Tiền Điện Tử

Doge coin là gì? Tổng hợp kiến thức về Doge coin

Thị trường tiền điện tử cuối năm 2020 đầu năm 2021 đã chứng kiến nhiều kỷ lục giá được thiết lập. Ngoài sự kiện giá Bitcoin suýt chạm ngưỡng 65.000 USD, sự tăng trưởng về giá đến 2000% của Doge coin cũng khiến cộng đồng Crypto phải sôi sục. Vậy chính xác thì Doge coin là gì? Vì sao đồng tiền kỹ thuật số này lại có sự tăng trưởng nhanh về giá trị đến vậy? 

Tìm hiểu Doge coin là gì? 

Doge coin là một loại tiền kỹ thuật số sở hữu mã giao dịch DOGE. Mã tiền điện tử này được xây dựng dựa vào nền tảng gốc của Litecoin. Tên gọi Doge coin hay Dogecoin đạt theo meme Doge khá hot trong cộng vào mạng từ những năm 2010.

Doge coin là gì? 

Doge coin lần đầu tiên được phát hành vào ngày 8/12/2013. So với một số loại tiền điện tử khác, thời gian tạo khối của Doge coin có phần nhanh hơn. Đến cuối năm 2014, theo ước tính đã có khoảng 100 tỷ DOGE lưu hành trên thị trường. Tính đến thời điểm ngày 14/2/2020, số lượng Doge coin được đào thậm chí đã lên đến trên 123 tỷ DOGE coin.

Mặc dù phát hành từ sớm nhưng mức độ tăng trưởng của đồng tiên kỹ thuật số này không có ấn tượng. Doge coin chỉ thực sự được cộng đồng người dùng tiền điện tử biết đến khi tỷ phú Elon Musk nhắc đến trong một cuộc hội thảo. Chỉ với một dòng trạng thái trên Twitter của vị CEO khi đề cập đến DOGE lập tức khiến giá trị của đồng tiền này bật tăng ngoạn mục.

Lịch sử ra đời và phát triển của Doge coin 

Theo như thông tin trên wikipedia, cha đẻ của Doge coin chính là Billy Markus ( một cựu kỹ sư từng làm việc cho IBM). Trong thời kỳ đầu nghiên cứu, Billy lấy tên “Bells” lấy cảm hứng từ Series Animal Crossing. Nhà phát triển của DOGE hy vọng loại tiền điện tử mà ông phát minh có thể tiếp cận với nhóm các nhà đầu tư đang đổ vốn vào Bitcoin nhưng vẫn nghi ngại những rủi ro từ sự không minh bạch.

Cha đẻ của Doge coin chính là Billy Markus, một cựu kỹ sư từng làm việc cho IBM

Trong thời kỳ đầu nghiên cứu Doge coin, dự án đã có thêm sự tham gia của Jack Palmer. Đây cũng chính là người từng thuyết phục Twitter cùng tham gia hiện thực hóa DOGE. Sau này, Palmer đã tiến hành mua lại tên miền dogecoin.com. Sự hợp tác giữa Jackson Palmer và Billy Markus giúp dự án Doge coin sớm đi vào giai đoạn hoàn thiện và trình làng đến cộng đồng hơn.

Đồng Doge coin hình thành dựa trên nền tảng của Litecoin. Do đó, nó cũng ứng dụng thuật toán Scrypt quen thuộc. Ban đầu tổng nguồn cung của đồng tiền này được giới hạn ở mức 100 tỷ DOGE. Tuy nhiên, nguồn cung DOGE lưu hành trên thị trường hiện đang mở ở mức không giới hạn. 

Nói cho dễ hiểu thì hiện tại nguồn cung của đồng Doge coin chính là vô hạn. Điều này sẽ phần này ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này trong tương lai. Bởi việc để mở lượng cung như vậy dễ khiến DOGE rơi vào lạm phát mạnh.

Từng có thời điểm, khối lượng giao dịch của Doge coin thậm chí còn vượt mặt cả Bitcoin và những loại Altcoin khác. Cụ thể là vào tháng 1/2014, khối lượng giao dịch của DOGE đã thiết lập đỉnh vượt cả Bitcoin.

Cũng trong tháng 1/2014, cộng đồng người dùng Doge coin đã khởi xướng một chương trình gây quỹ để ủng hộ đoàn vận động viên trượt tuyết của Jamaica. Bởi khi đó đội trượt tuyết này mặc dù đủ điều kiện tham gia thế vận hội mùa đông tổ chức tại Sochi nhưng họ lại không đủ nguồn lực tài chính. Chỉ sau 2 ngày phát động, quỹ phát động lập tức thu về 30.000 USD kéo giá trị và khối lượng giao dịch của DOGE tăng trưởng vượt bậc.

Cách thức hoạt động của Doge coin 

Muốn nắm rõ bảng chất Doge coin là gì, mỗi nhà đầu tư cần hiểu được cách thức hoạt động của đồng tiền này.

Mô tả cơ chế hoạt động chung 

Doge coin là một loại tiền mã hóa chạy trên chuỗi khối Blockchain tương tự như đồng Bitcoin và một số Altcoin khác. Thuật ngữ Blockchain ở đây dùng để chỉ một dạng sổ cái kỹ thuật số phân tán, lưu trữ tất cả giao dịch thông qua việc sử dụng những loại tiền mã hóa phi tập trung.

Mạng Blockchain của Doge coin vận hành theo cơ chế proof of work với lòng cốt là sự tham gia của đội ngũ thợ đào 

Mọi chủ sở hữu đều mang một bảng sao tương tự như trên sổ cái chuỗi khối Doge coin. Chúng luôn được cập nhật liên tục khi người dùng thực hiện các giao dịch tiền điện tử. Tương tự như phần lớn mã tiền điện tử khác, mạng Blockchain của Doge coin ứng dụng dạng mật mã đặc biệt để đảm bảo an toàn cho những giao dịch sẽ diễn ra.

Blockchain của Doge coin cần duy trì hoạt động bởi đội ngũ thợ đào. Theo đó, đội ngũ thợ đào cần sử dụng đến mấy tính cấu hình cao để giải các phương trình phức tạp. Nhằm giải quyết các giao dịch đồng thời lưu chúng lại trên Blockchain Doge coin.

Mạng Blockchain của DOGE vận hành theo cơ chế proof of work. Có nghĩa khi xử lý thành công các giao dịch, hỗ trợ duy trì hoạt động của sổ cái kỹ thuật, đội ngũ thợ đào sẽ nhận lại phần thưởng chính là đồng Doge coin. Khi đó, họ có thể nắm giữ hoặc bán ra thị trường tùy ý.

Cách thức bảo mật 

Đồng Doge coin vận hành dựa vào phương thức mã hóa mật khẩu. Trong đó chỉ tồn tại duy nhất một mật khẩu cộng đồng ứng với một mật khẩu cá nhân. Nhiệm vụ giải mã dữ liệu sẽ dành cho mật khẩu cá nhân. Mật khẩu cộng đồng lúc này có thể được chia sẻ mà không ảnh hưởng gì đến quá trình bảo mật. Mỗi địa chỉ của đồng Doge coin thường ứng với mật khẩu công cộng, nó có độ dài gồm 32 ký tự. Và ký tự đầu tiên luôn bắt đầu bằng chữ cái D.

Thông số khai thác 

So với mã gốc Litecoin, Doge coin có thông số khai thác đôi chút khác biệt. Đồng Doge coin mất khoảng 1 phút để hình thành một khối, thời gian chuyển đổi mục tiêu là khoảng 4 giờ đồng hồ. Mức thưởng cho đội ngũ thợ đào sẽ ấn định ở mức 10.000 DOGE bắt đầu từ khối thứ 600.001 đổ đi. Còn từ khối thứ 600.000 đổ về, mức thưởng được tính toán dựa theo bảng dưới đây.

Mức thưởng cho đội ngũ thợ đào tham khảo đào Doge coin tính theo số khối 

Đằng sau đà tăng phi mã của đồng Doge coin đầu năm 2021

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi vì một đồng tiền không hề mấy tên tuổi như DOGE lại tăng trưởng ấn tượng đến trên 300% chỉ trong vòng 1 tuần. Hiểu rõ đằng sau sự tăng giá này cũng như Doge coin là gì, sẽ đảm bảo cho bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Lực đẩy từ đà tăng của Bitcoin và Ethereum 

Nguyên nhân chính dẫn đến đà tăng trưởng ngoạn mục của Doge coin đầu năm 2021 đến từ sự thúc đẩy của Bitcoin Ethereum. Cả hai đồng tiền kỹ thuật số này đều đạt mức tăng cực kỳ khả quan. Đặc biệt phải kể việc Bitcoin liên tiếp phá vỡ kỷ lục về giá. Trong phiên giao dịch ngày 14/4, giá Bitcoin đã gần tiến sát mức 65.000 USD.

Giá Doge coin tăng nhanh nhờ lực thúc đẩy của Bitcoin và Ethereum 

Chỉ trong vài một tuần, cả BitcoinEthereum đều lần lượt chạm mức 64.000 USD và 2.500 USD. Tiếp đà hưng phấn này, Doge coin cũng bị cuốn theo đà tăng điên cuồng khiến giới đầu tư đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Mặt khác, việc được niêm yết trên sàn Coinbase đã góp phần làm cho trader có thêm cơ hội để tiếp cận dễ dàng hơn với DOGE. Chỉ sau một tuần trước sự có mặt của Doge coin kết hợp với sự tăng giá của Bitcoin và Ethereum, vốn hóa thị trường của sàn Coinbase nhánh chóng vượt mức 100 tỷ USD.

Động thái từ phía tỷ phú Elon Musk 

CEO của Tesla là Elon Musk hiện đứng đầu trong danh sách những người giàu nhất hành tinh. Vậy nên, nhất cử nhất động của vị tỷ phú này đều được đông đảo mọi người quan tâm. Trong thời gian gần, tỷ phú Elon Musk dường như rất có hứng với mảng đầu tư vào tiền điện tử. Ông từng khẳng định trong tương lai ông mong muốn sẽ được trả lương bằng Bitcoin.

Dòng tweet của Elon Musk trên Twitter khiến Doge coin tăng 90% giá trị chỉ trong vòng 24 giờ 

Đặc biệt, ông thường xuyên đăng các dòng tweet trên Twitter đề cập đến Doge coin. Sau mỗi dòng tweet này, thị trường đều chứng kiến sự chao đảo về giá trị cực mạnh của đồng DOGE. Cụ thể chỉ với dòng tweet có nội dung “Doge coin sủa trên mặt trăng” cũng đủ để khiến Doge coin tăng 90% giá trị chỉ trong vòng 24 giờ. Kéo theo đó là mức tăng trên 300% trong tuần.

Một số nguồn tin còn cho rằng, Elon Musk đang nắm giữ số lượng DOGE tương đương 2.8 tỷ USD giá trị toàn thị trường. Nếu tin đồn này đúng sự thật, thì mình cũng không biết sẽ như thế nào khi Elon Musk 1 ngày đẹp trời nào đó xả hết số Doge coin này ra thị trường.

Có nên đầu tư vào Doge coin hay không? 

Đồng Doge coin hiện nay có sử dụng để thanh toán mua hàng tại những hệ thống chấp nhận đồng tiền này. Tuy nhiên, DOGE lại không thích hợp là đồng tiền lưu trữ trong dài hạn. Vì DOGE hiện không hề bị giới hạn nguồn cung, chúng vẫn cứ tiếp tục được khai thác và không biết đến khi nào mới dừng lại.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá đồng Doge coin chỉ nên đầu tư trong ngắn hạn 

Chính bởi vậy, Doge coin đang nằm trong nhóm các đồng tiền điện tử có tính lạm phát cao. Theo như cấu trúc thiết kế, Blockchain của DOGE tiến hành thưởng cho đội ngũ người khai thác thông qua việc họ góp công tạo ra hàng triệu Doge coin mỗi ngày. Lượng DOGE tạo mới mỗi ngày ở con số cực lớn khiến cho việc đầu cơ tăng giá cho loại tiền điện tử này trong dài hạn là rất khó.

Trong suốt thời gian phát hành chính thức từ năm 2013 đến nay, giá trị của DOGE vẫn chưa vượt khỏi mốc 1 USD. Trong năm 2020, giá của đồng tiền này chỉ vào khoảng 0.003 USD. Tuy nhiên trong đầu năm 2021, giá của Doge coin đã có mức tăng chóng mặt. Có thời điểm, chỉ trong vòng 1 tuần giá mỗi DOGE thậm chí đạt mức tăng trên 300%.

Tuy vậy theo như đánh giá của giới chuyên gia trong ngành, sự tăng trưởng đột biến của Doge coin không hề có tính bền vững. Vì cho đến thời hiện tại, DOGE vẫn để mở nguồn cung. Quan trọng hơn, nó vẫn chưa có ứng dụng gì nhiều trong thanh toán.

Mặt khác, tính bảo mật của đồng tiền này vẫn chưa thực sự được đảm bảo. Giám bảo mật trên Doge coin không giống với Bitcoin hay Ethereum. Cộng đồng người dùng hiện nay của DOGE vẫn chưa lớn mạnh và chưa thể so sánh với Bitcoin.

Có nên đầu tư vào Doge coin hay không còn tùy vào mỗi nhận định của từng nhà đầu tư. Thời điểm hiện tại, đầu tư vào DOGE trong ngắn hạn có thể sẽ giúp trader thu về lợi nhuận nhìn thấy. Thế nhưng nếu xét về lâu dài, DOGE rất khó để duy trì đà tăng như hiện tại. 

Vậy nên, trader cũng chỉ nên xem Doge coin như một kênh đầu tư trong ngắn hạn. Còn về dài hạn, trader hãy tập trung vào những loại coin chủ chốt trên thị trường, đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống thanh toán.

Cách để mua bán và lưu trữ đồng Doge coin

Sau khi tìm hiểu kỹ về đồng Doge coin, bạn chắc chắn muốn thử đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số này. Bên cạnh khâu mua bán, khách hàng cũng nên chú ý đến khâu lưu trữ.

Cách mua bán 

Ngoài việc tham gia vào đội ngũ thợ đào, nhận phần thưởng từ mạng lưới Blockchain Doge coin, cách đơn giản nhất để sở hữu đồng tiền này là mua trên các sàn. Những sàn giao dịch lớn như Binance, Kraken,.. Đều đã niêm yết DOGE giúp trader dễ dàng tiếp cận. 

Đồng Doge coin đã được niêm yết trên hầu hết những sàn giao dịch lớn 

Trước tiên, bạn cần nạp tiền pháp định vào tài khoản để mua Bitcoin hoặc Ethereum. Sau đó sử dụng 2 loại tiền này để mua DOGE. Thời điểm hiện tại, giá DOGE vẫn đang trong đà tăng, trader nên tận dụng đầu tư trong ngắn hạn.

Cách lưu trữ 

Ví Exodus.io hỗ trợ nhiều loại tiền mã hóa trong đó có cả Doge coin

Phần lớn các sàn giao dịch hiện nay đều hỗ trợ lưu trữ đồng Doge coin. Tuy vậy, để yên tâm hơn và dễ dàng luôn chuyển giữa từng sàn với nhau, bạn nên lưu trữ trên ví độc lập. Hiện tại, khách hàng sẽ có vô số lựa ví cất giữ DOGE.

  • Ví Dogecoin Core: Loại ví chính thức sử dụng để lưu trữ Doge coin, tương thích với hệ điều hành Windows, Linux và OS X. Ví Dogecoin Core thích hợp được dùng bởi đội ngũ thợ khai thác và những nhà đầu tư lâu dài.
  • Ví MultiDoge: Loại ví có dung lượng nhẹ, dễ sử dụng nhưng sẽ không hoàn toàn đồng bộ với mạng lưới Blockchain.
  • Ví WowDoge: Đây là loại ví được thiết kế tương thích với máy tính để bàn, giao diện ví thiết kế đơn giản thân thiện với người sử dụng. Đặc biệt, người dùng không cần phải trả phí khi sử dụng WowDoge.
  • Ví Exodus.io: Hỗ trợ nhiều loại tiền mã hóa trong đó có cả Doge coin. Trong trường hợp máy tính của người dùng bị hỏng, Exodus sẽ tận tình hỗ trợ khôi phục dữ liệu.
  • Ví Block.io: Một web hỗ trợ lưu trữ đa dạng các loại tiền mã hóa. Người dùng có thể quản lý cùng lúc Doge coin và những loại tiền tệ khác chỉ từ một tài khoản.
  • Ví Cryptonator: Nền tảng ví trực tuyến cho phép lưu trữ nhiều loại tiền tệ, giao dịch nhanh. Chỉ với một thiết bị kết nối internet, người dùng cho dù ở bất kỳ đâu cũng có thể quản lý lượng coin đang lưu trữ.
  • Ví Jaxx.io: Loại ví hỗ trợ cất giữ an toàn cùng lúc nhiều loại tiền điện tử. Jaxx có tích chức năng phục hồi lượng tiền lưu trữ. Cho đến nay, loại ví này chưa gặp bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào.
  • Ví Ledger Nano S: Đây là loại ví cứng cực kỳ an toàn để lưu trữ các loại tiền điện tử không cần kết nối internet. Từ đó, hạn chế nguy cơ bị hacker nhòm ngó. Nếu cần cất giữ một lượng lớn Doge coin trong thời gian dài, bạn nên lựa chọn loại ví này.

Cập nhật tỷ giá đồng Doge coin mới nhất 

Trong đầu năm 2021 vừa qua, nếu thường xuyên theo dõi tin tức thị trường bạn dễ dàng nhận thấy đồng đồng Doge đã trải qua 2 đợt tăng giá mạnh. Đó vào giữa tháng 2 và khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5.

Giá Doge coin mới nhất cập nhật ngày 5 tháng 5 năm 2021

Có những thời điểm giá Doge coin đặt mức tăng trên 300% chỉ trong vòng 1 tuần. Giá DOGE từ mức 0.003 USD cho đến hiện tại đã đạt trên 0.6 USD. Tổng vốn hóa thị trường của loại tiền điện tử này cũng đạt mức tăng trưởng vô ấn tượng.

Tính đến ngày 5/5 khi Dũng tổng hợp bài viết này, giá mỗi DOGE tương đương khoảng 0.63 USD. Tổng vốn hóa thị trường trên 84 tỷ USD, thanh khoản trong 24 giờ đạt hơn 44 tỷ USD. Mức tăng trưởng trong 7 ngày gần nhất cũng trên 100%.

Doge coin hiện đứng ở vị trí thứ 4 trong top những loại tiền điện tử có mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Vị trí này chứng minh sức hút của DOGE đang là cực lớn bởi chỉ trong tháng trước, đồng tiền này thậm chí còn chưa lọt top 30.

Tổng kết 

Hiện nay, không ít nhà đầu tư tỏ ra quan ngại trước sự tăng trưởng nhưng không hề có nền tảng vững chắc nào của Doge coin. Hệ quả bong bóng tiền điện tử rất có khả năng xảy ra với DOGE. Phần đông người mua đều không nhìn thấy bất kỳ ứng dụng nổi bật gì của loại tiền mã hóa này. Họ chỉ mua bán đơn giản với mục đích kiếm lời. 

Giá Doge coin vẫn tiếp tục tăng nhưng không biết đến khi nào nó sẽ quay đầu giảm giá. Nguồn cung không giới hạn khiến DOGE mang bản chất của một đồng tiền lạm phát, khó tăng giá trong dài hạn. Đến đây, hy vọng bạn có thể phần nào hiểu được đồng Doge coin. Đồng thời, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên rót vốn vào Doge coin hay không.

 

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *