Tiền Điện Tử

Polygon (MATIC) là gì? Tổng hợp kiến thức về Polygon (MATIC

Phiên bản nâng cấp Ethereum 2.0 vẫn còn đang trong giai đoạn để ngỏ. Để có thể chính thức phát hành phiên bản này không những đòi hỏi nguồn lực tài chính khổng lồ. Thế nhưng quan trọng hơn là những vấn đề Ethereum cần giải quyết để chính thức bước vào thời kỳ 2.0. Polygon (MACTIC) đang giữ một vai trò khá chủ chốt trong việc xử lý các giao dịch ngoài chuỗi trước khi chúng được chấp nhận trên mạng Ethereum. Vậy chính xác Polygon (MATIC) là gì

Tìm hiểu mạng Polygon (MATIC) là gì 

Được chính thức đổi tên từ nền tảng mạng MATIC từ tháng 2/2021, Polygon thiết kế như một nền tảng mạng 2 lớp tăng cường khả năng mở rộng và tương tác cho mạng Ethereum với những Blockchain khác. Mặc dù đổi tên nhưng Polygo vẫn giữ lại mã thông báo gốc MATIC trước đó. Nền tảng mạng này vẫn đang trên đà tăng trưởng nhanh, hỗ trợ đắc lực cho các nhà phát triển đưa sản phẩm dịch vụ của họ ra thị trường.

Polygon chính thức đổi tên từ nền tảng mạng MATIC từ tháng 2/2021

Polygon sử dụng hệ thống công cụ mạng Blockchain mô – đun với khả năng tùy chỉnh, khai thác tiềm lực của mạng Ethereum. Đồng thời, loại bỏ nhược điểm liên quan đến phí giao dịch và tình trạng nghẽn mạng khi có quá nhiều giao dịch.

Được mệnh danh như “mạng lưới Blockchain của hệ sinh thái Ethereum”. Polygon đóng vai trò như một giải pháp thay thế hoàn hảo trước khi phiên bản Ethereum 2.0 cập nhật chính thức. Polygon cung cấp một nền tảng lý tưởng với thông lượng cao, phí gas thấp. 

Sau một thời gian dài đi vào hoạt động, mạng Ethereum bắt đầu phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn, tốc độ xử lý giúp chậm. Bằng việc sử dụng chuỗi Plasma, Polygon đã tạo ra một môi trường để những ứng dụng phi tập trung hoạt động hiệu quả, phí giao dịch rẻ hơn. 

  • Chuỗi Plasma: Được xây dựng để tạo ra môi trường thuận lợi để rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho các giao dịch ngoài chuỗi. Như vậy về cơ bản vấn đề phí Gas cao trên mạng Ethereum bắt đầu phần nào được giải quyết. Hệ thống ứng dụng dApp đã có môi trường thuận lợi hơn để phát triển. Việc này thực hiện thông qua sự kết hợp giữa cơ chế xác minh bằng chứng gian lận và ghi nhận nhanh trạng thái Sidechain Ethereum. Hiểu một cách đơn giản thì mạng Polygon đang triển khai một phiên bản lặp lại trên chuỗi Plasma. Từ đó mạng Ethereum có khả năng mở rộng thông qua việc sử dụng cơ chế Proof-of-Stake với chi phí thấp, tốc độ giao dịch nhanh.
  • Bộ công cụ phần mềm SDK MATIC: Hỗ trợ nhà phát triển dễ dàng khởi tạo và mở rộng quy mô của các ứng dụng dApp trên mạng Ethereum theo cách đơn giản nhất. Bên nhà phát triển giờ đây sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa sản phẩm, dịch vụ của họ ra thị trường.

Thách thức nền tảng Polygon phải đối mặt 

Mặc dù vẫn xếp vào nhóm tân binh nhưng nền tảng mạng Polygon Network lại đang nhận về sự ủng hộ đông đảo của người dùng. Polygon thuộc một trong số rất ít những dự án tiếp cận và đưa ra giải pháp mở rộng quy mô chuối khối của mạng Ethereum.

Polygon có thể xem như giải pháp tạm thời thay thế trước khi phiên bản Ethereum 2.0 chính thức cập nhật 

Khi ngày càng có thêm người dùng, lưu lượng truy cập tăng nhanh, phía nhà phát triển cần tìm ra một con đường mới. Nhằm loại bỏ rào cản cái chi phí nhưng vẫn duy trì tính bảo mật của hệ sinh thái Ethereum.

Hiện nay, Ethereum vẫn là lựa chọn số 1 của các nhà phát triển dự án Blockchain. Tuy nhiên trước sự bùng nổ, ra đời ồ ạt của số lượng dự án, mạng Ethereum đòi hỏi cần phải có bước chuyển mình. Cộng đồng người dùng vẫn đang trông ngóng phiên bản cập nhật Ethereum 2.0.

Ethereum là ví dụ tiêu biểu cho việc tự trở thành nạn nhân cho thành công của chính mình. Một số dự án hoạt động hiệu quả trên Ethereum đang có ý định chuyển đổi sang hệ sinh thái khác. Có lẽ họ không đủ kiên nhẫn chờ đợi đến ngày Ethereum 2.0 chính thức ra mắt.

Trong bối cảnh trên, Polygon không khác gì một vị cứu tinh với cấu trúc mạng 2 lớp tương thích với mạng Ethereum. Trong đó, khung mô – đun của Polygon có khả năng tùy chỉnh cho phép bên phát triển triển khai một dự án Blockchain bất kỳ chỉ sau một cú click chuột. Bên cạnh đó, Polygon còn giúp gia tăng khả năng tương tác giữa các Blockchain với nhau.

Dự án Polygon ra đời là để hỗ trợ cho các nhà phát triển. Đội ngũ triển khai dự án vô cùng tự hào khi sử dụng thuật toán đồng thuận với khả năng mở rộng, tạo môi trường thực thi Wasm, gia tăng tính bảo mật và hoàn toàn tương thích với Ethereum.

Như vậy có nghĩa mạng Polygon hoàn toàn có khả năng triển khai công nghệ, hệ thống công cụ cần thiết tạo ra mạng Blockchain sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Sở hữu thông lượng cao, mô hình quản trị độc lập, khả năng tùy chỉnh cao, Polygon chắc chắn sẽ nâng cao đáng kể trải nghiệm cho người dùng. 

Khi đó, mọi giao dịch được xử lý gần như tức thời, chi phí thấp. Mặt khác, mã thông báo gốc của từng Blockchain có thể chuyển đổi sang các Blockchain khác. Ngay khi nhà giao dịch không am hiểu sâu rộng về kiến thức lập trình cũng có cùng tham gia vào quá trình tùy chỉnh, nâng cấp, tương tác với cộng đồng Blockchain với nhau.

Giải pháp 2 lớp trên Polygon 

Luôn có nhiều lựa chọn khi một mạng Blockchain cần mở rộng nâng cấp hệ thống. Lựa chọn khi đó sẽ phân loại thành 2 cấp độ. Bao gồm giải pháp lớp 1 và lớp 2.

Mô hình Layer – 2 ứng dụng trên nền tảng mạng Polygon 

Trong đó, giải pháp cấp 1 đề cập đến cơ hội mở rộng quy mô tạo tiền đề cho những chức năng chính triển khai trên Blockchain. Giải pháp cấp 1 còn thúc đẩy tăng kích thước khối, tạo điều kiện để ứng dụng những thuật toán mới.

Bên cạnh giải pháp cấp 1 sẽ là giải pháp cấp 2 (lớp 2), đây là những giải pháp ngoài chuỗi. Chúng tác động và loại bỏ yếu tố sức mạnh tính toán ra khỏi chuỗi chính. Nhờ đó, thông lượng sẽ tăng đáng kể ngay trên chuỗi chính, tăng hiệu suất tính toán trên toàn mạng. Mô hình 2 lớp mạng Polygon đang áp dụng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hàng loạt dự án điện tử.

Cấu trúc đa giác trên mạng Polygon 

Mạng Polygon xây dựng theo mô hình cấu trúc đa giác với 4 lớp thành phần cơ bản. Theo đó, mỗi lớp lại đảm nhận một nhiệm vụ riêng.

Mạng Polygon xây dựng theo mô hình cấu trúc đa giác với 4 lớp thành phần cơ bản

Lớp Ethereum 

Mạng Polygon sở hữu thiết kế có thể sử dụng lớp Ethereum. Bởi Ethereum vốn được biết đến như một Blockchain khả năng lập trình mạnh mẽ, một môi trường lý tưởng cho việc lưu trữ. Ở đây, lớp Ethereum hoạt động tương tự như chuỗi hợp đồng Smart Contact. Nó đảm nhiệm chức năng giải quyết tranh chấp, chuyển tiếp thông tin và thực hiện khoanh vùng.

Lớp bảo mật 

Đây là một lớp chuyên biệt, đảm nhiệm vai trò như một siêu Blockchain hoạt động một cách song song với chuỗi khối. Lớp bảo mật sẽ làm nhiệm vụ quản lý trình xác thực, quá trình đăng ký, xác thực chuỗi khối đa giác và cả phần thưởng.

Lớp bảo mật thường tồn tại trong một môi trường đặc biệt, hoạt động dưới sự điều khiển của nhiều cá nhân hoặc tổ chức. Mỗi lớp bảo mật thường đảm nhiệm chức năng riêng. Đồng thời được xác nhận bởi đội ngũ thợ đào và đối tượng tham gia triển khai chuỗi khối Ethereum.

Lớp mạng đa giác 

Bao gồm hàng loạt mạng Blockchain độc lập cung cấp các dịch vụ phục vụ cho cộng đồng người dùng. Chức năng chính của lớp mạng đa giác là tham gia sản xuất khối, đồng thuận và đối chiếu từng giao dịch. Khi sử dụng giao thức đa giác, mỗi mạng Blockchain thế kết nối thuận lợi với nhau tạo điều kiện trao đổi thông tin.

Lớp thực thi 

Khi mỗi giao dịch được thông qua bởi chuỗi khối nào trong mạng lưới Polygon, lớp thực thi nhiệm vụ triển khai chính giao dịch đó. Mỗi lớp thực thi lại hình thành từ 2 lớp nhỏ hơn. Bao gồm lớp máy ảo plug-and-play và lớp logic tương ứng với từng mạng trong Polygon, viết dưới dạng hợp đồng Smart Contact của Ethereum.

Chuỗi đa giác trên nền tảng mạng Polygon 

Có 2 loại hình mạng Blockchain tương thích với Ethereum được nền tảng Polygon hỗ trợ. Bao gồm Blockchain độc lập và Blockchain tích hợp tính năng bảo mật tương tự một dịch vụ.

Có 2 loại hình mạng Blockchain tương thích với Ethereum được nền tảng Polygon

Chuỗi an toàn 

Thay vì tiến hành khởi tạo các nhóm trình xác thực, chuỗi an toàn lại tận dụng đảm bảo như một dịch vụ nhằm xác thực mạng Blockchain. Điều này hoàn toàn có thể đạt được thông qua mạng Ethereum khi sử dụng đến bằng chứng gian lận hoặc hợp lệ.

Bên cạnh đó, nhóm xác thực uy tín có thể được tận dụng như một tính năng bảo mật chia sẻ tương tự như trên Polkadot. Tuy rằng những chuỗi này cung cấp mức độ bảo mật lớn hơn nhưng cũng đòi hỏi sự can thiệp và giám sát cao hơn.

Chuỗi độc lập

Đây là những chuỗi tương thích với mạng Ethereum (hệ thống mạng Blockchain hoàn toàn tự trị). Chúng có nhiệm vụ bảo mật và xác nhận. Mặc dù quá trình thiết lập một nhóm xác nhận vẫn luôn là một thách thức nhưng với chuỗi độc lập, chúng hoàn toàn có khả năng giải quyết thách thức này.

Mạng lưới chuỗi Proof-of-stake (PoS) vẫn đang hoạt động, cộng đồng người dùng Polygon hoàn toàn có quyền kỳ vọng hệ thống này tiếp tục hoàn thiện trong tương lai gần. Khi đó doanh nghiệp sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với công nghệ Blockchain.

Những thành tích đáng nể Polygon đã đạt được 

Polygon là một trong những dự án tiên phong ứng dụng cụ thể phát 2 lớp layer – 2 tiên tiến. Chỉ trong thời gian ngắn đi vào hoạt động, nền tảng này đã thu hút trên 90 dApp, xử lý 7 triệu giao dịch, thu hút gần 200.000 người dùng.

Nền tảng mạng Polygon sau một thời gian hoạt động đã thu hút trên 200.000 người dùng 

Những con số ấn tượng trên chủ yếu đến từ các chương trình khuyến mãi thường do Polygon tổ chức. Ngoài ra còn phải kể đến chính sách khuyến khích đội ngũ nhà phát triển tham gia xây dựng dApp trên nền tảng này. Số lượng dự án trên Polygo không ngừng tăng thúc đẩy không nhỏ cho sự lớn mạnh của toàn bộ hệ thống mạng.

Các ứng dụng DeFi triển khai trên Polygon 

Polygon đang trên con đường trở thành một phân nhánh Shards. Nhằm thúc đẩy sự tương tác giữa những giao thức DeFi hoạt động trong cùng hệ thống. Người dùng khi đó có cơ hội tiếp cận với nhiều tính năng hơn, hưởng mức phí Gas rẻ. 

Dưới đây là một vài tiện ích DeFi đặc trưng đang triển khai trên mạng Polygo:

  • Sàn giao dịch hoạt động phi tập trung với phí giao dịch cực rẻ 
  • Dịch cho vay, gửi tiền linh hoạt 
  • Tích hợp nhiều giao thức nổi bật như Mahadaom, Oropocketm,..

Giải quyết vấn đề NFT trên Polygon 

Hiện nay, mạng Polygon đang ứng dụng VRF của mạng Chainlink, mang đến những giải pháp có lợi cho bên phát triển. Cụ thể ở đây là các nhà phát triển NFT cũng dựa theo công nghệ Blockchain. Một số dự án NFT đang triển khai trên Polygon phải kể đến như:

  • Aavegotchi: Tựa game xây dựng trên 2 nền tảng công nghệ DeFi và NFT 
  • Decentral games: Vận hành tương tự như một Casino Game
  • SportX: Một game phát triển dành riêng cho trẻ nhỏ 
  • Atari: Một công ty chuyên về mảnh sáng tạo video game, xây dựng trên nền tảng Polygon.

Mã thông báo MATIC coin

MATIC là mã thông báo chính của nền tảng mạng Polygon, đóng vai trò như một tài sản trong hệ sinh thái Polygon. MATIC thiết kế theo tiêu chuẩn ECR20 quen thuộc. Tổng nguồn cung tối đa của mã thông báo này tương đương 10 tỷ MATIC. Trong đó có khoảng 50% đang lưu hành trên thị trường.

MATIC đóng vai trò như một tài sản trong hệ sinh thái Polygon

Trong hệ sinh thái mạng Polygon, MATIC coin được sử dụng khi cần thanh toán phí giao dịch. Đồng thời chủ nhân nắm giữ MATIC còn có quyền tham gia đặt cược để quản trị mạng. Kể từ thời điểm thay đổi tên mạng lưới từ Network MATIC sang Polygon, đồng MATIC đã có sự tăng trưởng đáng kể giá trị.

Hướng dẫn cách mua bán MATIC coin 

Theo như xếp hạng của CoinMarketCap, đồng MATIC đang nằm trong top 100 đồng tiền điện tử mức vốn hóa thị trường cao nhất. Tuy nhiên nếu so sánh với một số loại coin chủ chốt như Bitcoin, Ethereum, USDT,.. Thì thứ hạng của MATIC vẫn còn khá khiêm tốn. MATIC hiện tại có mặt trên nhiều sàn giao dịch Crypto lớn. Ví dụ như Binance, Huobi, Coinbase. Ngay cả sàn phi tập trung Uniswap cũng đã niêm yết MATIC.

Dưới đây, Dũng sẽ hướng dẫn bạn cách mua bán đồng MATIC coin trên sàn giao dịch Binance thanh toán qua thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

Bước 1: Đăng nhập và tạo tài khoản trên sàn Binance. Nếu chưa đăng ký, bạn hãy lập ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán coin.

Đăng nhập vào tài khoản giao dịch trên sàn Binance 

Bước 2: Khi đăng nhập thành công vào tài khoản, bạn hãy tìm đến mục “Mua tiền điện tử”. Sau đó lựa chọn phương thức thanh toán. Ở đây, Dũng đang minh họa với thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng.

Bước 3: Ở phía bên phải màn hình, bạn hãy chọn đơn vị tiền tệ cần thanh toán rồi nhập số tiền muốn mua đồng. Tiếp đến, bạn hãy tiến hành chọn đồng MATIC trong danh sách những loại tiền điện tử có trong danh sách.

Bước 4: Ở bước này, bạn cần tiến hành nhập thanh toán sau đó ấn chọn “Thanh toán ngay”. Như vậy bạn đã mua thành công đồng MATIC trên sàn Binance.

Có nên đầu tư vào MATIC coin hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị của đồng MATIC mặc dù vẫn chưa vượt mức 1 USD tuy nhiên tiềm năng tăng trưởng lại khá khả quan. Nên nhớ rằng, Polygon là một phần bổ trợ quan trọng cho giai đoạn nâng Ethereum lên Ethereum 2.0. Mà trong đầu tháng 5/2021, giá ETH bắt đầu bật tăng mạnh, kéo theo vốn hóa thị trường đã vượt qua con số 400 tỷ USD.

Sự tăng giá chưa từng thấy của cả BTC ETH kéo theo hàng loạt đồng tiền điện tử khác cũng tăng nhanh giá trị. Dự án Polygon vẫn cần thời gian để hoàn thiện hơn, giá trị của mã thông báo MATIC tăng hay giảm phụ thuộc lớn vào tiến trình phát triển này.

Cập nhật tỷ giá đồng MATIC coin 

Thời điểm đầu tháng 5/2021, nhiều mã tiền điện tử có xu hướng tiếp tục đà tăng mạnh trước đó. Nổi bật phải kể đến đồng ETH của mạng Ethereum, đà tăng mạnh mẽ giúp giá trị vốn hóa thị trường của ETH dễ dàng vượt mốc 400 triệu USD.

Cập nhật tình hình giá cả MATIC coin ngày 11 tháng 5 năm 2021

Thế nhưng ít ai chú ý đến MATIC coin khi chỉ trong 7 ngày giá trị của đồng tiền này đã tăng hơn 160%. Đây là con số tăng trưởng cực kỳ ấn tượng. Đến ngày 11/5/2021, giá mỗi MATIC coin đã đạt xấp xỉ 0.125 USD. Cùng với đó, mức vốn hóa thị trường đã tăng lên khoảng 620 triệu USD, thanh khoản trong 24 đạt trên 200 triệu USD.

Kết luận 

Polygon (MATIC) vốn xếp vào nhóm dự án Blockchain mới nổi nhưng lại đang nhận về sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người dùng. Đây cũng là một trong số ít nền tảng tiên phong tiếp cận giải pháp ngoài chuỗi tạo thuận lợi cho quá trình mở rộng của mạng Ethereum. 

Việc ứng dụng cơ cấu 2 lớp, (Layer – 2) sáng tạo giúp Polygon gia tăng sức mạnh cho chuỗi khối. Ngoài ra, Polygon còn sở hữu cấu trúc đa giác sáng tạo, mỗi đa giác đó lại chịu trách nhiệm với từng loại hình dịch vụ, chức năng cụ thể. MATIC coin là mã thông báo gốc, đóng vai trò như tài sản trong hệ sinh thái của Polygon. Khoản thời gian đầu tháng 5 vừa qua, đồng tiền này đã tăng hơn 100%. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn đã có hiểu biết hơn về Polygon (MATIC): 

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *