Nghề Nghiệp

Design là gì? Công việc & Kỹ năng cần có của Designer

Design là một trong những ngành hot, nhận được sự yêu thích của rất nhiều bạn trẻ trong thời gian trở lại đây. Tuy nhiên, nghề Design là làm gì không phải là điều mà ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đang có mong muốn trở thành một designer thực thụ, đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây. 

Xem thêm

Design là gì?

Design là nghề gì? Trước hết không phải là từ để chỉ một nghề nghiệp. Design là một quá trình chuyển hóa những ý tưởng để trở thành một sản phẩm riêng biệt, mang dấu ấn cá nhân của người thực hiện. Quá trình này tốn rất nhiều thời gian, công sức của người trước hiện trước khi giới thiệu đến mọi người.

Design nghĩa là gì là điều được rất nhiều người quan tâm

Design dịch ra tiếng Việt là gì?Mọi người vẫn thường nghĩ rằng Design sẽ gắn liền với những tác phẩm nghệ thuật đắt đỏ và thường thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này không phải hoàn toàn đúng. Vào TK XVII, Design chỉ là từ tiếng Anh để chỉ rõ bố cục của một tác phẩm nghệ thuật. Trong tiếng La tinh, Designer được viết tắt bởi Designare có nghĩa là một ý định hoặc vẽ. 

Vai trò, công việc của Design là gì?

Vai trò của Design trong cuộc sống hiện nay thực sự rất quan trọng và được đánh giá rất cao, Design là một phần tất yếu trong các chiến dịch marketing, Pr hay tạo dựng thương hiệu của brand. 

Vai trò, công việc chính của một Designer bao gồm những gì?

Công việc của Designer là gì? Hiểu theo nghĩa đơn giản, Designer chính là người chuyên làm về thiết kế, design. Công việc này rất phức tạp, đòi hỏi tính tư duy thẩm mỹ và sáng tạo cao. Ngoài ra, Designer còn phải đảm nhận các công việc khác, bao gồm:

– Tư vấn sản phẩm trong các buổi gặp gỡ với đối tác.

– Cung cấp, báo giá các vấn đề liên quan.

– Phác thảo sản phẩm cho đối tác.

– Sửa đổi thiết kế sao cho phù hợp với sở thích, nhu cầu và kinh tế khách hàng.

– Duyệt màu cho việc in ấn.

– Có trách nhiệm phê duyệt hình ảnh chụp sản phẩm để làm tư liệu thiết kế.

– Bàn giao sản phẩm cho đối tác. 

Không phải lúc nào Designer cũng phải làm toàn bộ, nhưng đa số đều phải trải qua tay Designer. Trong công ty, Designer rất quan trọng khi giúp thay đổi bộ mặt công ty. Một Designer giỏi có thể trở thành giám đốc mỹ thuật, giám đốc sáng tạo hoặc quản lý một lĩnh vực nào đó trong các công ty. 

Các Kỹ năng cơ bản để trở thành một Designer

Học làm Designer không phải là chuyện đơn giản. Một Designer chuyên nghiệp chính là người tạo ra ý nghĩa thẩm mỹ, giá trị tinh thần cho tác phẩm của mình. Đặc biệt, tác phẩm đó phải thỏa mãn những tiêu chí cơ bản và bắp kịp xu thế thời đại mà nó được tạo ra. Muốn trở thành một Designer thực thụ, bạn cần phải có các kỹ năng dưới đây. 

Các kỹ năng cơ bản để trở thành Designer

Phong cách 

Sáng tạo là yếu tố tiên quyết đầu tiên nếu bạn muốn trở thành Designer chuyên nghiệp. Chính vì vậy, bạn cần phải định hình được phong cách của riêng mình, từ đó mới có thể tạo ra những tác phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân. 

Tỉ mỉ, cẩn thận trong từng chi tiết 

Muốn học nghề Designer, bạn phải có trách nhiệm với tác phẩm của mình làm ra. Cho nên, hãy chú tâm đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất để sản phẩm cuối cùng được hoàn chỉnh trọn vẹn. Một người làm Designer có tâm được thể hiện bằng việc luôn kiểm tra sản phẩm nhiều lần trước khi mang đến tay khách hàng.

Trình độ và kiến thức cơ bản 

Designer là một ngành sáng tạo tuy nhiên nếu không được đào tạo bài bản kiến thức cơ bản, nâng cao chuyên môn thì rất khó để bạn tiến xa trên con đường sự nghiệp của mình. Chính vì vậy, hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo để giúp bạn trở thành một Designer chuyên nghiệp. 

Giao tiếp và đàm phán

Mặc dù, nhiệm vụ chính của Designer là thiết kế tuy nhiên bạn vẫn phải trao đổi trực tiếp với đối tác để có thể phác thảo đúng yêu cầu của họ đề ra. Để dễ dàng trong khi trao đổi đòi hỏi bạn cần có một kỹ năng giao tiếp thuần thục để có thể bày tỏ được những ý kiến của bản thân với đối tác dễ dàng. 

Bên cạnh đó, nếu như biết giao tiếp và đàm phán tốt thì có thể deal mức chi phí phù hợp khi bàn giao sản phẩm của mình. 

Biết cách quản lý thời gian 

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một Designer đó chính là biết cách quản lý thời gian. Biết sắp xếp công việc và thời gian sẽ giúp bạn giao trả sản phẩm đúng deadline, không bị chồng chất công việc. Để làm được điều này thì bạn cần phải xác định được thứ tự ưu tiên cho từng công việc để có cách xử lý trọn vẹn. 

Designer có  trách nhiệm gì?

Khi nhắc đến trách nghiệm của Designer có lẽ khá nhiều người vẫn còn đang cảm thấy thắc mắc và chưa hiểu rõ sâu xa về vấn đề. 

Trách nhiệm của Designer là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người vì thế cũng ngày một khắt khe và đòi hỏi nhiều hơn khi lựa chọn một sản phẩm. Có thể tóm gọn, trách nhiệm của Designer đó là truyền tải ý nghĩa, thông điểm của sản phẩm đến tay khách hàng một cách tốt nhất, trọn vẹn nhất. 

Với nhu cầu của xã hội, Designer hiện là ngành đang được săn đón nhất hiện nay. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người mong muốn trở thành Designer thực thụ, chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải là nghề mà ai cũng có thể làm được bởi vì cần tố chất, tư duy, sự ham học hỏi và hiểu biết. 

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề “Design & Các công việc của Design”. Nếu bạn đang có ý định trở thành một Designer hãy cố gắng học hỏi và rèn luyện mỗi ngày để biến ước mơ thành sự thật. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *