Phân Tích Kỹ Thuật

Chỉ báo ADX là gì? Cách dùng chỉ báo ADX hiệu quả

Việc xác xu hướng và độ mạnh yếu của xu hướng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đặt lệnh giao dịch của mỗi trader. Trong phân tích kỹ thuật, người ta có thể dùng nhiều chỉ báo để phân tích hướng dịch chuyển giá cả thị trường. Một trong số này phải kể đến chỉ báo ADX. Vậy chỉ báo ADX là gì? Làm thế nào để sử dụng hiệu quả ADX khi giao dịch.

Xem thêm:

Chỉ báo ADX là gì ? 

ADX được viết tắt theo cụm từ tiếng Anh Average Directional Index. Trong phân tích kỹ thuật, ADX thuộc nhóm chỉ báo cho phép trader nhận biết xu hướng và độ mạnh yếu của chính xu hướng đó.

Chỉ báo ADX là gì? 

Welles Wilder chính là người đã dày công xây dựng công cụ chỉ báo ADX. Nhờ có chỉ báo này, trader có thể đo lường độ mạnh của xu hướng, biết được khi nào giá bắt đầu định hình xu hướng. Khi đó, trader nên kết hợp với một số chỉ báo khác để xác định chính xác hơn điểm đặt lệnh. Đồng thời, phân tích rõ thị trường có thực sự đang trong xu hướng.

ADX là một trong số ít chỉ báo sở hữu độ toàn diện cao, có thể tính toán chỉ dựa vào mức giá trung bình dao động trong một khoảng thời gian xác định. Phổ biến là trong 14 ngày.

Chỉ báo ADX cho biết điều gì? 

Nhờ có sự hỗ trợ của ADX, trader sẽ phần nào thấy rõ xung lực của một xu hướng. Bởi khi đỉnh ADX xuất hiện được xem như tín hiệu cho biết trong nội tại xu hướng đang có sự dịch chuyển nhanh. Khi đó, trader nên đặt lệnh theo xu hướng bởi cơ hội tìm kiếm nâng cao lợi nhuận lúc này là rất lớn.

Nhờ có sự hỗ trợ của ADX, trader sẽ phần nào thấy rõ xung lực của một xu hướng

Trong tình thế ngược lại khi đáy ADX xuất hiện có nghĩa xung lực của xu hướng đang giảm dần. Tuy nhiên, trader cần lưu ý rằng cho dù xung lực không còn mạnh và vẫn đang giảm dần nhưng xu hướng vẫn có khả năng tiếp diễn. Khi đó, trader nên chờ đợi những tín hiệu mới hơn để khẳng định chắc chắn xu hướng sẽ chi phối thị trường.

Phân tích thành phần chỉ báo ADX 

Mô hình chỉ báo ADX cấu thành từ 2 thành phần cơ bản

Mô hình chỉ báo ADX cấu thành từ 2 thành phần cơ bản. Bao gồm đường ADX và hệ thống đường DMI.

 • Đường ADX: Tính trong khoảng thời gian 14 ngày với giá trị tương ứng từ 0 đến 14. thông thường đường ADX sẽ sử dụng khi cần đo lường độ mạnh yếu của xu hướng hiện tại.
 • Hệ thống đường DMI: Cấu thành từ đường ID+ và ID- hỗ trợ trader xác định tín hiệu mua và bán trên thị trường.

Phần lớn các phần mềm hỗ trợ giao dịch đều đã tích hợp sẵn hệ thống chỉ báo rất đa dạng. Mặc dù cách biểu thị thông qua hình dáng không hoàn toàn giống nhau nhưng tác dụng cung cấp tín hiệu phân tích thì vẫn tương tự.

Một xu hướng bất kỳ đều có khả năng tăng hoặc giảm.

 • Khi ADX trên mức 25 cho thấy xu hướng hiện tại đã rất chắc chắn.
 • khi ADX trên mức 50 thì xu hướng hiện đại đang cực mạnh. Lúc này, trader nên xét đến hệ thống đường DMI
  + Mở lệnh mua nếu đường ID+ giao với đường ID- từ dưới hoặc đường ID- nằm dưới đường ID+.
  + Mở lệnh bán khi đường ID+ giao với đường ID+ từ phía xuống, khi đường ID- nằm trên đường ID+ trader cũng có thể mở vị thế bán.

Trong trường hợp ADX thấp hơn mức 25 cho thấy xu hướng hiện tại chưa định hình chắc chắn. Lựa chọn tốt nhất lúc này là trader chỉ nên quan sát từ bên ngoài thay vì cố tham gia thị trường. Bởi giao dịch khi xu hướng chưa định hình rõ ràng luôn ẩn chứa nhiều rủi ro, nếu thắng có thể thẳng rất lớn nhưng nếu thua thì cũng sẽ thua tan nát.

Tìm hiểu các mức giá trị trong mô hình chỉ báo ADX 

Chỉ báo ADX hỗ trợ trader đo lường độ mạnh yếu của một xu hướng thông qua hệ thống dãy chỉ số trung bình. Theo đó, chỉ số này xác định dựa vào giá trị trung bình động từ tín hiệu dao động giá theo một khung thời gian xác định. Và đường ADX thường dùng để tính toán xem một tài sản hay sản phẩm nào đó có đang dịch là theo xu hướng hay không.

Tìm hiểu các mức giá trị trong mô hình chỉ báo ADX 

Xu hướng mạnh có mặt khi ADX cao hơn 25, khi đó trader tốt nhất nên giao dịch thuận chiều xu hướng. Trong trường hợp, ADX thấp hơn 25 trader không nên vội vàng tiến hành giao dịch theo xu hướng mà nên chờ đợi thêm nguồn tín hiệu mới.

Trong thời kỳ xu hướng chưa định hình rõ ràng, giá thường dịch chuyển theo hướng đi ngang. Giải pháp lý tưởng lúc này là trader nên sử dụng đến ADX khi cần xác định breakout của chu trình dịch chuyển đi ngang. Nếu ADX bật tăng qua mức 25 cho thấy lực của giá đã đủ mạnh để phá vỡ hướng dịch chuyển đi ngang.

Một số mức giá trị quan trọng trong mô hình chỉ báo ADX khi xác định độ mạnh của xu hướng sẽ bao gồm:

 • Mức từ 0 đến 25: Cho biết xu hướng chưa thực sự rõ ràng 
 • Mức từ 25 đến 50: Xu hướng lúc này đã khá mạnh
 • Mức từ 50 đến 70: Xu hướng đã cực mạnh 
 • Mức từ 70 đến 100: Xu hướng đang trong giai đoạn mạnh nhất 

Từ phân tích trên dễ dàng thấy rằng hướng dịch chuyển đi lên của đường luôn cùng hướng với sự tăng giá. Và khi đường ADX đi xuống cũng chính là xu hướng giảm theo hoặc xu hướng chưa định hình rõ nét. Có một điều đặc biệt quan trọng trader cần ghi nhớ là khi đường ADX giảm thì không nhất thiết thị trường sẽ diễn ra đảo chiều đâu nhé.

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ADX trên phần mềm MT4

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ADX trên phần mềm MT4

Hầu hết trên các sàn giao dịch hiện nay đều hỗ trợ phần mềm MT4 và trong phần mềm này nhà phát triển cũng đã tích hợp sẵn chỉ báo ADX. Nếu muốn chèn theo ADX vào biểu thị theo dõi diễn biến thị trường, trader chỉ cần chọn “Insert” tìm đến “Indicators” và cuối cùng là “Trend” sau đó chọn ADX – Average Directional Index là xong.

Cách sử dụng chỉ báo ADX trong giao dịch 

Cách thức để giao dịch với ADX không hề khó. Chỉ cần quan sát và phân tích tốt, trader sẽ không khó để tìm ra điểm đặt lệnh phù hợp. 

Cách sử dụng chỉ báo ADX trong giao dịch 

Trong quá trình giao dịch, trader chắc hẳn không ít lần bắt gặp trường hợp hệ thống đường DMI chi phối hướng dịch chuyển. Có nghĩa khi đó bên mua đang chiếm lợi thế hơn bên bán khi đường +DMI > đường -DMI. Trong khi đó, bên bán sẽ chiếm ưu thế khi đường -DMI > đường +DMI đồng thời kết hợp với đường ADX để hình thành mạng lưới giao dịch mới. 

Lệnh mua hoặc bán khi đó có thể đặt theo nguyên tắc sau:

 • Đặt lệnh mua nếu đường đường +DMI cao hơn đường -DMI đồng thời ADX cao hơn 25. Lệnh cắt lỗ khi đó nên đặt tại vị trí thấp hơn tín hiệu trong phiên giao dịch hôm đó.
 • Đặt lệnh bán nếu đường -DMI cao hơn đường +DMI đồng thời đường ADX lớn hơn 25. Lệch cắt lỗ lúc này nên đặt đặt tại vị trí cao hơn tín hiệu trong phiên giao dịch hôm đó.

Hệ thống đường DMI cung cấp tín hiệu bán có độ chính xác cao nếu thị trường đang bị chi phối bởi một xu hướng rõ nét. Ngược lại chúng sẽ kém chuẩn xác hơn nếu thị trường dịch chuyển sang ngang, không xuất xu hướng nào thực sự rõ ràng.

Tổng kết 

Sự chuẩn xác trong xác định xu hướng hiện tại luôn ảnh hưởng lớn đến hiệu quả giao dịch. Chỉ báo ADX là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để trader nhận định tín hiệu và độ mạnh yếu của một xu hướng. Như vậy khái niệm chỉ báo ADX là gì đã được Dũng làm rõ phần nào. Chúc bạn thành công khi áp dụng ADX vào giao dịch! 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *