Tiền Điện Tử

Bitcoin Cash (BCH) là gì? Tổng hợp kiến thức về Bitcoin Cash

Bitcoin Cash (BCH) là gì? Nếu bạn từng tìm hiểu qua các cuộc phân tách mạng Blockchain lớn trong lịch sử, bạn có lẽ hiểu rõ đồng tiền này. Thời điểm hiện tại, thế giới tiền điện tử vẫn chưa tên tuổi nào đủ sức vượt mặt “ông hoàng Bitcoin”. Để phát triển rực rỡ và thịnh hành như hiện nay, ít ai biết rằng Bitcoin đã từng trải qua cuộc phân tách đầy tranh cãi vào năm 2017. Từ đó hình thành lên một nhánh tiền điện tử mới.

Tìm hiểu Bitcoin Cash (BCH) là gì? 

Bitcoin Cash có thể hiểu đơn giản là một đồng tiền kỹ thuật số được tách ra từ Blockchain của đồng Bitcoin vào năm 2017. Cuộc phân tách lịch sử trong thế giới tiền điện tử này chính thức diễn ra vào ngày mùng 1/8/2017.

Bitcoin Cash (BCH) là gì? 

Khi quá trình phân tách trên xảy ra, người đang nắm giữ Bitcoin sẽ nhận về được một lượng Bitcoin Cash tương ứng theo tỷ lệ 1 : 1. Có nghĩa trước thời điểm ngày 1/8/2017, nếu sở hữu một 1 BTC thì sau đó bạn sẽ được cộng thêm 1 BCH. 

Tuy nhiên, chính sách trên chỉ áp dụng cho những người lưu trữ Bitcoin trên ví cá nhân. Trong trường hợp giữ Bitcoin trên ví sàn, trader đương nhiên không có quyền yêu cầu nhận thêm Bitcoin Cash.

Bối cảnh ra đời của Bitcoin Cash 

Quay trở lại năm 2008, đây chính là thời điểm dự án giao thức Bitcoin (BTC) đang trong giai đoạn thiết kế. Đến tháng 1/2009, mạng chính thức đi vào khai thác, những khối Bitcoin Cash đầu tiên cũng được hình thành từ đó.

Bitcoin Cash ra đời từ năm 2017 sau đợt hard fork từ mạng Bitcoin gốc 

Trong suốt giai đoạn phát triển từ năm 2009 đến năm 2017, cộng đồng Bitcoin từ một vài kỹ sư máy đã lan tỏa sức ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu. Đội ngũ thợ khai thác tham gia ngày càng đông. Chính sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Bitcoin khiến cho nền tảng này bắt đầu có sự chia rẽ ý kiến trong đội ngũ các nhà phát triển chủ chốt.

Ở thời kỳ đầu, mạng Bitcoin vẫn khó có thể quản lý tốt các giao dịch và cộng đồng người tham gia. Thế nhưng đến khi số lượng giao dịch ngày càng lớn theo tốc độ xử lý bị giảm xuống lại đặt ra một bài toán nan giải mới. Vấn đề đặt ra lúc này là liệu có kịch bản nào mở rộng Bitcoin giảm gánh nặng lưu lượng giao dịch, cải thiện tốc độ xử lý.

Trong chính đội ngũ các nhà phát triển cốt lõi thời điểm đó cũng không đạt được đồng thuận cho hướng phát triển chung của mạng Bitcoin. Một chiến dịch hard fork bắt đầu manh nha kể từ đầu tháng 6/2017. Khi đó, chuyên gia về phần cứng Bitmain mô tả kế hoạch phân tách mạng Bitcoin như một kế hoạch dự phòng nhằm tăng kích thước khối. Kế hoạch này sẽ triển khai nếu cộng đồng Bitcoin biểu quyết đồng ý triển khai chương trình cải tiến SegWit.

Mặc dù không nhận được sự đồng ý hoàn toàn của đội nhưng đến tháng 8/2017, quá trình hard fork vẫn diễn ra. Cả 2 nhánh phần mềm và phần cứng cùng với đội ngũ nhà phát triển đã cùng thực hiện cập nhật cho chuỗi khối gốc dù không phải tất cả đều chấp nhận. 

Trong đó bên chấp nhận sẽ lần lượt chuyển đến các nút mạng thuộc Blockchain mới kéo theo sự hình thành của một mã tiền điện tử mới. Kể từ đây đồng Bitcoin Cash đã ra đời.

Điểm mấu chốt dẫn đến cuộc hard fork của mạng Bitcoin vào năm 2017 chính là từ nhu cầu mở rộng thực tế. Đối với mọi mạng lưới Blockchain tối độ xử lý giao dịch đóng một vai trò tối quan trọng. Ở thời kỳ đầu, mạng Bitcoin có khả năng xử lý 7 giao dịch / giây. Sau cuộc phân tách, Blockchain của Bitcoin Cash lại có thể xử lý 116 giao dịch / giây.

Tuy vậy nếu so với mạng Visa có khả năng xử lý 24.000 giao dịch mỗi giao dịch thì tốc độ của cả hai nền tảng trên vẫn còn phải chạy dài. Tuy vậy trong mắt phe ủng hộ, Bitcoin Cash đã phần nào đáp ứng nhu cầu cải thiện tốc độ giao dịch.

Ngoài vấn đề về mặt gia tăng tốc độ xử lý giao dịch, sự hình thành của mạng Bitcoin Cash còn giải quyết yêu cầu bức thiết về việc tăng kích thước khối. Quá trình phân tách Bitcoin thành một mạng với quy mô nhỏ hơn là biện pháp để giảm tổng dung lượng dữ liệu cần phải xác minh trong mỗi giây. Chính các lý do bức thiết trên đã dẫn đến cuộc hard fork.

Một số tranh cãi xung quanh chiến dịch hard fork của Bitcoin 

Có thể nói sự ra đời của Bitcoin Cash chính là tâm điểm của cuộc tranh cãi trong thế giới tiền điện tử năm 2017. Bên phe đồng hard fork cho rằng điều này phù hợp với nhu cầu phát triển tất yếu của cả Bitcoin và Bitcoin Cash.

Chiến dịch hard fork mạng Bitcoin năm 2017 gây ra không ít chia rẽ trong cộng đồng người dùng Bitcoin 

Trong khi bên phản đối lại đưa ra lập luận rằng việc tăng kích thước khối của Bitcoin Cash chỉ gây thêm tốn kém. Bởi khi đó, để chạy thêm một nút mạnh sẽ kéo theo lượng năng lượng tiêu thụ cho phần cứng tăng thêm. Xét về mặt lý thuyết, yêu cầu về độ xử lý cao hơn lại vô tình trở thành rào cản đối với những cá nhân vận hành trên nút mạng, việc duy trì tính chất phân quyền cũng phức tạp hơn. Hệ quả rất có thể dẫn tới tình trạng kiểm soát của các cơ quan tổ chức tập trung đối với mạng lưới.

Ngay cả tên gọi của 2 loại tiền điện tử này cũng thành chủ đề tranh cãi kịch liệt giữa phe đồng ý và phe phản đối. Về mặt kỹ thuật cả Bitcoin Cash và Bitcoin có khá nhiều điểm tương đồng. Thế nhưng việc sử dụng tên gọi Bitcoin để đặt cho đồng tiền mới giống như một sự dựa hơi, thiếu tôn trọng với mã gốc Bitcoin.

Mặt khác, việc biến mất của “cha đẻ Bitcoin” Satoshi Nakamoto lại càng khiến cộng đồng bị chia rẽ, suy đoán về tầm nhìn ban đầu của Bitcoin. Phía bên phe ủng hộ hard fork cho rằng Bitcoin Cash tương đồng với tầm nhìn ban đầu mà Satoshi định hướng cho Bitcoin.

Dù không ít tranh luận nổ ra nhưng tiến trình phân nhánh Bitcoin vẫn diễn ra. Đến nay, Bitcoin Cash vẫn là dự án hard fork đáng chú ý và thành công nhất của Bitcoin. Cả nền tảng này đều trên đà phát triển mạnh mẽ. Bitcoin mệnh danh là “vàng kỹ thuật số” hoạt động như một loại hình tài sản lưu trữ giá trị. Còn Bitcoin Cash lại được ví như một loại “tiền kỹ thuật số” hướng đến mục tiêu trở thành phương tiện thanh toán toàn cầu.

Sự khác biệt cơ bản giữa Bitcoin Cash và Bitcoin 

Cả BCH và BTC đều có tổng nguồn cung 21 triệu đơn vị, xuất phát từ một mạng Blockchain. Tuy nhiên nếu so sánh cặn kẽ hơn thì cả hai loại coin này sẽ tương đối khác biệt. Muốn hiểu rõ Bitcoin Cash (BCH) là gì, bạn nên tìm hiểu một vài điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại tiền điện tử này.

Kích thước khối

Kích thước khối của mạng Bitcoin Cash lớn hơn Bitcoin 

Khi BTC ngày càng trở nên phổ biến, thu hút ngày càng nhiều luật giao dịch, tốc độ xử lý của mạng ngày càng chậm hơn. Bởi kích thước khối của Bitcoin chỉ có giới hạn 1MB cho mỗi khối. Trong khi đó với sự hỗ trợ của giao thức SegWit2x kích thước khối của Bitcoin Cash đã tăng lên 8MB. Nhờ đó, tốc độ xử lý giao dịch trên BCH vượt trội hơn hẳn so với BTC.

Trong trường cần thiết, Bitcoin Cash vẫn có thể nâng cấp kích thước khối lên 16MB, 32MB hay thậm chí là 64MB. Về mặt này, rõ ràng Bitcoin Cash có phần vượt trội hơn so với mã gốc Bitcoin.

Thuật toán sử dụng 

Bitcoin Cash sử dụng thuật toán không hoàn toàn giống so với Bitcoin. Có nghĩa hiện tại 2 Blockchain này không còn liên quan gì đến nhau nữa. Trong tương lai nếu Bitcoin Cash xảy ra một đợt hard fork, một kế hoạch bảo vệ và sao chép hệ thống sẽ được thực hiện.

Điều chỉnh độ khó khẩn cấp (EDA)

Nền tảng Bitcoin Cash ứng dụng thuật toán mới. Nhờ vậy, hệ thống Blockchain vẫn sẽ hoạt bình thường ngay cả khi đội ngũ thợ đào tham gia biến động mạnh. Nói chung, Bitcoin Cash đem đến tính ổn định hơn so với Bitcoin.

Về cơ bản cả BTC và BCH đều áp dụng cơ chế đồng thuận proof-of-work. Ngoài ra, để đảm bảo thời gian tạo khối trung bình ở mức 10 phút, hai nền tảng này cũng áp dụng thêm một thuật toán đặc biệt điều chỉnh độ khó trong quá trình khai thác (DAA). 

Tuy nhiên sau này, Bitcoin Cash đã chuyển sang thuật toán EDA. Đây là dạng thuật toán điều chỉnh độ khó nâng cấp. Kết hợp với cả DAA, quá trình khai thác trên Bitcoin Cash đã giảm xuống ⅕ so với trước khi chưa ứng dụng EDA.

Thế nhưng một vấn đề mới lại được đặt ra lúc này. Cụ thể, EDA vô tình tạo bất ổn trong hệ thống khai thác của Bitcoin Cash, hàng nghìn khối BCH khai thác trước BTC. Sau một thời gian vận hành, Bitcoin Cash cuối cùng vẫn phải từ bỏ EDA.

Những ưu thế vượt trội của Bitcoin Cash 

Người hiểu rõ Bitcoin Cash (BCH) là gì sẽ nhận thấy rõ tiềm năng phát triển của loại tiền điện tử này. 

Phí giao dịch thấp 

Phí giao dịch Bitcoin Cash tương đối thấp

Tính đến thời điểm Dũng tổng hợp bài viết này, phí giao dịch trung bình của Bitcoin Cash đang vào khoảng 0.0048 USD. Nhìn chung mức phí trong từng năm của BCH thường chỉ giao động quanh mức 0.004 USD đến 0.006 USD (phí danh nghĩa). Theo như tình hình phát triển hiện tại, phí giao dịch BCH có thể sẽ tăng nhưng mức tăng không quá lớn. Bởi Blockchain của Bitcoin Cash vẫn chưa bị đẩy đến giới hạn giao dịch.

Phí giao dịch rẻ là điều kiện cơ bản để thu hút người tham gia đầu vào BCH. Với mức phí như hiện tại, Bitcoin Cash đang nằm trong nhóm tiền điện tử sở hữu phí giao dịch hấp dẫn nhất thị trường.

Tốc độ giao dịch nhanh 

Mỗi giây trôi qua Bitcoin Cash có thể xử lý 116 giao dịch nhanh hơn hẳn so với nền tảng Bitcoin gốc trước đó. Khi gửi BCH đến bất kỳ đâu trên thế giới thường chỉ mất vài giây để loại coin này đến được với đầu bên kia.

Tốc độ giao dịch Bitcoin Cash nhanh hơn so với Bitcoin 

Việc tăng kích thước khối tạo thuận lợi lớn cho đội ngũ thợ đào tham gia khai thác Bitcoin Cash. Kéo theo đó là số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây đều vượt trội hơn Bitcoin.

Không bị giám sát bởi tổ chức nào 

Tương tự như Bitcoin và phần lớn những Altcoin khác, Bitcoin Cash hoàn toàn không chịu giám sát bởi bất kỳ tổ chức nào. Nó mang tính phi tập trung, luân chuyển theo mô hình ngang hàng, kết nối trực tiếp hai bên giao dịch với nhau. Không một tổ chức nào có quyền thu giữ lương Bitcoin Cash mà bạn đang nắm giữ.

Ổn định và có tính bảo mật cao 

Kể từ khi hard fork đến nay, nền tảng Bitcoin Cash hoạt động tương đối ổn định. Công nghệ Blockchain mà BCH đang ứng dụng có tính bảo mật cao, bảo vệ tài sản của người dùng trước những cuộc tấn công không mong muốn.

Công nghệ Blockchain cực kỳ mạnh mẽ của Bitcoin Cash đủ khả năng đứng vững trước nhiều cuộc tấn công. Mọi giao dịch và hồ sơ chuyển tiền gần như không thể bị giả mạo hoặc cố tình thay đổi bởi một cá nhân nào đó. Bởi tất cả thay đổi đều phải được thông qua bởi tất cả các nút mạng. Hệ thống lớp bảo mật cơ sở giúp giao dịch luôn diễn ra một cách an toàn.

Ứng dụng của Bitcoin Cash 

BCH được ví như một loại tiền mặt kỹ thuật số, hướng đến mục tiêu trở thành phương tiện thanh toán toàn cầu. Chính vì vậy, Bitcoin Cash ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mảng lĩnh vực tài chính.

Đồng Bitcoin Cash ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Sử dụng như phương thức gửi và nhận tiền 

Trên nền tảng Bitcoin Cash, người dùng có thể thực hiện chuyển tiền, nhận tiền trực tiếp cho nhau không cần thông qua bên trung gian. Mô hình gửi và nhận tiền ngang hàng này giúp giảm đáng kể thời gian luân chuyển tiền tệ, chỉ sau vài giây BCH lập tức được chuyển đến người nhận.

Mặt khác khi sử dụng Bitcoin Cash như một phương tiện luân chuyển tiền tệ, phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều so với hình thức chuyển tiền truyền thống. 

Sử dụng như một phương thức thanh toán 

Giống như người “anh em Bitcoin”, Bitcoin Cash ngày nay đang được sử dụng như một phương tiện thanh toán. Tuy nhiên vì vẫn còn khá mới mẻ với người dùng nên BCH chưa thể phổ rộng như BTC.

Trong thời gian gần đây, một số trang thương mại trực tuyến bắt đầu chấp nhận để khách hàng thanh toán bằng BCH. Ngoài ra cũng đã có một vài quỹ từ thiện trên thế giới cho phép người quyên góp ủng hộ bằng Bitcoin Cash. Điển hình như dự án từ thiện EatBCH.

Đầu tư thu lợi nhuận 

Giá Bitcoin vẫn liên tiếp thiết lục giữ kỷ lục mới. Bitcoin Cash mặc dù không thực sự phổ biến bằng người anh em BTC nhưng ngày càng chứng minh sức hút không nhỏ của mình. Theo đó, Bitcoin Cash đang nằm trong top 10 đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa cao nhất, giá mỗi BCH hiện đã vượt trên 1.000 USD.

Một vài dẫn chứng trên cho thấy BCH không phải dạng “coin cỏ” lên xuống thất thường, không có ứng dụng cụ thể. Ngược lại, BCH thuộc vào top các đồng tiền điện tử chủ chốt của thị trường. Tiềm năng tăng trưởng giá trong tương lai của loại tiền điện tử này là rất khả quan.

Cách để sở hữu Bitcoin Cash 

Không có gì khó nếu bạn muốn sở hữu đồng Bitcoin Cash. Đầu tiên bạn cần tạo một ví lưu trữ (ví online hoặc ví offline). Sau đó, thực hiện mua bán trên những sàn giao dịch lớn, chấp nhận thanh toán bằng BCH, nhận lương bằng đồng BCH hoặc tham gia vào đội ngũ thợ đào Bitcoin Cash.

Mua Bitcoin Cash trên những sàn giao dịch lớn

Bitcoin Cash thuộc vào top những loại tiền điện tử chủ chốt trên thị trường. Chính bởi vậy hầu hết những sàn giao dịch Crypto lớn như Binance, Huobi, Coinbase,.. Đều đã niêm yết BCH trong danh sách giao dịch.

Mua bán Bitcoin Cash trên các sàn giao dịch lớn

Để mua bán đồng BCH trên những sàn giao dịch này, bạn cần đăng ký một tài khoản người dùng. Trong quá trình đăng ký, bạn cần cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản và thực hiện xác nhận danh tính bằng cách tải hình ảnh CCCD, CMND. Tiếp đến, bạn cần chuyển tiền vào ví trên sàn và bắt đầu giao dịch.

Một số sàn Crypto sẽ cho phép trader mua trực tiếp BCH. Tuy vậy theo quan sát của Dũng phần lớn sàn giao dịch hiện chỉ ưu tiên hỗ trợ khách hàng mua BCH thông qua cặp giao dịch với đồng BTC hoặc ETH. Nếu vậy, sau khi chuyển tiền vào ví sàn, bạn phải mua BTC hoặc ETH trước rồi mới bắt đầu giao dịch với BCH.

Tại Việt Nam, sàn Remitano và Kenniex đã cho phép trader mua BCH trực tiếp bằng đồng VND mà không cần thông qua những cặp giao dịch khác. Bù lại, trader thường phải trả chi phí giao dịch khá cao.

Chấp nhận Bitcoin Cash như một phương thức thanh toán 

Mục tiêu ban đầu khi tạo ra Bitcoin Cash là hướng đến mục tiêu trở thành phương tiện thanh toán trên toàn cầu. Như vậy khi mua hàng hoặc đặt dịch vụ, bạn có thể sử dụng BCH để thanh toán. Mặc dù, BCH vẫn còn chặng đường dài để được các hệ thống thanh toán lớn trên thế giới chấp nhận. Để đồng tiền này có cơ hội ứng dụng nhiều hơn vào đời sống phụ thuộc rất lớn vào từng người từng.

Tham gia đội ngũ thợ nào để khai thác Bitcoin Cash 

Vì vậy nếu được ai đó hoặc tổ chức nào đó chi trả bằng BCH, bạn hãy vui lòng chấp nhận. Ưu điểm của Bitcoin Cash nằm ở mức phí giao dịch rẻ, tốc độ luân chuyển cực nhanh, không bị giới hạn bởi phạm vi biên giới.

Nhận thanh toán lương bằng đồng Bitcoin Cash 

Một số công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu có xu hướng chuyển sang nền tảng thanh toán ứng dụng công nghệ Blockchain. Họ cho phép nhân viên lựa chọn loại tiền điện tử muốn đổi trả lương. Phổ biến nhất có lẽ vẫn là đồng Bitcoin sau đó đến những loại tiền điện tử phổ thông khác như Bitcoin Cash.

Tham gia vào đội ngũ thợ đào Bitcoin Cash 

Tương tự như BTC, BCH có thể được đào bởi hệ thống máy tính có cấu hình cao. Đào Bitcoin chính là quá trình dùng máy tính cấu hình cao để tiến hành xác thực giao dịch. Thông qua đó mạng lưới Blockchain của Bitcoin Cash sẽ được duy trì. Đổi lại, đội ngũ thợ đào tham gia xác thực giao dịch có cơ hội nhận về phần thưởng bằng đồng BCH.

Thực tế quy trình đào Bitcoin Cash diễn ra không hề đơn giản. Nó đòi hỏi bạn phải đầu tư chi phí lớn cho phần cứng đầu (hệ thống máy tính có cấu hình cao). Ngoài ra, bạn cần bỏ ra không ít thời gian, tìm hiểu kiến thức liên quan đến hệ thống sẽ tham gia.

Cách để lưu trữ đồng Bitcoin Cash 

Ngoài giao dịch mua bán, trader không nên bỏ qua khâu lưu trữ BCH. Trường hợp cần thường xuyên trao đổi, giao dịch, bạn có thể lựa chọn lưu trữ loại tiền điện tử này trên ví sàn. Hoặc một số ứng dụng ví online độc lập.

Trong trường hợp cần đầu tư dài hạn với số lượng lớn, tốt nhất bạn nên cất giữ BCH trong ví lạnh. Hiểu đơn giản đây là loại offline không kết nối với môi trường internet. Chính vì vậy, người dùng hoàn toàn không cần lo lắng nguy cơ hacker nhòm ngó.

Có nên đầu tư vào Bitcoin Cash hay không? 

Bitcoin Cash phù hợp để trở thành kênh đầu tư lâu dài

Bitcoin Cash hướng đến mục tiêu trở thành phương thức thanh toán phổ thông trên toàn cầu. Nhằm giúp giảm chi phí giao dịch, tăng tốc luân chuyển tiền tệ. Nếu mục tiêu này được hiện thực hóa, BCH sẽ đối đầu trực diện với hệ thống ngân hàng, tổ chức tài chính truyền thống. Đây là lý do vì sao những tổ chức tài chính lớn như JP Morgan, Standard Chartered, BNP Paribas,.. Đều quan tâm theo dõi nhất cử nhất động tiến trình phát triển của dự án Bitcoin Cash.

Tính đến thời điểm này, Bitcoin Cash vẫn chễm chệ trong top 10 đồng tiền điện tử có mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Đặc biệt, giá trị của BCH cũng thuộc vào hàng top khi sớm vượt mức 1000 USD. Ngoại trừ BTC thì không nhiều đồng tiền mã hóa niêm yết trên thị trường đạt được giá trị này.

Thời điểm cuối năm 2020 đầu năm 2021, thị trường tiền điện tử toàn cầu liên tục chứng kiến các cột mốc giá. Không chỉ Bitcoin mà những loại coin mới nổi như Dogecoin cũng liên tiếp thiết lập đỉnh giá chưa từng thấy. Với Bitcoin Cash mặc dù không đạt mức tăng trưởng quá mạnh nhưng lại có tính ổn định cao, phù hợp để trở thành kênh đầu tư lâu dài.

Dự đoán xu hướng giá Bitcoin Cash từ các chuyên gia 

Giá Bitcoin Cash luôn bị chi phối bởi vô số yếu tố cả khách quan và chủ quan. Những nhà đầu tư mới nếu chưa đủ kinh nghiệm thị trường thì nên tham khảo phân tích, đánh giá của giới chuyên gia.

Nhiều chuyên gia dự đoán giá Bitcoin Cash sẽ sớm vượt mốc 5.000 USD 

Dự đoán của Roger Ver

Roger Ver là một trong những nhà hỗ trợ chính cho dự án Bitcoin Cash từ khi sáng lập đến nay. Ông từng nhiều lần tự đoán chính xác xu hướng giá của Bitcoin Cash. Theo như Roger, sở dĩ BCH có tiềm năng trở thành đồng tiền phổ biến trên toàn cầu chính là bởi nó cho phép thanh toán và lưu trữ tương tự như những loại tiền mặt chúng ta vẫn hay dùng.

Dự đoán của Crypto Ground 

Crypto Ground có vẻ như là bên khá tin tưởng vào tiềm năng tăng giá của Bitcoin Cash. Chuyên trang này từng dự đoán, giá BCH sẽ vượt 700 USD trong năm 2021 và chạm mức 3.067 USD trong vòng 5 năm sau đó.

Dự đoán của Smartereum

Smartereum khá nổi tiếng trong làng Crypto toàn cầu. Chuyên trang này từng đưa ra dự đoán, giá Bitcoin Cash có thể đạt 6.700 USD chỉ trong vòng 1 năm. Và trong 5 năm tiếp theo giá BCH sẽ chạm mức 24.000 USD. Nếu dự đoán này trở thành hiện thực, Bitcoin Cash sẽ là đồng tiền điện tử quyền lực thứ 2 thị trường chỉ sau Bitcoin.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cả đồng Bitcoin Cash

Biến động giá Bitcoin Cash ảnh hưởng bởi vô số yếu tố. Nắm rõ những yếu tố này và quan sát, phân tích diễn biến thực tế thực đặc biệt cần thiết khi bạn quyết định đầu tư vào BCH.

Giá trị của Bitcoin Cash luôn có tính ổn định bởi nguồn cung đã bị giới hạn ở mức 21 triệu BCH 

  • Vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng: Bitcoin Cash hình thành từ một cuộc hard fork từ Blockchain gốc Bitcoin vào năm 2017. Và không có gì đảm bảo rằng Bitcoin Cash sẽ không tiếp tục trải qua các cuộc phân tách tiếp theo. Cụ thể là vào tháng 11/2018, mạng Blockchain này đã bị phân nhánh và hình thành nhánh Bitcoin SV. Sau mỗi đợt hard fork như vậy, giá cả BCH đều biến động cực mạnh.
  • Quy định kiểm soát: Lâu nay trong mắt giới lập pháp, thị trường tiền tệ giống như một môi trường lý tưởng cho các hoạt động rửa tiền. Nếu một ngày cơ quan lập pháp mạnh tay kiểm soát tiền điện tử trong đó có cả Bitcoin Cash, giá cả của chúng có thể đối mặt với nguy cơ giảm giá mạnh.
  • Nguồn cung: Tổng nguồn cung của Bitcoin Cash là 21 triệu BCH, tương tự như Bitcoin. Việc giới hạn nguồn cung như vậy sẽ tạo điều kiện cho BCH tăng giá hoặc giữ vững giá trị trong dài hạn.
  • Đối mặt cạnh tranh: Bitcoin Cash hiện không chỉ phải cạnh tranh với riêng Bitcoin mà còn với nhiều loại Altcoin khác. Điều này có thể vô tình hạn chế mức độ phổ biến của loại coin này.
  • Phạm vi ứng dụng: Cho đến hiện tại, Bitcoin Cash vẫn chưa được ưa chuộng rộng rãi bằng người đàn anh Bitcoin. Giá trị của BCH trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào mức độ chấp nhận của các hệ thống thanh khoản.

Ngoài 5 yếu tố cơ bản kể trên, giá Bitcoin Cash còn bị ảnh hưởng mạnh bởi tin tức báo chí. Tuy vậy các luồng tin báo chí chỉ có thể tác động đến giá trong thời gian ngắn hạn chứ không quyết định đến giá trị dài hạn.

Cập nhật tỷ giá Bitcoin Cash 

Cập giá Bitcoin Cash ngày 7 tháng năm 2021

Giá đồng Bitcoin Cash đã đạt trên 1.400 USD tính đến thời điểm Dũng tổng hợp bài viết này. Vốn hóa thị trường của BCH hiện vào khoảng 26.5 tỷ USD, thanh khoản trong 24 giờ là hơn 14 tỷ USD. Mức tăng trong 7 ngày gần nhất là trên 50%. Bitcoin Cash đang vững vàng xếp thứ 9 trong top những mã tiền điện tử có mức vốn hóa cao nhất thị trường.

Tổng hợp 

Sự kiện hard fork mạng Bitcoin năm 2017 từng gây ra không ít chia rẽ trong cộng đồng người dùng và đội ngũ nhà phát triển của dự án này. Mặc dù vậy đến nay, Bitcoin Cash vẫn là nhánh phân tách từ Bitcoin hoạt động thành công nhất. Giá trị của BCH đã vượt mức 1.000 USD, giá trị vốn hóa không ngừng tăng. Với chút thông tin tổng hợp vừa rồi, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn Bitcoin Cash (BCH). 

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *