Nghề Nghiệp

QC, QA là gì? Tìm hiểu về công việc QC & QA

Bạn đã bao giờ nghe đến các thuật ngữ QC và QA hay tìm hiểu xem QC, QA là gì chưa? Đây là những thuật ngữ khá thông dụng, được sử dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay. Nếu bạn chưa hiểu rõ về khái niệm, phân biệt giữa QA, QC và các ngành nghề sử dụng chúng thì hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng về những thuật ngữ này.

Xem thêm

 

Bạn đã bao giờ nghe đến hay tìm hiểu xem QA là gì? QC là gì?

QC, QA là gì?

Bạn đã từng tìm hiểu QC là gì, QA là gì hay chưa? Những khái niệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai thuật ngữ này.

QC hay Quality Control là những công việc liên quan đến kiểm soát và đánh giá chất lượng của sản phẩm. Đây là một trong những khâu rất quan trọng trong mỗi quy trình sản xuất và thường được tiến hành xen kẽ, liên tục trong những công đoạn sản xuất. Điều này nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đạt được mục tiêu đề ra. 

QC thường hoạt động trong những công ty, nhà máy sản xuất sử dụng theo quy trình, nhất là những quy trình được thiết kế hiện đại hóa, trong các ngành nghề liên quan đến lập trình, kỹ thuật, may mặc…

Vai trò của QA, QC rất quan trọng trong các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

QA hay Quality Assurance là những công việc đảm bảo chất lượng của việc xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất của doanh nghiệp, công ty theo một chuẩn mực nhất định. Những công việc thường làm là giám sát chặt chẽ, đo lượng việc thực hiện các chuẩn chất lượng trong hầu hết các giai đoạn, từ nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch, thiết kế… cho đến sản xuất và bán hàng.

Phân biệt giữa QA và QC

Vai trò của QA, QC rất quan trọng trong các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Do cả QA và QC đều cùng làm về quản lý chất lượng nên có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai công việc này. Tuy nhiên, tính chất và mô tả công việc của QA và QC là hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa QA và QC dựa vào hoạt động của mỗi loại.

QA và QA có thể gộp chung lại với nhau hay hoạt động riêng lẻ tùy thuộc vào cơ cấu của các bộ phận của từng công ty. Ở những công ty có hệ thống chuẩn mực thì thường hai lĩnh vực này sẽ bị tách riêng và phụ trách những công việc hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt giữa QC và QA

Nhiệm vụ của QA và QC

Tính chất chung của QA và QC đều là quản lý chất lượng nhưng nhiệm vụ của QA và QC rất khác nhau. Nhân viên QA có trách nhiệm bao quát toàn bộ những hoạt động trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp, còn nhân viên QC sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng, hoàn thiện sản phẩm.

Nhiệm vụ của QA

Công việc của nhân viên QA trong các công ty, doanh nghiệp sẽ đảm nhận một số nhiệm vụ chính sau:

 • Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng cho doanh nghiệp, bao gồm: sổ tay chất lượng, quy trình hệ thống, các hướng dẫn hoạt động cụ thể, các biểu mẫu quản lý chất lượng… Một số tiêu chuẩn quản lý chất lượng thông dụng hiện nay là tiêu chuẩn ISO, tiêu chuẩn ASME…
 • Đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của công ty định kỳ hàng năm.
 • Cập nhật liên tục những tiêu chuẩn chất lượng mới, đồng thời làm mới hệ thống quản lý chất lượng để phù hợp với yêu cầu thay đổi không ngừng của thị trường.
 • Phối hợp với nhân viên QC trong việc triển khai các hoạt động giám sát, áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng.
 • Khi có khách hàng đánh giá doanh nghiệp, nhân viên QA phối hợp với các bộ phận sản xuất, giới thiệu sản phẩm trong thực hiện tiêu chuẩn chất lượng.
 • Tham gia đề xuất các giải pháp nhằm cải tiến các hoạt động, quy trình sản xuất của công ty.
 • Quản lý hồ sơ và các chứng nhận theo quy định.
 • Đánh giá các nhà nhà cung cấp, nhà thầu phụ…

Nhân viên QA, QC cần hiểu rõ nhiệm vụ của mình

Nhiệm vụ của QC

Ở các nhà máy, doanh nghiệp hiện nay, công việc của nhân viên QC được phân theo 3 vị trí chính:

 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra.

Mỗi vị trí đảm nhận một khâu chính yếu trong quy trình sản xuất sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào: có trách nhiệm kiểm tra chất lượng vật tư và nguyên liệu đầu vào, đồng thời theo dõi tình hình sử dụng và chất lượng của chúng trong suốt quá trình sản xuất. Nếu có sự cố phát sinh thì những nhân viên này phải làm việc với nhà cung cấp để giải quyết vấn đề kịp thời. Họ cũng sẽ tham gia vào một số hoạt động khác như phát triển sản phẩm mới hay sản xuất hàng mẫu.
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất sẽ phối hợp với QA để triển khai quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm. Những nhân viên này là người trực tiếp kiểm tra các hoạt động của công nhân, phát hiện lỗi và yêu cầu công nhân sửa chữa. Họ cũng tham gia giải quyết các khiếu nại, yêu cầu của khách hàng về chất lượng sản phẩm cũng như phát triển sản phẩm mới hay sản xuất hàng mẫu.
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra có trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của sản phẩm thu được. Những nhân viên này là người trực tiếp kiểm tra chất lượng của thành phẩm, chấp nhận những sản phẩm đạt yêu cầu và phân loại những sản phẩm lỗi, chuyển yêu cầu sửa chữa cho nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất.

Kỹ năng cần có của QA, QC

Để làm tốt những nhiệm vụ được đề ra thì nhân viên QA, QC cần có kỹ năng gì?

Nhân viên QA và nhân viên QC cần có những kỹ năng gì?

Kỹ năng cần có của QA

 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Tiêu chuẩn quản lý chất lượng là khái niệm khá trừu tượng và khó hiểu nên những nhân viên QA cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt, diễn giải theo cách dễ hiểu nhất cho các bộ phận liên quan. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến chất lượng của quá trình quản lý.
 • Kỹ năng xử lý vấn đề: Trong quá trình triển khai hệ thống tiêu chuẩn chất lượng, việc phát sinh các sự cố là điều thường xuyên diễn ra. Các nhân viên QA cần có kỹ năng xử lý vấn đề để nhanh chóng giải quyết các sự cố, đảm bảo không làm gián đoạn quá trình sản xuất sản phẩm.

Không chỉ hai kỹ năng trên, nhân viên QA còn phải có tính cẩn thận để có thể đề ra các tiêu chuẩn quản lý chất lượng chi tiết, chuẩn nhất và không có sai sót. Đồng thời, nhân viên QA cần liên tục trau dồi kiến thức và các kỹ năng liên quan đến công việc để ngày càng hoàn thiện hơn.

Kỹ năng cần có của QC

 • Kỹ năng giám sát: để có thể nhanh chóng phát hiện những lỗi sai trong quy trình sản xuất.
 • Kỹ năng quản lý: Nhân viên QC là người trực tiếp kiểm tra các hoạt động của công nhân, phát hiện lỗi và yêu cầu sửa chữa nên cần có kỹ năng quản lý tốt. Điều này bao gồm quản lý năng suất làm việc và điều phối nhân sự hợp lý để đảm bảo tiến độ của quy trình cũng như chất lượng của sản phẩm.
 • Kỹ năng xử lý vấn đề: cũng giống như nhân viên QA, vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất là điều khó tránh khỏi, do đó những nhân viên QC cũng như QA cần trang bị kỹ năng xử lý sự cố để đưa ra các giải pháp và giải quyết nhanh chóng.

Bên cạnh những kỹ năng trên, cả nhân viên QA và QC cần chú ý bổ sung thêm kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ tốt. Việt Nam ngày càng hội nhập nên cơ hội làm việc cho các doanh nghiệp có đối tác nước ngoài cũng ngày càng tăng. Việc trang bị trước kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp nhân viên QA, QC dễ dàng trao đổi và làm việc với khách hàng hơn.

Mức lương của QA, QC

Theo thống kê thì mức lương của QA, QC hiện nay đang dao động trong khoảng từ 8 – 15 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào năng lực của nhân viên cũng như quy trình, khả năng chi trả của doanh nghiệp. Ngoài mức lương cơ bản và những chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp, nhân viên QA, QC còn có thể nhận được tiền từ các sáng kiến mới lạ hay thưởng cho hiệu quả cao trong công việc.

Về khả năng thăng tiến của QA, QC thì nếu bạn đã trở thành một nhân viên giỏi, lành nghề thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để lên bị trí cao hơn, chẳng hạn trưởng bộ phận QA, QC. Để đạt được điều đó, bạn phải không ngừng cố gắng, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về QA, QC cũng như cung cấp một số thông tin quan trọng về thuật ngữ này. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *