Nghề Nghiệp

Trader là gì? Làm sao để trở thành một Trader chuyên nghiệp

Khi tham gia vào nghề giao dịch bất kỳ ai cũng mong muốn sẽ tạo ra được kỳ tích và có thể trở thành một trong những tay Trader chuyên nghiệp. Tuy nhiên quá trình phát triển từ một nhà Trader tay mơ thành chuyên nghiệp hết sức khó khăn. Bạn phải có đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm và hơn cả là trái tim nóng cùng cái đầu lạnh để luôn đưa ra được quyết định sáng suốt trong mọi hoàn cảnh. Vậy nghề Trader là gì mà nó có sức hút đến vậy? Làm thế nào để có thể trở thành một Trader chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Trader là gì?

Trader là gì?

Trader là một trong những định nghĩa để chỉ một cá nhân hay một tổ chức chuyên làm trong lĩnh vực tài chính. Cụ thể công việc chính của họ là mua bán các sản phẩm liên quan đến tài chính: các sản phẩm phái sinh với tư cách agent (đại lý), cổ phiếu, hàng hóa hoặc trái phiếu…

Bên cạnh đó, Trader cũng là một trong những người đầu cơ. Họ đứng ở giữa các giao dịch và ăn chênh lệch giữa hay là những người tìm kiếm, tư vấn các kênh đầu tư phòng ngừa rủi ro cho người mua trên thị trường chứng khoán, tài chính…

Trader có gì khác với Investor?

Trader có gì khác với Investor?

Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy Trader là người giao dịch, Investor là người đầu tư. Đây là 2 phạm trù công việc hoàn toàn khác nhau trong lĩnh vực tài chính.

Cụ thể là, trong thực tiễn, Trader chỉ là người đứng ra thực hiện các cuộc giao dịch nhắm đến mục tiêu lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn. Họ thường hay thực hiện việc lướt sóng trong mua bán, giao dịch tài chính.

Ngược lại Investor là các nhà đầu tư, họ thường hướng đến việc nắm giữ các sản phẩm đầu tư trong thời gian dài lâu hơn so với Trader. Vốn hóa của họ hướng đến sự lướt sóng.

Trader có nhiệm vụ gì?

Có lẽ qua định nghĩa Trader là gì bạn đã có thể đoán ra một phần nhiệm vụ của những người thực hiện công việc này.

Về cơ bả, dù là Trader nghiệp dư hay là những Trader chuyên nghiệp thì nhiệm vụ chính của các Trader đều là nhắm đến mục tiêu lợi nhuận. Do đó bên cạnh nhiệm vụ đầu tư thì một số Trader còn đảm nhận vai trò đặc thù như hedger là phòng ngừa những rủi ro. Đây được xem là 2 nhiệm vụ chính mà bất kỳ Trader nào khi mới vào nghề đều được truyền đạt và hướng dẫn.

Trader có mấy loại?

Là một trong những ngành siêu hot và tạo ra thu nhập khủng, nghề Trader hiện nay được chia ra thành nhiều nhóm Trader khác nhau. Trong đó, tập trung vào 4 nhóm chính cụ thể như sau:

Day Trader – Trader trong ngày

Day Trader hay còn gọi là Trader trong ngày họ là những người thực hiện giao dịch các dòng sản phẩm tài chính với thiên hướng mua/bán và chốt lệnh trong ngày trước khi thị trường đóng cửa. Thông thường, tùy thuộc vào các giao dịch mà nhóm Trader này có thể vào vài lệnh hay hàng trăm lệnh khác nhau mỗi ngày.

Floor Trader – Trader trên sàn

Floor Trader thường là những người giao dịch thuộc thành viên của một sàn chứng khoán hay sàn giao dịch hàng hóa nào đó. Họ đại diện cho người khác đứng ra giao dịch mua bán hàng hóa, chứng khoán hay đầu tư… Họ có tài khoản riêng và phải tuân thủ luật giống như các  Specialist của sàn.

High Frequency Trader – HFT Trader

High Frequency Trader là gì?

High Frequency Trader là thuật ngữ dùng để chỉ những Trader chuyên sử dụng thuật toán và giao dịch với khối lượng lớn, tốc độ cao nhằm ăn chênh lệch lời lỗ ở giữa. Thường thì nhóm này ăn chênh lệch rất nhỏ, song nhờ việc đánh nhiều lệnh trong một ngày nên họ sẽ kiếm được lợi nhuận lớn.

High Frequency Trader là những người giao dịch với khối lượng và tốc độ lớn. Chính vì thế họ thường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những cú sập giá nhanh trên thị trường trong thời gian gần đây.

Rogue Trader – Trader giả mạo

Nghề Trader là một trong những nghề hot và có tỷ lệ lợi nhuận cao. Chính vì thế bên cạnh những Trader chân chính thì có rất nhiều Rogue Trader – họ là những người thực hiện việc đặt lệnh thay cho bên thuê mình theo một điều khoản nào đó. Tuy nhiên nhóm này lại rất hay thực hiện việc đặt lệnh quá thẩm quyền và không được sự đồng ý của người thuê.

Có thể nói là một trong những ngành rất hot trên toàn thế giới hiện nay, bên cạnh 4 nhóm chính trên Trader còn gồm nhiều kiểu khác: Swing Trader, Position Trader… Các kiểu Trader khác nhau được chia theo thời gian nắm giữ lệnh khác nhau. Song dù là Trader kiểu gì thì mục tiêu chính của họ vẫn luôn là kiếm được lợi nhuận và quản lý tối đa hóa các rủi ro trong đầu tư.

Bí quyết trở thành một Trader chuyên nghiệp.

Bí quyết trở thành một Trader chuyên nghiệp.

Để có thể từ một Trader tay mơ hay Trader thực thụ phát triển và vươn tới Trader chuyên nghiệp thì bạn cần trải qua rèn luyện nghiêm khắc. Đồng thời phải tìm ra hướng đi của riêng mình và có được cho mình những kỹ năng cần thiết:

Sở hữu cho bản thân mình một tư duy đúng đắn

Nếu bạn là một tay mơ mới vào nghề Trader và mong muốn đi trên con đường chuyên nghiệp thì điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất hãy trang bị cho mình một tư duy đúng đắn. Bởi việc đầu tư, giao dịch trên các sàn sẽ khiến bạn dễ bị cuốn vào và quên đi mất những định hướng ban đầu.

Vì thế, muốn thành công thì bất kỳ Trader nào cũng phải xác định tư tưởng và hình thành cho mình một tư duy đúng đắn như sau:

  • Trader không phải là cách làm giàu nhanh chóng;
  • Không có bất kỳ việc đầu tư nào đều là dễ dàng;
  • Cần phải có cho mình kế hoạch giao dịch cụ thể, rõ ràng và chặt chẽ;
  • Luôn tỉnh táo và kiên nhẫn, tuyệt đối không được nóng vội trong đầu tư;

Tất cả các công cụ, phương pháp đầu tư đều không thể chắc thắng 100% hay chính xác tuyệt đối nên cần biết quan sát phân tích dựa trên thực tế;

Biết quản lý vốn chặt chẽ

Trader chuyên nghiệp phải biết quản lý nguồn vốn của chính mình

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp là người biết quản lý vốn của mình một cách chặt chẽ, có kế hoạch rõ ràng. Do đó các Trader cần phải xác định được cho mình: Khối lệnh cho mỗi lần giao dịch mua bán là bao nhiêu? Mức độ rủi ro là thế nào trong ngày, trong tuần, trong tháng thế nào? Rủi ro ở mức bao nhiêu so với nguồn vốn và thời gian bạn chấp nhận được… để từ đó có cho mình những cách quản lý vốn tốt nhất. Hạn chế tối đa tình trạng chảy vốn ra ngoài hay mất vốn mà không biết vì sao.

Giao dịch trên các sàn mua bán uy tín.

Bên cạnh việc có cho bản thân mình một tư duy đầu tư đúng đắn cùng việc biết quản lý vốn chặt chẽ thì bạn cũng nên lưu ý kỹ trong khâu chọn lựa sàn mua bán. Bởi hiện nay có rất nhiều sàn ảo khác nhau đặc biệt là các sàn giao dịch mua bán tiền điện tử. Chính vì thế để đảm bảo tính an toàn trong giao dịch các Trader cần lưu ý trong việc lựa chọn sàn.

Thông thường một sàn giao dịch tốt sẽ là nơi giúp Trader có thể xác định một số yếu tố quan trọng trước khi đầu tư hay giao dịch:

  • Xác định được điểm chốt lời của lệnh mua/bán;
  • Xác định được xu hướng thị trường để các Trader có thể căn cứ vào đó để đưa ra được nhận định;
  • Xác định được điểm vào của thị trường;
  • Xác định được thời điểm nên cắt lỗ lệnh mua/bán

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ngành Trader: Nhiệm vụ của Trader cũng như một số bí quyết để trở thành một trong những Trader chuyên nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên đã mang lại cho bạn những kinh nghiệm nhất định trong việc xác định nghề nghiệp và có được cho mình một hướng đi chính xác trên con đường theo đuổi nghề Trader.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *