Tiền Điện Tử

NEXO coin là gì? Tổng hợp kiến thức về NEXO

Mô hình ngân hàng trên Blockchain thường cung cấp dịch vụ cho vay nhanh, khoản vay chính là các loại tài sản kỹ thuật số hoặc tiền pháp định. Ra đời từ năm 2018, NEXO được biết đến như một trong những nền tảng cho vay hoạt động tích cực nhất hiện giới. Nhắc đến NEXO, người dùng nền tảng này hẳn sẽ nghĩ ngay đến NEXO coin. Vậy NEXO coin là gì? Vai trò của mã thông báo này trong nền tảng cho vay NEXO là gì? 

Đôi nét về nền tảng cho vay NEXO 

Nếu như muốn biết chính xác NEXO coin là gì và ứng dụng của nó, đầu tiên bạn nên tìm hiểu về nền tảng cho vay trực tuyến NEXO.

NEXO là gì? 

NEXO hoạt động như một ngân hàng trực tuyến trên Blockchain, hỗ trợ khách hàng gửi tiền điện tử vay tiền pháp định. Đứng sau nền tảng này là công ty FinTech hoạt động chủ yếu tại châu Âu. NEXO chính thức cung cấp đến khách hàng dịch vụ cho vay kể từ năm 2018.

NEXO hỗ trợ khách hàng gửi tiền điện tử vay tiền pháp định

Khách hàng có tiền gửi tiền điện tử vào ví hỗ trợ của NEXO sau đó nhận ngay khoản vay bằng đồng USD và EUR. Thông tin chi tiết từng khoản vay đã được thiết lập bởi NEXO Oracle và lưu trữ trên thông minh Smart Contract của Ethereum.

NEXO từng cho biết nền tảng này đã được cấp phép hoạt động tại khu vực châu Âu. Ngân hàng Blockchain NEXO cho phép người dùng loại tiền điện tử đang nắm và gửi vào ví do nền này cung cấp. Chính xác thì NEXO chỉ giữ coin của khách hàng như một tài sản thế chấp. Đổi lại người gửi có thể vay các loại tiền pháp định, chủ yếu vẫn là đồng USD và EUR.

Chỉ sau hơn 2 năm hoạt động, NEXO đã thu hút trên 2 triệu người dùng. Khoản vay hỗ trợ bằng tiền điện tử do đó lãi suất cũng tính theo chính những đồng tiền điện tử đó. Chỉ cần đã hoàn thành quy trình xác thực KYC / AML, khách hàng đã có thể tiếp cận các khoản vay trên NEXO.

Bên cạnh khoản vay và lãi suất tính theo tiền điện tử, NEXO còn phát hành phát hành thẻ tín dụng riêng. Khách hàng sở hữu thẻ tín dụng phát hành bởi ngân hàng Blockchain thường được áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt, tiếp cận với sản phẩm dịch vụ đặc quyền của NEXO.

Công ty đứng sau NEXO 

NEXO có thể thành công như hiện nay nhờ vào một phần lớn từ sự chống lưng của Credissimo. Đây là tập đoàn FinTech đang phục vụ hàng triệu người dùng tại châu Âu trong suốt hơn 10 năm qua. Credissimo kể từ khi thành lập đã cung cấp các gói vay cho khách hàng với tổng giá trị 120 triệu USD. Con số này vẫn chưa vượt quá quỹ tiền mặt 155 triệu USD của tập đoàn này.

NEXO có thể thành công như hiện nay nhờ vào một phần lớn từ sự chống lưng của Credissimo

Tại Châu Âu, Credissimo được xem như công ty dẫn đầu trong mảng cho vay trực tuyến. Cho đến nay, số hồ sơ cho vay họ xử lý đạt khoảng hơn 79.000. Khách hàng thường xuyên của Credissimo chiếm đến 78% tổng lượng truy cập định kỳ

Đội ngũ phát triển của dự án NEXO

Team sáng lập NEXO gồm nhiều thành viên tài năng hoạt động trong lĩnh vực tài chính, công nghệ

Theo như Crunchbase cho biết, ngay thời điểm ra mắt nền tảng cho vay NEXO đã huy động thành công trên 52 triệu USD vốn đầu tư. Team sáng lập dự án này gồm nhiều thành viên tài năng hoạt động trong lĩnh vực tài chính, công nghệ.

  • Kosta Kantchev: Thành viên đồng sáng lập của Credissimo, ông là người đã có công đưa FinTech chinh phục thị trường Châu Âu. Kosta cũng được biết đến như người đầu tiên sử dụng và nhận ra tiềm năng của đồng Bitcoin, công nghệ Blockchain. Ông có đóng góp rất quan trọng để biến Credissimo thành nền tảng cho vay hàng đầu, hỗ trợ hoàn trả toàn bộ khoản vay liên quan đến tiền kỹ thuật số.
  • Georgi Shulev: Ông từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều tổ chức tài chính lớn như Unicredit Bank Úc, Lehman Brothers,.. Nhiệm vụ chính của Georgi là mở rộng thị phần kinh doanh của Credissimo.
  • Antoni Trenchev: Antoni từng tham gia hoạt động trong Quốc Hội, ông đặc biệt có đam mê với tiền mã hóa và tin tưởng vào tương lai phát triển của công nghệ Blockchain. Antoni là thành viên tham gia phát triển mảng thương mại điện tử cho Credissimo.
  • Vasil Petrov: Từng tiếp cận với công nghệ Blockchain từ khá sớm. Đặc biệt người này có đến 16 năm tham gia quản trị hệ thống back-end. Vasil Petrov còn những vai trò giám đốc của một công ty phân phối video, dịch vụ đa phương tiện cho trên 150.000 người dùng.

Ngoài 4 thành viên chủ chốt trên, dự án NEXO còn quy tụ nhiều tài năng khác. Họ đã và đang dẫn đầu NEXO đi đúng con đường đã vạch ra.

Ngân hàng trên Blockchain NEXO Oracle

Giữ nhiệm vụ trung tâm trong nền tảng cho vay tiền điện tử NEXO chính là NEXO Oracle. Bộ phận này giữ nhiệm vụ quản trị mạng, giám sát hoạt động dịch chuyển của tài sản theo thời gian thực, thực hiện phân tích dữ liệu nhằm xác định cơ cấu và phân bổ khoản vay. Có nghĩa Oracle sẽ xác định số tiền khách hàng có thể vay, số tiền cần trả bao gồm cả lãi.

Giữ nhiệm vụ trung tâm trong nền tảng cho vay tiền điện tử NEXO chính là NEXO Oracle

Oracle xác định tỷ lệ khoản vay dựa trên giá trị LTV. Hệ thống này có thể chấp nhận cho khách hàng cũ vay dựa thông qua việc đánh giá mức độ tín nhiệm của họ mà không cần truy cập vào kho thông tin dữ liệu của ngân hàng.

Chẳng hạn như nếu đang có số BTC trong tài khoản tương đương 2.000 USD, thuật toán lập tức xác định LTC của bạn là 50%. Như vậy, số tiền bạn có thể sẽ 1.000 USD.  Với điều kiện bạn phải thế chấp số BTC có giá trị 2.000 USD.

Trong trường hợp giá BTC giảm xuống dưới 1.000 USD trước thời điểm hoàn trả, bạn cần phải bổ sung tài sản thế chấp thông qua ký quỹ.

Khách hàng đang vay tiền bằng tài sản thế chấp là tiền điện tử chứ không phải bán chúng. Vậy nên, họ hoàn toàn không cần nộp thuế thu nhập áp dụng đối với khoản vay như bình thường. Khách hàng sau đó có thể hoàn trả khoản vay thông qua chuyển khoản ngân hàng. Hoặc thanh toán tùy chọn pháp định, tiền điện tử.

Công ty chủ quản của NEXO đã ký kết hợp tác với BitGo và PrimeTrust. Nhằm lưu trữ tài sản thế chấp của chàng một cách an toàn nhất. Quy trình lưu trữ diễn ra chặt chẽ, có tính tập trung, khoản thế chấp sẽ được mở khóa nhanh khi khách hàng hoàn trả tiền vay.

Mô tả cơ chế cho vay diễn ra trong NEXO 

NEXO chuyên cung cấp các khoản vay nhanh. Việc ứng dụng công nghệ Blockchain tạo ra hệ thống cho vay điện tử tiên tiến hàng đầu thế giới. Mô hình cho vay của nền tảng ngày giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận, tiết kiệm tối đa chi phí với thời gian giải ngân gần như tức thì.

Toàn bộ quy trình cho vay diễn ra được nhanh, khách hàng chỉ tốn vài phút để làm thủ tục. Đặc biệt khi vay tiền trên NEXO, khách hàng hoàn toàn không cần dùng đến thẻ tín dụng, không phát sinh bất kỳ phí ẩn nào.

Chính bởi hoạt động trên chuỗi khối Blockchain nên các khoản vay đều rất minh bạch. Không một ai có quyền can thiệp giới thiệu đã lưu vào sổ cái Blockchain kể cả NEXO. Hợp đồng thông minh kết hợp với các thuật toán đặc biệt, tất cả đều vận hành trong mô – đun NEXO Oracle.

Bước 1: Khách mở khóa tài sản thế chấp 

Khách hàng cần chuyển tài sản thế chấp là tiền điện tử vào của NEXO 

Để có thể vay vốn, khách hàng cần chuyển tiền điện tử vào ví của NEXO. Tiếp đó, số cái Blockchain sẽ xác nhận số tiền đã chuyển. Hệ thống NEXO lúc này bắt đầu tính toán chi tiết giá trị khoản vay, hạn mức vay. Cuối cùng, thiết lập khoản vay chính thức cho từng khách hàng.

Bước 2: Khách nhận khoản vay 

Khi NEXO Oracle đã thiết lập khoản vay, khách hàng sẽ được giải ngân ngay lập tức

Khi NEXO Oracle đã thiết lập khoản vay, khách hàng sẽ được giải ngân ngay lập tức, số tiền nhận về thường là đồng USD hoặc EUR. Khi đó, người vay sẽ nhận tiếp thống kê chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng NEXO hoàn toàn miễn phí.

Bước 3: Điều chỉnh hạn mức 

Hạn khoản vay của khách hàng phụ thuộc vào giá trị số tiền điện tử chuyển vào NEXO theo đúng giá trị thị trường hiện thời. Vì thế nếu giá trị tiền điện tăng lên, NEXO Oracle cũng tự động điều chỉnh hạn mức cho vay. 

Bước 4: Khách hàng hoàn trả khoản vay 

Ở bước này, khách hàng có thể chi trả khoản vay cho NEXO theo một số kênh thanh toán dưới đây.

  • Chuyển khoản qua ngân hàng 
  • Trao đổi tài sản bằng tiền pháp định hoặc tiền điện tử 
  • Thanh toán bằng mã thông báo NEXO (khách hàng sẽ được ưu đãi lãi suất)

Cập nhật lãi suất các khoản vay của NEXO 

Với hình thức vay nhanh gọn, không cần thủ tục rườm rà cũng như điều tra lịch sử tín dụng, chắc chắn lãi suất khi vay tiền tại NEXO thường cao hơn các nền tảng truyền thống. Đặc biệt là khi tài thế chấp là các loại tiền điện tử lại có biến động giá cực mạnh.

Cập nhật lãi suất vay tiền tại NEXO theo từng loại coin thế chấp 

Theo như Dũng tìm hiểu, NEXO hiện cho phép khách hàng thế chấp 12 loại tiền điện tử chủ chốt trên thị trường. Với mỗi mã coin, lãi suất lại được tính toán khác nhau. Trong đó, loại coin thế chấp như Bitcoin, Bitcoin Cash, EOS, ETH, Litecoin thường có mức ưu đãi lãi suất hấp dẫn hơn các loại coin còn lại.

Nền tảng cho vay NEXO có thực sự an toàn? 

Mặc dù đã thu hút rất nhiều người tham gia nhưng với một nền tảng cho vay phi tập trung như NEXO, bạn vẫn nên cẩn thận nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ký gửi tài sản. Công ty của NEXO không được quản lý hoạt động tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

NEXO tuyên bố rằng họ đã có giấy phép hoạt động tại Châu Âu. Thế nhưng, họ lại không đề cập chính xác đó là tại những quốc gia nào tại Châu Âu. Điều này khiến không ít khách hàng cảm thấy nghi ngờ về độ minh bạch.

NEXO chưa đề cập chính xác đó là tại những quốc gia nào tại Châu Âu

Nền tảng này đang hợp tác với Bitgo nhằm cung cấp dịch vụ lưu trữ tài thế chấp và gói bảo hiểm 100 triệu USD cho tài sản lưu ký. Hợp đồng bảo hiểm 100 triệu USD cung cấp Bitgo hợp tác cùng với Lloyds of London. Chính sách này tương đối đáng chú ý nhưng khách hàng không nên chỉ nhìn vào phần nổi này.

Gần đây, NEXO cũng cho biết họ đã liên kết với Ledger để đa dạng hóa cơ sở lưu trữ tài sản lưu ký. Có nghĩa họ sẽ sử dụng đến hệ thống ví lạnh do Ledger Vaults cung cấp cùng với đó là gói tài sản bảo hiểm 150 triệu USD. Con số này nâng tổng số tiền bảo hiểm NEXO có thể chi trả cho khách hàng lên đến 375 triệu USD.

Trước khi sử dụng dịch vụ cho vay của NEXO, bạn cần xem xét một số rủi ro liên quan đến lưu ký. Bởi khi đã gửi tiền vào hệ thống ví NEXO, khách hàng sẽ không có quyền sử dụng chúng trong thời gian chưa thanh toán khoản vay. Mặt khác, hạn mức cho vay vẫn còn bị phụ thuộc vào giá trị thị trường của loại coin bạn đã thế chấp.

NEXO coin là gì? 

NEXO coin hay gọi cho chính xác hơn phải là NEXO token, mã thông báo xây dựng theo định dạng ERC20. Đây là mã thông báo hỗ trợ cho các loại hình tài sản, trả cổ tức đầu tiên trên toàn cầu. Người nắm giữ mã thông báo này sẽ được chia 30% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của NEXO. Tổng nguồn cung của nó tương đương 1 tỷ NEXO, lượng lưu hành trên thị trường đạt xấp xỉ 560 triệu NEXO.

NEXO coin là gì? 

Hiện tại nếu đang sở hữu đồng NEXO, bạn được hưởng lợi với mức lãi suất vay ưu đãi. Đồng thời, mã thông báo này cũng còn dùng để mở khóa ưu đãi khi sử dụng thẻ NEXO và những ưu đãi trong tương lai.

Đồng NEXO token thuộc vào nhóm Security Token. Nó gần tương tự như cổ phần, cho phép người dùng được hưởng cổ tức. Đây là lý do tại sao cho biết người sở hữu NEXO token lại được chia 30% lợi nhuận từ hoạt động của nền tảng cho vay đã phát hành token này.

Lịch sử biến động giá của NEXO token 

Mã thông báo NEXO lần đầu được phát hành vào ngày 1/4/2018. Sau đợt ICO này, dự án đã thu về trên 52 triệu USD. Mức giá khởi đầu cho mỗi NEXO là 0.1 USD. Sau đó khi giao dịch chính thức vào ngày mùng 1/5/2018, giá của nó đã tăng lên 0.190647 USD. Chỉ sau khoảng vài ngày ra mắt mã token này liên tiếp tăng mạnh và đạt mức 0.539466 USD.

Biểu đồ theo dõi lịch sử biến động giá của NEXO token 

Tuy nhiên đà tăng trên không kéo dài lâu. Vào ngày 12/9/2018, NEXO token thậm chí đã chạm đáy 0.043333 USD thấp hơn cả mức mở bán trong đợt ICO hồi đầu năm. Đến khoảng cuối tháng 9 và đầu tháng 10, mã thông báo này dần phục hồi và trở lại mức giá 0.19 USD. 

Nếu theo đúng kế hoạch người sở hữu NEXO có quyền hưởng cổ tức đều đặn hàng tháng. Thế nhưng sau đợt trả cổ tức hồi tháng 12/2018, những người đang nắm giữ mã thông báo này phải đợi đến tháng 8/2019 mới được chi trả cổ tức đợt tiếp theo.

Trong đợt chi trả cổ tức là lần 2, 30% cổ tức mà NEXO phải trả cho người đang giữ mã thông báo của họ tương đương 2.4 triệu USD. Đến cuối năm 2019, giá mỗi NEXO token vẫn chỉ quanh quẩn quanh mức 0.1 USD.

Cách mua bán và lưu trữ NEXO token 

Cách giao dịch và lưu trữ NEXO token không gì quá phức tạp. Nó không khác là mấy so với việc bạn mua bán hay lưu trữ những loại token khác.

Cách mua bán 

Đến thời điểm hiện tại, đồng NEXO đã niêm yết chính thức trên 43 sàn giao dịch lớn. Trong đó phải kể đến một sàn Crypto lớn như Binance, Huobi Global, Uniswap, 1inch Exchange, BitMart,.. Sàn chiếm khối lượng giao dịch lớn nhất là Huobi Global.

Đến thời điểm hiện tại, đồng NEXO đã niêm yết chính thức trên 43 sàn giao dịch lớn

Nếu giao dịch NEXO trên sàn Uniswap và 1inch Exchange, bạn không cần lập tài khoản mà chỉ cần kết nối với ví đang dùng. Còn với những sàn còn lại, bạn sẽ cần phải có tài khoản giao dịch thì mới có thể mua bán NEXO.

Cách lưu trữ 

NEXO được thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20. Chính vì nó sẽ tương thích với nhiều loại ví. Ví dụ như ví MetaMask, MyEtherWallet, ví cứng Ledger Nano S,.. Nếu không cần hold lâu dài, bạn có thể lưu trữ NEXO ngay trên ví sàn để tiện giao dịch.

Cập nhật giá NEXO coin mới nhất 

Theo như theo dõi thống kê trên CoinMarketCap, đồng NEXO đang đứng ở vị trí 76 trong danh sách các đồng tiền có vốn hóa cao nhất thị trường. Theo đó, mức vốn hóa của loại tiền điện tử này đạt xấp xỉ 2 tỷ USD, khối lượng giao dịch trong 24 gần nhất đạt trên 17 triệu USD.

Cập nhật giá NEXO coin mới nhất 

Giá mỗi NEXO hiện giờ đạt gần 2 USD. Mức giá này không quá cao nhưng đã có sự tăng trưởng rõ rệt kể từ khi phát hành. Mã token này có còn tăng giá trong tương lai hay không còn phụ thuộc vào sự phát triển của nền cho vay trực tuyến NEXO.

Tổng kết 

Nhờ vào nền tảng cho vay trực tuyến NEXO, khách hàng đang nắm giữ tiền điện có thể tiếp cận nhanh các khoản vay bằng đồng USD và EUR. Quy trình vay tại đáy diễn ra đơn giản, tốc độ giải ngân gần như tức thì, lãi suất và hạn mức phụ thuộc vào loại coin khách hàng đã thế chấp với NEXO.

NEXO coin hay NEXO token là mã thông báo thuộc nhóm Security Token. Như vậy, người sở hữu mã thông báo này có quyền được hưởng cổ tức định kỳ. Sau 3 năm kể từ khi phát hành NEXO vẫn chưa đạt được bứt phá lớn về giá. Tuy nhiên nền tảng cho vay của nó lại kinh doanh khá thuận lợi. Nhờ đó, người đã mua NEXO vẫn được chia cổ tức. Mong rằng, phần tổng hợp của Dũng trên đây đã giúp hiểu chính xác NEXO coin.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *