Tiền Điện Tử

THETA coin là gì? Tổng hợp kiến thức về Theta coin

Bản cập nhật THETA mainnet 3.0 theo dự kiến ra mắt từ tháng 3 đã bị lùi sang tháng sau. Điều này khiến giá trị của đồng THETA lập tức sụt giảm 25% chỉ trong vòng 24 giờ. Từng có thời điểm đồng tiền điện tử này lọt top 10 giá trị vốn hóa. Trong đầu năm 2021, trước các biến động mạnh của thị trường, liệu THETA còn giữ được phong độ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn THETA coin là gì và tiềm năng phát triển của đồng tiền này.

Đôi nét về dự án Blockchain THETA

Để hiểu THETA coin là gì, mọi người trước tiên cần tìm hiểu về nền tảng Blockchain. Bởi tính chất của mạng Blockchain này ảnh hưởng đến giá trị của mã thông báo.

Mô tả chung 

THETA Blockchain được thiết kế như một nền tảng hỗ trợ phân phối video và các loại tiền điện tử. Mạng THETA cung cấp đến cho đối tác giải pháp kỹ thuật, tài chính nhằm giải quyết thách thức mà nền công nghiệp phát trực tuyến đang phải đối mặt. 

THETA Blockchain được thiết kế như một nền tảng hỗ trợ phân phối video và các loại tiền điện tử

Sự hình thành của nền tảng này đã thúc đẩy khuyến khích người dùng chia sẻ băng thông trên toàn mạng lưới. Có nghĩa người dùng sẽ tham gia đóng góp băng thông và tài nguyên máy tính dư thừa để nhận thưởng mã thông báo THETA.

Đổi lại, người dùng còn có quyền truy cập vào mạng lưới cơ sở hạ tầng của nền tảng và bắt đầu cung cấp dữ liệu, video. Khả năng tương tác và mở cửa THETA là cực kỳ ấn tượng. Mạng Blockchain này hỗ trợ khởi tạo hệ thống ứng dụng dApp theo chiều dọc tận dụng nguồn tài nguyên dữ liệu khổng lồ. SLIVER.tv là một trong những dự án dApp đầu tiên hoạt động trên THETA.

Đội ngũ phát triển 

Dự án Blockchain của THETA chính thức trình làng từ năm 2017, Mitch Liu giữ vai trò sáng lập. Trước đó, Mitch từng khởi nghiệp trong mảng trò chơi di động, quảng cáo trực tuyến. Trong đội ngũ nhà sáng lập của THETA còn phải kể đến Jieyi Long, người này có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực công nghệ trực tuyến VR.

Đội ngũ phát triển dự án THETA 

Bên cạnh đó, đội ngũ ban cố vấn của dự án THETA còn nhiều nhân vật khủng khác. Chẳng hạn như:

  • Steve Chen: Người đồng sáng lập Youtube 
  • Justin Kana: Nhà đồng sáng lập Twitch 
  • Rakuten Viki và CJ Hello: Lãnh đạo cấp cao của Verizon

Nhóm phát triển THETA chính thức mở bán một đợt mã thông báo vào năm 2017, thu về 20 triệu USD. Tương đương với giá trị của 30% trong tổng nguồn cung 1 tỷ THETA coin.

Cơ chế hoạt động 

Blockchain của THETA được duy trì hoạt động bởi 3 nhóm đối tượng tham gia chủ chốt

Mạng Blockchain của THETA được duy trì hoạt động bởi 3 nhóm đối tượng tham gia chủ chốt. Bao gồm hệ thống nút xác thực doanh nghiệp, nút giám hộ và Edge Node.

  • Hệ thống nút xác thực doanh nghiệp: Là những công ty đã tiến hành đặt mã thông báo THETA, họ có quyền tham gia xử lý giao dịch trong cùng hệ thống mạng. Hiện nay, Google và Samsung là 2 nút xác thực doanh nghiệp lớn nhất trên THETA.
  • Nút giám hộ: Đội ngũ người dùng thực hiện các công việc nhằm đảm bảo khối chính xác doanh nghiệp đề xuất bởi hệ thống nút xác thực doanh nghiệp là chính xác.
  • Edge Node: Người dùng chân thành chia sẻ băng thông hoặc thực hiện chuyển tiếp luồng video qua mạng THETA và thu về TFUEL.

Mạng THETA luôn tạo cơ hội cho phía các nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung dApp. Chẳng hạn như những ứng dụng phân tiền bản quyền, huy động vốn từ cộng đồng nhà đầu tư.

Người tham gia mạng THETA có thể tiến hành tải ví dành riêng cho nền tảng này để lưu trữ, đặt cọc mã thông báo THETA. Đồng thời, mạng Blockchain này sẽ cũng đã xây dựng mạng lưới hỗ trợ thanh toán vi mô. Từ đây, người dùng có thể xem và sáng tạo video. Sau đó gửi đi và nhận thanh toán bằng THETA coin.

Chương trình sửa đổi Byzantine (BFT) cũng được ứng dụng trên nền tảng Blockchain này cùng với cơ chế đồng thuận PoS. Việc ứng dụng 2 cơ chế này mà tác dụng duy trì mạng máy tính phân tán của THETA luôn có sự đồng bộ cao.

Cơ chế đồng thuận của THETA không hoàn toàn giống với cơ chế PoS trước đây. Trong đó, cả nút giám hộ và xác nhận sẽ cùng tham gia biểu quyết, xác nhận. Khả năng bảo mật vì thế cũng đã được nâng cao đáng kể.

Blockchain chỉ được cung cấp năng lượng khi hệ thống nhưng nút trên tiến hành đặt cọc bằng đồng THETA. Mỗi nút xác thực cần đặt cược ít nhất 10.000.000 THETA, nút giám hộ cần tối thiểu 100.000 THETA. Quyền tham gia biểu quyết luôn xác nhận thông qua số THETA coin đã đặt.

Tiện ích nổi bật 

THETA được định hướng xây dựng như một mã nguồn mở hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoS. Tương tự Ethereum, Tuy rằng sở hữu những đặc điểm gần giống với Ethereum nhưng THETA không hề có ý định cạnh tranh với nền tảng chuỗi khối lớn nhất trên thị trường này. Mạng THETA đi theo con đường của riêng họ với tiện ích độc đáo.

Theta.tv

Theta.tv là một nền tảng phát trực tuyến video hoạt động theo hướng phi tập trung. Trong thời gian gần đây, Theta.tv bắt đầu có bước phát triển cực nhanh, họ đã xây dựng hoàn thiện một kênh phát video với nội dung truyền về từ NASA. Đồng thời, nền tảng này cũng đang thực hiện liên kết với Youtube và Twitch

Theta.tv là một nền tảng phát trực tuyến video hoạt động theo hướng phi tập trung

Đặc biệt, Theta.tv đã được cài đặt sẵn trên dòng smartphone Samsung Galaxy S20. Đây là cơ hội tuyệt vời để nền tảng THETA tiếp cận với hàng triệu người dùng trên thế giới.

Mã thông báo THETA và TFUEL

Mạng THETA hiện sở hữu 2 mã thông báo. Bao gồm THETA và TFUEL. Trong phần tiếp theo Dũng sẽ đề cập chi tiết hơn THETA coin là gì, còn trong phần này mình chủ yếu đi tập trung phân tích mã thôi TFUEL.

TFUEL sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong nền tảng THETA 

Xét về cơ bản, TFUEL giống như phiên bản Ethereum Gas nhưng hoạt động trên mạng THETA. Mã thông báo TFUEL có nhiệm vụ thúc đẩy người dùng chia sẻ tài nguyên máy tính, băng thông mà họ không cần dùng đến theo dạng bộ nhớ đệm hoặc nút chuyển tiếp.

THETA coin là gì? 

THETA coin hay chính xác hơn phải gọi là THETA token là đồng tiền chính thức của mạng THETA. Chức năng chính của nó là cùng người chơi tham gia xác nhận các node, quản trị giao thức thông qua các cuộc bỏ phiếu.

THETA coin là gì? 

Ban đầu THETA coin được thiết kế theo tiêu chuẩn ECR20 nhưng sau đó nó đã chuyển sang chạy trên mạng gốc của THETA. Nguồn cung của mã thông báo này tương đương 1 tỷ THETA không có phát hành thêm.

Mã thông báo THETA giống như một lực đẩy khuyến khích người dùng tham gia vào hệ thống mạng chia sẻ tài nguyên máy tính. Nhờ đó quá trình truyền tải video đến chặng cuối đã được cải thiện. Người dùng sau đó sẽ nhận thưởng THETA, họ có quyền nắm giữ và sử dụng chúng để tham gia các cuộc bỏ phiếu nâng cấp mạng.

Phân biệt giữa THETA coin và TFUEL 

Mặc dù cùng là 2 mã thông báo của mạng Blockchain THETA những chức năng của THETA coin và TFUEL lại không hề giống nhau. 

Tiêu chí so sánh  THETA coin  TFUEL 
Nguồn cung tối đa  1 tỷ THETA  Không cố định 
Lạm phát từng năm  Không  5% / năm 
Chức năng  Thưởng cho đội ngũ xác nhận, đóng vai trò như phiếu bầu khi biểu quyết các thay đổi trong hệ thống mạng  Trả phí giao dịch, thanh toán trong mạng Blockchain của THETA 

Bảng so sánh mã thông báo THETA và TFUEL 

Giữ vai trò như một loại tiền tệ chính của nền tảng. Do đó, giá trị của THETA coin luôn cao hơn hẳn so với TFUEL. Cả hai mã thông báo này đều đã niêm yết trên các sàn giao dịch Crypto lớn. Từng có thời điểm, THETA lọt top 10 đồng tiền điện tử sở hữu mức vốn hóa cao nhất.

Phân tích lịch sử giao dịch sử giao dịch của THETA còn 

Sau đợt mở bán lần đầu, đồng THETA dần dần phổ biến hơn trên các thị trường giao dịch lớn. Mã thông báo này từng trải qua thời kỳ tăng giá đầy hứa hẹn. Nó cũng được nhiều chuyên gia nhận định sẽ  thành 1 tháng 10 đồng tiền điện tử có ở mức vốn hóa cao nhất trong thời gian tới. 

Từng có thời điểm THETA lọt top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường 

Theo như biểu đồ phân tích hàng tháng cho thấy một sự đột phá lớn diễn ra tại vùng kháng cự dẫn đến mức tăng 500%. Thế nhưng, đồng Altcoin này dường như đã chạm mức giá cao nhất trên RSI, rất có khả năng nó sẽ quay đầu giảm giá.

Trong giai đoạn đầu năm 2021, đồng THETA sở hữu mức tăng khá ấn tượng. Vào thời điểm gần cuối tháng 3/2021, sau đà tăng trên 100% chỉ trong vòng 1 tuần, đồng tiền này bắt đầu có sự giảm giá nhẹ.

Mức tăng hơn 100% đưa THETA coin vào top 10 các đồng tiền điện tử có mức vốn hóa cao nhất. Thậm chí nó còn vượt cả những tên tuổi lớn như Bitcoin Cash và Litecoin. Sự tăng giá của THETA coin cũng đẩy phí TFUEL lên cao hơn.

Vậy nhưng, phong độ tăng giá của THETA lại không thể duy trì lâu. Ngay sau đó, đồng tiền này sụt giảm hơn 30% chỉ trong vòng 24 giờ. Trước động thái tăng lãi suất trái phiếu của Cục Dự trữ Liên Bang, đà giảm giá THETA lại càng thắng thế.

Mức giá đóng cửa cuối tháng 3/2021 của đồng THETA coin là 12.37 USD,  tăng 291% so với tháng 12 trước đó. Đến thời điểm đầu tháng 5, giá mỗi dao động quanh mức 12 USD. Đến tháng 6, nếu mạng THETA chính thức cập nhật phiên bản 3.0 rất có khả năng đồng THETA lại tiếp tục bật tăng.

Hiện tại, mặc dù không còn nằm trong top 10 nhưng mức vốn hóa của THETA vẫn khá lớn (nằm trong top 20). Trong tương lai dài hạn, giá cả biến động ra sao còn phụ thuộc lớn vào lộ trình phát triển của mạng THETA.

Có nên đầu tư vào THETA coin hay không?

THETA đang nằm trong top các mã thông báo phát triển nóng nhất trong thời gian qua. Tuy nhiên sau một chu kỳ tăng giá mạnh thường có một đợt điều chỉnh giảm. Thế nhưng cũng có trường hợp đà tăng vẫn duy trì.

Mạng truyền phát video của THETA vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Trong tương lai một hệ sinh thái phi tập trung hùng mạnh khả năng cao sẽ được hình thành. Muốn biết có nên đầu tư vào đồng THETA coin hay không, bạn cần nhìn vào tiềm năng của nền tảng Blockchain đang khởi chạy đồng tiền này.

Tương lai của thị trường phát trực tuyến video toàn cầu 

Ngành công nghiệp phát video trực tuyến đang là mảnh đất màu mỡ với giá trị nhất đến cả ngàn tỷ USD. Những ông lớn như Youtube, Amazon Prime Video, Netflix,.. Đang là những ông lớn trong ngành, chi phối mạnh mẽ xu hướng sáng tạo truyền dẫn video. Ngoài ra, các tên tuổi mới nổi của nền tảng phi tập trung cũng bắt đầu bước chân vào mảnh đất đầy tiềm năng này.

Ngành công nghiệp phát video trực tuyến đang là mảnh đất màu mỡ với giá trị nhất đến cả ngàn tỷ USD

Dự đoán trong giai đoạn từ từ năm 2020 đến năm 2027, ngành công nghiệp phát trực tuyến sẽ có mức tăng trưởng trung bình 20% mỗi năm. THETA có khả năng là một trong số ít những tên tuổi phá vỡ thế độc quyền của những ông lớn trong ngành hiện tại.

Mạng Blockchain THETA sở hữu lợi thế cực mạnh trong việc tiết giảm chi phí phân phối nội dung định dạng CDN, liên quan trực tiếp đến các loại hình dịch vụ phát trực tuyến hiện nay. Nền tảng này có khả năng phục vụ lượng người dùng khổng lồ. 

Nếu chinh phục thành công thị trường phát trực tuyến đầy tiềm năng, mạng THETA chắc chắn sẽ trở nên hùng mạnh. Đồng THETA lúc bấy giờ hẳn rất có giá, mục tiêu thay thế những loại tiền điện tử chủ chốt là hoàn toàn có thể.

Trước thông tin phiên bản THETA 3.0 trình làng, đồng THETA lập tức tăng. Điều này cho thấy giới đầu tư đang rất chú ý theo dõi và kỳ vọng vào tương lai phát triển của nền tảng này.

Mã thông báo THETA ngày càng được ứng dụng rộng rãi 

THETA coin có thể sử dụng để chuyển hướng thông lượng sang những video yêu cầu định dạng băng thông đồng nhất. Đó thường là các video sở hữu hiệu suất cao về thông lượng và số lượng người xem.

Mã thông báo THETA ngày càng được ứng dụng rộng rãi 

Mỗi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của mạng THETA đều phải nắm giữ một lượng THETA coin nhất định. Còn TFUEL có tác dụng như một loại tiền tệ chi trả phí dịch vụ trong mạng.

Những công ty đang sở hữu THETA coin có khả năng thu về lợi nhuận lớn hơn thông qua việc sử dụng cái vụ của nền tảng khởi chạy đồng tiền này. Hơn nữa, việc nắm giữ đồng THETA về lâu về dài cũng giúp doanh nghiệp hưởng lợi khi đồng tiền này tăng giá.

Quan hệ đối tác chiến lược với nhiều ông lớn 

Hiện nay, dự án THETA đang có mối quan hệ hợp tác chiến lược với nhiều ông lớn trong các lĩnh vực. Trong đó, Google sẽ cơ sở hạ tầng lên tảng đám mây cho hỗ trợ dự án THETA, người dùng Google có thể tham gia vận hành các nút mạng của THETA.

THETA đang có mối quan hệ hợp tác chiến lược với nhiều ông lớn trong nhiều lĩnh vực

Mới đây, Tập đoàn Samsung cũng đã thích hợp Theta.tv vào thế hệ điện thoại thông minh Galaxy S20 của họ. Nền tảng đã có cơ hội tiếp cận với 75 triệu người dùng thiết bị của Samsung trên toàn cầu.

Cuối cùng phải kể đến mối quan hệ hợp tác với NervosNASA để truyền tải video có nội dung độc quyền. Người dùng mạng THETA hứa hẹn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Cách mua bán và lưu trữ đồng THETA coin 

Mức độ phổ biến của THETA coin trên thị trường hiện nay không thua kém bất kỳ loại Altcoin nào. Nhu cầu mua bán của trader với đồng tiền này ngày càng tăng. Vậy nên mua THETA coin ở đâu? Làm cách nào để lưu trữ đồng THETA coin? 

Cách mua bán 

Mức vốn hóa thị trường của THETA coin hiện giờ không phải là nhỏ, tính thanh khoản cũng rất cao, tạo điều kiện thuận lợi để trader thực hiện mua bán. Thị trường mới nổi của THETA hiện giờ chính là đất nước Hàn Quốc, khối lượng giao dịch tại đây luôn thuộc vào hàng top.

Đồng THETA coin đã có mặt trên hầu hết các giao dịch tiền điện tử lớn 

Để thực hiện mua bán đồng THETA, trader nên bắt đầu với những sàn giao dịch quốc tế uy tín như sàn Binance, Huobi. Hai sàn giao dịch này hiện hỗ trợ trader mua bán THETA theo cặp giao dịch THETA / BTC và THETA / ETH. Có nghĩa bạn cần phải mua đồng Bitcoin hoặc Ethereum trước sau đó mới bắt đầu giao dịch với đồng THETA.

Cách lưu trữ 

Mã thông báo THETA sở hữu thiết kế theo tiêu chuẩn ERC20 giống như phần lớn các loại Altcoin khác. Vì vậy nó có thể dễ dàng được lưu trữ trong những ứng dụng ví thiết kế cùng tiêu chuẩn. Phổ biến nhất phải kể đến ví MyEtherWallet. 

Mã thông báo THETA có thể lưu trữ trong các loại ví cùng xây dựng theo tiêu chuẩn ERC20

Ngoài để đảm bảo an toàn hơn, bạn nên kết hợp thêm với cả một loại ví cứng như Trezor, Ledger. Nếu nắm giữ một khối lượng lớn THETA, bạn nên hạn chế lưu trữ chúng trong cùng một ví. Thay vào đó hay chia nhỏ vào các ví.

Phía nhà mạng phát triển mạng THETA mới đây cho biết, họ sắp giới ứng dụng ví riêng cho đồng THETA coin khi nâng mạng chính. Nếu cần giao dịch thường xuyên thì lưu trữ trên ví sàn cũng có thể là lựa chọn không tồi.

Cập nhật tỷ giá đồng THETA coin 

Cập nhật giá THETA coin ngày 9 tháng 5 năm 2021

Đến thời điểm ngày 9/5/2021, giá mỗi THETA đã đạt 11.18 USD, xấp xỉ 259.000VND. Tổng vốn hóa thị trường là hơn 11 tỷ USD, thanh khoản trong 24 giờ gần nhất đạt trên 400 triệu USD. Trong 7 ngày gần nhất, đồng tiền này đạt mức tăng nhẹ 0.89%. THETA vẫn vững vàng trong top 20 đồng tiền điện tử có vốn hóa cao nhất.

Tổng kết 

Mạng THETA ra đời nhằm mục đích hỗ trợ phân phối nội dung video và các loại tiền kỹ thuật số. Mạng Blockchain này sở hữu 2 mã thông báo THETA token và TFUEL. Trong đó, THETA đóng vai như nhánh chính, TFUEL sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Đồng THETA coin từng có thời điểm lọt top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa đứng đầu thị trường. Đến đây, thắc mắc THETA coin hy vọng đã phần nào được làm rõ!

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *