Tiền Điện Tử

Curve DAO Token (CRV) là gì? Tổng hợp kiến thức Curve DAO Token (CRV)

Tân binh Curve DAO Token (CRV) mặc dù chỉ mới ra mắt thị trường vào năm 2020 nhưng đã tạo được nhiều sự chú ý với cộng đồng người dùng. Sự góp mặt của Curve DAO khiến thị trường tài chính phi tập trung lại được bổ sung sức nóng. Các dự án trước đó đã triển khai Ethereum chắc chắn phải phần nào dè chừng với Curve DAO.

Đôi về dự án Curve 

Curve là một mô hình sàn giao dịch phi tập trung (DEX), được xây dựng để trở thành nền tảng chuyên hỗ trợ hoán đổi các loại Stablecoin. Việc tập trung vào Stablecoin giúp Curve có thể cung cấp đến nhà giao dịch mức trượt giá vô cùng lý tưởng.

Curve hỗ trợ hoán đổi các loại Stablecoin

Sàn Curve gần tương tự như Uniswap khi cùng sử dụng các pool, một không gian giám sát chuyên biệt, mọi nhà cung cấp thanh khoản đều được nhận thưởng.

Hiện nay, Curve đang hỗ trợ hoán đổi nhiều loại Stablecoin chủ chốt trên thị trường như DAI, USDC, USDT, TUSD, BUSD,.. Cùng với đó là các cặp BTC. Người dùng sẽ dễ dàng giao dịch giữa những cặp một cách nhanh chóng.

Đội ngũ sáng lập Curve

Michael Egorov được biết đến như nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của dự án Curve. Nhà khoa học máy tính người Nga này từng có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực biên cứu tiền lão hóa.

Michael Egorov được biết đến như nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của dự án Curve

Năm 2015, Michael Egorov từng sáng lập và vai trò giám đốc công nghệ của NuCypher. Đây là một doanh nghiệp chuyên nghiên cứu các dự án tiền điện tử, giao thức phân quyền bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Đặc biệt, Michael cũng chính là người quản lý và cho ra đời nền tảng ngân hàng phi tập trung LoanCoin.

Tháng 8/2020, ngay sau khi phát hành CRV, Michael Egorov đã tiến hành khóa số lượng lớn mã thông báo CRV. Nhằm phản đối quyết định biểu quyết yearn.finance. Điều này đồng nghĩa ông tự trao cho mình 71% quyền quản trị.

Vì sao Curve lại ra đời?

Phần lớn tính năng trên Curve đều tương tự như Uniswap. Vậy liệu người dùng có cần một nền tảng trao đổi mã thông báo chẳng có gì mới mẻ như Curve? Câu trả lời là hoàn toàn cần thiết bởi Curve khắc phục tốt nhược điểm phí giao dịch đắt đỏ và trượt giá trên Uniswap.

Phí giao dịch trên Curve chỉ là 0.04%

Hỗ trợ giảm phí giao dịch

Trên nền tảng Uniswap, giao dịch giữa các loại token với nhau thực sự rất tốn kém. Bởi tất cả mã thông báo đều phải sao đổi trực tiếp với đồng ETH. Vì thế nếu muốn giao dịch token A để lấy token B, người dùng sẽ phải thực hiện qua 2 bước. Trước tiên, bạn cần giao dịch token A với ETH và sau đó mới trao đổi ETH cho token B. Điều này vô hình chung dẫn đến sự tăng phí giao dịch lên gấp đôi.

Hạn chế trượt giá 

Thuật thuật toán Uniswap đang ứng dụng khiến mọi giao dịch đều bị ảnh hưởng bởi trượt giá. Tuy nhiên với Curve thì ngược lại, các Stablecoin luôn được trao đổi trực tiếp với nhau. Khách hàng sẽ chỉ cần phải trả một lần phí giao dịch tương đương 0.04%. Thuật toán của Curve đảm bảo giảm thiểu tối đa độ trượt giá. Đồng thời khi khối lượng giao dịch càng lớn thì phí lại càng giảm.

Cơ chế hoạt động của Curve 

Curve là dự án tương đối nổi bật trong năm qua. Với việc đi vào hoạt động chính thức, Curve đã và đang tạo áp lực không nhỏ cho các nền tảng đi trước như Uniswap. Cơ chế hoạt động của nền tảng giao dịch này không khó chịu quá khó hiểu.

Các nhà cung cấp thanh khoản 

Nhóm thanh khoản trên Curve gồm tập hợp nhiều mã thông báo khóa trong hợp đồng thông minh. Những mã thông báo đó được tạo ra bởi nhà cung cấp thanh khoản ( người trực tiếp cung cấp đã thông báo). Curve khuyến khích sự tham gia của đối tượng này bằng cách áp lực chính sách trả thưởng hấp dẫn.

Theo đó, mỗi nhà cung cấp thanh khoản sẽ kiếm được một phần lợi nhuận từ chính phí giao dịch Curve đã thu về từ hoạt động trao đổi các đồng tiền ổn định Stablecoin trên nền tảng.

  • Lãi suất: Mỗi khoản vay đều được cung cấp một mức lãi suất nhất định.
  • Ưu đãi: Một số pool sẽ được hưởng ưu đãi hấp dẫn.
  • Phần thưởng: Bằng cách cung cấp đã thông báo vào nhóm nhóm thanh khoản, người dùng có quyền nhận thưởng tương ứng theo mức đóng góp.

Nhóm thanh khoản 

Theo như Dũng tìm hiểu, hiện nay Curve cung cấp 7 nhóm thanh khoản. Trong tổ 4 nhóm đầu tiên là giao thức cho vay. Khi tham gia vào những nhóm này, bạn không chỉ thu lợi nhuận từ phí giao dịch mà còn cả từ việc cho vay. Lãi suất cho vay trong 4 nhóm này tương đối cao tuy nhiên kèm theo đó cũng là rủi ro nhất định.

Trên Curve có 7 nhóm thanh khoản

sUSD và sBTC là nhóm chuyên cung cấp ưu đãi, không thuộc nhóm cho vay. Hai nhóm còn lại thuộc nhóm tiền điện tử Bitcoin (ren và sBTC).

Người dùng khi đặt mã thông báo vào nhóm nhóm thanh khoản có nghĩa họ đã cung cấp tính thanh khoản cho nền tảng. Thị trường chỉ có thể hoạt động khi có sự tham gia của người dùng. Vậy nên một phần phí thu về từ quá trình giao dịch luôn được chia cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Trong một số nhóm thanh khoản trên Curve, người dùng vẫn có thể kiếm phí giao dịch từ các nền tảng khác. Chẳng hạn như nhóm sUSD và sBTC, nơi cho phép nhà cung cấp thanh khoản có thể gửi Stablecoin thuộc nền tảng Synthetix. Khi đó, người dùng sẽ kiếm được cả CRV và phần thưởng chỉ định của Synthetix SNX.

Tuy nhiên, việc trở thành nhà cung cấp thanh khoản trên Curve vẫn tồn tại rủi ro nhất định. Đó là khi một Stablecoin trong nhóm bị chốt có nghĩa lỗi trong thuật thuật toán hoặc nguồn cung khiến đồng tiền đó bị trượt giá. Mức trượt giá này xuống dưới ngưỡng giá trị mà nó duy trì. Kết quả, tổng giá trị tài sản trong nhóm thanh khoản cũng sụt giảm.

Curve DAO 

Mã thông báo CRV được sử dụng khi bạn muốn tham gia vào Curve DAO. Đây là hệ thống bỏ phiếu cho phép người tham gia vote các đề xuất thay đổi hệ thống. Mọi phí hệ thống đều tích lũy vào DAO và sử dụng để đốt mã CRV.

Nền tảng Curve có thực sự an toàn? 

Hiện nay, chức năng hoán đổi Stablecoin và cơ chế đồng thuận Curve đang được kiểm toán bởi Trail of Bits. Khi tham khảo báo cáo kiểm toán của Curve, hệ thống mã thông báo trên nền tảng đều đã qua thử nghiệm và kiểm duyệt. Ngoài ra, Curve còn rất tích cực giải quyết, ngăn chặn lỗ hổng bảo mật.

Hiện nay, chức năng hoán đổi Stablecoin và cơ chế đồng thuận Curve đang được kiểm toán bởi Trail of Bits

Thực tế, nền tảng này vẫn phải đối mặt với một số rủi ro. Bởi tất cả mã thông báo trong nhóm Curve đều chốt ở mức giá, vô hình chung ảnh hưởng đến hoạt động của giao thức.

Giả dụ: Khi mã thông báo trong nhóm thanh khoản không còn chốt giá theo tỷ lệ 1 : 1, giá trị dưới 1 USD. Lúc này, nhà cung cấp thanh khoản thường có xu hướng giữ tất cả thanh khoản bằng chính đơn vị tiền tệ đó.

Stablecoin chỉ có thể mất đi khả năng neo giá khi xảy ra lỗi từ hệ thống nó đang vận hành. Nếu điều đó xảy ra, SEC có thể áp đặt lệnh hạn chế với sàn giao dịch USDC. Một cuộc tấn công quy mô lớn vào Maker dễ ảnh hưởng đến DAI, người dùng khi đó sẽ mất dần niềm tin vào DAI. 

Cách để tham gia vào sàn giao dịch Curve 

Cách để tham gia vào sàn giao dịch Curve khá đơn giản. Trước tiên, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản ví cá nhân (chẳng hạn như ví MetaMask). Sau đó, kết nối ví với nền tảng Curve.

Người dùng có thể tham gia canh tác lợi nhuận Yield Farming trên Curve để thu lợi nhuận từ chính tài sản gửi vào nền tảng. Nói chung, Curve không yêu người dùng phải đăng ký tài khoản, xác minh danh tính phức tạp mà chỉ cần kết nối với trình duyệt ví đang dùng.

Curve DAO Token (CRV) là gì? 

Curve DAO Token (CRV) đóng vai trò như mã thông báo quản trị trong nền tảng Curve

CRV đóng vai trò như mã thông báo quản trị trong nền tảng Curve, một loại tiền điện tử khởi chạy trên chuỗi khối của Ethereum. Theo như thông báo của nhà phát triển Curve sẽ không có dịch vụ hoặc đợt ICO nào cả. Thay vào đó, nhà cung cấp thanh khoản khi đặt cược tiền vào giao thức sẽ nhận thưởng bằng mã thông báo CRV. Giai đoạn đầu, mỗi ngày đều có khoảng 2 triệu CRV phát hành ra thị trường.

Chủ sở hữu CRV có quyền tham gia vào hoạt động quản lý giao thức (bỏ phiếu). Hoặc thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản trong dài hạn.

Curve DAO Token (CRV) được phân bổ ra sao?

Nguồn cung tối đa của Curve DAO Token (CRV) là 3.303.030.299 CRV. Trong đó, 5% nguồn cung sẽ thuộc về LP tùy vào lợi nhuận thu về trong từng năm. Sẽ có khoảng 990 địa chỉ được trên 10.000 CRV, chiếm khoảng 21% phần thưởng CRV.

Nguồn cung tối đa của Curve DAO Token (CRV) là 3.303.030.299 CRV

Giai đoạn trước khi mở khoá chính thức, các LP có cơ hội nhận 1/365 phần thưởng. Như vậy có khoảng 1.3 tỷ CRV (43% trong tổng nguồn cung ban đầu) đã được sử dụng để phân phối. Tỷ lệ phân phối 1.3 tỷ CRV quy định như sau:

  • 30% phân chia cho cổ đông trong giai đoạn 2 – 4 năm đầu tiên.
  • 5% dành cho các nhà cung cấp thanh khoản.
  • 5% gửi vào quỹ dự trữ cho cộng đồng Curve DAO.
  • 3% phân bổ cho nhân viên trong vòng 2 năm.

1.73 Tỷ CRV còn lại đã được thiết lập để phân phối với tốc độ giảm dần. Điều này có nghĩa toàn bộ lượng CRV còn lại sẽ tiếp tục được phân phối trong 300 năm tiếp theo. Nếu mỗi ngày có 2 triệu, lượng phân phối này có thể chiếm khoảng 62% CRV phân phối thông qua thanh khoản.

Tương lai phát triển của Curve DAO và mã thông báo CRV 

Chỉ cần DeFi trên hệ sinh thái của Ethereum còn nếu phát triển, giải pháp thanh khoản của Curve sẽ vẫn có cơ hội tăng trưởng. Curve DAO đang phân tích các nhóm thành khoảng và nhiều cặp giao dịch mới, nền tảng này cũng thu hút một lượng khá lớn người dùng tham gia.

Tiềm năng phát triển trong tương lai dài hạn của Curve vẫn tương đối khả quan

Tuy vậy, mối nghi ngờ về nền kinh tế mã thông báo CRV của dự án này vẫn hiện hữu. Lượng CRV đang lưu hành chiếm hơn 10% tổng nguồn cung và còn đến gần 90% mã thông báo chưa phát hành hết. 

Mặc dù Curve mang danh nghĩa là một tổ chức tự trị phi tập trung nhưng người dùng vẫn chưa được khuyến khích tham gia vào các hoạt động biểu quyết quản trị. 

Curve chọn cách chia sẻ vấn đề phí Gas cao với những nền tảng khác cùng hoạt động trên Ethereum. Curve đã giải quyết tình trạng này bằng cách hợp tác với Polygon (MATIC). Nhờ đó, người dùng vừa tiết kiệm phí Gas đồng thời lại vừa kiếm được cả mã thông báo MATIC trong chính hệ thống nhóm thanh khoản của Curve.

Thông qua các giải pháp trên, có thể thấy rằng Curve đang rất nỗ lực để cải thiện không gian trao đổi tiền điện tử đề cao đặc tính “Money Legos”. Khi đó mọi nền tảng đều có thể tích hợp với nhau. Nhằm tận dụng lợi thế từ một thế giới tài chính phi tập trung, phân tán nhưng vẫn được kết nối chặt chẽ với nhau.

Nhìn chung, tiềm năng phát triển trong tương lai dài hạn của Curve vẫn tương đối khả quan. Việc tiết kiệm 20 USD khi thực hiện giao dịch Stablecoin không có gì quá to tát. Thế nhưng điều này cũng cho thấy Curve đang nỗ lực góp phần xây dựng một tương lai mới, nơi mọi tổ chức tài chính dễ dàng hoán đổi hàng tỷ Stablecoin mỗi ngày.

Phân tích lịch sử giao dịch Curve DAO Token (CRV) 

Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, giá trị của CRV luôn biến động mạnh và khó đoán. Giá trị của nó có khả năng lên xuống đến vài trăm phần trăm chỉ trong vài ngày hoặc thậm là vài giờ. Sự tăng mạnh trong thị trường tiền điện tử không còn là điều gì đó quá bất ngờ với giới đầu tư Crypto.

Biểu đồ phân tích lịch sử giao dịch Curve DAO Token (CRV) 

Mã thông báo CRV chính thức giao dịch vào tháng 8/2020. Ngay trong ngày đầu tiên ra mắt, giá trị của CRV đã đạt 54 USD. Đến thời điểm này, đây có thể xem như mức giá cao nhất thời đại của mã thông báo Curve DAO Token (CRV). Tuy nhiên ngay sau đó, giá của mã thông báo này giảm xuống chỉ còn 15 USD. Đà giảm vẫn tiếp tục thắng thế khi kéo CRV xuống mức thấp giá gần như thấp nhất lịch sử 2.55 USD.

Giai đoạn cuối tháng 8 và đầu tháng 9, CRV dần phục hồi lên 3 USD, tiếp đó là 4 USD. Trong ngày đầu tiên của tháng 9, bác thông báo CRV được giao dịch ở mức giá 5.79 USD. Thế nhưng cũng kể từ thời điểm đó, giá trị của CRV hình như tuột dốc không phanh. Vào cuối tháng 9, Curve DAO Token (CRV) chốt giá ở mức 1 USD.

Bước sang tháng 10 và tháng 11 có lẽ chính là thời kỳ đen tối nhất của CRV. Chỉ trong khoảng thời gian này, giá trị CRV đã tụt xuống mức thảm hại 0.31 USD thấp nhất lịch sử. Sau khi chạm đáy, CRV dần có dấu hiệu phục hồi khi tăng lên 0.99 USD. Thế nhưng trong tháng 12, mã thông báo CRV lại tiếp tục giảm xuống 0.4 USD.

Sang tháng 1/2021, Curve DAO Token (CRV) dần có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ khi đạt 2.87 USD. Xu hướng tăng vẫn tiếp tục thắng thế khi bước sang tháng 2, từng có thời điểm CRV tăng lên mức 3.87 USD trước khi giảm xuống 1.61 USD. Từ tháng 3-5/2021, CRV giao dịch phổ biến ở khoảng giá từ 2 đến 4 USD.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị Curve DAO Token (CRV) 

Giá trị giao dịch của mã thông báo CRV phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như biến động tăng giảm chung của thị trường. Nguồn cung Curve DAO Token (CRV) đã giới hạn ở khoảng 3 tỷ token. Khi phát hành hết sẽ không có một token nào được tạo mới. Vì thế, CRV có khả năng kiềm chế lạm phát, biến nó trở thành kho lưu giữ giá trị lâu dài.

Giá trị giao dịch của mã thông báo CRV phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Curve DAO Token cũng dễ bị ảnh hưởng bởi chính sách nới lỏng hoặc thắt chặt tiền điện tử của các chính phủ. Dự án Curve vẫn còn khá non trẻ. Nó có sự khởi đầu không thể tuyệt vời hơn khi mã thông báo CRV giao dịch khởi đầu với mức giá 54 USD. Tuy nhiên chỉ trong 3 tháng kể từ khi phát hành, giá trị CRV liên tục bị sụt giảm, có thời điểm mã thông báo này chỉ được giao dịch ở 0.31 USD.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá của Curve DAO Token chính là công nghệ và tiện ích của nền tảng Curve. Ưu thế của nền tảng giao dịch Stablecoin Curve nằm ở phí giao dịch rẻ, độ trượt giá thấp. Mọi thông báo nâng cấp, cải tiến hệ thống đều tác động đến giá trị mã thông báo CRV.

Ngoài ra động thái Ethereum nâng cấp lên phiên bản 2.0 cũng ảnh hưởng đến giá trị của các mã thông báo hoạt động trên hệ sinh thái này. Khi Ethereum 2.0 vận hành ổn định, lượng người dùng sử dụng CRV có thể sẽ tăng.

Cách mua bán và lưu trữ Curve DAO Token (CRV) 

Dù phát hành chưa lâu nhưng mã thông báo Curve DAO Token (CRV) đã niêm yết trên nhiều sàn giao dịch Cryptocurrency. Nếu cần mua bán loại tiền điện tử này, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên sàn Binance, Huobi, Gate.io, Coinbase Exchange,.. 

Đồng CRV khởi chạy trên mạng Ethereum, thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20. Vậy nên, đồng tiền này thích hợp để lưu giữ trên ví Metamask, Myetherwallet, Trust Walle,.. Hoặc bất kỳ loại ví nào cùng thiết kế theo chuẩn ERC20.

Cập nhật tỷ giá Curve DAO Token (CRV) 

Giá Curve DAO Token (CRV) cập nhật ngày 8 tháng 7 năm 2021

Trong nửa đầu năm 2021, CRV chủ yếu được giao dịch quanh mức giá từ 2 đến 4 USD. Tính đến thời điểm ngày 8/6/2021, giá mỗi CRV đang ở mức 2.12 USD. Đồng tiền này hiện xếp ở vị trí 89 về giá trị vốn hóa thị trường. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần nhất đạt trên 250 triệu USD.

Tổng kết 

Nền tảng Curve đã khắc phục triệt để nhược điểm phí giao dịch cao và tình trạng trượt giá của Uniswap. Curve hỗ trợ người dùng hoán đổi nhanh chóng các Stablecoin. Nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng này sẽ nhận được phần thưởng tương ứng với mức đóng góp của họ.

Curve DAO Token (CRV) giữ vai trò trung tâm trong hệ sinh thái của Curve. Tổng nguồn cung của mã thông báo này là 3 tỷ token. Ngay thời điểm phát hành, giá trị của CRV đã đạt 54 USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *