Nghề Nghiệp

Financial analyst là gì? Công việc nghề phân tích tài chính

Financial analyst hiện là một trong những nghề khá hót và được giới trẻ yêu thích. Nó có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy Financial analyst là gì? Công việc cũng như kỹ năng mà một nhà chuyên viên phân tích tài chính cần có. Tất tần tật mọi thông tin về Financial analyst sẽ được bật mí ngay sau đây.

Xem thêm

Giải thích Financial Analyst là gì?

Financial Analyst là một thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành. Nó dùng để gọi chung cho những người làm ở vị ví phân tích tài chính. Nói đơn giải thì Financial analyst là một chuyên viên phân tích tài chính. Người này có kiến thức về lĩnh vực tài chính, chịu trách nhiệm phân tích đánh giá tình hình kinh tế hiện tại của một doanh nghiệp. Từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh, đầu tư cho công ty trong một giai đoạn nhất định hoặc lâu dài.

Hiện nay, nhà phân tích tài chính đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp nhất là những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bên cạnh là nhà cố vấn tài chính cho doanh nghiệp, họ còn là người tư vấn chiến lượng đầu tư cổ phiếu, bất động sản,… cho khách hàng. Một Financial analyst cần phải am hiểu kiến thức kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, luôn cập nhập xu hướng sự thay đổi để có thể đưa ra các chiến lược phát triển hiệu quả nhất. 

Công việc của Financial Analyst là gì?

Có thể nói, Financial Analyst là nghề còn khá mới mẻ và chỉ phát triển trong những năm gần đây. Do đó sẽ có không ít người thắc mắc công việc của Financial Analyst là làm gì? Công việc của một nhân viên phân tích tài chính được cụ thể hóa như sau:

  • Công việc chính của một Financial analyst trước tiên đó là chịu trách nhiệm tổng hợp thông tin sau đó phân tích dữ liệu tài chính. Từ đó lập báo cáo chi tiết và đưa ra dự đoán về xu hướng phát triển. Tùy từng lĩnh vực như cổ phiếu, chứng khoán hay bất động sản mà Financial analyst sẽ triển khai công việc chi tiết.

Nhân viên tích tài chính cần phải nắm bắt số liệu và đưa ra dự đoán chuẩn xác

  • Chuyên viên phân tích đầu tư dự án phải đọc các bảng thống kê, báo cáo tài chính của doanh nghiệp để nắm bắt những vấn đề, lỗ hổng tài chính còn tồn tại trong công ty. Từ đó, quản trị rủi ro cũng như đưa ra các chiến lược cải thiện để công ty hoạt động tốt nhất, tạo ra lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.
  • Trong quá trình làm việc, Financial analyst cần phải xem xét tính khả thi của các dự án cũng như những vấn đề về rủi ro có thể xảy ra. Hơn nữa, Financial analyst cần phải nhạy bén với thông tin biến động của thị trường tài chính, đầu tư. Đồng thời hiểu và nắm bắt tốt các xu hướng tài chính tương lai cả trong lẫn ngoài nước.

Mức thu nhập của Financial Analyst là bao nhiêu?

Financial analyst ở nước ta đang ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. và Financial analyst cũng được chia làm nhiều cấp khác nhau như mới gia nhập, kinh nghiệm trên 1 năm hay chuyên gia,… Và lương chuyên viên tài chính sẽ được doanh nghiệp chi trả theo cấp bậc. Nếu bạn là người mới vào nghề lương cứng sẽ dao động từ 8 triệu – 12 triệu đồng/tháng.

Financial analyst là nghề có thu nhập hấp dẫn 

Với những Financial analyst dày dặn kinh nghiệm, mức thu nhập sẽ hấp dẫn hơn và dao động từ 20 đến 50 triệu đồng/tháng. Chưa kể, thu nhập ngoài của họ từ các hoạt động đầu tư chứng khoán, bất động sản,… Đặc biệt, những người nắm giữ chức vụ trưởng hay giám đốc tài chính sẽ có mức lương cao hơn gấp nhiều lần. Có thể nói, Financial analyst được xếp vào danh sách những ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn. 

Các phẩm chất cần có ở một nhà phân tích tài chính

Financial analyst là nghề khá hấp dẫn bởi mức thu nhập cao tuy nhiên để trở thành Financial analyst giỏi, bạn cần hội tụ rất nhiều nhân tố và phẩm chất. 

Chuyên môn

Điều kiện cần với một Financial analyst đó là phải có kiến thức chuyên môn liên quan đến kinh tế vi vĩ mô trong và ngoài nước. Bởi khi là chuyên viên phân tích tài chính bạn không thể dùng lý thuyết suông để thuyết phục người khác mà cần phải căn cứ vào những thông tin nắm được. Từ đó lập báo với những con số thống kê cụ thể, chi tiết. 

Là chuyên viên tài chính bạn phải có chuyên môn tốt

Hiểu về hành vi con người

Financial analyst không chỉ khô cằn với những con số toán học mà bạn còn cần phải hiểu hành vi con người. Bởi khi làm việc với khách hàng, đối tác mỗi người sẽ có lựa chọn, hành vi đầu tư khác nhau như thích mạo hiểm hay thích an toàn. Việc nắm bắt tốt tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra định hướng phát triển phù hợp và như vậy công việc mới có thể hoàn thành tốt nhất. 

Nhạy bén nắm bắt thị trường

Financial Analyst chuyên nghiệp cần phải là người có tư duy logic và nhạy bén với những biến động tài chính. Bạn không thể thụ động và chỉ chăm chăm vào những số liệu cũ vì nền kinh tế luôn biến động liên tục qua từng thời kỳ, giai đoạn. Vì thế, để trở thành Financial analyst bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức, nâng cao chuyên môn và chủ động, linh hoạt với xu hướng thị trường. 

Top những lĩnh vực hot cho vị trí Financial Analyst

Ở nước ta hiện nay, cơ hội việc làm ở vị trí chuyên viên tài chính cũng khá rộng mở. Tuy nhiên những ngành hot thích hợp để bạn ứng tuyển Financial analyst phải kể đến:

Ngành bảo hiểm

Bạn có thể trở thành chuyên viên phân tích tài chính cho các công ty bảo hiểm

Bảo hiểm là ngành có hoạt động ngày càng mạnh mẽ và phát triển hiện nay. ở nước ta, tổng cộng có đến 18 công ty bảo hiểm lớn, tên tuổi với hệ thống chi nhánh trải khắp các tỉnh, thành phố. Hiện tại, ngành bảo hiểm rất cần những Financial analyst để giúp họ phân tích tài chính cho doanh nghiệp. Đồng thời lên kế hoạch kinh doanh cho những sản phẩm bảo hiểm mới nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng. 

Ngành tài chính – ngân hàng

Ngành tài chính – ngân hàng ở nước ta phát triển mạnh mẽ và bền vững. Có thể nói, đây là ngành hội tụ nhiều nhân tài Financial analyst nhất hiện nay. Tính chất công việc của lĩnh vực tài chính ngân hàng rất cần tuyển các Financial analyst. 

Các nhà phân tích tài chính sẽ đóng vai quan trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi họ không chỉ là người xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp với ngân hàng mà còn tư vấn, đưa ra hướng đầu tư cho các khách hàng trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán,… 

Lĩnh vực ngân hàng tài chính đang rất cần các Financial analyst

Lĩnh vực đầu tư bất động sản

Financial Analyst bất động sản cũng là ngành nghề khá hấp dẫn trong thời buổi kinh tế hiện tại. Ở vị trí này, Financial analyst đóng vai trò là Chuyên viên đầu tư dự án với khả năng phân tích tính khả thi và hiệu quả của các dự án bất động sản mà công ty sắp triển khai. Nếu làm tốt vị trí này, bạn có thể kiếm thu nhập khủng từ vị trí chuyên gia phân tích tài chính ở các công ty bất động sản.

Bằng cấp cần thiết để trở thành Financial Analysis

Để có thể trở thành một Financial analyst thực thụ thì bằng đại học là một trong những tiêu chí đánh giá mà các nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên. Tại Việt Nam, nếu bạn là người đam lĩnh vực tài chính ngân hàng và có mong muốn làm ở vị trí Financial analyst cho các công ty thì nên lựa chọn học tập tại các trường đại học uy tín sau: 

  • Học viện tài chính AOF Thành phố Hồ Chí Minh
  • Trường Đại học Thương Mại Hà Nội
  • Trường Đại học Kinh tế- Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
  • Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân
  • Trường Đại học Ngoại Thương
  • Trường Đại học Kinh tế- ĐH Quốc gia Hà Nội
  • Trường Đại học Tài chính – Marketing TPHCM

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghề Financial analyst. Là một trong những ngành nghề hot nhưng mức độ cạnh tranh hiện tại khá thấp. Do đó, các bạn trẻ có thể theo đuổi nghề này để kiếm thu nhập khủng cũng như nâng cao trình độ, chuyên môn của bản thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *