Công Nghệ

Etherscan là gì? Tổng hợp kiến thức về Etherscan

Sự lớn mạnh của mạng Ethereum khiến nhiều công cụ thống kê, hỗ trợ theo dõi đã ra đời. Chúng cho phép người dùng kiểm tra mọi hoạt động diễn ra trong hệ sinh thái của Ethereum. Etherscan là một trong số những công cụ như được thiết kế như thế. Vậy Etherscan là gì? Làm thế nào để sử dụng Etherscan hiệu quả? 

Kiến thức tổng quan về Block Explorer 

Trước khi đi sâu phân tích Etherscan là gì, Dũng sẽ chia sẻ một vài kiến thức cơ bản nhất về Block Explorer.

Block Explorer là gì? 

Block Explorer đơn giản là một website hỗ trợ người dùng tìm kiếm các thông tin liên quan đến chuỗi khối cần theo dõi. Chẳng hạn như địa chỉ ví, thông tin giao dịch, độ khó trong khai thác,.. Nói chung, Block Explorer lên được thiết kế như một công cụ hỗ trợ tìm kiếm hiệu quả.

Block Explorer là một website hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến chuỗi khối cần theo dõi

Tương tự như quá trình sử dụng web qua kết nối internet. Nó sẽ cho phép duyệt một Blockchain. Người dùng có thể sử dụng Block Explorer khám phá mọi loại tiền điện tử đang hoạt động trên Blockchain đó. Tuy nhiên mỗi Block Explorer chỉ được thiết kế theo dõi hoạt động của từng chuỗi khối riêng biệt.

Ví dụ như Block Explorer của Bitcoin sẽ không thể theo dõi được Blockchain Ethereum hay Cardano. Bởi mỗi hệ sinh thái tiền điện tử lại có riêng một Block Explorer chuyên thống kê, theo dõi.

Cách sử dụng Block Explorer cơ bản 

Hầu hết các Block Explorer đều thiết kế tương đối giống nhau. Chúng sẽ cung cấp đến người dùng những thông tin cơ bản nhất về một Blockchain nào đó.

Theo dõi số khối và giao dịch mới nhất 

Thông tin về số khối và giao dịch mới nhất

Mỗi khi miner (thợ đào coin) tìm cách xác nhận một khối, nó lập tức được thêm vào Blockchain. Đồng thời, Block Explorer cũng sẽ cập nhật ngay tức thời. Tùy theo thiết kế của từng Block Explorer, bảng tổng hợp thông tin thường hiển thị tuần tự theo thứ tự khối, tốc độ khai thác, tuổi đời của khối, thông tin giao dịch liên quan đến khối, kích thước khối,..

Tìm kiếm khối và thông tin giao dịch liên quan 

Tại trang chủ của phần lớn các Block Explorer thường hiển thị chi tiết thông tin liên quan về nguồn dữ liệu khối và dữ liệu giao dịch. Tuy vậy với một số dịch vụ, dữ liệu thường không được hiển thị hết mà sẽ bị giới hạn.

Tìm số khối và truy xuất các giao dịch của nó

Khi cần tiếp cận thêm thông tin chuyên sâu, bạn cần tìm đến một khối khai thác cụ thể. Bạn chỉ việc click vào liên kết nguồn hoặc nhập số thứ tự khối trên thanh công cụ tìm kiếm.

Một giao diện theo dõi mới sẽ hiện ra. Tại đây, người dùng có thể theo dõi dễ dàng những thông cơ bản sau:

 • Số lượng giao dịch thực hiện trên từng khối 
 • Tổng khối lượng giao dịch
 • Chi tiết mức phí giao dịch 
 • Phần thưởng cho từng khối
 • Kích thước và dung lượng 
 • Người đã khai thác khối
 • Thời gian hình thành khối
 • Hash hiện tại, trước đó và khối kế tiếp 

Khám phá thêm thông tin khác 

Dữ liệu nằm trong những trình khám phá khối khai thác luôn liên kết rất chặt chẽ với nhau. Chẳng hạn như từ danh sách này, bạn chỉ cần click vào ID giao dịch để xem thông tin chi tiết liên quan đến chính ID đó. Tại đây, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhiều dữ liệu bổ sung hữu ích.

Thông tin về trạng thái mạng, độ khó trong khai thác 

Ví dụ như trạng thái mạng, độ khó trong khai thác, phí giao dịch và mức thu nhập. Nếu đang là một miner, thống kê liên quan đến trạng thái mạng hẳn sẽ rất hữu ích với bạn. Bởi tại đây, bạn có thể xác định chính xác chỉ số Hash Rate. Từ đó điều chỉnh chiến lược khai thác sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tìm kiếm khối Genesis và xem list “Người giàu”

Mỗi website Block Explorer cho phép người dùng tìm kiếm mọi thông tin liên quan đến chuỗi khối đang theo dõi. Thậm chí với Block Explorer của Bitcoin, người dùng còn có thể tìm đến khối đầu tiên được khai thác vào năm 2009. Đồng thời, kiểm tra mức độ khó của khối Genesis, truy xuất địa chỉ ví đã nhận thưởng.

Khám phá các khối Genesis 

Nếu cần tìm số khối Genesis, bạn hãy sử dụng đến thanh công cụ tìm kiếm. Một bảng thông tin sau đó sẽ hiện ra thông số về chiều cao của khối.

Etherscan là gì? 

Etherscan được cái kiểu như một Block Explorer chuyên theo dõi mọi hoạt động trên mạng Blockchain của Ethereum. Công cụ này cho phép người dùng tìm kiếm, truy xuất thông tin, xác nhận mọi giao dịch đã diễn ra trên chuối khối của Ethereum.

Etherscan là gì? 

Website Etherscan vận hành hoàn toàn độc lập bởi nhóm phát triển hơn 10 thành viên đến từ Malaysia. Họ là họ là người dùng đồng thời là người có đam mê nghiên cứu ứng dụng cơ sở, phi tập trung mà Ethereum đã và đang tạo ra.

Đứng trên cương vị người dùng của Blockchain Ethereum, đội ngũ phát triển của Etherscan vô cùng thấu hiểu nhu cầu của cộng đồng Ethereum. Cho đến nay, Etherscan vẫn hoạt động, vận hành riêng biệt, không nhận bất kỳ hỗ trợ nào của nền tảng Ethereum. Chính bởi vậy thông tin mà họ cung cấp luôn rất khách quan, không bị thao túng bởi bất kỳ một cá nhân hoặc tổ chức nào.

Blockchain Ethereum hoạt động tương tự như một cuốn sổ cái kỹ thuật khổng lồ. Công việc chính của Etherscan là cập nhật mọi hoạt động đang diễn ra trên cuốn sổ cái đó và cung cấp công khai đến người dùng.

Bản thân của Etherscan không phải là một nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy họ không có quyền kiểm soát hay lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng. Vậy nên khi tìm kiếm thông tin trên website này, bạn không cần phải đăng ký tài khoản như trên các sàn giao dịch Cryptocurrency.

Hướng dẫn cách sử dụng các tính năng chính trên Etherscan 

Công cụ Etherscan cung cấp đến người dùng khá nhiều chức năng cho việc theo dõi hoạt động trên mạng Ethereum. Cách để sử dụng chúng cũng không quá phức tạp.

Kiểm tra giao dịch với đồng ETH và những token khác 

Tiến hành kiểm tra giao dịch với đồng ETH và những loại token khác 

Số lượng giao dịch hàng ngày diễn ra trên mạng Ethereum đều có thể được kiểm tra nhận bởi Etherscan. Website này cho phép người truy xuất giao dịch thực hiện với đồng ETH và những token cùng thiết theo tiêu chuẩn ERC – 20.

 • Txhash: Cho biết mã giao dịch (gồm dãy ký tự đặc biệt tương ứng với từng giao dịch).
 • Sender Address: Kiểm tra địa chỉ ví RTH của chính người đã gửi token.
 • Receiver Address: Kiểm tra địa chỉ ví ETH của chính người đã nhận token.

Nếu đã cập nhật được 3 thông tin cơ bản trên, việc tiếp theo bạn cần làm là nhập mã giao dịch Txhash vào thanh tìm kiếm. Nếu như mã giao dịch hợp lệ, Etherscan bắt đầu hiển thị những thông tin liên quan đến giao dịch. Bao gồm:

 • Tài khoản ví lưu trữ ETH – Balance
 • Tỷ giá quy đổi từ đồng ETH sang đồng USD 
 • Tổng số lượng giao dịch đã thực hiện 

Ngoài ra khi kéo xuống bên dưới, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích khai thác. Chẳng hạn như:

 • Mã giao dịch, mũi tàu thì chỉ có 1 mã duy nhất 
 • Số khối (Block) cần được xử lý 
 • Địa chỉ ví của các bên thực hiện giao dịch
 • Giá trị của mỗi giao dịch 
 • Mã và tiêu chuẩn token cần giao dịch 

Khi đã xác vào thành công mã giao dịch, bạn đã có thể tiến hành đọc TxHash.

 • TxReceipt Status: Cho biết tình trạng giao dịch, nếu giao dịch đã thực hiện thành công, hệ thống sẽ hiển thị “Success”.
 • Block Height: Cung cung thứ tự khối có chứa các giao dịch, cùng với đó là số lượng Block đã xác nhận giao dịch thành công.
 • TimeStamp: Thời gian cần thiết diễn ra giao dịch.
 • From: Địa chỉ ví của người gửi token
 • To: Địa chỉ ví của người nhận token 
 • Fee: Mức phí giao dịch.

Lưu ý, một giao dịch chỉ có thể thực hiện thành công khi có tối thiểu một Block confirmation.

Kiểm tra hợp đồng thông minh

Kiểm tra hợp đồng thông minh

Hợp đồng Smart Contract là một phần thể thiếu của hệ sinh thái Ethereum. Etherscan hỗ trợ người dùng kiểm tra hợp đồng thông minh một cách hết sức nhanh gọn. Với tính năng này, người dùng có thể nắm rõ một vài thông số cơ bản như:

 • Total Supply: Tổng số lượng token đã phát hành theo điều khoản ghi trong hợp đồng Smart Contract.
 • Price: Giá trị hiện thời của token đang theo dõi.
 • Transfers: Tất cả số lượng giao dịch đã thực hiện trên một token. Lượng mua càng nhiều thì số lượng giao dịch càng lớn.
 • Contract: Địa chỉ duy nhất của hợp đồng thông minh.
 • Decimals: Cho biết số thập phân tối đa mà một token có thể hỗ trợ.

Kiểm tra số lượng token ERC còn lại trong ví ETH 

Chức năng này cho phép người dùng truy vấn số dư token ETH trong ví ETH hay tổng giá trị token hiện thời tại mục Token Balances là bao nhiêu. Tuy nhiên nếu cho bạn nhận token chuyển đến theo dạng hợp đồng thông minh thì cách kiểm tra này không hiệu quả cho lắm.

Theo dõi các sàn giao dịch phi tập trung

Theo dõi các sàn giao dịch phi tập trung

Với tiện ích này, bạn vừa có thể nắm bắt tình hình trên các sàn phi tập trung vừa nắm rõ số lệnh còn đang chờ trên sổ lệnh.

 • DEX Tracker: Cho biết số lượng các lệnh vừa khớp trên sàn giao dịch.
 • DEX Pie Chart: Tổng hợp so sánh khối lượng giao dịch thực hiện trên từng sàn DEX.
 • DEX Order Books: Cho biết giá token tại thời điểm phát hành trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Theo dõi cùng lúc nhiều ví ETH 

Việc theo dõi số dư tài khoản mỗi ngày và quản lý nhiều ví cùng lúc thực sự không hề dễ, nó cực kỳ tốn thời gian. Vậy nên, Etherscan đã tích hợp thêm chức năng theo dõi nhiều ví ETH. Bên cạnh đó, website này còn hỗ trợ chức năng gửi thông báo về địa chỉ email của người dùng, mọi thay đổi đều được cập nhật nhanh.

Theo dõi cùng lúc nhiều ví ETH

Tuy nhiên mình cũng đang theo dõi nhiều ví cùng lúc chỉ áp dụng cho các mã token niêm yết chính thức trên sàn giao dịch. Đối với những loại token mới phát hành, chưa có thống kê đầy đủ, bạn sẽ không thể sử dụng chức năng này.

Khi cần thêm địa chỉ ví cần theo dõi, bạn hãy vào mục My Account. Sau đó di chuyển đến phần Watch List và chọn Add New Address.

Tiếp theo hãy nhập chính xác địa chỉ ví ETH và dòng mô tả ngắn gọn. Để nhận thông báo về Email, bạn hãy chọn Email Notification. Khi cần điều chỉnh thông tin, bạn hãy chọn EDIT và bắt đầu chỉnh sửa. 

Tính lợi nhuận đào ETH 

Bảng tính toán lợi nhuận đào ETH 

Với các miner đào ETH, việc tính toán lợi nhuận cần thực hiện thường xuyên để điều chỉnh chiến lược. Etherscan đã giới thiệu chức năng thống kê lợi nhuận khai thác ETH. Bạn hãy vào đường link https://etherscan.io/ether-mining- và nhập các thông số cơ bản như:

 • Hash Rate: Tốc độ đào ETH thực tế của bạn.
 • Power Consumption: Điện năng tiêu thụ của dàn máy đào.
 • Cost per kW/h: Giá tiền mỗi số điện tính theo đồng USD 

Các thông số còn lại như Network Hash Rate, Average Block Time, Price of 1 Ether, hệ thống Etherscan sẽ tự động cập nhật. Sau đó, bạn sẽ nhận ngay một bảng tính toán chi tiết lợi nhuận đào ETH.

Top 4 Block Explorer hàng đầu cho mạng Ethereum 

Bên cạnh Etherscan, để theo dõi hoạt động trên hệ sinh thái Ethereum, bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác. Dưới đây, Dũng đã tổng hợp top 4 Block Explorer hàng đầu cho mạng Ethereum.

Ethplorer

Ethplorer là hệ thống công cụ vô cùng hữu ích cho các nhà phát triển khi cần mainnet hoặc Kovan testnet cung cấp thông tin địa chỉ token và lịch sử giao dịch. Mới đây, nền tảng này còn trình làng bảng điều khiển API dành riêng cho nhà phát triển 

Hệ thống API của Ethplorer thiết kế cực kỳ tiện lợi

Hệ thống API của Ethplorer thiết kế cực kỳ tiện lợi. Chúng hỗ trợ tốt người dùng trong việc kiểm tra thông tin về các mã thông báo. Chẳng hạn như trên mã thông báo, phí giao dịch tính theo đồng USD,.. Đặc biệt, tích hợp “Free Key” đã được cá nhân và ẩn danh hóa cho phép người dùng tải tài nguyên lên GitHub mà không cần bận tâm về vấn đề khóa cá nhân.

Tuy vậy đối với những dự án sản phẩm, Free Key lại có chút giới hạn. Trong trường hợp cần sử dụng thêm chức năng nâng cao, cần nâng cấp khóa API miễn phí.

Khi một nhà phát triển cần theo dõi cả trăm, cả ngàn hay thậm chí cả triệu địa chỉ, họ nên sử dụng công cụ Bulk API Monitor New. Bổ sung công cụ này sẽ sao chép nguyên mẫu mọi hoạt động diễn ra trên Ethereum và cung cấp đến người dùng.

Bên cạnh đó, Ethplorer còn tích hợp cả chức năng nhận diện nhãn và thẻ tổng hợp dữ liệu. Bên phía nhà phát triển sẽ sử dụng tính năng này để chuyển đổi dữ liệu sang định dạng CSV. Công cụ này đặc biệt hữu ích khi bạn cần theo dõi, thu thập dữ liệu đầu tư.

Giả dụ: Một mã thông báo hay địa chỉ quan tâm có thể trở thành đối tượng tìm kiếm, theo dõi, gắn thẻ người xem mà không cần đăng ký tài khoản. Tính năng gắn thẻ rất cần thiết khi xác nhận hành vi gian lận hoặc phân tích động thái của giới đầu tư “cá voi”. Dữ liệu thường được lưu trữ cục bộ và đề xuất phân tích dưới dạng tệp tin JSON.

Etherchain

Etherchain cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về đồng ETH và các thẻ liên quan. Website này được xây dựng trên Golang kết hợp với dữ liệu PostgreSQL. Tuy nhiên, Etherchain lại không hỗ trợ nhiều công cụ nâng cao cho các nhà phát triển ngoài ra dịch vụ API cơ bản.

Etherchain cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về đồng ETH và các thẻ liên quan

Công cụ chuyển đổi đơn vị giúp người dùng có dễ dàng quy đổi ETH sang những đơn vị tiền tệ khác nhau. Trong đó, Gas Oracle giống như một mô hình thu nhỏ sử dụng bởi EthGasStation để tính toán phí Gas trong tương lai.

Ngoài ra, chức năng khám phá Ethereum Light đặc biệt phù hợp với các nhà phát triển đang có ý định xây dựng ứng dụng phi tập trung dApp. Bên phát triển có thể thử nghiệm riêng hoặc chạy trên chuỗi khối Ethereum. Trình khám phá này còn hỗ trợ chức năng tải lên và xác minh nguồn gốc hợp đồng, cho biết tình trạng hiện thời của hợp đồng đã qua xác minh, hiển thị tương tác nội bộ,..

Trước khi phiên bản Ethereum 2.0 đi vào khởi động chính thức, Etherchain đã sớm hoàn thiện bộ công cụ theo dõi tương thích với phiên bản 2.0 này. Đến thời điểm hiện tại, cộng đồng người dùng và các nhà phát triển đã có thể khám phá, thu thập thông tin trên chuỗi Blockchain mới. Cuối cùng phải kể đến trình xác thực có chức năng kiểm tra hiệu suất của từng nút mạng thông qua tài nguyên sinh sẵn có của Etherchain.

Blockchair

Blockchair hoạt động tương đối khác biệt so với các Block Explorer khác. Theo đó, website này cho phép người dùng trích xuất thông tin từ Ethereum, Bitcoin và 15 chuỗi khối công khai khác chỉ với hộp tìm kiếm duy nhất.

Blockchair hoạt động tương đối khác biệt so với các Block Explorer khác

Cổng Ethereum sẽ cung cấp các API Rest cùng với kế hoạch thử nghiệm miễn phí giúp các nhà phát triển cập nhật dữ liệu theo thời gian thực theo định dạng JSON từ 17 Blockchain. Dữ liệu khi đó sẽ được sắp xếp và tổng hợp với độ tin cậy cao. Phần lớn những mô tả ở điểm API đều kèm theo ví dụ và hình minh họa trực quan.

Đối với những nhà phát triển không thường xuyên sử dụng API, họ không phải yêu cầu khóa. thế nhưng các dự án phi thương mại sử dụng API yêu cầu đăng ký một tài khoản miễn phí. Đến thời điểm này, API ERC – 20 vẫn còn đang trong giai đoạn chạy thử.

Blockchair cũng tích hợp chức năng kết xuất cơ sở dữ liệu bao gồm nhiều Blockchain và các nút mạng. Chúng hoàn toàn có thể được tải xuống ở định dạng TSV và cập nhật liên tục mỗi ngày. Nhờ vào API của Blockchair, các nhà phát triển đã dễ dàng hơn trong việc xây dựng ví tiền tệ, khi xuất địa chỉ ví. Trang web của Blockchair hoàn toàn không thu thập tư liệu của người dùng thứ tự ngoài mục đích thống kê. Vì thế bạn hãy yên tâm sử dụng bộ công cụ hỗ trợ này.

Hiện nay, Blockchair vẫn liên tục bổ sung các dự án vào đến tảng của họ. Khi đã được thêm vào nền tảng, Blockchair sẽ hỗ trợ vô thời hạn cho những dự án này. Tuy nhiên để có thể nằm trong danh sách được thêm vào Blockchair, mỗi dự án Blockchain phải hoạt động ở hiệu suất cao, sở hữu mức vốn hóa lớn.

Nếu bên phát triển muốn trích xuất dữ liệu từ Ethereum 2.0 thì nên cân nhắc lại. Bởi thời điểm hiện tại, Blockchair chỉ hỗ trợ theo dõi tài khoản tiền gửi trên Ethereum 2.0. Có những chức năng theo dõi phức tạp khác vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Bloxy

Mọi công cụ phân tích và báo cáo của Bloxy đều kết nối với cơ sở dữ liệu và trình khám phá mở

Bloxy cung cấp các chức năng thu thập thông tin chi tiết dạng nâng cao về những giao dịch thực hiện trên Ethereum theo thời gian thực. Đối với nhà phát triển, API Bloxy đã bổ sung siêu dữ liệu, hỗ trợ đắc lực trong quá trình phát triển các ứng dụng.

Mọi công cụ phân tích và báo cáo của Bloxy đều kết nối với cơ sở dữ liệu và trình khám phá mở. Điều này các nhà phát triển có quyền truy xuất dữ liệu miễn phí. Tuy nhiên dữ liệu dữ liệu truy xuất chỉ có hạn.

Phương thức tiếp cận của Bloxy dựa trên cơ sở toán học cả nguồn tư liệu đáng tin cậy. Có nghĩa mọi nhà phát triển Blockchain đều có thể kiểm tra dữ liệu, xác minh mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố chủ quan từ bên ngoài. Sau khi đã trích xuất dữ liệu thành công từ một nút Blockchain, dữ liệu sẽ tiếp tục trải qua xử lý cung cấp đến người dùng với độ chính xác cao nhất.

Chẳng hạn: API Token phát triển phân tích thông báo và chủ sở hữu của mã thông báo này. Người dùng khi đó có quyền truy vấn các thông tin liên quan như lịch sử giao dịch đồng thời sàng lọc dữ liệu qua Bitquery.io của chính họ.

Song song với đó, API con thử tượng để phân tích địa chỉ, hoạt động và một số thống kê khác của mã thông báo. Dịch vụ API của Bloxy cho phép người dùng truy cập bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình hoặc công cụ nào đang sử dụng.

Tổng kết

Ethereum được thiết kế như một Blockchain mã nguồn mở, hỗ trợ cho vô số dự án dApp phát triển. Để có thể theo dõi mọi hoạt động trên sổ cái Blockchain khổng lồ này, người dùng cần dựa vào hệ thống công cụ Block Explorer. Etherscan chính là một trong những website cho phép người dùng cập nhật chi tiết hoạt động và những thay đổi diễn ra trên mạng Ethereum.

Bên cạnh Etherscan, hiện nay đã có vô số các Block Explorer khác ra đời em cung cấp dịch vụ thống kê theo dõi mọi thông tin liên quan đến hệ sinh thái Ethereum. Tuy nhiên nếu xét về tính tiện lợi, dễ thao tác và sử dụng, Etherscan vẫn được người dùng đánh giá cao nhất. Mong rằng từ bài tổng hợp của Dũng, bạn đã có thể hiểu rõ Etherscan là gì và cách thức sử dụng nền tảng thống kê đầy hữu ích này!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *