Công Nghệ

Hash Rate là gì? Tìm hiểu về Hash Rate

Còn nhớ năm 2018, giá Bitcoin đã giảm cực sâu. Kết thúc năm, giá trị của đồng tiền này đã sụt giảm đến 50%. Khi đó dữ liệu từ mạng Blockchain cho thấy chỉ số Hash Rate dao động quanh ngưỡng 55 quintillion. Tuy nhiên không phải ai khi nhìn vào chỉ số này cũng biết nó có ý nghĩa gì. Vậy chính xác Hash Rate là gì? Mối liên hệ giữa Hash Rate và Bitcoin là gì? 

Khái niệm Hash Rate là gì? 

Thuật ngữ Hash Rate dùng để chỉ đơn vị đo lường sức mạnh của hệ thống máy đào các loại coin bao gồm cả Bitcoin. Mỗi Hash tương ứng với một hàm băm. Đào coin chính là quá trình mà các nodes tham gia giải những thuật toán đặc biệt. Node nào giải thành công trước sẽ nhận về phần thưởng là chính đồng coin của mạng lưới Blockchain đang tham gia.

Khái niệm Hash Rate là gì? 

Khi bên nào đó kiểm soát, chiếm giữ trên 50% Hash Rate có nghĩa cuộc tấn công 51% đã xảy ra. Đó là cách các hacker tấn công vào mạng lưới khai thác tiền ảo.

Hiểu một cách đơn giản thì Hash Rate giống như thước đo sức mạnh xử lý của mạng Bitcoin hay một loại coin bất kỳ. Mỗi khi đào Bitcoin, các khối giao dịch cần trải qua xác minh và thêm vào chuỗi.

Mỗi băm sẽ được khai thác bằng cách giải thành công một bài toán. Tỷ lệ băm đóng vai trò như thước đo mạng cố gắng giải bài toán trong mỗi giây. Như vậy, tỷ băm còn phản ánh sức mạnh của mạng Bitcoin. Khi tỷ lệ này cao, nó có thể chống chọi tốt hơn với cuộc tấn công 51%. Bởi khi đó nếu muốn triển khai cuộc tấn công đòi hỏi phải tập trung một lượng lớn thợ đào.

Vậy nếu tỷ lệ băm cao thì quá trình điều phối số lượng máy tính cần thiết để triển khai cuộc tấn công lại càng khó khăn hơn. Đây là giả định khi không có một cá nhân hay tổ chức nào có khả năng sở hữu hoặc thâu tóm phần lớn sức mạnh băm của toàn mạng.

Quyền sở hữu sức mạnh băm vẫn là điều mà nhiều người quan tâm lâu nay. Theo một nghiên cứu vào năm 2018 cho biết 80% hoạt động đào Bitcoin bị chi phối bởi 6 nhóm thợ đào chính. Trong đó có đến 5 nhóm thợ đào thuộc quản lý của các cá nhân và công ty đến từ Trung Quốc. Như vậy nếu xét trên mặt lý thuyết, đội ngũ thợ của Trung Quốc đang chi phối phần lớn hoạt động của mạng Bitcoin.

Làm cách nào để xác định Hash Rate? 

Xác định Hash Rate rất quan trọng để đánh giá hiệu quả của quá trình khai thác coin trong một mạng Blockchain nào đó. Việc tính toán Hash Rate của một hệ thống máy đào đơn lẻ thường dễ dàng hơn so với tính tốc độ băm trên toàn mạng Blockchain.

Rất khó để tính toán chính xác Hash Rate trên toàn mạng Bitcoin 

Tính Hash Rate trên một máy đào

Tính toán Hash Rate theo công thức chỉ mang tính chất tương đối và không dễ để thực hiện. Chỉ số này chủ yếu ước lượng theo kinh nghiệm. Hash Rate cần đến từ một người dùng sử dụng thiết bị phần cứng cùng loại. Người ta thường tính toán băm theo mỗi giây với từng thuật toán cụ thể. 

Để đo lường tốc độ băm, cách đơn giản nhất là sử dụng để hệ thống máy Hash Rate. Với thiết bị cụ thể như máy đào ASIC, đơn vị sản xuất luôn cung cấp cụ thể Hash Rate mà thiết bị có thể đạt tới.

Tính Hash Rate trên toàn mạng lưới 

Tính toán Hash Rate là công việc vô cùng khó khăn. Bởi khi tham gia vào mạng lưới Blockchain, máy tính không cần phải trải qua bất kỳ khâu xác minh nào. Các máy tính này chỉ đơn giản là đóng góp tài nguyên, đóng vai trò như băm cục bộ, thực hiện tương tác với trong trường hợp tạo ra khối mới.

Mỗi ngày, Hash Rate được tính toán theo phương thức so sánh số khối đã khai thác rồi so sánh với số khối sẽ khai thác trong 24 gần nhất. Công việc tính toán này chỉ có thể thực hiện khi tốc độ một khối không đổi sau khoảng thời gian 10 phút.

Hệ thống đơn vị đo lường tỷ lệ băm 

Tỷ lệ bằng thường thay đổi tùy thuộc vào thiết bị bạn sử dụng khi khai thác Bitcoin. Bảng tổng hợp dưới đây, Dũng đã liệt kê khá đầy đủ hệ thống đơn vị đo lường tỷ lệ băm.

Bảng đơn vị đo lường tỷ lệ băm 

Vì sao Hash Rate vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức? 

Chỉ số Hash Rate trong mạng Bitcoin sẽ tương quan với sức mạnh toàn mạng

Quy trình xác định chỉ số Hash Rate trong mạng Bitcoin đòi hỏi nhiều tính toán phức tạp. Thời gian hình thành mỗi khối Bitcoin tương đương 10 phút. Để duy trì tính ổn định trong thời gian khai thác đòi hỏi hệ thống cần căn chỉnh độ khó trong khai thác sao cho tương thích với tỷ lệ băm tổng thể. Có nghĩa khi độ khó trong khai thác cần tăng lên nếu tốc độ băm tăng.

Nói cách khác, chỉ số Hash Rate trong mạng Bitcoin sẽ tương quan với sức mạnh toàn mạng. Khi tốc độ băm càng cao, máy tính có thể hoàn thành công việc khai thác trong thời gian nhanh hơn. Tuy nhiên với đội ngũ khai thác, chỉ số Hash Rate cao không phải lúc nào cũng tốt. Vì khi đó tất cả cá nhân hay công ty tham gia khai thác sẽ phải liên tục tái đầu tư nhằm gia tăng sức cạnh tranh.

Còn nhớ vào cuối năm 2017 khi giá Bitcoin tăng kỷ lục, lợi nhuận từ quá trình khai thác cũng tăng theo. Trong bối cảnh tăng giá của thị trường, người ta lại có xu hướng tạo thêm Hash Rate.

Thế nhưng việc tăng giá Bitcoin và tăng Hash Rate không phải khi nào cũng nhất thiết phải diễn ra cùng thời điểm. Trong thực tế vẫn có khả năng diễn ra chậm trễ của việc tăng giá trị coin trước sau đó mới tăng Hash Rate.

Sự chậm trễ trên đến là do bước cài đặt và khởi động thiết bị khai thác cần thời gian nhất định. Ngoài ra, việc tìm kiếm nguồn điện giá rẻ cũng phần nào ảnh hưởng đến và triển khai thác nhằm bắt kịp nhu cầu của thị trường. 

Liên hệ giữa Hash Rate và doanh thu khai thác 

Nói cho dễ hiểu thì Hash Rate càng cao, doanh thu bạn thu về từ Bitcoin càng nhiều. Đây chính là quá trình giúp bạn gia tăng cơ hội nhận thưởng trên mỗi khối TH / s. Trong năm 2020, dàn máy móc ước tính đã sản xuất được từ 60 đến 100 TH / s. Nếu so sánh với toàn mạng lưới Bitcoin, mỗi máy khai thác chỉ giống như một hạt cát trong sa mạc rộng lớn.

Theo ước tính thì hiện nay trên thế giới có hàng triệu máy tính đào coin cùng hoạt động trong nhiều thời điểm.

Vì sao Hash Rate quan trọng trong quá trình đào Bitcoin?

Như phần định nghĩa Hash Rate là gì, chỉ số này là thước đo đánh giá sức mạnh của toàn mạng lưới khai thác. Đơn cử như việc chỉ số Hash Rate của một thiết bị đào coin càng cao thì chiếc máy đó càng khai thác được nhiều coin. Trên tổng thể toàn mạng Bitcoin, tỷ lệ băm cao tỷ lệ thuận với số máy khai thác. Khi đó độ khó trong khai thác lại càng cao.

Biểu đồ mô tả doanh thu khai thác Bitcoin giai đoạn 2018 – 2020

Tuy nhiên mạng lưới Bitcoin sẽ an toàn hơn khi tỷ lệ băm ở mức cao. Khi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào muốn tấn công vào mạng Bitcoin, họ phải đảm bảo chiếm được tối thiểu 51% Hash Rate trên toàn cầu. Điều này gần như là không thể thực hiện bởi số lượng máy tính tham gia đào coin trên toàn thế giới có thể lên đến hàng triệu.

Toàn bộ hệ thống máy đào coin hoạt động giải đáp trên toàn cầu bởi những người vận hành khác nhau. Chính bởi vậy nó chắc chắn không thể bị tắt hoàn toàn trừ khi số lượng 21 triệu BTC được khai thác hết. 

3 Cách cơ bản để cải thiện chỉ số Hash Rate 

Hash Rate hoàn toàn có cải thiện thông qua 3 điều chỉnh cơ bản. Bao gồm việc hạ nhiệt CPU, lựa chọn phần mềm khai thác và ép xung.

Hạ nhiệt CPU 

Trước tiên, bạn cần đảm bảo CPU không quá nóng thông qua các biện pháp làm mát. Khi không bị lưu nhiệt, chúng sẽ hoạt động lâu hơn, quạt ít bị giật, đảm bảo hiệu suất hoạt động cho toàn hệ thống thiết bị.

Bạn cần làm mát dàn CPU để cải thiện Hash Rate 

Khi nhiệt độ CPU tăng cao, quá trình khai thác coin có khả năng bị giảm 10% hiệu suất. Do đó, nếu đang dùng nhiều CPU xếp chồng, bạn cần bố trí thêm quạt thổi để hạ nhiệt môi trường xung quanh.

Lựa chọn phần mềm khai thác

Phần mềm khai thác là một trong 3 yếu quyết định đến Hash Rate. Một số phần mềm cải thiện có khả năng giúp thiết bị khai thác gia tăng Hash Rate. Cách đơn giản nhất là bạn hãy chạy thử bản dùng thử để kiểm chứng hiệu quả.

Chỉ sau khoảng 30 đến 60 giây dùng thử Hash Rate đã hiển thị. Khi tìm ra phần mềm phù hợp, bạn hãy dừng trình khai thác đang dùng và chuyển sang phần mềm mới. Việc thay đổi phần mềm khai thác đã được chứng minh là có thể cải thiện từ 25% đến 30% Hash Rate.

Ép xung 

Ép xung là biện pháp cơ bản cuối cùng mà bạn có thể thực hiện để cải thiện Hash Rate. Thông qua việc hiệu chỉnh Power Limit cho dàn CPU cùng với điện áp nhằm đẩy hiệu suất Core lên mức tối đa.

Có nên khai thác Bitcoin nếu Hash Rate tăng mạnh?

Hash Rate tăng mạnh có nghĩa lượng Bitcoin đang được khai thác với số lượng lớn. Một lượng lớn Bitcoin tung ra thị trường cùng lúc có thể khiến giá trị đồng tiền này giảm. Tuy nhiên đó chỉ là lo lắng trên lý thuyết. Vì trong trường hợp giá đột giảm, lượng khai thác cũng gần như giảm ngay lập tức. Mặt dù lợi nhuận giảm đi nhưng bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn vì lượng khai thác giảm xuống. 

Nói chung, việc khai thác Bitcoin không hề dễ. Nó đòi hỏi bạn phải đầu tư lớn cho dàn máy đào coin, hệ thống làm mát, tiền điện cho chúng mỗi tháng không hề nhỏ. Ngoài ra, bạn còn phải thực sự am hiểu về kỹ thuật máy tính và toàn hệ thống mạng Bitcoin.

Tổng kết 

Hash Rate là đơn vị biểu thị cho sức mạnh khai thác của thiết bị tham gia vào mạng coin. Chỉ số này càng cao thì số lượng coin khai thác được càng lớn. Để cải thiện Hash Rate, bạn cần làm mát CPU, lựa chọn phần mềm khai thác phù hợp và tiến hành ép xung. Trong bối cảnh giá Bitcoin tăng cao, không ít người đang tìm cách nâng cao Hash. Hy vọng sau bài viết này, khái niệm Hash Rate đã được làm rõ!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *