Phân Tích Kỹ Thuật

GAP ( khoảng trống giá ) là gì? Cách giao dịch GAP trong CK & FX

Khi phân tích kỹ thuật xác định xu hướng chuyển động của thị trường giao dịch, trader sẽ cần đến nhiều công cụ hỗ trợ. Trong đó phải kể đến GAP (khoảng trống giá). Vậy GAP (khoảng trống giá) là gì? Cần làm gì để sử dụng GAP hiệu quả trong khi giao dịch? Bật mí của Dũng trong bài viết sau đây sẽ giúp các trader mới vào nghề hiểu sâu hơn về công cụ phân tích này. 

Xem thêm

GAP (khoảng trống giá) là gì? 

GAP được hiểu là hiện tượng có thể xảy đến sau khi phiên giao dịch chính thức mở cửa. Khi đó, giá của các mã cổ phiếu sẽ không đi theo chiều hướng của phiên giao dịch trước đó. Mà thay vào đó, giá tăng vọt hoặc giảm sâu hình thành một khoảng giá cực lớn trên biểu đồ giá.

GAP ( khoảng trống giá ) là gì?

GAP hình thành khi giá tăng vọt còn được gọi là GAP UP. Ngược lại, khi giá giảm sâu so với giá của phiên trước đó thì GAP lại được gọi là GAP DOWN. Như vậy đến đây, hẳn bạn đã hiểu GAP (khoảng trống giá) là gì rồi đúng không. Tiếp theo, Dũng sẽ đi phân tích đặc điểm của từng loại GAP.

Phân loại GAP theo đặc điểm 

Dựa vào diễn biến của thị trường, GAP thường phân loại theo 3 nhóm chính. Hiểu rõ tính chất của từng loại sẽ giúp nhà đầu tư phân tích xu hướng giao dịch hiệu quả hơn.

GAP khởi xướng xu hướng 

GAP khởi xướng xu hướng là kiểu biến động giá mở đầu cho một xu hướng giá mới xuất hiện trên thị trường. Chẳng hạn giá vàng tăng mạnh sau nhiều phiên giảm giá phá sâu kỷ lục và xu hướng vẫn tiếp diễn trong các phiên tiếp theo. Trong mọi thị trường giao dịch, GAP khởi xướng xu hướng luôn đem lại cơ hội thu lời cao nhất trong các loại GAP.

GAP đi theo xu hướng 

GAP đi theo xu hướng là kiểu GAP đi theo xu hướng đã hình thành trước đó. Loại GAP này hay xuất hiện khi có một xu hướng mạnh không có nhiều nhịp điều chỉnh.

Biểu đồ GAP đi theo xu hướng 

Nếu so sánh với GAP khởi xướng xu hướng, thì GAP đi theo xu hướng không mang lại lợi nhuận cao bằng. Thế nhưng đây vẫn là một trong các loại GAP thu lại lợi nhuận nhờ việc đi theo xu hướng.

GAP kết thúc xu hướng

Loại GAP này hình thành khi một xu hướng đi vào giai đoạn kết thúc. Phần lớn là trong trường hợp thị trường biến động theo chiều hướng tăng giá đồng thời giá sẽ cố vươn lên một mức cao hơn trước khi xu hướng kết thúc.

Vì thế khi nhận thấy GAP kết thúc xu hướng xuất hiện, người chơi nên theo dõi kỹ phản ứng của thị trường và đưa ra quyết định giao dịch hợp lý nhất. Khi GAP đứt gãy hình thành cũng chính là lúc nhà đầu tư bứt phá ra khỏi vị thế đang chiếm giữ thị trường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa một xu hướng mới sẽ xuất hiện.

Có nên đi theo xu hướng GAP ngay từ đầu phiên? 

GAP đầu phiên xuất hiện ngay thời điểm thị trường mới mở cửa giao dịch. Loại GAP này sẽ tạo khoảng trống về giá so với phiên giao dịch gần nhất. Đó là cơ hội cho nhà đầu tư thực hiện các giao dịch có thể đem lại lợi nhuận. Vì thế, người chơi nên bám sát nhịp giá hình thành khoảng trống xuất hiện trên biểu đồ để tìm kiếm giao dịch tiềm năng.

Có nên đi theo xu hướng GAP ngay từ đầu phiên? 

Nếu xác định đi theo GAP ngay từ đầu phiên, người chơi cần xác định rõ đó là dạng GAP khởi xướng xu hướng hay đi theo xu hướng.

Thông thường, GAP đi theo xu hướng luôn tiềm ẩn rủi ro lớn hơn so với GAP khởi xướng xu hướng. Bởi đơn giản phần lớn nhà đầu tư luôn có tâm lý chạy theo đám đông đi theo xu hướng đã hình thành trước đó.

Khi xu hướng thể hiện mạnh, nhịp điều chỉnh sẽ giúp xu hướng diễn biến giá sáng sủa hơn là không cao. Chính vì vậy, lúc này thì nhà đầu tư nên đi theo xu hướng GAP. Ở một số diễn biến khác, người nên theo dõi kỹ diễn biến thị trường mới có thể xác định GAP trước khi thực hiện giao dịch.

Cách giao dịch với GAP hiệu quả 

Không thiếu phương pháp để giao dịch với GAP hiệu quả. Với một vài nhà đầu tư, họ sẽ mua khi nhận thấy hội tụ đầy đủ những yếu tố cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật cho thấy rằng GAP sẽ xuất hiện trong phiên giao dịch tiếp theo.

Cách giao dịch với GAP hiệu quả 

Chẳng hạn như nhà đầu tư tiến hành mua cổ phiếu sau thời gian làm việc khi nhận thấy báo cáo thu nhập được cho luồng thông tin khả quan. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra các mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao với hy vọng xu hướng vẫn sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên với những trader khác thì họ lại bỏ qua GAP theo xu hướng ngược sau giá đã chạm đỉnh hoặc xuống đáy. Ví dụ như khi một mã cổ phiếu tăng, nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ xóa bỏ GAP thông qua việc bán tháo cổ phiếu. Kết quả, nhà đầu tư sẽ mua khi giá chạm vào vùng hỗ trợ và sau đó GAP lại được lấp đầy. Sau đây là một vài lưu ý khi giao dịch với GAP:

  • Xu hướng rất hiếm khi dừng lại khi cổ phiếu lấp đầy GAP. Bởi chúng thường không có vùng kháng cự và hỗ trợ.
  • Nhà đầu tư không chuyên và nhỏ lẻ có xu hướng bộc lộ sự phấn không cao độ. Nhưng với dân đầu tư chuyên nghiệp sẽ giao dịch đúng với kế hoạch đầu tư của họ. Vậy nên, nhà đầu tư nên cẩn trọng sử dụng GAP.
  • Nhà đầu tư cần xác định chính xác khối lượng giao dịch. Theo đó, khối lượng giao dịch cao thường xuất hiện khi có Breakaway GAP. Ngược lại, khối lượng thấp xuất hiện khi có Exhaustion.

Lời kết 

Trong khi giao dịch, nhà đầu tư có thể bắt gặp GAP ngay thời điểm thị trường mở cửa. GAP sẽ đem đến cơ hội đầu tư sinh lời cao nhưng cũng chính GAP lại là nguyên nhân khiến nhiều người chơi thua lỗ. Mong rằng với chia sẻ của Kim Dũng, các trader đã hiểu rõ GAP (khoảng trống giá) là gì và cách sử dụng GAP hiệu quả nhất! 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *