Nghề Nghiệp

Phụ bếp là gì? Những kỹ năng & Công việc của người phụ bếp

Trong lộ trình phát triển của ngành nấu ăn thì việc đảm nhận vai trò phụ bếp là nấc thang quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Bởi chỉ khi đảm nhận được vai trò này một cách tốt nhất bạn mới có thể tích lũy đủ kinh nghiệm, kỹ năng để trở thành đầu bếp trong tương lai. Vậy phụ bếp là gì? Các công việc và yêu cầu của vị trí này ra sao? Mức lương cũng như lộ trình thăng tiến khi theo đuổi nghề này thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để có thể hiểu rõ và đưa ra lựa chọn chính xác khi theo đuổi ngành này.

Phụ bếp nhà hàng là gì?

Phụ bếp là gì?

Phụ bếp là gì? Làm phụ bếp có cực không?…” dường như là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi đuổi ngành nấu ăn.

Về cơ bản bạn có thể hiểu phụ bếp chính là công việc hỗ trợ bếp chính hay còn gọi là đầu bếp trong việc sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị gia vị, dụng cụ… trong quá trình chế biến món ăn. Đồng thời phụ bếp cũng chính là người đảm nhận vai trò vệ sinh khu vực bếp. Đảm bảo 100% các tủ thực phẩm, các dụng cụ trong bếp, khu vực nấu ăn…. được lau chùi sạch sẽ, hợp vệ sinh an toàn lao động.

Trong một số trường hợp phụ bếp còn là người đảm nhận vai trò đi mua nguyên liệu, lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh theo đúng yêu cầu của bếp trưởng. Ngoài ra, còn đảm nhận một số công việc khác khi được phân công.

Nhìn chung công việc của phụ bếp khá là vất vả với nhiều đầu việc khác nhau. Tuy nhiên, nếu kiên trì bạn có thể học được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khi theo đuổi nghề phụ bếp hay còn gọi là commis.

Để trở thành phụ bếp giỏi cần trang bị cho mình những kỹ năng gì?

Để có khởi đầu tốt đẹp khi theo đuổi nghề bếp và tự tin gắn bó lâu dài với nghề, các phụ bếp cần phải có những kỹ năng sau:

Kỹ năng ghi nhớ

Bạn phải có kỹ năng ghi nhớ tốt nếu muốn theo đuổi nghề nấu ăn

Kỹ năng ghi nhớ là điều mà bất kỳ ai cũng cần phải có. Đặc biệt khi làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Chính vì thế bạn đừng bao giờ nhầm tưởng phụ bếp chỉ đảm nhận các công việc chân tay là đủ mà bạn còn có sự nhanh nhạy về đầu óc.

Bạn phải ghi nhớ được bếp chính và bếp trưởng dặn dò những gì? Các nguyên liệu này cần sơ chế ra sao? Món ăn này phải chuẩn bị gia vị nào… Đồng thời phải nắm bắt được toàn bộ các dụng cụ nấu ăn sử dụng như thế nào? Yêu cầu món ăn khách hàng đặt ra sao để có thể truyền đạt và chuẩn bị chính xác.

Thậm chí nếu muốn có thể thăng tiến nhanh khi theo nghề nấu ăn bạn cần phải ghi nhớ các công thức, cách chế biến của bếp trưởng để có thể nâng cao tay nghề cho chính mình.

Kỹ năng quan sát tốt

Công việc chính của phụ bếp là làm phụ giúp các công việc cho bếp trưởng. Chính vì thế việc bếp trưởng chế biến nhanh hay chậm, món ăn có ngon hay không?… phụ thuộc phần lớn vào phụ bếp. Do đó, với vai trò một phụ bếp thì bạn cần phải học cách quan sát và ghi nhớ cẩn thận.

Bạn phải biết được bếp trưởng cần gì khi nấu món ăn này. Để từ đó có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu. Đảm bảo 100% các nguyên liệu sơ chế nhanh, đạt yêu cầu trước khi bếp chính bắt tay vào nấu nướng.

Kỹ năng làm việc nhóm tốt

Thông thường hầu hết các bếp của nhà hàng đề có 2 người trở lên. Chính vì thế khi làm việc với nhau thì các bếp chính, bếp trưởng, phụ bếp phải hòa đồng và có kỹ năng làm việc cao. Cùng nhau hỗ trợ, hiểu ý và giúp đỡ nhau để công việc diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Để làm một phụ bếp giỏi cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt

Đặc biệt trong những thời giờ cao điểm thì việc hiểu nhau, làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp công việc thuận lợi hơn. Đồng thời cũng sẽ góp phần tăng sự hài lòng của các thực khách đối với nhà hàng hơn. Khiến tâm trạng mọi người thoải mái và tự tin hơn.

Kỹ năng sắp đặt

Không gian bếp thường rất nhỏ và nhiều đồ. Thậm chí trong những lúc cam điểm thì mọi thứ càng trở lên tất bật và khẩn trương. Do đó, để không gây ra những sự cố đáng tiếc thì phụ bếp phải là người biết sắp xếp mọi thứ một cách khoa học, gọn gàng.

Điều này không chỉ đảm bảo giúp hiệu suất làm việc của mọi người trong phòng bếp tốt hơn mà nó còn góp phần nâng cao hình ảnh vệ sinh cho khu bếp. Đồng thời nó đảm bảo giúp các món ăn hợp vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Các công việc chính của phụ bếp gồm những gì?

Các công việc chính của phụ bếp gồm những gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến nghề phụ bếp hay đang là người tìm việc phụ bếp thì bạn cần phải nắm rõ các công việc chính mà mình sẽ làm khi theo đuổi nghề này như sau:

Thực hiện các công việc trong khâu chuẩn bị

Công việc của phụ bếp trong khâu chuẩn bị chính là đảm bảo 100% các nguyên liệu, thành phần chế biến món ăn đều được chuẩn bị trước. Đồng thời các công cụ, dụng cụ phục vụ cho việc chế biến món ăn cũng được chuẩn bị đầy đủ.

Đồng thời bạn phải đảm bảo đã sơ chế các nguyên liệu theo đúng yêu cầu của bếp chính và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho nguyên liệu của chính mình. Trong trường hợp nếu có bất kỳ sự cố nào phát sinh liên quan đến nguyên liệu, công cụ, dụng cụ… thì bạn cần báo cáo ngay với cấp trên để có phương án xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Hỗ trợ bếp chính và các bộ phận khác trong quá trình làm việc

Trong thời kỳ cao điểm thì bếp phụ chính là người sẽ đứng ra hỗ trợ bếp chính cũng như các bộ phận khác. Thậm chí họ còn đảm nhận vai trò tiếp thực đơn theo yêu cầu cấp trên để đảm bảo việc lên món chính xác, kịp thời nhất.

Giữ gìn vệ sinh chung khu vực bếp

Một trong những công việc không thể thiếu của nghề phụ bếp chính là giữ gìn vệ sinh khu vực làm việc. Đồng thời phải chấp hành tốt các nội quy an toàn vệ sinh của bếp.

Trước và sau khi sử dụng các dụng cụ bếp phải được sắp gọn gàng, thực phẩm phải được lưu mẫu ngay ngắn đúng nơi quy định. Đảm bảo các thiết bị, máy móc trong khu vực bếp luôn hoạt động tốt.

Thực hiện các công việc khác

Bên cạnh 3 đầu mục công việc chính như trên thì phụ bếp còn phải thực hiện các yêu cầu công việc khác của tổ trưởng, bếp trưởng hoặc bếp phó. Đồng thời, phải học hỏi thêm các cách chế biến món ăn từ bếp trưởng…

Lộ trình thăng tiến và mức lương của phụ bếp

Trong thực tế thì sau một thời gian nhất định đảm nhận vai trò phụ bếp, nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí của riêng của ngành bếp thì sẽ được luân chuyển qua nhóm đầu bếp và có cơ hội thăng tiến tại các vị trí cao hơn.

Nghề phụ bếp có cơ hội thăng tiến hay không?

Thậm chí khi tích lũy kinh nghiệm đủ lâu và có khả năng giao tiếp tốt thì bạn còn tạo dựng được cho mình nhiều mối quan hệ hữu ích. Trong tương lai bạn cũng hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò bếp chính hay tự đứng ra kinh doanh riêng được.

Thông thường mức lương của phụ bếp sẽ giao động khoảng từ 170 – 200 USD/ tháng tùy vào từng nhà hàng và lĩnh vực. Nếu đảm nhận vai trò phụ bếp tại các nhà hàng Âu cao cấp thì bạn sẽ có mức lương cao hơn và học được nhiều điều mới, song đồng nghĩa với đó là áp lực công việc cũng lớn.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu được phụ bếp là gì? cũng như biết được các kỹ năng cần có của một phụ bếp để từ đó có thể tự tin và sẵn sàng mở khóa con đường sự nghiệp với nghề nấu ăn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *