tìm đến đũng những khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm bạn đang kinh doanh. Đồng thời, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí lớn, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc vào những khách hàng ảo. Bên cạnh đó, điều này sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả lâu bền hơn.

Để chiến lược này đạt hiệu quả thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa, bạn cần kết hợp với các kênh quảng cáo. Tuy nhiên không giống với  outbound Marketing là kết hợp với các kênh quảng cáo phải mất nhiều chi phí. Inbound Marketing lại sử dụng kết hợp tìm kiếm trên Google Search với mức chi phí tối ưu hơn rất nhiều. Do đó, những khách hàng này đến với sản phẩm của bạn đều xuất phát từ nhu cầu từ bản thân họ. Như vậy sẽ đưa họ vào quá trình mua hàng của bạn một cách hết sức tự nhiên.

Truyền thông trên mạng xã hội

Khi mà mạng xã hội đã và đang làm mưa làm gió trong đời sống xã hội hiện nay thì bạn không thể bỏ qua kênh truyền thông vô cùng tiềm năng này được. Bạn có thể sử dụng các bài đăng trên website để đăng tải trên các fanpage của mạng xã hội để thu hút và tăng lượng truy cập. Nhằm tạo ra các backlink chất lượng, tăng nhận diện thương hiệu của bạn và  tiếp cận với được nhiều khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm mà bạn đang bán.

Giai đoạn 2: Tiếp cận (Engage)

Tiếp ngay sau giai đoạn thu hút khách hàng truy cập vào website của mình, bạn chuyển sang giai đoạn tiếp theo là kết nối với khách hàng. Đây là các khách hàng tiềm năng nên bạn cần phải tích cực tương tác với họ để hiểu rõ hơn nhu cầu của họ từ đó tạo dần sự chuyển đổi. 

Điều quan trọng trong giai đoạn này là bạn phải làm sao tạo được sự tin tưởng, để khách hàng để lại thông tin và cho biết thêm nhiều thông tin về điều họ mong muốn. Qua đó, tiếp thị quảng bá sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng đang mong muốn.

Lúc này bạn cần kết hợp sử dụng nhiều kỹ năng và các cách khác nhau để thu thập được càng nhiều thông tin từ càng nhiều khách hàng càng tốt. Một số cách làm hay đang được sử dụng mang lại hiệu quả bạn cao, cụ thể như:

Landing page bán hàng

Với cách sử dụng Landing page giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với các khách hàng có nhu cầu, đang mong muốn tìm hiểu thêm các thông tin về sản phẩm của bạn. Họ muốn biết thêm thông tin trước khi quyết định có nên mua sản phẩm hay không. Vì vậy, bạn hãy dẫn dắt họ đến với Landing page bán hàng. Khi đó, tại đây bạn hãy thiết lập những nội dung lôi cuốn, thỏa mãn nhu cầu, giải quyết những vấn đề mà khách hàng đang còn băn khoăn. Từ đó, để thúc đẩy khách hàng thay đổi hành vi từ đang phân vân mua sản phẩm sang quyết định mua sản phẩm của bạn.

Sử dụng CTA

Đây là cách thức bạn sử dụng những lời kêu gọi, mong muốn khách hàng hành động. Bằng nhiều cách khác nhau như:

Đặt lời kêu gọi dẫn về Landing page bán hàng để khách hàng tìm hiểu thêm thông tin. Hay đặt CTA kêu gọi đăng ký thông tin của khách hàng trên trang blog. 

Đặt CTA khuyến khích khách ahngf tải, nhận các tài liệu miễn phí hay tham gia các sự kiện do bên bạn tổ chức để tiếp cận khách hàng và cung cấp thêm các thông tin về sản phẩm. Hoặc đặt lời kêu gọi để lại thông tin trên các trang mạng xã hội khác.

Biểu mẫu đăng ký 

Bạn có thể sử dụng các biểu mẫu đã xây dựng sẵn form để khách hàng đăng ký nhận các thông tin tư vấn. Biểu mẫu này sẽ được thiết kế để trên website nơi khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy và điền vào.

Giai đoạn này chỉ hoàn thành và đạt hiệu quả khi bạn đã chuyển đổi thành công những người dùng trên website hay trên mạng xã hội thành những khách hàng tiềm năng của bạn.

Giai đoạn 3: Làm hài lòng (Delight)

Qua giai đoạn thứ hai bạn đã có trong tay danh sách các khách hàng tiềm năng đang có quan tâm đến sản phẩm bạn bán. Bây giờ điều bạn cần làm là phân loại những khách hàng đó theo từng giai đoạn của quá trình bán hàng. Xem xét khách hàng đó đang ở giai đoạn nào để tiếp tục thực hiện chiến lược Inbound Marketing hợp lý nhất. Thông qua việc kiểm tra hoạt động chuyển đổi khách hàng đang ở mức độ nào bạn sẽ có chiến lược tiếp theo để chốt sale và chăm sóc khách hàng phù hợp.

Chẳng hạn, Nếu khách hàng vẫn còn băn khoăn và còn có những thắc mắc thì bạn lại phải tập trung vào việc liên hệ tư vấn giải quyết các băn khoăn làm thỏa mãn nhu cầu của họ. Còn nếu khách hàng đã ở giai đoạn quyết định mua và không còn băn khoăn gì bạn sẽ triển khai chiến lược tiếp theo là lên đơn hàng và triển khai các chính sách khuyến mại.

Chiến lược chốt sale

Bạn có thể thực hiện chiến lược này khi khách hàng đã để lại thông tin để nhận sự tư vấn mua hàng. Các thông tin của khách hàng giúp bạn có thể sử dụng gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email… Qua đó, công việc của bạn ở giai đoạn này là:

Liên hệ khách hàng: Sau khi đã có thông tin của khách hàng bạn sẽ chuyển về bộ phận bán hàng để họ thực hiện liên hệ tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Tất nhiên không phải tất cả những người bạn liên hệ được đều trở thành khách hàng thực thụ của bạn hay nói cách khác là họ quyết định đặt mua sản phẩm của bạn. Do đó, sau khi liên hệ bạn cần phân loại và theo dõi nhóm khách hàng theo từng giai đoạn khai thác khách hàng. Chẳng hạn:

Khách hàng tiềm năng đã chuyển đổi thành công thành khách hàng thực thụ: Với nhóm này bạn tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Lead có nhu cầu và vẫn đang thường xuyên truy cập website của bạn: Bạn có thể cung cấp thêm nhiều ưu đãi, khuyến mại.

Với những người chưa thể chuyển đổi thành khách hàng: Bạn cần duy trì, tiếp tục tương tác và thường xuyên đưa ra những chính sách khuyến mãi thật hấp dẫn, đúng thời điểm để thúc đẩy những người này thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ hơn, tăng cơ hội chốt đơn thành công.

Chiến lược nuôi dưỡng khách hàng

Với những khách hàng để lại thông tin ngoài mục đích mua hàng chỉ để nhận tài liệu và tham dự hội thảo miễn phí… và khách hàng chưa chuyển đổi được thì bạn cần tiếp tục chiến lược nuôi dưỡng để thu hút, thuyết phục họ trở thành khách hàng.Bạn có thể sử dụng phần mềm tự động hóa trả lời thông tin, hay gửi mail tự động…

Chiến lược chăm sóc khách hàng

Đối với Inbound Marketing thì đây là một việc làm không thể thiếu và luôn phải đảm bảo được thực hiện tốt. Bởi nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài và khách hàng tin tưởng gắn bó sử dụng lâu dài sản phẩm của bạn thì bạn cần có chính sách chăm sóc khách hàng thật tốt. 

Khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn chắc chắn họ còn sẽ đưa ra những nhận xét phản hồi về sản phẩm. Nó cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý mua hàng của những người dùng khác. Nếu những người đã dùng sản phẩm của bạn cho những phản hồi không tốt ngay lập tức khả năng bán được hàng của bạn cho những khách hàng sau sẽ bị ảnh hưởng hông nhỏ.

Chính vì vậy, sau khi khách hàng mua hàng, bạn cần luôn quan tâm và xin nhận xét  cảm nhận của họ về sản phẩm. Để nếu nhận thấy có những phản hồi chưa hài lòng bạn cần khắc phục ngay trước khi họ đưa ra đánh giá không tốt gây tác động đến các khách hàng khác. Kể cả trong trường hợp khách hàng có những phản hồi tốt về sản phẩm thì bạn cũng cần tập trung để chăm sóc khách hàng tốt hơn nữa thông qua tìm hiểu những mong muốn của họ. Nâng cao sự hài lòng của khách hàng là công việc mà chiến lược chăm sóc khách hàng phải thường xuyên hướng tới.

Hiện nay có rất nhiều chính sách chăm sóc khách hàng bạn có thể sử dụng để khiến khách hàng hài lòng và yên tâm khi mua hàng của bạn. Một số chính sách đang được sử dụng phổ biến và mang lại hieuj quả như: Chính sách hoàn phí, miễn phí vận chuyển; Cam kết bảo hành; tặng quà hoặc nhận voucher ưu đãi vào những ngày lễ lớn, ngày sinh nhật; các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua sản phẩm thường xuyên; Hỗ trợ khách hàng 24/7…

Inbound Marketing – Một chiến lược Marketing hoàn toàn mới và hiệu quả

Đây là một cách thức Marketing hoàn toàn mới, độc đáo nhưng lại mang lại hiệu quả vượt trội so với các phương pháp Marketing thông dụng hiện nay. Đổi mới toàn diện từ các quy trình đến những công cụ nhằm giúp từ từ chuyển đổi những đối tượng người dùng xa lạ trở thành các lead đến khách hàng tiềm năng, tiếp đến là khách hàng và cuối cùng là khách hàng hạnh phúc.

Chiến lược này đòi hỏi bạn phải nỗ lực thật sự trong việc vận hành triển khai cả hệ thống, ứng dụng toàn diện, liên tục để thu hút khách hàng đến với sản phẩm của mình một cách tự nhiên. Một phương pháp Marketing không đem lại cho khách hàng cảm giác bị chào mời, chèo kéo để mua sản phẩm.

Bắt đầu chiến lược Marketing với phương pháp đơn giản, dễ dàng và hiệu quả. Bằng cách thông qua các ứng dụng và các công cụ từ đó bạn có thể tạo ra cũng như chia sẻ thông tin sản phẩm đến đúng người dùng, vào đúng thời điểm và ở đúng nơi.

Kết luận 

Vậy, nếu bạn đang loay hoay tìm một phương pháp Marketing hiệu quả cho mình thì hãy áp dụng ngay chiến lược Inbound Marketing ngay bạn nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *