Phân Tích Kỹ Thuật

Mô hình nến Nhận Chìm Tăng Trưởng (Bullish Engulfing Pattern) là gì? hướng dẫn cách giao dịch

Trong giao dịch Forex, việc xác định chính xác diễn biến đảo chiều có thể đem đến cho trader cơ hội đầu tư thu lợi nhuận khủng. Mô hình nến Nhận Chìm Tăng Trưởng (Bullish Engulfing Pattern) thường rất hay xuất hiện trong biểu đồ phân tích nến Nhật. Dựa vào mô hình này, trader sẽ có thêm nguồn tín hiệu để củng cố dự đoán phân tích hướng dịch chuyển của thị trường.

Xem thêm:

Mô hình nến Nhận Chìm Tăng Trưởng (Bullish Engulfing Pattern) là gì ? 

Nhấn Chìm Tăng Trưởng thuộc một trong những mô hình nến Nhật cho biết nguồn tín hiệu mạnh, báo hiệu thị trường sắp dịch chuyển từ giảm sang tăng. Bullish Engulfing xếp vào mô hình nến nhấn chìm vậy nên cây nến đầu tiên luôn bị bao phủ bởi cây nến thứ hai.

Mô hình nến Nhận Chìm Tăng Trưởng báo hiệu thị trường sắp diễn ra cuộc đảo mạnh mẽ từ giảm sang tăng

Cụ thể:

  • Cây nến ngắn thứ nhất màu đỏ biểu thị cho xu hướng giảm giá với phần thân ngắn,
  • Cây nến thứ hai màu xanh với phần thân dài biểu thị cho diễn biến tăng giá.

Nến 2 đã bao phủ hoàn toàn thân nến thứ nhất.

Đặc điểm của mô hình nến Nhận Chìm Tăng Trưởng 

Đặc điểm của mô hình nến Nhận Chìm Tăng Trưởng

Muốn xác định xem một mô hình nến nào đó có phải Bullish Engulfing hay không, trader nên nhận diện theo 3 đặc điểm sau:

  • Có mặt tại cuối kỳ giảm giá 
  • Nến xanh có phần thân bao phủ hết cây nến giảm (chỉ cần để ý đến phần thân không nhất thiết phải quan tâm đến phần râu nến)
  • Nguồn tín hiệu đảo chiều sẽ có độ tin cậy hơn khi nến giảm giá đầu tiên là một nến Doji.

Diễn biến tâm lý thị trường khi xuất hiện mô hình nến Bullish Engulfing 

Tín hiệu của Bullish Engulfing mạnh mẽ nhất khi có mặt ở vị trí cuối cùng trong chuỗi xu hướng giảm giá của thị trường. Khi mô hình này xuất hiện cũng chính xác là lúc xu hướng giảm hiện tại kết thúc nhường chỗ xu hướng tăng giá. Lúc đó sẽ có nhiều người mua nhảy vào thị trường áp đảo lại bên bán kéo giá đi lên chấm dứt chuỗi giảm giá trước đó.

Tín hiệu của Bullish Engulfing mạnh mẽ nhất khi có mặt ở vị trí cuối cùng trong chuỗi xu hướng giảm giá

Thông thường trước khi thị trường bật tăng, một xu hướng giảm mạnh đã kiểm soát trong thời gian khá dài. Đến khi một nến tăng xuất hiện sau chuỗi giảm giá là tín hiệu cho biết bên mua đã thu hút thêm nhiều người tham gia kháng cự và thắng thế bên bán cân bằng lại xu hướng. Khi lực mua đủ mạnh, thị trường chính thức bước vào giai đoạn đảo chiều.

Đến khi cây nến xanh chấm dứt vẫn có một số nhà đầu tư lưỡng lự muốn chờ đợi để xu hướng chính thức được xác lập. Chính vì thế giá có khả năng dịch chuyển xuống vùng hỗ trợ, làm chậm lại quá trình tăng. Thế nhưng, bên bán lúc này đã quá yếu thế nên không còn đủ sức kháng cự lại lực mua. Kết quả nhiều cây nến xanh vẫn liên tiếp xuất hiện, xu hướng tăng chính thức được xác nhận.

Cách giao dịch với mô hình Bullish Engulfing 

Cách giao dịch với mô hình Bullish Engulfing

Quan sát mô hình Nhận Chìm Tăng Trưởng có thể giúp trader tìm ra các điểm đặt lệnh đúng với diễn biến thị trường. Nếu đặt lệnh mua khi mô hình xuất hiện, bạn có cơ hội thu về khoản lời cực khủng. Tuy nhiên nếu muốn tối ưu hóa lợi nhuận, bạn cần tìm đúng điểm Entry và điểm cắt lỗ.

  • Xác định điểm Entry: Trong mô hình Bullish Engulfing, điểm Entry nên đặt ở vị trí mở nến thứ ba.
  • Xác định điểm cắt lỗ: Lệnh cắt lỗ nên đặt ở vị trí dưới cùng của cây nến xanh tăng giá khoảng 1 đến 2 pip.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình Bullish Engulfing 

Mô hình Nhấn Chìm Tăng Trưởng chỉ thực sự được công nhận khi xuất hiện sau một xu hướng giảm giá mạnh. Bởi khi đó tỷ lệ đảo ngược của thị trường sẽ cao hơn. Nếu lực mua của thị trường không đủ mạnh, Bullish Engulfing khó có thể tồn tại bền vững. Trong khi giao dịch với Bullish Engulfing, trader cần ghi nhớ một vài chú ý dưới đây.

  • Mô hình Bullish Engulfing sẽ được khẳng định vững chắc hơn khi trước cây nến đỏ đầu tiên là 4 hay nhiều cây nến đỏ khác.
  • Giao dịch khi mô hình đã hoàn tất để giảm thiểu rủi ro.
  • Hãy kết hợp thêm các công cụ chỉ báo khác như RSI, MACD để xác định chính xác hơn diễn biến đảo chiều.

Tổng kết 

Mô hình nến Nhấn Chìm Tăng Trưởng luôn tỏ ra hiệu quả trong việc hỗ trợ trader dự báo xu hướng đảo chiều. Giá cả thị trường luôn bị chi phối mạnh mẽ bởi tâm lý của nhà đầu tư. Sau một kỳ giảm giá dài, bên bán dần đuối sức và không thể tiếp khống chế đà giảm khi lực mua bắt đầu mạnh lên. 

Giao dịch với mô hình Nhận Chìm Tăng Trưởng có giúp trader thu về lợi nhuận hay không còn tùy vào khả năng phân tích của mỗi người. Lệnh cắt lỗ, chốt lời nên đặt ở vị trí dưới phần râu nến. Đặt lệnh như vậy giúp trader hạn chế tối đa rủi ngay cả khi mô hình bị phá vỡ ngay sau đó. Chúc bạn áp thành công mô hình Bullish Engulfing! 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *