Phân Tích Kỹ Thuật

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm (Bearish Engulfing Pattern) là gì? Hướng dẫn cách giao dịch

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm (Bearish Engulfing Pattern) cung cấp tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Nếu kết hợp mô hình này với Bullish Engulfing sẽ giúp trader có thêm nguồn tín hiệu phân tích rất chuẩn xác. Trong bài viết hôm nay, Dũng sẽ viết về mô hình Bearish Engulfing và cách giao dịch tối ưu nhất.

Xem thêm:

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm (Bearish Engulfing Pattern) là gì? 

Bearish Engulfing Pattern là mô hình nến cung cấp thông tin về tín hiệu đảo chiều của thị trường tương đối chính xác. Nó xuất hiện tương đối nhiều trong biểu đồ phân tích. 

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm báo hiệu thị trường sắp bước vào thời kỳ giảm sâu

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm cấu thành từ 2 cây nến thành phần. Trong đó nếu đầu tiên màu xanh biểu thị cho xu hướng tăng, nến thứ hai màu đỏ biểu thị cho xu hướng giảm giá. Cây nến thứ hai với phần thân dài gần như bao phủ hoàn toàn cây nến thứ nhất.

Người ta gọi Bearish Engulfing Pattern là nến Nhận Chìm Suy Giảm bởi nến giảm đã che phủ hết nến tăng. Mô hình nến Nhật này có hiệu lực khi giá chốt phiên ở nến thứ hai thấp hơn hay nằm bên dưới cây nến đầu tiên.

Bearish Engulfing Pattern mô tả diễn biến hành động giảm giá tự nhiên của thị trường. Theo đó, số lượng người tham gia bán áp đảo lượng người mua khiến giá bị kéo xuống, bảng giá chìm trong sắc đỏ.

Đặc điểm của mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm 

Mô hình nến Bearish Engulfing Pattern xuất hiện khá thường xuyên trong giao dịch ngoại hối Forex. Đặc biệt là khi sự chênh lệch về giá tạo ra một khoảng trống Gap phía trên. Nến xanh khi đó sẽ tăng nhưng gần như ngay lập tức bị giật ngược xuống khiến giá chốt phiên luôn thấp hơn giá mở cửa của cây nến tăng trước đó.

Đặc điểm của mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm 

Trong một số trường hợp, khoảng Gap nhỏ và một nến xanh sau đó lại là một cây nến thể hiện xu hướng giảm (Bearish Engulfing). Trader cần lưu ý, hạn chế giao dịch với mô hình Bearish Engulfing nếu thị trường vẫn diễn biến đi ngang.

Làm thế nào để xác định mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm?

Khi xác định mô hình Bearish Engulfing, trader không nên quá chú trọng đánh giá kích thước. Điều quan trọng nhất là cần quan sát xem nến thứ nhất đã bị nhấn chìm hoàn toàn bởi nến thứ hai hay chưa.

Cách xác định mô hình Bearish Engulfing

Ngoài ra cây nến ngắn đầu tiên nên là một nến Doji. Có như vậy tín hiệu cung cấp mới thực sự mạnh, thể hiện đúng hành động giá trong diễn biến của xu hướng. 

Nến thứ hai trong mô hình nên là một cây nến có phần thân dài đồng thời giá mở cửa thấp hơn giá chốt phiên của cây nến xanh. Đây là tín hiệu cho biết bên bán chiếm ưu thế hơn hẳn so với bên mua. Nến thứ hai càng dài bao nhiêu chứng tỏ giá lại càng có xu hướng giảm mạnh.

Đặc điểm trong một vài trường hợp, mô hình Bearish Engulfing có thể có thêm cây nến thứ ba thay vì chỉ 2 cây nến như thông thường. Theo như hình minh họa bên dưới, cụm 3 nến tạo thành vẫn được công nhận như một mô hình Nhận Chìm Suy Giảm.

Mô hình Bearish Engulfing có thể có thêm cây nến thứ ba thay vì chỉ 2 cây nến

Nếu đầu tiên vẫn là một nến xanh tăng giá, đi theo sau là 2 nến đỏ giảm giá. Mô hình 3 nến này cho thấy bên mua đang quá đuối sức gần như không kháng cự lại với lực bán. Kết quả, giá vẫn tiếp tục bị đẩy xuống sâu hơn.

Bạn cần nhớ rằng, Bearish Engulfing luôn cung cấp tín hiệu cho thấy thị trường vẫn bị chi phối bởi diễn giảm giá trong thời gian tương đối dài. Do đó khi nhìn thấy mô hình nến này, trader không nên giao dịch ngược với xu hướng thị trường. Giao dịch có khả năng thắng lớn khi thị trường đang trong xu hướng giảm rồi lại điều chỉnh tăng giá.

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình Bearish Engulfing

Dựa vào mô hình Nhận Chìm Suy Giảm, trader dễ dàng định hình xu hướng tiếp diễn giảm trong tương lai gần. Nhờ đó, trader có thể tìm ra điểm Entry, chốt lời và cắt lỗ phù hợp.

Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình Bearish Engulfing

Xác định điểm Entry 

Xác định đúng điểm Entry, cho phép trader đặt lệnh mua bán đúng với diễn biến thị trường. Từ đó thu về lợi nhuận cao hơn. Muốn xác định chính xác điểm Entry, trader nên chờ đến lúc giá dịch chuyển xuống thấp hơn cây nến đỏ. Bởi lúc đó xu hướng mới định hình rõ nét, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.

Xác định điểm cắt lỗ 

Theo như các trader đã có kinh nghiệm giao dịch, điểm Entry lý tưởng nhất là điểm nằm ở vị trí phía trên râu nến. 

Ngoài ra, bạn hãy quan sát những nến thành phần bên cạnh đã hình thành vùng kháng cự hỗ trợ hay chưa. Trong trường đã hình thành, trader hãy đặt lệnh ở vị trí trên vùng kháng cự khoảng một vài pips.

Xác định điểm chốt lời 

Mô hình Nhận Chìm Suy Giảm báo hiệu một xu hướng giảm giá dài đã bắt đầu. Nếu muốn thu lại lợi nhuận, bạn nên áp dụng lệnh cắt lỗ dịch chuyển cùng chiều với xu hướng trailing stop. Bên cạnh đó, trader còn có thể tiến hành đặt target ở vùng hỗ trợ, chúng sẽ giúp tối ưu hóa lợi nhuận.

Kết luận

Mô hình nến Nhận Chìm Suy Giảm báo hiệu thị trường sắp bước vào thời kỳ giảm sâu, khi bên mua không đủ sức kháng cự lại bên bán. Nếu kết hợp với Bullish Engulfing, trader sẽ có được bộ đôi chỉ báo cung cấp tín hiệu đáng tin cậy. Việc xác định xu hướng thị trường khi đó đảm bảo chính xác hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *