Tiền Điện Tử

Qtum coin là gì? Tổng hợp kiến thức về Qtum coin

Trung Quốc là mảnh đất không dễ làm ăn với bất kỳ dự án tiền điện tử nào trước sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ nước này. Tuy nhiên, đất nước tỷ dân vẫn là nơi sản sinh không ít những mã tiền kỹ thuật số giao dịch phổ biến trên thị trường. Trong đó, nổi bật phải kể đến đồng Qtum coin. Thế nhưng vẫn chưa nhiều trader biết rõ Qtum coin là gì và những điểm đặc biệt của đồng tiền điện tử này.

Tổng quan về dự án Qtum 

Trước khi phân tích kỹ càng Qtum coin là gì, Dũng sẽ tổng hợp một vài thông tin cơ bản nhất về dự án Qtum.

Qtum là gì? 

Nền tảng Qtum được thiết kế để thực thi hệ thống hợp đồng Smart Contact dựa trên mã nguồn mở của mạng Bitcoin ứng dụng thuật toán PoS. Nói theo cách dễ hiểu hơn thì đây là nền tảng hỗ trợ hợp đồng thông minh cùng lúc hoạt động trên nhiều mạng Blockchain. Trong đó tất cả những ứng dụng hợp đồng Smart Contact trên mạng Ethereum đều có thể luân chuyển sang bất kỳ Blockchain nào khác.

Nền tảng Qtum được thiết kế để thực thi hệ thống hợp đồng Smart Contact dựa trên mã nguồn mở của mạng Bitcoin

Nền tảng Qtum kết hợp hoàn hảo giữa hiệu suất hoạt động giữa mô hình UTXO của mạng Bitcoin và hệ thống máy ảo Ethereum. Điều đó tạo thuận lợi cho quá trình tương tác của người dùng thì tương tác với hợp đồng thông minh trên mạng lưới Qtum.

Dự án này đang trong kế hoạch tạo ra một máy ảo quy mô lớn cho phép phép bên phát triển viết mã hợp đồng Smart Contact trên Rust kết hợp hoạt động cùng EVM. Nếu phân tích về mặt kỹ thuật thì khá phức tạp. Tuy nhiên bạn chỉ cần hiểu rằng Qtum hướng đến mục tiêu hỗ trợ ứng dụng công nghệ Blockchain vào nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như tài chính khi tập trung, xuất bản trực tuyến,..

Nhóm phát triển Qtum quyết định xây dựng một mạng Blockchain linh hoạt, dễ dàng sử dụng, tập trung vào khai thác hợp đồng thông minh. Những người khai sinh ra dự án này tập trung mở rộng nhiều kịch bản từ nền tảng cốt lõi của Bitcoin. Chính bởi vậy, hợp đồng Smart Contact trên Qtum có thể được khởi chạy và hoạt động trên giao thức UTXO.

Đặc biệt mọi ứng dụng trên mạng Ethereum đều có thể đồng bộ hóa với Qtum thông qua một vài chỉnh sửa nhỏ. Vậy nên những dự án đang hoạt động trên sẽ dễ dàng chuyển sang Qtum trong trường hợp cần thiết.

Nhóm sáng lập Qtum hướng đến mục tiêu tạo dựng một nền tảng cung cấp hợp đồng thông minh mang tính ổn định. Đồng thời kết hợp với các ứng dụng trên Bitcoin và độ tin cậy của chuỗi khối thống trị thị trường Ethereum.

Để dự án Qtum phát triển xa hơn thì vào nhóm sáng lập quyết định tổ chức đợt ICO kéo dài từ ngày 16/3 đến ngày 15/4. Trông đợt ICO này, nhóm đã huy động thành công 10 triệu USD trong 20 giờ đầu tiên, tổng cộng số vốn thu về sau đợt mở bán này đạt 15.6 triệu USD.

Mô tả cơ chế hoạt động

Qtum nuôi tham vọng tạo ra một hệ sinh thái Blockchain hoàn toàn mới lạ độc đáo, team phát triển của Qtum đã tiến hành điều chỉnh mã Bitcoin. Nhằm hỗ trợ người dùng của họ có thể viết ứng dụng hợp đồng Smart Contact giống như trên Ethereum.

Qtum xây dựng hệ thống máy ảo riêng hỗ trợ các nhà phát triển viết và thực thi những chương trình máy tính phân tán

Mô tả theo cách đơn giản thì lớp cơ sở trên Qtum đã sao chép mô hình giao dịch UTXO trên Bitcoin. Song song với đó là một lớp bổ sung hoạt động tương tự như hệ thống máy ảo EVM của Ethereum. Tương tự như Ethereum, Qtum cũng xây dựng hệ thống máy ảo riêng hỗ trợ các nhà phát triển viết và thực thi những chương trình máy tính phân tán.

Lớp tóm tắt tài khoản (AAL)

Lớp AAL ứng dụng công nghệ chữ ký riêng của Qtum, cho phép nền tảng tương tác với các lớp. Thông qua việc sửa đổi mã cốt lõi Bitcoin và tích hợp một lệnh mới, AAL có khả năng khởi tạo và thực thi hợp đồng Smart Contact giống như mạng Ethereum.

Sau đó, ALL sẽ tiến hành cập nhật sổ cái Blockchain khi đã xử lý xong giao dịch với hợp đồng Smart Contact. Khi giao dịch mới cũng được tạo ra theo các khối mới.

Cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake

Nhằm duy trì mạng lưới luôn trong tình trạng ổn định, Qtum đã ứng dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake. Theo đó, để các nút có thể xác thực và xử lý giao dịch, mỗi nút cần tiến hành đặt cọc mã thông báo QTUM vào ví. Sau khi hoàn thành công việc xác thực và xử lý giao dịch, các nút sẽ nhận về phần thưởng bằng đồng Qtum coin.

Mỗi phần thưởng khối mới đều phân bổ đều cho đội ngũ nút sản xuất và 9 nút trước đó. Việc phân chia công bằng như vậy không chỉ duy trì sự hoạt động ổn định của hệ thống mà còn giúp giảm thiểu các cuộc tấn công.

Đội ngũ phát triển dự án

Đội ngũ sáng lập dự án Qtum một số lập trình viên người Trung Quốc, Patrick Dai chính là leader của nhóm lập trình này. Đứng sau dự án là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Singapore, chuyên về mảng phát triển phần mềm.

Đội ngũ sáng lập dự án Qtum một số lập trình viên người Trung Quốc

Team tham gia phát triển dự án bao gồm 30 người. Trong đó phải kể đến một số thành viên cốt cán như Patrick Dai, Neil Mahi, Jordan Earls, Baiqiang Dong,

  • Patrick Dai: Giữ vai trò như người sáng lập dự án, anh từng tốt nghiệp đại học Draper. Patrick có kinh nghiệm làm việc này tập đoàn Alibaba và tham gia một số nhóm phát triển Blockchain. Nhà sáng lập Qtum sở hữu chuyên môn sâu rộng về kỹ thuật Blockchain và nhiều ngành nghề khác.
  • Neil Mahi: Sở hữu kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Trong khoảng thời gian đó, Neil Mahi từng hoạt động 4 năm trong mảng công nghệ blockchain. Ông là một trong số ít các nhà khoa học máy tính thông thạo đến 4 thứ tiếng.
  • Jordan Earls: Là một trong 4 thành viên chủ chốt phát triển dự án Qtum. Anh tham gia nghiên cứu phần mềm khi mới 13 tuổi.
  • Baiqiang Dong: Từng tốt nghiệp đại học Bắc Kinh chuyên ngành Cơ học lý thuyết. Trước đó, Baiqiang Dong kinh nghiệm làm việc cho nhiều công ty lớn như Cheetah Mobile.

Qtum coin là gì? 

Qtum coin hay QTUM là đồng tiền đại diện cho mạng Blockchain của Qtum. Nó được phát hành lần đầu thông qua vòng ICO vào năm 2017. Theo kế hoạch ban đầu sẽ có khoảng 100 triệu QTUM phát hành ra thị trường. Tại vòng ICO, 51% trong số 100 triệu QTUM được team dự án phân bổ.  Tỷ lệ 49% QTUM còn lại thuộc về nhóm sáng lập và đội ngũ nhà đầu tư.

Qtum coin là gì? 

Trong hệ thống của Qtum, đồng QTUM giữ vai trò như một công cụ duy trì sự vận hành của mạng lưới. Loại coin này cũng có sử dụng để chi tiêu, gửi hoặc đặt cược. Ngoài ra, QTUM sử dụng đến khi trader cần thanh toán phí hợp đồng trong phạm vi Blockchain của Qtum.

Chủ sở hữu QTUM có quyền tham gia đặt cược, bỏ phiếu cho các đề xuất nâng cấp mạng lưới. Phiếu bầu khi đó sẽ tính theo tỷ lệ đặt cược bằng đồng QTUM. 

Nguồn của ban đầu của loại tiền điện tử này tương ứng với 100 triệu mã thông báo QTUM. Giao thức cho phép đúc QTUM trên mỗi khối. Giống như Bitcoin, lượng QTUM phát hành trên mỗi khối sẽ giảm đi ½ sau 4 năm để giữ cho tổng nguồn cung ở mức giới hạn.

Qtum coin được khai thác như thế nào? 

Nền tảng Qtum áp dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake. Như vậy, khai thác QTUM chính là quá trình đội ngũ thợ đào tham gia xác thực giao dịch sau đó nhận thưởng bằng chính mã thông báo này.

Nền tảng Qtum áp dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake

Quy trình tạo ra một khối QTUM thực hiện theo cách ngẫu nhiên. Trong đó, mỗi QTUM có trong ví người dùng giống mình một tấm vé số giúp chính họ tạo ra một khối QTUM mới. Đến thời điểm hiện tại sẽ mất khoảng 2 phút để hình thành một khối, phần thưởng cho mỗi khối tạo ra tương đương 4 QTUM. Trong tương lai, tốc tạo khối và phần thưởng sẽ không có thay đổi gì nhiều.

Ứng dụng của Qtum coin trong thực tế 

QTUM có thể sẽ rất hấp dẫn với những doanh nghiệp có dự án khởi chạy trên mạng Blockchain. Cho đến nay đã có một số tổ chức chấp nhận sử dụng Qtum coin. 

Được biết Qtum đã tích hợp phần mềm của họ vào dịch vụ mở dành cho những nhà phát triển đến từ Trung Quốc. Trong tương lai, mức độ chấp nhận QTUM có thể cải thiện hơn bây giờ. Khi Blockchain Qtum phát triển mạnh mẽ hơn, đồng tiền đại diện cho nền tảng này sẽ phổ biến hơn.

Lịch sử biến động giá QTUM giai đoạn 2017 – 2020

Ngày đầu tiên Qtum coin niêm yết ra thị trường (13/9/2017), giá của loại coin này khởi đầu ở mức 12 USD. Trong các tháng còn lại của năm 2017, giá QTUM được giao dịch quanh mức từ 7 đến 17 USD. Giá QTUM đạt đỉnh 99 USD cao nhất lịch sử vào ngày 7/1/2018.

Giá QTUM gần như chạm đáy 1.5 USD vào năm 2018 khi Bitcoin SV hard fork khỏi mạng Bitcoin Cash 

Tuy vậy, không lâu sau đó từ mức giá 99 USD, Qtum coin đã sụt giảm xuống chỉ còn 3.5 USD cũng trong năm 2018. Thậm chí, giá còn tiếp tục giảm khi cuộc hard fork mạng Bitcoin Cash hình thành nhánh Bitcoin SV. Khi đó, giá QTUM đã gần như chạm đáy tại mức 1.5 USD. Tuy nhiên thời điểm đen tối nhất của Qtum coin có lẽ là vào ngày 13/3/2020, khi đó giá mỗi QTUM chính thức thiết lập đáy khi chỉ còn 0.77 USD 

Đến năm 2019, đồng tiền của nền tảng Qtum có vẻ như dần phục hồi sau đợt giảm sâu trước đó khi vươn lên mức 5 USD vào tháng 6. Thế nhưng đến tháng 10, QTUM lại rớt thê thảm xuống mức chỉ còn 1.75 USD. Phải đến tận tháng 8/2018, giá loại coin này mới bắt đầu vọt lên 4 USD nhưng không lâu sau đó lại giảm xuống mức 1.8 USD.

Đến thời điểm đầu tháng 5/2021 khi Dũng đang tổng hợp bài viết này, giá QTUM bắt đầu bật tăng mạnh vượt qua ngưỡng 30 USD. Vậy nếu như bạn tay đầu vào Qtum coin khi giá của nó dưới 2 USD thì giờ đây bạn đã lãi to. 

Dự đoán giá Qtum coin giai đoạn 2021 – 2030

Nhìn vào lịch sử tăng giảm từ năm 2017 đến năm 2020, dễ thấy rằng Qtum coin đã trải qua không ít biến động. Sau mức đỉnh 99 USD, đồng tiền này gần như rơi vào thời kỳ rớt giá không phanh khi. Trong đầu năm 2021, giá cả đã có chút khởi sắc hơn nhưng nhiều trader vẫn rất băn khoăn không biết có nên đầu tư vào QTUM. Một số kịch bản dự đoán giá QTUM của các chuyên trang danh tiếng sau đây, hy vọng có thể giúp bạn có thêm tham khảo hữu ích.

Biểu đồng dự đoán giá Qtum coin giai đoạn 2021 – 2028 của Digital Coin Price

Dự đoán của Trading Beasts 

Trading Beasts có như hơi bi quan về đà tăng trưởng của đồng QTUM. Theo nó chuyên trang này dự đoán, QTUM sẽ tăng trong năm 2021 nhưng kết thúc năm có thể lại giảm xuống chỉ còn 2.2 USD. Đến năm 2022, giá cũng chỉ dao động quanh mức 2.4 USD đến 4.2 USD. 

Sang năm 2023, giá QTUM có thể khởi sắc hơn đôi chút nhưng chỉ biến động trong khoảng 2.9 USD đến 5.1 USD. Đến giai đoạn năm 2024, mỗi QTUM có khả năng đạt mức giá 3.5 USD, cao nhất sẽ là 6 USD.

 Dự đoán của WalletInestor

Nếu theo dự đoán của WalletInestor, đồng QTUM dường như có tương lai không được khởi sắc cho lắm. Chuyên trang này khuyên nhà đầu tư không nên rớt vốn vào Qtum coin lúc này mà hãy chờ đến khi giá của nó chạm đáy 0.3 USD trong năm 2021. Bước sang năm 2022, giá QTUM có khả năng sẽ bật tăng lên 6 USD đến 7 USD. Sau đó loại hình tài sản này rất có khả năng chạm đáy 0.05 USD vào năm 2025.

Dự đoán của Digital Coin Price

Digital Coin Price tin rằng QTUM sẽ có mức tăng trưởng đáng kể trong thời gian tới. Họ dự đoán chỉ sau 1 năm, giá Qtum có khả năng 5.36 USD. Trong năm 2025 và 2028, giá của loại tiền điện tử này sẽ lần lượt tăng lên mức 10 USD và 16.18 USD.

 Có nên đầu tư vào Qtum coin hay không?

QTUM chưa thuộc top những đồng tiền điện tử chủ chốt của thị trường, nó vẫn chưa được nhiều trader biết đến. Tuy vậy trong thời gian gần đây, dự án Qtum cam kết tung ra quỹ  phát triển lên đến cả triệu USD. Động thái này chứng tỏ Qtum đang dồn lực chinh phục mảng DeFi, cạnh tranh với Ethereum.

Trong đầu năm 2021 này Qtum trên đà phục hồi tương đối nhanh

Qtum Blockchain sở hữu khá nhiều điểm giống với Ethereum, các dự án phát triển có thể chuyển đổi linh hoạt từ ETH  sang Qtum. Lâu nay, mạng Ethereum vẫn được biết đến như là nơi khai sinh, tạo tiền đề cho những dự án DeFi. Thế nhưng sau một thời gian phát triển nóng, mạng Blockchain này đang phải đối mặt với tình trạng quá tải, tốc độ xử lý giao dịch dường như không còn nhanh như trước.

Trước thông tin nhà sáng lập Patrick Dai cam kết tung gói hỗ trợ 5 triệu USD để các nhà phát triển chuyển sang Qtum đã gây được sự chú ý nhất định. Tín hiệu tích cực đầu tiên chính là đồng QTUM tăng vọt 8% chỉ sau 24 giờ.

Thông tin về các bản cập nhật mới cũng thu hút sự quan tâm của người quan tâm đến dự án này. Vậy nhưng giá đồng tiền điện tử của mạng Qtum lại không có sự tăng trưởng rõ nét cho lắm.

Rõ ràng mạng Blockchain của Qtum rất tiềm năng nhưng để cạnh tranh được với Ethereum thì vẫn còn thời gian dài để hoàn thiện. Giá cả của đồng tiền điện tử của nền tảng này dao động rất khó đoán. Sau hơn 3 năm, giá Qtum coin vẫn chưa thể chạm đỉnh 99 USD. 

Thời điểm hiện tại, mức giá mỗi QTUM đang tăng giảm quanh ngưỡng 30 USD. Xu hướng tăng vẫn trên đà thắng thế nhưng không biết khi nào nó lại quay đầu thôi hạ giá.

Nếu muốn đầu tư trong dài hạn, bạn nên quan sát diễn biến giá cả thêm một thời gian nữa. Đồng tiền này từng có lúc sụt giảm xuống dưới mức 1 USD. Trong đầu năm 2021 này Qtum trên đà phục hồi tương đối nhanh. Lúc này, bạn có thể lựa chọn đầu tư trong ngắn hạn, lợi dụng đà tăng giá của thị trường để thu lời nhanh.

Có thể mua bán Qtum coin ở đâu?

Tính đến nay, đồng QTUM đã có mặt trên 40 thanh toán dịch tiền điện tử trên toàn cầu

Tính đến nay, đồng QTUM đã có mặt trên 40 thanh toán dịch tiền điện tử trên toàn cầu. Binance, Bittrex hay OKEx là các sàn có khối lượng giao dịch Qtum coin lớn nhất. Nếu đã có tài khoản trên những sàn Crypto này, bạn hoàn toàn không gặp khó khăn gì trong việc mua bán QTUM. Trong đó, Binance là sàn có phí giao dịch rẻ nhất.

Cập nhật tỷ giá đồng QTUM 

Cập nhật tỷ giá đồng Qtum coin ngày 9 tháng 5 năm 2021

Theo cập nhật từ CoinMarketCap, tính đến ngày 9/5 giá mỗi Qtum coin đang ở mức 29.5 USD. Đứng ở vị trí thứ 54 trong danh sách những đồng tiền điện tử có mức vốn hóa cao nhất thị trường. Cụ nhà, vốn hóa của Qtum coin đạt trên 2.9 tỷ USD, mức vốn hóa thị trường pha loãng là hơn 3 tỷ USD.

Tổng kết 

Nền tảng Qtum kết hợp giữa đặc điểm của cả mạng EthereumBitcoin. Những dự án đang hoạt động trên Ethereum có thể dễ dàng chuyển sang Qtum. Đồng Qtum coin đóng vai như một mã tiền đại diện cho Blockchain này. Giá cả Qtum coin từng khi phát hành cho đến nay đã trải qua vô số biến động. 

Từ mức 99 USD vào ngày 7/2018, giá của QTUM sau đó liên tiếp sụt giảm và tạo đáy 0.77 USD vào ngày 13/3/2020. Tuy nhiên trong năm 2021 này, giá Qtum coin đang trên đà hồi nhưng vẫn còn cách kỷ lục 99 USD khá xa. Hy vọng với phần tổng hợp thông tin của Dũng, câu hỏi Qtum coin: đã được làm rõ với bạn!

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *