Tiền Điện Tử

Waves (WAVES) coin là gì? Tổng hợp kiến thức về Waves

Theo như trên CoinMarketCap, trên toàn thế giới hiện có khoảng 400 sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên số lượng sàn Crypto triển khai trực tiếp trên Blockchain lại không nhiều. Waves là một trong số ít những nền tảng giao dịch cho phép phát hành token dễ dàng. Sự lớn mạnh của Waves cũng kéo theo việc mã thông báo Waves (WAVES) coin ngày càng được nhiều người biết đến. 

Tổng quan về hệ sinh thái Waves 

Không chỉ có WAVES coin mà trong hệ sinh thái của Waves còn cung cấp đến người dùng vô số các tiện ích giao dịch khác. Trong phần tổng quan này, bạn sẽ được tìm hiểu về cơ chế hoạt động và những thành phần trong mạng lưới của Waves.

Waves là gì?

Waves được thiết kế như một Blockchain mang tính phi tập trung với mã nguồn mở. Trên nền tảng này bất kỳ ai cũng đều có thể phát hành mã thông báo và triển khai ứng dụng của riêng họ. 

Waves được thiết kế như một Blockchain mang tính phí tập trung với mã nguồn mở

Waves hỗ trợ cho phép người dùng tạo giao dịch không cần thông qua lập trình hợp đồng Smart Contract. Thay vào đó, mã thông báo dễ dàng được khởi tạo và quản lý thông qua tệp lệnh chạy trong chính tài khoản của người dùng trên Blockchain Waves.

Nói cách khác, nền tảng phân cấp Waves sẽ tạo điều kiện để mọi đối tượng người dùng cùng tham gia phát triển các dự án Cryptocurrency mới phát hành. Tại đây, dù ở bất kỳ đâu trên thế giới bạn vẫn có thể triển khai đợt phát hành mã thông báo không cần thông qua quy trình phức tạp.

Waves cũng gần tương tự như Ethereum, Waves sẽ hỗ trợ các nhà phát triển triển khai dự án token, dApp trên Blockchain. Nền tảng này khắc phục tốt một số nhược điểm còn tồn tại ở mạng Ethereum. Theo đó phí giao dịch trên đây sẽ rẻ hơn, thông lượng cao, tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn.

Triển khai mã thông báo mới trên Waves về cơ bản không khác là mấy so với việc chạy một web truyền thống. Nhằm hướng tới mục tiêu đơn giản hóa này, tất cả chương trình và ứng dụng sẽ đều khởi chạy dưới dạng tệp tin đính kèm giao dịch và nội dung ở định dạng duy nhất. Tệp lệnh thường đính kèm khi nội dung được khởi tạo.

Các tài sản trên sẽ sử dụng để giao dịch trong hệ sinh thái Waves. Bao gồm cả sàn giao dịch phi tập trung Waves Exchange. Nhờ đó việc trao đổi mã thông báo trên chuỗi khối Waves lại càng thuận lợi hơn.

Lịch sự ra đời của Waves 

Waves chính thức xâm nhập thị trường vào tháng 6/2016. Sau đợt mở bán và thông báo đầu tiên, dự án đã thu về hàng chục triệu USD. Sở dĩ vòng ICO thành công như vậy là bởi một phần lớn kinh nghiệm của đội ngũ phát triển dự án.

Waves chính thức xâm nhập thị trường vào tháng 6/2016

Đến tháng 9/2018, Waves đã trải qua một đợt nâng cấp mạng. Bản nâng cấp này tích hợp thêm nhiều chức năng độc đáo. Ví dụ như hỗ trợ địa chỉ multi – sig, hoán đổi nguyên tử, bỏ phiếu, cảm biến giao tiếp Oracles,.. Chúng hỗ trợ các Blockchain tương tác với nhau một cách hiệu quả hơn.

Vào tháng 10/2018, Waves đã thiết lập kỷ lục khi trở thành nền tảng xử lý nhiều giao dịch nhất trong một ngày. Thậm chí còn vượt cả nền tảng EOS từng khá nổi thời bấy giờ. Cụ thể số lượng giao dịch được xử lý trong một ngày bởi Waves là 6.1 triệu giao dịch.

Đội ngũ sáng lập của Waves 

Nhóm phát triển của Waves gồm nhiều anh tài trong lĩnh vực công nghệ Blockchain

Nhóm phát triển của Waves gồm nhiều anh tài trong lĩnh vực công nghệ Blockchain, Cryptocurrency, tài chính kinh doanh,.. Trong đó, nổi bật phải kể đến 3 thành viên chủ chốt sau đây.

 • Sasha Ivanov: Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của Waves. Ông từng có kinh nghiệm tham gia phát triển phần mềm cho các hệ thống thanh toán lớn. Đặc biệt, Sasha Ivanov cũng từng cho ra đời sàn giao dịch tiền điện tử mang tên coinomat.com từ khá sớm.
 • Martin Spodymek: Giữ nhiệm vụ quản lý công nghệ. Bên cạnh đó, Martin còn hỗ trợ dự án Waves về mặt kỹ thuật số và quảng bá tiếp thị.
 • Alexey Kiselev: Một lập trình viên tài năng từng theo học tại Đại học Quốc gia Moscow.

Năm 2016, nhóm thành viên sáng lập này đã quyết cho ra mắt dự án Blockchain Waves. Đợt mở bán mã thông báo đầu tiên diễn ra vào tháng 4/2016 giúp dự án thu về 30.000 BTC, tương đương giá trị 22 triệu USD lúc bấy giờ. Cũng trong quý 3 năm 2016, Blockchain chính thức được trình làng.

Cơ chế hoạt động của Waves 

Chuỗi khối của Waves hỗ trợ 2 loại nút chạy trên chính phần mềm của nó. Bao gồm nút đầy đủ và các nút nhẹ hơn. Nút đầy đủ có nhiệm vụ lưu lại lịch sử giao dịch. Trong khi đó các nút nhẹ hơn lại bị phụ thuộc vào nút đầy đủ để thực hiện tương tác trong mạng và xác nhận giao dịch. 

Để giúp cho mạng phân tán hoạt động một cách đồng bộ, Waves đã sử dụng thuật toán Leased Proof-of-Stake (LPoS) biến thể từ Proof of Stake.

Thuật toán biến thể Leased Proof-of-Stake (LPoS) 

Nền tảng Waves đang ứng dụng thuật toán biến thể Leased Proof-of-Stake (LPoS) 

Đối với thuật toán đồng thuận Proof of Stake truyền thống, bất kỳ nút nào khi tham gia khóa thông báo đều có quyền tham gia tạo khối. Tuy nhiên cơ hội nhận thưởng cao hay thấp còn phụ thuộc vào số lượng mã thông báo đóng góp của từng nút.

Còn đối với biến thể LPoS, các nút có thể sử dụng số dư của họ để thuê nút đầy đủ. Có nghĩa nút đầy đủ đã được chọn để xác nhận khối tiếp theo, hệ thống các nút đã cho thuê mã thông báo sẽ cùng hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ thanh toán nhất định.

Giao thức xác định nút Waves – NG

Waves – NG đã chia Blockchain thành 2 khối, bao gồm khối vi mô và khối chính

Waves – NG là giao thức hỗ trợ xác định nút nào có quyền tham gia sản xuất khối tiếp theo. Đồng thời nó cũng có nhiệm vụ sửa đổi đề xuất đầu tiên bị từ chối.

Waves – NG đã chia Blockchain thành 2 khối, bao gồm khối vi mô và khối chính. Khối chính lại tạo lập bởi công cụ khai thác PoS theo hướng ngẫu nhiên. Sau đó chắc khối này sẽ sử dụng một khóa công khai để khởi tạo nhiều microblock gồm cả các giao dịch.

Mặt khác, Waves – NG còn giữ vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề tắc nghẽn mạng. Giao thức này có khả năng tùy chỉnh thông lượng theo trạng thái mạng trong từng thời điểm. Nhờ đó, độ trễ trong giao dịch đã được giảm thiểu tối. Thay vì giảm khoảng thời gian khối có thể ảnh hưởng đến bảo mật, làm tăng nguy cơ xảy ra hard fork.

Sàn giao dịch phi tập trung Waves (DEX)

Sàn giao dịch phi tập trung DEX là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của Waves. Nó được xây dựng để hỗ trợ tạo mở thông báo, tạo giao dịch cơ bản mang tính ẩn danh nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Sàn giao dịch phi tập trung DEX là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của Waves

Nhóm đối tượng mới tạo mã thông báo, giao dịch sẽ được lưu giữ trực tiếp trong ví của họ, hạn chế rủi ro bị hack thường gặp ở sàn giao dịch tập trung. Quyền hạn của quản trị viên có sự phân cấp rõ ràng.

Sàn Waves DEX đã áp dụng hệ thống khớp lệnh tự động phục vụ việc mua bán. Đồng thời hỗ trợ quản lý việc trao đổi mã thông báo khi yêu cầu lệnh đã được đáp ứng. Bởi phần mềm môi giới của nền tảng DEX là phần mềm mã nguồn mở. Vậy nên, mọi lúc trên mạng đều có quyền triển khai hệ thống môi giới riêng và kiếm mã thông báo WAVES để đổi lấy quyền xử lý giao dịch.

Phía nhà phát triển dự án Waves cho biết họ muốn thiết lập đối tác với các ngân hàng lớn nếu họ muốn phát hành mã thông báo theo dạng tiền pháp định riêng. Khi sử dụng dịch vụ trên Waves DEX, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi cực hấp dẫn.

 • Phí giao dịch cực thấp khi chưa đến 0.01 USD (khoảng 0.003 WAVES) cho mỗi lệnh mua bán.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử và tiền pháp định.
 • Không giới hạn hạn mức rút tiền đối với tiền điện tử.
 • Hỗ trợ khách hàng giao dịch trên nhiều nền tảng thiết bị.

Waves (WAVES) coin là gì? 

WAVES coin là đồng tiền đại diện cho nền tảng phi tập trung Waves. Đồng coin này chạy trên Blockchain của Waves với tổng nguồn cung và lượng lưu hành 100 triệu WAVES. Vai trò chính của WAVES là duy trì vận hành của toàn mạng Waves.

WAVES coin là đồng tiền đại diện cho nền tảng phi tập trung Waves

Đồng coin này còn được sử dụng để tạo mã thông báo tùy chỉnh và thanh toán các loại phí giao dịch. Nếu muốn trở thành một nút đầy đủ, bạn cần sở hữu số dư tối thiểu 1.000 WAVES. Bên cạnh đó bên, Waves còn hỗ trợ người dùng không sở hữu nhiều mã thông báo cùng tham gia khai thác khi thuê lại các nút với giá 0.002 WAVES.

Khi muốn phát hành mã thông báo riêng trên Waves, các nhà phát triển đều phải kêu gọi vốn bằng WAVES coin. Nói chung mọi hoạt động chi trả phí giao dịch, nhận thưởng, kêu gọi vốn diễn ra trên nền tảng luôn cần đến WAVES coin.

Vì sao nên sử dụng WAVES coin? 

Chuỗi khối Waves đặc biệt hấp dẫn với các nhà phát triển đang tìm phát hành mã thông báo để huy động vốn cho dự án tiền điện tử của họ. Các thành viên trong nhóm phát triển của Waves đã cho biết họ đang liên kết chặt chẽ với tổ chức tài chính lớn. Cụ thể là trung tâm Lưu trữ và Thanh toán quốc gia Nga. Nhiều cơ quan thậm chí còn sử dụng Waves coin để phát triển mạng Blockchain của riêng họ.

Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử cũng xem Waves coin là khoản đầu tư đầy hứa hẹn trong tương lai. Họ tin một ngày nào đó nền tảng Waves sẽ được chấp nhận rộng rãi. Đặc biệt là khi sàn giao dịch Waves DEX ngày một lớn mạnh cũng phần nào tạo cơ hội cho Waves coin trở nên phổ biến với nhiều đối tượng người dùng hơn.

Phân tích lịch sử giao dịch WAVES coin 

Đồng WAVES coin phát hành lần đầu vào năm 2016. Trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2017, giá của đồng coin này từ mức giá dưới 1 USD đã từng bước leo lên trên 6 USD. Đặc biệt bước sang đầu năm 2018, giá WAVES từng có lúc thiết lập đỉnh 16 USD. Sau đó, đồng tiền này đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Kể từ đỉnh tăng trên 16 USD, WAVES dù trải qua nhiều lần tăng giảm nhưng vẫn chưa thể vượt qua mức 10 USD.

Biểu đồ phân tích giá WAVES coin từ năm 2017 đến đầu năm 2021 theo CoinMarketCap 

Tuy nhiên bước sang đầu năm 2021, đồng WAVES bắt đầu có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Ngày 4/5/2021, WAVES coin chính thức thiết lập kỷ lục giá 35.16 USD. Tương tự như lần lập kỷ lục vào năm 2018 đồng tiền này ngay sau đó đã rơi thẳng đứng. Diễn biến này hoàn toàn đúng với thị trường trên những từ hồi đầu năm 2021.

Cách để tạo mã thông báo tùy chỉnh trên Waves 

Quy trình tạo mã thông báo tùy chỉnh trên Waves khá đơn giản. Bạn không cần phải quá am hiểu kỹ thuật nhưng vẫn có thể tạo một mã thông báo riêng.

Bước 1: Tạo ứng dụng WavesLite hoặc tìm đến trang web chính thức của Waves và tìm đến Wallet Waves.

Bước 2: Tiến hành tạo mã thông báo bằng cách cung cấp một số thông tin như tên mã thông báo, tiêu chuẩn thiết kế, nguồn cung cấp mã thông báo,.. 

Cung cấp các thông tin cần thiết để tạo mã thông báo mới trên Waves 

Bước 3: Sau khi đã thực hiện xong bước thiết lập ban đầu cho bạn thông báo, bạn hãy bắt đầu gửi mã thông báo hoặc thực hiện lại toàn bộ quá trình.

Nếu muốn tạo mã thông báo tùy chỉnh và quyền truy cập vào sàn giao dịch, người dùng phải có sẵn 1 WAVES. Phí chuyển tiền tối thiểu trên Waves là 0.001 WAVES. Chỉ tính đến cuối năm 2018 đã có hàng nghìn vạn thông báo mới được tạo ra.

Tính năng này cho phép nền tảng Waves tạo lợi thế với những đối thủ cạnh tranh lớn Ethereum. Waves tập trung vào 4 điểm mạnh cơ bản sau đây.

 • Tạo mã thông báo không cần thiết lập hợp đồng thông minh.
 • Không cần đến khâu lập trình phức tạp và đầu tư nền tảng CNTT.
 • Mã thông báo không cần trải qua không kiểm tra bảo trì và giám sát.
 • Mã thông báo sau khi khởi tạo xong có thể giao dịch ngay lập tức trên sàn DEX của Waves. 

Hướng dẫn cách mua WAVES coin 

Nếu muốn mua WAVES coin, bạn có thể lựa chọn sàn giao dịch Waves DEX hoặc những sàn Crypto khác. Trong phần dưới đây, Dũng sẽ hướng dẫn mọi người cách mua loại này trên nền tảng Waves DEX bằng đồng Bitcoin, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng và một số loại tiền điện tử khác.

Nếu muốn mua WAVES coin, bạn có thể lựa chọn sàn giao dịch Waves DEX

Mua Waves coin bằng Bitcoin 

Bước 1: Nếu chưa có Bitcoin, bạn cần mở tài khoản trên sàn giao dịch Binance hoặc một số sản khác để mua Bitcoin.

Bước 2: Tiến hành chuyển Bitcoin vào ví Waves bạn đã đăng ký trước đó.

Bước 3: Nhập số tiền Waves coin cần mua. Trong khi rút tiền, ngoài địa chỉ ví thì bạn còn phải nhập số lượng Bitcoin cần chuyển.

Bước 4: Đặt lệnh mua Waves coin bằng Bitcoin. Sau đó, Waves coin vừa sẽ tự động chuyển vào ví của bạn.

Mua Waves coin bằng USD hoặc thẻ tín dụng 

Nếu không muốn sử dụng Bitcoin, bạn vẫn có thể mua Waves coin bằng USD hoặc thẻ tín dụng. Mới đây, bên phát triển dự án Waves đã tích hợp chức năng tùy chọn mua trên Waves Lite Client. Đồng thời nền tảng cũng hợp tác với Indacoin. Nhờ đó quá trình mua bán bằng đồng USD đã được đơn giản hóa.

Mua Waves coin bằng một số loại tiền điện tử khác

Sàn Waves DEX cho phép khách hàng mua Waves coin bằng Bitcoin, EthereumLitecoin. Khi đã có tài khoản ví Waves, bạn chỉ cần chuyển một trong 3 loại tiền trên vào ví. Sau đó đặt mua Waves coin.

Cách lưu trữ WAVES coin 

Waves đã phát triển ứng dụng ví kỹ thuật số Wallet Waves để hỗ trợ khách hàng lưu trữ mã thông báo của nền tảng này. Trên Waves, ứng dụng ví kỹ thuật số đã tích hợp sẵn trên trang web Waves Platform.

Waves đã phát triển ứng dụng ví kỹ thuật số Wallet Waves

Đây là loại ví dễ sử dụng, có tính bảo mật cao. Người dùng sẽ cần đăng ký tài khoản ví. Khi truy cập vào ví, bạn cần phải nhập chính xác mật khẩu có thể truy cập vào ví.

Ngoài ra nếu muốn an toàn hơn, bạn hãy lưu Waves coin trong các loại ví cứng như Ledger, Trezor. 

Có nên đầu tư vào WAVES coin hay không? 

Nền tảng Waves như một giải pháp hỗ trợ kịp thời nhu cầu bức bách của các nhà phát triển dApp. Mạng Waves đã giải quyết được nhu cầu mở rộng hệ thống, cải thiện tốc độ và giảm phí giao dịch. Đặc biệt hệ sinh thái của Waves hiện giờ khá đa dạng, bao gồm sàn Waves DEX và vô số các ứng dụng tiện ích khác.

Hiện tại, WAVES coin chưa thực sự phổ biến trong cộng đồng người dùng Cryptocurrency 

WAVES coin không đơn thuần chỉ như một đồng coin tiềm năng để đầu tư trong dài hạn nhưng nó còn đến tương lai hứa hẹn cho những nhà phát triển trên Waves. Hiện nay đã có hàng ngàn mã thông báo, ứng dụng khởi chạy trên nền tảng Waves.

Trong năm 2020, phía nhà phát triển Waves đã thông báo rằng họ có thể triển khai chương trình tương tác với mạng Ethereum. Họ để ngỏ khả năng sẽ phát hành mã thông báo WAVES theo tiêu chuẩn ERC20.

Hiện tại, WAVES coin chưa thực sự phổ biến trong cộng đồng người dùng. Nó vẫn chưa thể chen chân vào top 10 Cryptocurrency có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường. Tuy nhiên mọi người có thể xem đây như một cơ hội để mua vào để đầu tư trong dài hạn.

Cập nhật tỷ giá WAVES coin mới nhất 

Sau đợt tăng kỷ lục hồi tháng ,giá WAVES coin hiện đã giảm xuống chỉ còn 15.5 USD

Sau đợt tăng kỷ lục hồi tháng 5, giá WAVES coin hiện đã giảm xuống chỉ còn 15.5 USD. Đồng tiền này đang đứng ở vị trí thứ 60 về giá trị vốn hóa thị trường. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần nhất đặt trên 270 triệu USD. Tổng vốn hóa thị trường của WAVES hiện tại đạt hơn 1.6 tỷ USD.

Tổng kết

Sau gần 5 năm ra mắt, nền tảng Waves đã bắt đầu đạt được bước đến khá nổi bật. Từng có thời điểm Waves vượt cả EOS về số lượng giao dịch xử lý trong ngày. Đồng tiền Waves (WAVES) coin đóng vai trò trung tâm trong Waves. Hi vọng sau khi tham khảo thông bài viết của Dũng, bạn đã có cho mình quyết định đầu tư sáng suốt!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *