Nghề Nghiệp

Consultant ( Tư vấn viên ) là gì? Cơ hội nghề tư vấn viên thời 4.0

Trong tất cả các ngành nghề hiện nay, Consultant là một trong những nghề có vai trò quan trọng trong sự phát triển của các doanh nghiệp? Vậy Consultant là gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành tư vấn thời công nghệ 4.0 thế nào? Kỹ năng cần có của một Consultant là gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm

Nghề Consultant là gì?

Consultant là một từ tiếng anh chuyên ngành. Nó được giải nghĩa ra là nhân viên tư vấn. Như vậy có thể hiểu Consultant là tư vấn viên phụ trách công việc chăm sóc khách hàng. Cụ thể chức trách của họ sẽ là hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, đưa ra góp ý hay giới thiệu cách thức giải quyết vấn đề sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng của mỗi doanh nghiệp. Consultant có thể là một cá nhân hoặc một đội ngũ gồm nhiều người.

Hiện nay, khái niệm Consultant ( tư vấn viên ) rất phổ biến trong thời đại công nghệ số. Một tư vấn viên trong ngành nghề nào đó sẽ có kiến thức chuyên môn, sự hiểu biết riêng để có thể tham vấn, hỗ trợ tốt nhất cho cấp trên hay khách hàng. Họ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận của một doanh nghiệp. 

Consultant là gì mà được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn

Vai trò của Consultant đối với các doanh nghiệp

Tư vấn viên đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Trong thời đại ngày nay, bộ phận tư vấn có ý nghĩa đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của một công ty, doanh nghiệp. Trong đó, vai trò thực sự của Consultant phải kể đến:

  • Tham gia các hoạt động tư vấn giúp cho khách hàng định hướng và hiểu rõ về nhu cầu sản phẩm, dịch vụ. 
  • Sử dụng kiến thức và kỹ năng chuyên môn để giải thích và giải quyết sự cố khi khách hàng gặp phải. 
  • Đóng vai trò tham vấn, cố vấn cho cấp trên trong các chiến dịch phát triển của doanh nghiệp.
  • Làm rõ những khuất mắc thông điệp khách hàng đưa ra, xác định nguyên nhân sự việc và giải tỏa các vướng bận còn tồn tại.
  • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ có khả năng thuyết phục để giúp khách hàng nhận định đúng đắn về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt. 
  • Công việc của tư vấn viên còn giúp định hướng nghề nghiệp, giá trị bản thân nhằm giúp đỡ một cá thể có mục tiêu phấn đấu đúng đắn và phát huy tiềm năng tối đa.

Cơ hội nghề nghiệp cho vị trí Consultant

Đối với vị trí Consultant sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra cho bạn. Bởi hầu như tất cả các lĩnh vực trong đời sống đều cần đến nhân viên tư vấn. Dưới đây là một số vị trí Consultant phổ biến hiện nay: 

Business consultant 

Nghề Business consultant là một trong những nghề được giá cao. Nó không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao mà còn kèm theo nhiều kỹ năng khác. Công việc của một Business consultant đó là lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch phát triển cho 1 doanh nghiệp cụ thể nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất. 

Business consultant là một chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh

Hiện nay mức thu nhập của một nhà tư vấn kinh doanh dao động từ 30 triệu đến 70 triệu đồng. Để có thể đảm nhận công việc này, ứng viên cần phải đáp ứng các tiêu chí về chuyên môn, bằng cấp. Cùng với đó là tư duy, óc phán đoán, khả năng sáng tạo và nắm bắt tâm lý khách hàng hiệu quả. 

Sales consultant 

Sales consultant thường được gọi là nhân viên tư vấn bán hàng. Đây là một bộ phận quan trọng trong 1 doanh nghiệp, nhất là những đơn vị kinh doanh sản phẩm dịch vụ như du lịch, ngân hàng, tài chính,…  Tư vấn bán hàng chịu trách nhiệm tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng yêu cầu hay đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ giải đáp thắc mắc, xử lý sự cố và chăm sóc khách hàng sau bán hàng,… 

Có thể nói, sales Consultant là bộ mặt thương hiệu của một doanh nghiệp. Nó được xây dựng thành đội ngũ chuyên nghiệp để làm việc và mang lại giá trị cho công ty. Hiện nay, mức lương của nhân viên tư vấn bán hàng dao động cao thấp không cố định. Bởi nếu bán được nhiều hàng hay chạy doanh số đạt yêu cầu, họ còn nhận được phần trăm hoa hồng/sản phẩm hay dịch vụ. 

Marketing consultant 

Marketing consultant dịch nghĩa từ tiếng anh được hiểu là chuyên viên tư vấn chiến lược marketing. Ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhận công việc xây dựng, tư vấn chiến lược marketing cho các doanh nghiệp hoặc chính công ty bạn làm việc.

Một chuyên viên tư vấn chiến lược marketing phải đảm nhận nhiều công việc

Công việc của người làm marketing consultant thường liên quan đến nghiên cứu thị trường, xây dựng và triển khai chiến dịch quảng bá sao cho thật hiệu quả. Và rất nhiều hoạt động khác xoay quanh lĩnh vực marketing. Ước tính thu nhập hiện nay của một tư vấn chiến lược marketing ở mức 20 triệu đồng/tháng. Và để đảm đương tốt vị trí này, bạn cần phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc từ 1 năm trở lên. 

Finance consultant 

Chuyên viên tư vấn tài chính Finance consultant hiện là nghề khá hot trên thị trường hiện nay. Đây là khái niệm dùng để chỉ những người phụ trách các công viên liên quan đến tài chính – quản lý tài sản,.. Finance consultant sẽ đóng vai trò là một nhà cố vấn đầu tư, giúp khách hàng của họ thu về lợi nhuận tốt nhất khi tham gia vào các hoạt động đầu tư cổ phiếu, bất động sản, kinh doanh,… 

Để có thể trở thành chuyên viên tài chính xuất sắc, bên cạnh những kiến thức chuyên môn bạn còn phải trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, thuyết phục,… Hiện tại, mức lương cố định của Finance consultant dao động 700 đến 1000 USD. Thị trường lao động nghề này có mức cạnh tranh thấp nên sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ dấn thân. 

Kỹ năng nghề nghiệp cần có của tư vấn viên

Consultant ( tư vấn viên ) là một công việc phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Do đó, nếu muốn là một nhân viên tư vấn chuyên nghiệp bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng sau:

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng hàng đầu của một Consultant

Đây là kỹ năng hàng đầu và không thể thiếu của một Consultant. Bởi hàng ngày bạn phải làm việc tiếp xúc và trao đổi với khách hàng. Nếu có kỹ năng giao tiếp tốt bạn không chỉ mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối mà còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội mới và sự thành công trong tương lai.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, bạn không thể tránh khỏi những sự cố, tình huống bất ngờ xảy ra. Do đó, học kỹ năng giải quyết sẽ giúp Consultant đưa ra cách xử lý các sự việc một cách linh hoạt, ổn thỏa. Từ đó đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất cũng như không gây ảnh hưởng đến khách hàng. 

Khả năng lắng nghe, nắm bắt tâm lý khách hàng

Công việc của một tư vấn viên chính là lắng nghe tâm tư của khách hàng để đưa ra hướng giải quyết hợp lý, hiệu quả. Do đó, là một Consultant bạn cần rèn luyện kỹ năng lắng nghe và nắm bắt tâm lý khách hàng. Việc này sẽ giúp bạn thấu hiểu được tâm tư, mong muốn của khách hàng. Nhờ vậy, bạn mới có thể dễ dàng tiếp cận, đưa ra lời khuyên và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp bạn cung cấp. 

Tích cực lắng nghe, nắm bắt tâm lý khách hàng sẽ giúp gia tăng hiệu quả tư vấn bán hàng

Khả năng kiên nhẫn

Yêu cầu cần có đối với người làm Consultant không chỉ là những kỹ năng trên mà nó còn đòi hỏi về khả năng kiên nhẫn và biết làm chủ cảm xúc. Bởi công việc tư vấn không phải lúc nào cũng thuận lợi và chốt đơn liên tục. Chưa kể bạn sẽ gặp phải những khách hàng cực kỳ khó tính, khó chiều. 

Do đó, nếu muốn dấn thân vào con đường Consultant, bạn cần phải học cách kiên nhẫn, giữ bình tĩnh và phải luôn thể hiện thái độ niềm nở, vui vẻ, nhiệt tình nhất. Có như vậy, khách hàng mới cảm nhận được sự phục vụ tận tình từ bạn và quyết định trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm do bạn cung cấp. 

Kết luận

Như vậy, qua bài viết hôm nay khái niệm Consultant đã được làm sáng tỏ. Có thể nói, Consultant mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc năng động hiện đại. Với cái nghề được ví von như “làm dâu trăm họ” này, các bạn trẻ nên định hướng để phát triển lâu dài và đạt hiệu quả mong đợi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *