Digital Marketing

Copywriter là gì? Tìm hiểu về nghề Copywriter từ A đến Z

Copywriter có lẽ là từ cũng khá quen thuộc đối với những bạn trẻ hiện nay và đặc biệt là những bạn học về truyền thông và báo chí. Tuy nhiên đối với những bạn trẻ mới tiếp xúc với từ này hoặc là có định hướng đi theo thì không biết nó là gì. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về copywriter cũng như là tất tần tật những thứ liên quan đến nó để có một hướng đi đúng đắn và nhận định đúng đắn hơn về công việc này nhé.

Bài viết liên quan

Copywriter là gì ?

Trong truyền thông và marketing đây là một từ ngữ vô cùng quen thuộc. Nhìn chung copywriter là những người sẽ chịu trách nhiệm sản xuất nội dung mà nội dung ở đây sẽ thể hiện bằng chữ, âm thanh, video hoặc là văn bản, phần lớn sẽ là chữ. Và những nội dung của họ sẽ nhằm phục vụ mục đích là quảng bá thương hiệu hoặc là truyền thông và đem sản phẩm đến người tiêu dùng. Và những copywriter thường thực hiện nhiệm vụ của mình trong các chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Người ta thường nói những copywriter thường bán hàng thông qua màn hình máy tính. Quả thật là như vậy, bởi vì những người copywriter sẽ có trách nhiệm sáng tạo nội dung sao cho thu hút nhất cũng như là dễ hiểu và đảm bảo được những yếu tố của sản phẩm để làm sao khi mà đọc vào khách hàng sẽ cảm thấy hiểu rõ với sản phẩm của doanh nghiệp cũng như là tin tưởng và quyết định mua hàng. Có thể nói vai trò của copywriter vô cùng quan trọng. Một copywriter giỏi sẽ đảm bảo những tiêu chuẩn về từ khóa cũng như là làm cho khách hàng hứng thú với bài viết của mình. Ngoài ra họ còn có thể gia tăng cảm tình của khách hàng đối với các sản phẩm thông qua bài viết của mình.

Tính chất làm việc của nghề copywiter

Khác với những công việc truyền thông khác copywriter là một nghề mà bất cứ ai cũng có thể làm một cách độc lập mà không cần phải đến cơ quan hoặc là phải làm theo nhóm. Bạn có thể làm một mình và làm ngay tại nhà. Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay đã chọn copywiter là một nghề để kiếm thêm thu nhập cũng như là bước khởi đầu khi bước vào những công việc liên quan đến truyền thông sau này.

Những người copywiter cũng làm những việc tương tự như là nhân viên marketing hoặc là tổ chức. Ngoài ra thì các bạn ấy còn có thể làm ở phòng Marketing, đài phát thanh truyền hình hoặc là tạp chí. Bởi vì kỹ năng viết tốt thì sẽ diễn đạt cũng như là làm việc ở những loại hình này một cách tốt hơn.

Copywiter cần có những kỹ năng gì ?

Những kỹ năng mà một người copywriter cần có cũng là điều mà nhiều người tò mò, vậy thì các bạn trẻ ngày nay cần phải trau dồi cho mình những kỹ năng gì để có thể làm copywriter. Sau đây là một vài kỹ năng mà các bạn cần phải lưu ý.

Có kiến thức cơ bản về SEO: Đây là điều vô cùng quan trọng tại vì đa số copywriter phải viết và đáp ứng được chuẩn Seo. Phải đảm bảo từ khóa và những thứ liên quan thì khách hàng của họ mới cảm thấy hài lòng và Google mới có thể đưa bài của họ lên lên top dễ dàng được.

Thứ hai là phải có khả năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin trên mạng: Thông thường những bạn copywriter khi viết bài sẽ nghiên cứu ở một vài trang khác nhau. Ngoài ra các bạn còn phải tổng hợp thông tin để ra một bài hoàn chỉnh và có cái riêng của mình. Chính vì vậy nếu như không có khả năng nghiên cứu thì khó mà làm được.

Thứ ba đó là các bạn phải biết cách thức trình bày nội dung trên website: Đây là điều vô cùng quan trọng nó sẽ góp phần làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn và bạn sẽ phát triển nhanh hơn. Ngoài ra thì những bạn làm copywriter còn có một số kỹ năng cơ bản như là kỹ năng Photoshop hoặc là biết sử dung những phần mềm liên quan.

Nắm bắt được email marketing: Đây cũng là một trong những phần vô cùng quan trọng và là kỹ năng mà các bạn cần có. Ngoài ra thì những bạn làm copywriter cũng nên sử dụng thành thạo những công cụ hỗ trợ như  Media và nắm bắt cơ bản về HTML.

Tố chất để trở thành một Copywiter

Các bạn đã biết về những kỹ năng cần có của một copywriter. Tuy nhiên nếu như đang là một sinh viên thì làm sao để biết mình có thể làm copywriter hay không. Hãy cùng tìm hiểu một vài tố chất để làm copywriter nhé.

Đầu tiên là bạn phải có kỹ năng viết tốt: Bởi vì copywriter công việc chính là viết và viết chính vì vậy nếu như mà bạn không có kỹ năng viết tốt cũng như là không có kỹ năng diễn đạt từ ngữ trong đầu của mình thì khó có thể làm công việc này. Đặc biệt để trở thành một copywiter giỏi thì bạn còn dùng con chữ của mình để thể hiện những ý tưởng sáng tạo và đem đến cho người đọc những gì hấp dẫn nhất, để họ có thể hiểu hơn về sản phẩm và muốn mua sản phẩm của bạn.

Thứ hai đó chính là bạn phải có đầu óc sáng tạo. Một copywriter, nếu như không có khả năng sáng tạo thì bài viết của bạn sẽ vô cùng nhàm chán. Người đọc sẽ không muốn đọc điều này sẽ dẫn đến bài viết của bạn sẽ không có mặt trên google. Chính vì vậy nếu như bạn sáng tạo trong cách viết, thì bài viết của bạn sẽ đặc biệt hơn và được nhiều người chú ý hơn. những copywriter sáng tạo thường sẽ có được nhiều thành công và đem đến những bài viết cực kỳ tốt.

Nhạy bén: Bạn hãy thử nghĩ xem mình có nhạy bén hay không. Bởi vì nếu như bạn nhạy bén với thời cuộc thì sẽ biết khách hàng của mình đang cần những gì và mình nên đưa những yếu tố nào và bài viết thì sẽ thu hút khách hàng. Chính vì vậy đây cũng là một tố chất mà bạn cần có.

Thích nghi nhanh: Là copywriter chúng ta thường làm việc ở nhà và làm độc lập. Tuy nhiên nếu như bạn làm fulltime ở một công ty nào đó thì đòi hỏi bạn phải có thể thích nghi đối với môi trường làm việc, cũng như là bản sắc của môi trường đó để có thể viết một cách tốt hơn và phù hợp với môi trường bạn đang làm.

Chịu được vất vả: Đây cũng là điều mà bất cứ ngành nghề nào cần có. Bởi vì khi làm công việc này bạn sẽ không đi đâu cả mà phải ngồi một chỗ với máy tính, vô cùng áp lực. Nhiều khi bạn sẽ bị stress, bị gánh nặng deadline và bí ý tưởng, không biết phải viết gì. Nếu như bạn không chịu được áp lực cũng như là vất vả thì khó có thể theo được công việc này.

Tuy nhiên nhìn chung về copywriter cũng sẽ có nhiều vui sướng và vẻ vang. Bởi vì bạn dùng con chữ để thể hiện được những ý tưởng cũng như đem đến cho khách hàng những điều tuyệt vời trong sản phẩm của bạn. Chính vì vậy nếu như bạn làm tốt nó và bài viết của bạn lên top đem đến nhiều khách hàng hơn cho doanh nghiệp của mình. Thì điều này sẽ là một món quà xứng đáng cho những nỗ lực của bạn và bạn sẽ cảm thấy tự hào bởi bài viết đó.

Sản phẩm của nghề copywriter

Cũng dễ hiểu thôi sản phẩm của các copywriter đa số là những bài viết và những văn bản mà họ đem đến với khách hàng. Và thông thường thì nó sẽ giúp trả lời cũng như là giải đáp những thắc mắc của khách hàng.  Và mỗi khi khách hàng muốn biết gì về sản phẩm thì sẽ tìm bài viết của bạn.

Ngoài ra thì copywriter còn sáng tạo ra những cái tít vô cùng hấp dẫn. Bởi vì những cái tít này mà người dùng sẽ tò mò hơn về bài viết và sẽ muốn đọc nó nhiều hơn. Nhiệm vụ chính của copywriter đó chính là cung cấp và truyền tải thông tin của doanh nghiệp đến với khách hàng. Giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm của họ. Đây là công việc chính cũng như là sứ mệnh mà họ phải làm.

Học gì để có thể làm copywriter

Đây có lẽ là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ lúc bây giờ. Tuy nhiên nếu như bạn có đam mê và khả năng viết thì dù bạn học trường nào cũng có thể làm được công việc này. Nhưng nếu muốn được đào tạo một cách bài bản thì tốt nhất bạn nên học những ngành liên quan đến truyền thông hoặc là báo chí. Bởi vì những ngành này sẽ giúp đào tạo kỹ năng viết của bạn một cách tốt và nhảy bén hơn.

Một vài trường có đào tạo những ngành này như là bao Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Báo chí và Tuyên truyền hoặc là Tài chính Marketing,…Những trường này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn rõ nét hơn về truyền thông, marketing cũng như sẽ trau dồi cho bạn nhiều kỹ năng viết và viết một cách sáng tạo, đúng, ngắn gọn để bạnn làm việc một cách tốt hơn.

Một vài suy nghĩ sai lầm về copywriter

Đối với những bạn trẻ khi chưa bước vào nghề thì sẽ có những suy nghĩ sai lầm về copywriter. Sau đây chúng tôi sẽ nêu lên một vài suy nghĩ không đúng về cong việc nàu để các bạn rút kinh nghiệm và hiểu rõ hơn nhé.

Thứ nhất đó chính là những người viết văn, viết báo giỏi thì sẽ làm copywriter giỏi. Điều này chưa chắc bởi vì viết văn thì cần có văn chương cũng như là sướt mướt và dài dòng. Nhưng đối với copywriter thì bạn cần phải viết đúng và viết chuẩn, ngắn gọn mà dễ hiểu thì người đọc sẽ cảm thấy hiểu hơn về sản phẩm của bạn. Ngoài ra trong bài viết của bạn còn có sự sáng tạo và hấp dẫn.

Copywriter phải là những người có bằng cấp: Đều này cũng không đúng. Bởi vì đối với những bạn có khả năng viết tốt thì dù bạn chưa có bằng cấp vẫn có thể làm được làm copywriter.

Kỹ năng viết là quan trọng nhất: Điều này cũng đúng, tuy nhiên nó không hẳn là quan trọng nhất. Bởi vì để làm được copywriter thì bạn phải trau dồi rất nhiều kỹ năng và một trong số đó thì kỹ năng tìm kiếm tổng hợp cũng như sáng tạo là một điều cần có.

Làm copywriter là nói dối: Điều này không hẳn bởi vì nhiều người thường nghĩ copywriter thường nói quá lên cho sản phẩm được tốt đẹp trong mắt người tiêu dùng. Tuy nhiên điều này còn tùy vào sản phẩm và người viết. Vì mỗi copywriter sẽ có một cách nhìn nhận riêng và họ sẽ biết cách truyền đạt những điều tốt đẹp về sản phẩm của mình và họ thường đem những cái điều tốt đẹp đấy làm cho hoàn hảo hơn chứ không phải là nói dối.

Cứ viết nhiều rồi sẽ giỏi: Đây cũng là một ý hay, tuy nhiên nếu như bản than bạn viết sai viết dở mà cứ mãi viết theo lối mòn đó thì sẽ không thể nào giỏi được. Bạn cần trau dồi thêm và phải rút ra kinh nghiệm cũng như học hỏi nhiều.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *