Tiền Điện Tử

Monero (XMR) coin là gì? Tổng hợp kiến thức về XMR

Tính riêng tư là một trong đặc điểm hấp dẫn nhất của tiền điện tử. Tuy nhiên những Cryptocurrency vẫn chưa thực sự ẩn danh hoàn toàn. Chẳng hạn như giao dịch Bitcoin đều được đăng ký trên Blockchain, chúng có thể được mở và truy cập công khai. Monero (XMR) coin có thể giải quyết một số vấn đề còn tồn tại ở Bitcoin và những loại tiền điện tử khác.

Monero (XMR) coin là gì? 

Tiền điện tử nói chung ngày càng phổ biến, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Kể từ khi Bitcoin ra đời đã có hàng ngàn dự án Cryptocurrency tiếp nối. Monero cũng là một trong những dự án như vậy.

Monero (XMR) coin là loại tiền điện tử tập trung vào tính ẩn danh, riêng tư

Monero (XMR) coin xây dựng trên mã nguồn mở nhưng lại hướng đến quyền riêng tư, nó được phát hành lần đầu vào năm 2014. Blockchain của XMR với chủ đích không rõ ràng. Có nghĩa mọi giao dịch, số tiền của người dùng đều ẩn danh, địa chỉ của người tham gia giao dịch đều bị ẩn hoàn toàn.

Bên cạnh tính ẩn danh, quá trình khai thác XMR sẽ dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tất cả thành viên tham gia vào hệ thống đều có cơ hội ngang nhau. Phía bên phát triển cho biết miner khi khai thác loại coin này sẽ không cần phải đầu tư phần cứng ASIC đắt tiền khi đào Bitcoin.

Nguồn cung của XMR không bị giới hạn như BTC, thời gian để khai thác một block là 2 phút. Blockchain Monero vận hành theo thuật toán PoS (Crypto Note Protocol). Mỗi khối khai thác như vậy, miner sẽ được nhận thưởng 0.6 XMR. Dự kiến đến tháng 5/2022, lượng lưu hành của Monero có thể đạt 18.4 triệu XMR.

Chính bởi đặc tính không thể truy xuất số dư, giao dịch và địa chỉ của người giữ tiền nên XRM đã vướng phải không ít tranh cãi, thậm chí còn gay gắt hơn cả đồng Bitcoin. Tuy nhiên việc tập trung vào quyền riêng tư, Monero lại cực kỳ hấp dẫn trong mắt người dùng.

Lịch sử hình thành của đồng Monero 

Nguồn gốc cho sự hình thành của Monero ngày nay chính là sự kiện phát hành whitepaper CryptoNote từ năm 2012. Đây là bài nghiên cứu về Cryptocurrency của nhà phát triển Nicolas van Saberhagen, đến nay người ta vẫn chưa biết người này thực sự là ai. Trong bài nghiên cứu này Nicolas đã đề xuất một loại tiền điện tử mới mang tên “CryptoNode” ứng dụng dạng mật mã đặc biệt. Và sau đó vào tháng 7/2012, Bytecoin trở thành loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới ứng dụng giao thức CryptoNode.

Dự án tiền điện tử Monero được triển khai từ dự án Bytecoin trước đó 

Năm 2014, cộng đồng người dùng trên diễn đàn Bitcointalk đã tiến hành ghép mã cơ sở Bytecoin và sử dụng tên gọi BitMobero. Tuy nhiên việc phát hành BitMobero lại không nhận được sự đồng thuận chung của người dùng. Một số cái tranh cãi đã nổ ra sau đó nhóm người dùng đứng đầu là Johnny Mnemonic kiên quyết bảo vệ ý kiến cộng đồng nên chấp nhận dự án. Và trong 5 ngày sẵn sàng, dự án này chính thức đổi tên thành Monero.

Khác với hầu hết những dự án tiền điện tử khác, Monero không có người sáng lập hay đội ngũ điều hành cụ thể. Nhóm phát triển của dự án này hầu hết là các thành viên ẩn danh. Monero hoạt động chủ yếu dựa vào khoản hỗ trợ từ cộng đồng. Rất nhiều người trên thế giới đều đặn donate, đề xuất để Monero ngày một hoàn thiện hơn.

Với đặc tính bảo mật và ẩn danh, XMR đã nhanh chóng thu người dùng, khối lượng giao dịch của đồng tiền này có sự tăng trưởng đột biến vào năm 2016. 

Đến ngày 10/1/2017, tính bảo mật trong giao dịch của Monero lại càng được củng cố khi nền tảng khi áp dụng thuật toán bí mật giao dịch. Thuật ngữ này do chính Bitcoin Core Gregory Maxwell nghiên cứu, số tiền trong giai đoạn của người dùng sẽ hoàn toàn bị ẩn.

Cộng đồng người dùng XMR tiếp tục được mở rộng trong năm 2017. Sau sự cố ransomware diễn ra trên toàn cầu, không ít người sử dụng tiền điện tử bắt đầu đổi số tiền của họ sang XMR. Thậm chí The Shadow Brokers, từng góp phần tham gia vào việc làm rò rỉ mã sử dụng trong WannaCry cũng chấp nhận thanh toán bằng đồng XMR.

Một nhóm tin tặc sau đó đã lợi dụng nhúng mã khai thác Monero vào một số website lớn. Đầu tư năm 2018, Bloomberg nghi ngờ rằng hacker đã lấy đi 500 triệu mã thông báo NEM từ Coincheck. Nhóm hacker này sau đó lại tìm cách bán chúng cho Monero. Tuy nhiên phía ShapeShift đã kịp thời chặn những địa chỉ ví NEM có liên quan đến vụ tấn công.

Tháng 11/2018, Bail Bloc chính thức giới thiệu app di động cho phép người dùng khai thác XMR. Sau không ít biến động, từng có thời điểm Monero lọt top 3 tiền điện tử có vốn hóa cao nhất thị trường. Thời điểm hiện tại tuy không còn giữ vị thế như xưa nhưng giá trị mỗi XMR vẫn ở mức trên 200 USD.

Cách thức Monero cải thiện và củng cố quyền riêng tư 

Tính riêng ở Monero được thiết lập theo hướng mặc định. Để đạt đến tính ẩn danh tuyệt đối, nền tảng Monero đã bổ sung và tích hợp vô số các công nghệ.

Chữ ký vòng 

Mạng Monero vận hành theo giao thức CryptoNote, áp dụng chữ ký vào một lần tạo mã gốc. Nhằm củng cố tính ẩn danh trên RandomX, hạn chế việc lạm dụng khai thác ASIC và GPU. Bên cạnh đó, vòng giao dịch RingCT sẽ tạo vòng chữ ký phức tạp ngăn chặn hành động xâm nhập từ bên ngoài.

Mạng Monero vận hành theo giao thức CryptoNote, áp dụng chữ ký vào một lần tạo mã gốc

Bất kỳ khi nào tiến hành một giao dịch với đồng XMR, ví Monero của người dùng lại tạo ra một chiếc nhẫn từ chính khóa của người dùng khác mà nó thu thập được trên Blockchain. Với người quan sát bên ngoài, họ sẽ không thể biết khóa của ai đã sử dụng để tạo chữ ký.

Địa chỉ ẩn danh 

Monero có thể khởi tạo địa chỉ ẩn danh sử dụng một lần nhằm Ẩn hoàn toàn địa chỉ của người dùng thông qua giao thức DKSAP. Nó thường tạo bởi người gửi thông qua việc áp dụng 2 lớp thông tin. Trong đó đầu tiên sẽ là một mã bí mật chia sẻ và khởi tạo bởi khóa Diffie-Hellman. Lớp thứ hai là phần khóa công khai của người nhận có chức năng phát hiện giao dịch của họ đã được khôi phục khóa hay chưa.

Rất khó để truy xuất giao dịch khi người dùng sử dụng đồng XMR 

Hiểu đơn giản thì địa chỉ ẩn sẽ cho phép người gửi tạo một địa chỉ công khai, thay mặt cho người nhận thực hiện mọi giao dịch. Mặt khác, người nhận vẫn có thể sử dụng địa chỉ công khai đó để nhận mọi khoản thanh toán của họ. Mỗi người dùng Monero sẽ khởi tạo một khóa Private Key và khóa chi tiêu riêng tư.

Chế độ theo dõi riêng tư Private Key, người dùng vẫn dễ dàng theo dõi mọi giao dịch đã liên kết với tài khoản. Trong khi đó ở chế độ khóa chi tiêu riêng tư lại gần tương tự như khóa cá nhân của Bitcoin, thường sử dụng để ủy quyền thanh toán.

Giao thức chống đạn

Đây là một giao thức bằng chứng không tương tác với NIZKP. Giao thức này có thể sử dụng thay thế cho chữ ký vòng Borromean. Nhờ đó, quy mô giao dịch và thời gian giao dịch đã giảm xuống đáng kể, phí giao dịch cũng thấp hơn.

Dandelion++

Dandelion++ là phương pháp truyền giao dịch ẩn đi địa chỉ IP đã thực hiện giao dịch. Đầu tiên, một giao dịch mới khởi tạo sẽ chuyển đến một nút khác để tương tác với mạng Monero. Sau đó, hệ thống sẽ sử dụng đến phương pháp xác suất để xác định thời điểm giao dịch khởi phát. Dandelion++ thúc đẩy củng cố quyền riêng tư, phân tích chính xác diễn biến giao dịch thực hiện trong hệ thống.

Kiểm toán 

Mọi giao dịch trên Monero đều không thể kiểm toán bởi bên thứ 3, trừ trường hợp người tham gia giao dịch cung cấp mật mã giao dịch. Chủ ví có quyền chia sẻ Private Key. Khóa ở chế độ riêng tư cho phép theo dõi khoản tiền được gửi đến địa chỉ ví khác nhưng không thể sử dụng để chi tiêu. 

Người gửi XMR hoàn toàn có thể chứng minh với người khác rằng họ đã thực hiện một thanh toán nào đó nhờ vào chuỗi khóa giao dịch. Cụ thể, khóa giao dịch sẽ hiển thị chi tiết số tiền đã gửi đi.

Monero khác Bitcoin như thế nào?

Monero ra đời sau Bitcoin gần 6 năm. Chính vì thế, đồng tiền này có thời gian và cơ hội để cải tiến một vài đặc điểm về tính ẩn danh, khả năng mở rộng thay thế ở BTC.

Tốc độ tạo khối của Monero (XMR) coin chỉ là 2 phút 

Tính ẩn danh cao hơn 

Bitcoin hiện vẫn là “ông vua” thống trị thị trường Cryptocurrency toàn cầu. Mạng Bitcoin bảo vệ danh tính người dùng bằng cách tạo địa chỉ tên ảo. Mỗi địa chỉ như vậy được kết hợp ngẫu nhiên giữa các chữ cái và chữ số.

Tuy nhiên phương pháp tiếp cận trên chưa thực sự tập trung vào quyền riêng tư. Bởi cả địa chỉ và thông tin giao dịch đều lưu trên Blockchain. Ngay cả địa chỉ cũng chưa ẩn danh hoàn toàn. Khi giao dịch được thực hiện bởi người tham gia, thời gian thường liên kết với địa chỉ. Từ đây, người khác vẫn có thể nhận biết xu hướng giao dịch hoặc lần ra danh tính của họ.

Khả năng thay thế linh hoạt 

Lợi thế khá dễ nhận thấy ở Monero so với Bitcoin còn nằm ở khả năng thay thế. Có nghĩa ở XMR, hai đơn vị tiền tệ có khả năng thay thay thế cho nhau mà không có sự khác biệt giữa chúng.

Chẳng hạn như: 2 tờ đô la mặc dù có giá trị bằng nhau nhưng không thể thay thế cho nhau. Bởi số seri của chúng hoàn toàn khác nhau. Ngược lại, với 2 thỏi vàng cùng nặng 1 ounce sẽ hoàn toàn có thể thay thế cho nhau chúng có cùng giá trị và không mang bất kỳ một đặc điểm riêng biệt bào. 

Qua ví dụ đơn giản trên, bạn có thể xem Bitcoin giống như một tờ đô la, còn Monero chính là thỏi vàng. Như vậy, khả năng thay thế giữa các đơn vị tiền tệ có cùng giá trị ở XMR rõ ràng linh hoạt hơn so với BTC.

Lịch sử giao dịch không thể bị theo dõi 

Lịch sử giao dịch của Bitcoin vẫn lưu lại trên Blockchain. Cơ chế xác này cho phép xác định đơn vị BTC đã giao dịch liên quan đến một sự kiện nào đó. Chẳng hạn như một phi vụ gian lận, cờ bạc, giao dịch rửa tiền,.. Nó mở đường cho việc tạm ngưng hoặc khóa lại tài khoản chứa những đơn vị Bitcoin từ các giao dịch phi pháp. 

Hãy thử tưởng tượng hôm nay bạn mua Bitcoin từ người khác, nó đã từng được sử dụng đánh bạc. Trong tương lai nếu số Bitcoin đó bị xác định là tài sản phi pháp, bạn có nguy cơ thua lỗ hay thậm chí là mất trắng.

Về phía Monero (XMR) coin, lịch sử với giao dịch loại Cryptocurrency này là không thể theo dõi. Người sở hữu XMR cũng vì thế mà yên tâm hơn bởi không một ai có thể biết số tiền họ đang có là bao nhiêu, đến từ đâu.

Monero (XMR) được sử dụng để làm gì?

Việc không giới hạn nguồn cung dễ biến XMR trở thành một đồng tiền lạm phát. Lợi thế lớn của Monero là giúp người dùng giao dịch ẩn danh. Tính ẩn danh tỏ ra hữu ích trong trường hợp doanh nghiệp không muốn nhà cung cấp biết thông tin giao dịch. Những công dân bình thường nếu muốn thoát khỏi kiểm soát của chính phủ có thể sử dụng XMR để thanh toán hoặc lưu trữ như vàng hoặc USD.

Cách khai thác và lưu trữ Monero 

Bên cạnh việc mua bán trực tiếp XMR trên các sàn giao dịch Crypto, nếu muốn sở hữu loại tiền điện tử này bạn cũng có thể tham gia vào mạng lưới khai thác.

Cách khai thác 

Mạng Monero vận hành theo cơ chế đồng thuận Proof of Work [PoW] tương tự như Bitcoin. Cơ chế này khuyến khích đội ngũ thợ mỏ tham gia xác thực giao dịch. Tuy nhiên thuật toán Monero đang ứng dụng sẽ ngăn chặn hệ thống mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng ASIC. Như vậy, miner không cần thiết phải đầu tư phần cứng ASIC đắt tiền.

Cách thức khai thác Monero đơn giản hơn so với Bitcoin 

Trên 65% sức mạnh khai thác Bitcoin đều đến từ Trung Quốc, hình thành tính tập trung trong khai thác. Từ năm 2019, Monero bắt đầu nâng cấp lên thuật toán RandomX giúp tối ưu hóa cho các công cụ khai thác CPU. 

Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng cả laptop để đào XMR bên cạnh máy tính sử dụng card đồ họa độc lập. Bất kỳ ai có đều dễ dàng tham gia khai thác, tạo tính bình đẳng, hạn chế sự phi tập trung trong khai thác.

Cách lưu trữ 

XMR có thể lưu trữ trong nhiều loại ví tùy theo mục đích sử dụng của bạn. Mỗi hình thức lưu lại thích hợp với từng trader, miner.

Lưu trữ Monero (XMR) trên ví mềm MyMonero

Lưu trữ trong ví cứng 

Hình thức lưu trữ ngoại tuyến trong ví cứng đảm bảo an toàn cho số lượng XMR bạn khai thác khỏi hacker. Ledger, Trezor và Kastelo là loại ví tương thích với XMR. Tuy nhiên các loại ví cứng sử dụng có phần hơi phức tạp hơn so với ví mềm. Chúng chỉ thực sự phù hợp để bạn lượng số lượng lớn XMR trong thời gian dài.

Lưu trữ trong ví mềm 

Phần lớn các ứng dụng ví mềm độc lập tương thích với XMR đều hoàn toàn miễn phí. Chúng có thể được tải xuống thiết bị hoặc đơn giản người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản và chuyển XRM. Với hình thức lưu trữ này, người dùng có thể luân chuyển dễ dàng giữa các sàn. Dưới đây là một số ứng dụng ví phù hợp để lưu trữ Monero coin mà bạn có thể lựa chọn:

  • Ví MyMonero
  • Ví Edge
  • Ví Cake Wallet
  • Ví GUI

So với ví cứng, dung lượng ví mềm thường không lớn bằng nhưng cách sử dụng lại đơn giản hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý giữ kín địa chỉ ví, thông tin bảo mật.

Lưu trữ trên ví sàn 

Nếu chỉ có nhu cầu trade lướt sóng, bạn không nhất thiết phải lưu trữ XMR trong ví cứng hay các ứng dụng ví độc lập. Sàn niêm yết XMR đều cho phép khách hàng gửi mọi loại tiền điện tử để thuận tiện trong quá trình giao dịch.

Vì sao Monero (XMR) lại có giá trị?

Đối với hầu hết nhà đầu tư tin tưởng vào Monero đều nhận thấy tiềm năng của đồng tiền này từ tính riêng tư và ẩn danh gần như tuyệt đối. XMR mở ra cơ hội để người dùng có thể thực hiện giao dịch bất kỳ khi nào họ muốn, không lo bị giám sát quản lý.

Đồng XMR cũng rất khó đưa vào danh sách đen bởi đơn giản không có cách nào để người khác truy lùng dấu vết của người sử dụng. Khi nhu cầu tìm kiếm một phương tiện thanh toán đề cao tính riêng tăng lên, giá trị của XMR sẽ đi lên.

Những thách thức Monero phải đối mặt 

Khi tính riêng tư của người dùng XMR ngày càng được đề cao có nghĩa thách thức từ bên ngoài đối với đồng tiền này cũng tăng lên. 

Đơn cử như tính năng không thể truy xuất và quyền riêng tư của XMR rất khó để được chấp nhận tại các quốc gia kiểm soát chặt chẽ hệ thống tài chính. Hơn nữa, nhiều tổ chức tội phạm cũng dựa vào đặc điểm ẩn để sử dụng vào mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố,..

Theo một thống kê của CNBC nhiều nhóm tin tặc đã tạo các phần mềm độc hại trên máy tính khai thác và gửi chúng đến Triều Tiên. XMR khai thác theo hình thực sự như vậy chủ yếu vào hoạt động thanh toán bất hợp pháp, trốn thuế.

Cập nhật tỷ giá Monero (XMR) coin mới nhất 

Cập nhật tỷ giá XMR ngày 4 tháng 6 năm 2021

Trong tháng 1/2021, giá Monero (XMR) đã tăng trên 137%. Đến thời điểm đầu tháng 6 khi Dũng cập nhật bài viết này, giá mỗi XMR đang đạt 297.65 USD, xếp thứ 26 về giá trị vốn hóa thị trường. Trong 7 ngày gần nhất, giá trị của đồng tiền này đạt mức tăng trên 16%.

Tổng kết 

Monero (XMR) coin tập trung vào tính ẩn danh, riêng tư cao. Có nghĩa người sử dụng XMR hầu như không thể bị truy xuất giao dịch. Monero cũng sử dụng cơ chế đồng thuận PoW nhưng đã loại tính cạnh tranh trong khai thác. Theo đó tất thành viên tham gia vào hệ thống đều có quyền khai thác ngang nhau. Đặc biệt, người khác có thể thực hiện đào XMR bằng chính chiếc laptop đang dùng, không cần chạy đua phần cứng ASIC.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *