Phân Tích Kỹ Thuật

Mô hình vai đầu vai là gì ? Cách vận dụng giao dịch trong Crypto, CK, FX

Mô hình vai đầu vai rất thường gặp trong giao dịch chứng khoán và tiền ảo. Tuy nhiên vẫn có một số nhà đầu tư chưa hiểu rõ mô hình này tính đến tình trạng thua lỗ khi không tìm ra cách thức giao dịch phù hợp. Vậy mô hình vai đầu vai là gì? Làm thế nào để vận dụng mô hình này hiệu quả nhất? 

Xem thêm

Mô hình vai đầu vai là gì ?

Mô hình vai đầu vai hay còn có tên gọi tiếng Anh Head And Shoulders. Mô hình này thường gặp khi tín hiệu đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá xuất hiện trên thị trường. Vậy Có thể hiểu rằng, Head And Shoulders thực chất là một mô hình đảo chiều giá luôn có mặt trong xu hướng tăng.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Cụ thể để với xu hướng tăng giá thì giá theo tạo thành một đỉnh bên phía bên trái (tức là vai trái). Tiếp đó là một phần đỉnh cao hơn (đóng vai trò như phần đầu). Cuối cùng là một đỉnh thấp hơn phía bên phải (chính là phần vai phải). Mô hình giá vai đầu vai được hình thành khi đường neckline bị vượt qua bởi giá đi xuống.

Đến đây có lẽ bạn đã phần nào hiểu rõ mô hình vai đầu vai là gì. Trong mục tiếp theo, Kim Dũng sẽ đi phân tích đặc điểm và cách sử dụng mô hình này.

Đặc điểm của mô hình vai đầu vai 

Đặc điểm của mô hình vai đầu vai 

Mô hình vai đầu vai dễ bị nhầm lẫn với mô hình giá khác nếu người chơi không nhận định chính xác. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của mô hình giá này:

  • Hai vai của mô hình giá có đỉnh không bằng nhau.
  • Hay đáy ở giữa không bằng nhau kéo theo đường neckline sẽ không phải là một đường thẳng nằm ngang. 
  • Trong trường hợp giá chưa bị phá vỡ được đường neckline, có nghĩa mô hình vai đầu vai chưa thể hoàn thành xác định. Khi đó giá vẫn có xu hướng đi lên để tạo thành mô hình giá mới hoặc không phải mô hình giá  nào cả. 

Chiến lược giao dịch với mô hình vai đầu vai 

Muốn giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai, nhà đầu tư cần phải có chiến lược phù hợp nắm bắt đúng xu hướng của thị trường.

  • Chiến lược 1: Nhà đầu tư sẽ đặt lệnh bán ngay khi giá đã phá vỡ đường neckline. Chiến lược này giúp cho người chơi dừng lỗ và chốt lời hiệu quả.
  • Chiến lược 2: Nhà đầu tư đặt lệnh bán ngay đường neckline bị phá vỡ đồng thời hệ thống bắt đầu retest. Nhớ vào chiến lược này nhà đầu tư có thể thoát lỗ và tìm kiếm cơ hội trước chốt lời.

Khối lượng giao dịch trong mô hình vai đầu vai

Khối lượng giao dịch trong mô hình Head And Shoulders ảnh hưởng lớn đến quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Trong đó, khối lượng ở phần vai trái sẽ lớn hơn khối lượng ở phần phải. Điều này có nghĩa khối lượng giao dịch thường giảm dần khi giá bắt đầu tăng lên mức giá mới.

Trong khi đó ở phần đầu của mô hình, khối lượng lại thường tăng khi giảm giá. Khối lượng giao dịch có xu hướng tăng trong thời kỳ giảm giá bên phía vai phải. 

Khối lượng giao dịch ở tại thời điểm bị phá vỡ luôn tăng rất mạnh. Đó là thời điểm lý tưởng để nhà đầu tư đặt lệnh bán nhằm thoát lỗ, kiếm lời hạn chế rủi ro có thể xảy đến trước biến động của thị trường.

Mô hình vai đầu vai và mục tiêu giá xuống 

Điểm breakout trong mô hình Head And Shoulders chính là điểm bán có nghĩa giá sẽ bị phá vỡ ở đường viền cổ.

Giá mục tiêu diễn biến trong mô hình vai đầu vai

Ở trường hợp khác, giá lại tiếp tục đi xuống (khoảng cách được tính từ đỉnh cho tới đường viền cổ). Chẳng hạn nếu như định giá là 100, giá ở đường viền cổ là 70 kéo theo mục tiêu thứ giá sẽ là 30 (100 – 70 = 30). Tuy nhiên khi đó, mục tiêu mà giá cần đạt được lại là 40 (70 – 30 = 40). Trong hình minh họa, khoảng cách giá được tính là H.

Theo nghiên cứu của chuyên gia Bulkowski thì giá thường có xu hướng giảm xuống 22%. Giá giảm và di chuyển đến vùng hỗ trợ.

Mô hình vai đầu vai đảo ngược 

Đây là mô hình vai đầu vai thể hiện sự đảo ngược chiều so với mô hình gốc. Có nghĩa phần vai và phần đầu sẽ quay xuống thay vì quay lên. Đây là hai mô hình chuyển động ngược chiều nhau.

Hình minh họa mô hình vai đầu vai đảo ngược

Theo đó, mô hình vai đầu vai thuận chiều luân chuyển động theo hướng từ uptrend sang downtrend. Trong khi đó mô hình vai đầu vai ngược chiều lại chuyển động theo xu hướng từ downtrend đến uptrend. 

Mô hình vai đầu vai đảo ngược xuất hiện chính là cơ hội để nhà đầu tư mua vào. Sau đó tìm thời cơ bán ra phù hợp để thu lợi nhuận lớn nhất.

Ưu và nhược điểm khi giao dịch với mô hình vai đầu vai

Thông thường khi giao dịch với mô hình vai đầu vai, nhà đầu tư sẽ sử dụng hai phương pháp chính.

Ưu và nhược điểm khi giao dịch với mô hình vai đầu vai

Phương pháp 1

Trong trường hợp đường neckline bị phá vỡ có nghĩa mô hình vai đầu vai đã đi vào giai đoạn hoàn tất. Khi đó nhà đầu tư lên đặt lệnh bán để không bỏ lỡ thời cơ chốt lợi nhuận. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này lại là điểm bán nằm ở vị trí tương đối thấp. Do đó, lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được thường không cao.

Phương pháp 2

Trong trường hợp đường neckline đã bị phá vỡ, nhà đầu tư chỉ đặt lệnh bán khi giá bắt đầu retest. Lợi nhuận nhà đầu tư thu được sẽ cao hơn khi giá retest rồi mới tiếp tục đi theo xu hướng giảm. Thế nhưng, nếu giá không trở lại để retest mà vẫn tiếp chữ thu hướng giảm, nhà đầu tư sẽ luôn bỏ lỡ thời cơ kiếm lời.

Ưu điểm của phương pháp 2 so với phương pháp 1 là, điểm bán luôn nằm ở vị trí cao hơn. Chính vì vậy, lợi nhuận trong khi giao dịch sẽ cao hơn so với phương pháp 1.

Lưu ý cần nhớ khi giao dịch với mô hình vai đầu vai

Giống như một số mô hình phân tích kỹ thuật phổ biến khác, mô hình Head And Shoulders vẫn có tính xác suất không hoàn toàn chính xác 100%. Vì thế cũng không ít trường hợp nhà đầu tư bán ra nhưng sau đó giá lại tiếp tục tăng, thậm chí còn tăng cực mạnh.

Mấu chốt cần quan tâm ở đây là thời điểm cắt lỗ. Đối với thị trường giao thì chứng khoán, Điểm cắt lỗ lý tưởng nhất sẽ nằm trong khoảng từ 7 đến 10%.

Lời kết 

Mô hình vai đầu vai xuất hiện có thể xem như cơ hội để nhà đầu tư thu lời lớn. Thế nhưng ngược nếu biết tận dụng thời cơ, nhà đầu tư lại có thể đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Hi vọng với phần chia sẻ của Kim Dũng, bạn đã nắm rõ định nghĩa mô hình vai đầu vai là gì

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *