Kinh Doanh

IQ là gì? Tìm hiểu về chỉ số thông minh IQ

Chỉ số IQ thường được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ số này và tác động của nó đến cuộc sống. Vậy IQ là gì? Cách tính như thế nào? Sự thành công và thất bại của con người liên quan gì đến chỉ số IQ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi này.

Chỉ số IQ rất được quan tâm

Chỉ số IQ là gì? Bạn biết gì về nó?

Cụm từ IQ rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về nó. Vậy IQ là gì? Bạn đã biết gì về chỉ số này?

Chỉ số IQ được hiểu như thế nào?

IQ là viết tắt của từ intelligence quotient trong tiếng Anh, hiểu một cách đơn giản thì nó là chỉ số thông minh của con người. Khái niệm IQ được nhà khoa học người Anh Francis Galton xuất bản vào cuối thế kỷ 19 trong cuốn sách Hereditary genius. Sau đó, các học trò của ông là Alfred Binet và J.Cattell đã thảo ra những bài trắc nghiệm để kiểm tra năng lực trí tuệ của trẻ khi đi học.

Tiếp đó không lâu, Giáo sư Lewis Terman người Mỹ và là Giảng viên trường đại học Stanford đã phát triển bài trắc nghiệm gồm những câu phức tạp hơn để sử dụng cho người trưởng thành. Tên của nó được đặt là bài trắc nghiệm chỉ số thông minh Stanford-Binet.

Vào năm 1917, khi nước Mỹ bước vào chiến tranh thế giới thứ nhất cũng là lúc bài trắc nghiệm này trở nên thông dụng và bùng phát mạnh mẽ. Theo nhiều nghiên cứu, chỉ số IQ có liên quan mật thiết đến sự thành công trong học tập, công việc và giao tiếp xã hội. 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho rằng, chỉ số thông minh cũng có mối liên hệ lớn đến sức khỏe và tuổi thọ. Bởi những người thông minh thường có nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc bản thân nên luôn đảm bảo sức khỏe tốt và kéo dài được tuổi thọ. Đồng thời, trong cách giao tiếp và cư xử hằng ngày họ cũng rất được lòng người xung quanh.

Chỉ số IQ có liên quan mật thiết đến cuộc sống

Cách tính chỉ số IQ

Chỉ số IQ được tính bằng cách lấy tuổi trí tuệ chia cho tuổi thực tế của người tham gia bài test IQ rồi nhân với 100. Con người có thể dễ dàng tính toán được chỉ số thông minh của mình khi thực hiện những bài kiểm tra đã được thảo sẵn.

Hiện nay, chỉ số thông minh của con người thông thường sẽ là 100, đối với các nhà khoa học thì chỉ số này có thể lên đến 1,5 hoặc thậm chí là 2 lần so với người bình thường. Những người có chỉ số IQ nổi bật như: Albert Einstein là 160, Newton là 190 và danh họa Leonardo da Vinci lên đến 220 – ông được đánh giá là siêu IQ. 

Những người có khả năng siêu phàm về ngôn ngữ và logic chính là những người có IQ cao

Phân loại chỉ số IQ

Các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ con người đã phân loại IQ thành trí thông minh kết tinh và trí thông minh lỏng. Hai loại này được hiểu như sau:

 • Trí thông minh kết tinh: loại thông minh này được tạo thành từ quá trình học tập, trải nghiệm và nỗ lực trong cuộc sống của con người.
 • Trí thông minh lỏng: loại trí thông minh này là khả năng phân tích, logic và tư duy bẩm sinh của con người. Thông thường sẽ xuất hiện ở các thần đồng.

Ngoài ra, chỉ số IQ còn được phân loại theo các mức độ khác nhau:

IQ còn được phân loại theo mức độ

 • IQ rất thấp: có chỉ số từ 69 trở xuống.
 • IQ thấp: có chỉ số từ 70 – 79.
 • IQ trung bình thấp: có chỉ số từ 80 – 89.
 • IQ trung bình: có chỉ số từ 90 – 109.
 • IQ cao trung bình: Có chỉ số 110 – 119.
 • IQ cao: có chỉ số 120 -129.
 • IQ rất cao: có chỉ số từ 130 trở lên.

Bên cạnh đó, IQ cũng chịu ảnh hưởng lớn từ di truyền, kích thước não bộ, quá trình và khu vực sống. Các nghiên cứu đã chứng minh những người sinh sống ở vùng đất có người Do Thái tại Châu Âu thường có chỉ số IQ cao hơn so với các vùng khác. 

Ý nghĩa của chỉ số IQ nói lên điều gì?

Từ những ngày đầu tiên chỉ số IQ được ra đời thì nó đã được dùng để kiểm tra năng lực phổ biến của con người. Hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức cũng dùng chỉ số này để đánh giá khả năng tư duy, nhận thức và giải quyết vấn đề của các cá nhân.

Bài test chỉ số thông minh có rất nhiều hình thức khác nhau nhưng đều hướng đến mục tiêu chung là phân tích khả năng tư duy, nhận thức, toán học và ngôn ngữ. Đồng thời, nó còn được sử dụng để đánh giá khả năng xử lý hình ảnh, năng lực ghi nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người.

Chỉ số thông minh có ý nghĩa gì?

“Genius” chính là từ dùng để chỉ các thành viên được ghi danh khi hoàn thành bài test với chỉ số cao trên 125. Bài test này còn được đối chiếu và kết hợp với một số tiêu chí phụ trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. Những super IQ trên thế giới khiến chúng ta ngỡ ngàng vì chỉ số vô cùng cao. Ngoài ra, còn có những biểu tượng về sự thành công như Bill Clinton (137), Bill Gates (160), … 

Qua đó, có thể thấy rằng chỉ số IQ có liên kết vô cùng mật thiết với cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, những người có chỉ số IQ cao thường vô cùng thành công trong 1 hoặc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Bởi họ có khả năng phân tích, xử lý vấn đề tốt và có thể giải quyết vấn đề một cách thông minh.

Cách đo chỉ số IQ như thế nào?

Chỉ cần gõ “bài test IQ chuẩn” trên thanh tìm kiếm của Google bạn sẽ có hàng nghìn kết quả đến từ nhiều nguồn khác nhau. Các bài test này đều có sự khác nhau về các chủ đề thông qua câu hỏi, hình ảnh, số học và tính logic. Từ đó, khơi ra khả năng phân tích, tính toán và tư duy nhanh của mỗi người. 

Trong bài test IQ chuẩn nhất hiện tại sẽ gồm có 26 câu hỏi về các chủ đề toán học, hình ảnh và logic với thời gian làm bài là 24 phút. Các câu hỏi có 100% nội dung là hình ảnh để đảm bảo về sự cân bằng trong các kiến thức về văn hóa đối với tất cả mọi đối tượng. Có thể hiểu là, những người không đi học, không biết chữ cũng có thể thực hiện được bài test IQ này. 

Bài test IQ dành cho mọi đối tượng

Theo như các bài test chuẩn hiện nay, chỉ số IQ của mỗi cá nhân sẽ được kiểm tra trong khoảng từ 77 – 142SD 15 và đối chiếu với mức trung bình chung trên con số là 100. Nếu bạn có chỉ số IQ trên 130 thì chính là top rất thông minh trên thế giới và có cơ hội để lọt vào top 2% dân số thế giới cùng những người nổi tiếng như:

 • Emma Watson: 145
 • Barack Obama: 140
 • Donald Trump: 156

Chỉ số IQ có thể thay đổi theo thời gian hay không?

Chỉ số thông minh hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian, chính quá trình học tập, rèn luyện và trải nghiệm sẽ đưa bạn vào nhóm trí thông minh kết tinh. Loại trí tuệ này cũng được đánh giá rất cao vì nó là khả năng nỗ lực, cố gắng của mỗi con người, đây cũng là dạng phổ biến.

Trí thông minh kết tinh rất dễ bị thay đổi theo thời gian, đặc biệt nếu con người gặp vấn đề về dinh dưỡng hoặc thường xuyên căng thẳng. Do đó, cần phải nỗ lực mỗi ngày để cải thiện chỉ số IQ của bản thân. Các nhà khoa học hiện nay cũng chưa chứng minh được khả năng thiên tài của những đứa trẻ sẽ duy trì được bao lâu nếu như chúng không được trau dồi kiến thức và không có sự trải nghiệm. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chỉ số thông minh của con người. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn lý giải được những thắc mắc về chỉ số IQ và biết cách để trau dồi chỉ số này cho mình và người thân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *