Quảng Cáo & Truyền Thông

Nhận diện thương hiệu là gì ? Cách phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu Mạnh

Bạn sinh ra là duy nhất, không ai giống bạn cả về hình dáng lẫn tính cách, hệ thống nhận dạng thương hiệu cũng vậy sẽ giúp phân biệt công ty bạn với những công ty khác. Và việc thiết kế nhận dạng thương hiệu sẽ định hình công ty của bạn.

Nhưng chính xác thì nhận dạng thương hiệu nghĩ là gì? Nó liên quan gì đến thiết kế? Và làm thế nào để định hình một nhận dạng thương hiệu mạnh nhằm nâng tầm công ty bạn? 

Nhận dạng thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì ? xây dựng thương hiệu là gì ? nhận diện thương hiệu là gì ? hày cùng thông qua các định nghĩa cơ bản sau.

 • Thương hiệu là sự nhận thức của mọi người, khách hàng về một công ty.
 • Xây dựng thương hiệu liên quan đến việc chủ động định hình một thương hiệu khác biệt thông qua các hoạt động marketing.
 • Nhận dạng thương hiệu là sự thu thập tất cả các yếu tố thương hiệu mà một công ty tạo ra nhằm phát họa hình ảnh của nó đến khách hàng.

hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Hãy xem như bạn là một học sinh trung học. bạn cá tính, bạn muốn mọi người thấy bạn thật cool ngầu . Nhưng bạn không thể bắt mọi người nhìn nhận như vậy được. Cho nên bạn cần làm một cái đó để gây sự chú ý.

Bạn bắt đầu tìm hiểu trau dồi kiến thức, chăm chút cho bản thân mình về mặt ngoại hình, bạn bắt đầu thay đổi kiểu tóc mới, mua những phụ kiện đắt tiền và tham gia vào clb bóng đá, tham gia các phong trài văn nghệ để gây sự chú ý đến mọi người.

Những yếu tố hữu hình đó phụ kiện đắt tiền, đầu tóc, thành viên nhóm- chính là nhận dạng thương hiệu.

Nhận dạng thương hiệu của bạn là cái khiến khách hàng ngay lập tức nhận ra bạn. Các khách hàng sẽ liên kết nhận dạng thương hiệu của bạn với sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp, và nhận dạng đó là mối hàn kết nối bạn và khách hàng của bạn, xây dựng khách hàng trung thành, và xác định việc khách hàng sẽ nhận định về thương hiệu của bạn như thế nào.

Cách để phát triển một nhận dạng thương hiệu mạnh.

Biết bạn là ai

Trước khi nhận biết những yếu tố hữu hình cần thiết nhằm tạo dựng nhận dạng thương hiệu của mình, bạn cần phải biết bạn là ai

Bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi để có thể xác định được bạn là ai ?

 • Sứ mạng của bạn ( lý do của bạn là gì?)
 • Giá trị của bạn ( niềm tin của công ty bạn là gì?)
 • Tính cách thương hiệu của bạn ( nếu thương hiệu của bạn là một con người, người đó sẽ có những tính cách nào?)
 • Định hướng thương hiệu của bạn ( làm cách nào bạn khác biệt bản thân so với các đối thủ?)
 • Tiếng nói thương hiệu của bạn ( nếu thương hiệu của bạn là một con người, người đó sẽ giao tiếp như thế nào?)

Những yếu tố này sẽ định nghĩa thương hiệu của bạn, và trước khi bắt đầu xây dựng nhận dạng thương hiệu của mình, việc bạn hiểu rõ mỗi yếu tố là rất quan trọng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nhận ra bạn thật sự là ai, đừng lo lắng. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần chỉ là một sơ đồ tư duy đơn giản để giúp bạn nhìn rõ bạn là ai ở vị trí một thương hiệu.

Hãy hỏi bản thân bạn:

 • Tại sao chúng ta bắt đầu việc kinh doanh này?
 • Đối với chúng ta một công ty có những niềm tin và giá trị nào là quan trọng?
 • Chúng ta làm cái gì tốt hơn bất kỳ ai khác?
 • Điều gì làm chúng ta đặc biệt?
 • Nếu chúng ta có thể miêu tả thương hiệu của mình trong ba từ, đó sẽ là ba từ gì?
 • Ba từ nào chúng ta muốn khách hàng của mình dùng để miêu tả chúng ta?

Bạn có thể tìm hiểu cuốn sách xây dựng thương hiệu tuyệt vời này từ công ty tư vấn PricewaterhouseCoopers. Dù cuốn sách này hướng dẫn xây dựng thương hiệu cá nhân nhưng các chiến lược vẫn áp dụng được cho mọi loại hình doanh nghiệp.

Một khi bạn đã xác định bạn là ai, đây là lúc xây dựng nhận dạng, cái sẽ mang nguồn sống đến thương hiệu của bạn và cho những người quan trọng nhất ( khách hàng của bạn )  thấy được bạn là ai.

Thiết kế: nền tảng của nhận dạng thương hiệu công ty bạn

Cũng giống như đôi Adidas xây dựng thương hiệu gắn liền với các ngôi sao vận động viên

Các công cụ thiết kế là những nhân tố hữu hình xác định thương hiệu bạn được nhìn nhận như thế nào. Đó là các thuộc tính như logo, thiết kế web, đồ họa truyền thông, danh thiếp và đồng phục của nhân viên công ty bạn.

Nói cách khác, thiết kế của bạn cụ thể = nhận dạng thương hiệu của bạn rõ ràng = xây dựng một doanh nghiệp thành công, đó chính là miêu tả đúng nhất về việc bạn là ai.

Vậy, bạn sẽ xác định thiết kế của mình và xây dựng nhận dạng thương hiệu như thế nào để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới?

Phát triển thiết kế thương hiệu của bạn

Trước khi tiến hành việc sáng tạo các công cụ thiết kế của mình, bạn cần bắt đầu từ dưới lên và cố định những yếu tố cơ bản trong cấu trúc thiết kế của mình:

Kiểu chữ

Kiểu chữ liên quan đến loại font chữ. Có 4 kiểu chữ chính:

Serif fonts ( như Times New Roman hay Garamond) :  Kiểu chữ cổ điển này sẽ thích hợp nếu bạn muốn thương hiệu của mình trông đáng tin cậy, truyền thống, và kiểu cổ một chút.

Nếu “serif” có chân gạch thì “sans serif” là không có chân gạch

Fonts Sans serif ( giống như Helvetica hay Franklin Gothic)  Fonts Sans serif mang lại kiểu dáng đẹp, cảm giác hiện đại cho thương hiệu.

Fonts Script mô phỏng chữ viết tay. Những fonts chữ này (như Allura hay Pacifico) có thể là một cách tuyệt vời để tăng thêm cảm giác sang trọng hoặc nữ tính cho thương hiệu của bạn.

Fonts Display gần như là huyền thoại của riêng nó. Mỗi font display có một yếu tố đặc biệt, bất kể đó là hình dạng khác thường đối với các chữ cái, đường viền, bóng tối. Bạn muốn tạo ra một tuyên bố táo bạo và một nhận dạng thương hiệu mà mọi người không thể chóng quên? Font display là cách tốt nhất để thực hiện nó.

Kiểu chữ bạn chọn sẽ nói lên rất nhiều về thương hiệu của bạn, vì vậy hãy chọn nó một cách khéo léo.

Bảng màu

Tiếp theo là bảng màu. mỗi khách hàng tiềm năng đều yêu thích các màu sắc khác nhau, và việc sử dụng chiến thuật màu sắc vào trong thương hiệu sẽ có những tác động đáng kể đến việc khách hàng nhận định về thương hiệu như thế nào.

Đây là những màu sắc có thể giúp nhận dạng thương hiệu của bạn:

Màu đỏ: Đỏ là màu của đam mê và hứng khởi. Nó là sự lựa chọn hoàn hảo nếu nhận dạng thương hiệu của bạn là năng động, trẻ trung, và hào hứng.

Màu cam: Cam là một màu nhiều năng lượng khác và nó rất tuyệt vời nếu bạn muốn thể hiện sự thân thiện và vui vẻ. Nó ít phổ biến hơn đỏ, nên điểu này cũng sẽ giúp bạn nổi bật hơn.

Màu vàng: Vàng là màu của ánh nắng, của vui tươi. Cảm hứng vui tươi của nó là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thể hiện tâm trạng vui vẻ, dễ gần và giá cả phải chăng.

Màu xanh lục: Đây là một màu đa năng, có thể sử dụng gần như trong mọi thương hiệu. Thông thường, khi mọi người nhìn thấy màu xanh lục, họ nghĩ về hai thứ: tiền hoặc thiên nhiên. Nếu thương hiệu của bạn gắn liền với một trong hai điều trên thì xanh lá là một lựa chọn thích hợp.

Màu xanh lam: Một màu hấp dẫn nhất trong quang phổ, xanh lam có thể giúp thương hiệu của bạn trông ổn định và đáng tin hơn. Nên nếu bạn đang muốn thu hút lượng lớn khách hàng-và khiến họ tin tưởng bạn hơn- màu xanh lam là lựa chọn cho bạn.

Màu tím: Tím là màu của hoàng gia, chọn màu tím nếu bạn muốn cảm giác sang trọng ở thương hiệu mình.

Màu hồng: Dù đúng hay sai thì màu hồng vẫn thường liên tưởng đến sự nữ tính. Nếu thương hiệu của bạn nhắm tới khách hàng nữ thì màu hồng nên được ưu tiên lựa chọn vì nó còn liên tưởng đến cảm giác mềm mại và sang trọng.

Màu nâu: Có lẽ đây là màu được dùng ít nhất trong việc xây dựng thương hiệu, nhưng đó cũng có thể là lợi thế của bạn! Bất kể khi nào bạn làm gì đó khác biệt, nó sẽ giúp bạn nổi bật. Nâu đồng thời cũng mang lại vẻ cứng cáp, nam tính cho bạn.

Màu đen: Nếu bạn muốn sự hiện đại và bí ẩn thì không gì cổ điển và hiệu quả hơn màu đen đâu.

Hình dáng

Khi nói tới thiết kế, bạn cũng sẽ nghĩ tới hình dáng. Yếu tố hiệu quả này có thể dùng để củng cố phản ứng mong muốn từ khách hàng: ví dụ, một logo hình tròn với đường viền mềm mại sẽ tạo cảm hứng rất khác so với cái hình vuông và góc cạnh.

Hình tròn: như vòng tròn, hình bầu dục, và hình elip tạo cảm giác ấm áp. Những thương hiệu có hình tròn thường tạo cảm giác cộng đồng, gắn kết và yêu thương. Đường viền tròn cũng được liên tưởng tới sự nữ tính.

Hình các cạnh thẳng: như hình vuông, chữ nhật và tam giác tạo cảm giác của sức mạnh và hiệu quả, thăng bằng và đáng tin cậy, nhưng bạn cần cẩn thận: nếu hình không kết hợp hài hòa với cái gì đó vui nhộn, như những màu sắc sôi động, nó có thể tạo cảm giác gò bó dẫn đến thất bại trong việc kêt nối với khách hàng.

Đường thẳng cũng có những ngụ ý riêng của nó: đường dọc thể hiện nam tính và sức mạnh trong khi đường ngang gợi đến sự yên tĩnh và cảm giác êm dịu.

Thiết kế nhận dạng thương hiệu bao gồm những gì ?

Một khi bạn đã tìm ra các yếu tố chính trong thiết kế của mình, đã đến lúc làm việc với một nhà thiết kế để mang nguồn sống cho nhận dạng thương hiệu của bạn và truyền tải thương hiệu vào những công cụ thiết kế hữu hình để áp dụng cho các chiến lược marketing của mình. Nhận dạng thương hiệu có thể được thể hiện ở nhiều yếu tố. Tùy thuộc vào tính chất kinh doanh của bạn, tầm quan trọng của một hay nhiều công cụ có thể thay đổi. Ví dụ, một nhà hàng nên chăm chút trong việc thiết kế menu cũng như không gian quán. Tuy nhiên, một công ty marketing kỹ thuật số cần tập trung nhiều hơn vào website và các trang mạng xã hội.

Các yếu tố phổ biến của nhận dạng thương hiệu bao gồm:

Logo là nên tảng trong nhận dạng thương hiệu của bạn. Khi làm việc với nhà thiết kế của mình, hãy đảm bảo logo có các tiêu chí sau:

 • Thông điệp rõ ràng rằng bạn là ai và giá trị thương hiệu của bạn;
 • Thu hút thị giác: đơn giản, gọn gàng, không bị xáo trộn;
 • Cổ điển chứ không theo xu hướng: điều cuối cùng mà bạn muốn đó là logo của mình bị lỗi thời sau sáu tháng;
 • Dựa theo các tiêu chuẩn của ngành bạn kinh doanh;
 • Tạo ra ấn tượng lâu dài đối với khách hàng của bạn;

Nhà thiết kế sẽ giao cho bạn nhiều mẫu logo với những ý nghĩa biểu trưng để bạn có thể lựa chọn ra logo phù hợp nhất.

Website

Website của bạn là một trong những đại diện của nhận dạng thương hiệu công ty bạn. Đặc biệt nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp online hay một sản phẩm kỹ thuật số, khách hàng sẽ tìm hiểu website của bạn trước khi quyết định mua hàng. Nhận dạng thương hiệu của bạn nên được thể hiện xuyên xuốt và thống nhất trên website.

Bao bì sản phẩm

Nếu sản phẩm của bạn ở dạng hiện hữu thì bao bì sản phẩm là chìa khóa để thu hút khách hàng. đừng đánh giá thấp giá trị của thiết kế bao bì hàng hóa, nó chính là yếu tố trong việc cải thiện trải nghiệm và thúc đẩy cả lòng trung thành cũng như tiếp tục sử dụng sản phẩm. Bao bì là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá thương hiệu sản phẩm đến khách hàng một cách nhanh nhất.

Danh thiếp

Nếu bạn đang làm bất cứ công ty phát triển kinh doanh nào ( ai mà lại không chứ), bạn sẽ luôn mang theo danh thiếp. Một tấm danh thiếp được thiết kế tốt có thể tạo cơ hội củng cố những ấn tượng tích cực về bạn trong con mắt của đối tác và khách hàng tiềm năng. Khi liên quan đến thiết kế danh thiếp, hãy giữ cho nó thật đơn giản: logo của công ty bạn trên một phía của tấm danh thiếp và thông tin cần thiết của bạn ở phía còn lại là đủ.

Thiết kế email

Email là cách tốt nhất để gắn kết khách hàng của bạn và thúc đẩy việc kinh doanh. Nhưng phần lớn mọi người bị quá tải hộp thư đến, nên nếu bạn muốn phát triển việc kinh doanh thông qua email, bạn cần một chiến lược thiết kế phù hợp nhằm tách biệt bản thân khỏi mớ lộn xộn. Hãy nghĩ về mục đích của email. Bạn có đang cố tạo ra một liên kết cá nhân với khách hàng? Vậy thì trình bày nó ngắn gọn, ngọt ngào, và đơn giản. Bạn có đang muốn truyền đạt kiến thức? Hãy phân bổ nội dung tốt để nó dễ đọc, dễ nắm ý chính và thêm vào một vài hình ảnh nhằm tăng tính nổi bật. Bạn có đang cố cho khách hàng biết về một dòng thời trang mới mà bạn vừa ra mắt? Hãy kèm theo một vài hình ảnh đẹp nhất về sản phẩm.

Tạo một bản hướng dẫn phong cách thương hiệu

Một khi bạn đã có các công cụ thiết kế, bạn muốn đảm bảo chúng được sử dụng đúng cách, đó chính là lý do vì sao bạn cần một hướng dẫn phong cách thương hiệu. Tài liệu này nêu ra các công cụ thiết kế, khi nào và cách sử dụng nó, cũng như bất kỳ thiết kế được và không được dùng cho thương hiệu của bạn giúp bảo đảm  các thiết kế trong tương lai sẽ phù hợp với nhận dạng thương hiệu của bạn và tạo ra nhận định đúng đắn đối với khách hàng của bạn.

Tóm lại

Nhận dạng thương hiệu của bạn sẽ tạo điểm khác biệt, tách bạn ra khỏi các đối thủ cạnh tranh khác và cho khách hàng của bạn biết bạn là ai, họ có thể mong đợi gì khi làm làm việc với bạn. Và nếu bạn muốn thương hiệu của mình được nhận định một cách tích cực, việc bạn xác định rõ nhận dạng thương hiệu của mình và tạo ra các thiết kế phác họa chính xác bạn là ai đến khách hàng là một việc rất quan trọng. Bây giờ bạn đã biết cách xác định nhận dạng đó rồi, đã đến lúc bắt đầu việc thiết kế.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *