Nghề Nghiệp

Leader là gì? Các kỹ năng & Phẩm chất cần có của Leader

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng bản thân là một leader giỏi, có đầy đủ kỹ năng lãnh đạo và xử lý mọi tình huống dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng hiểu rõ bản chất leader ? Yếu tố trở thành một leader thực thụ cần những gì? Để trở thành một leader giỏi, có tâm, bạn cần phải trau dồi không ngừng nghỉ.

Leader là gì?

Trong môi trường công sở, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua một chức vị với tên gọi là “Leader”. Tuy nhiên leader nghĩa là gì là điều không phải cũng có thể hiểu rõ tường tận. 

Leader là gì? 

Leader được hiểu là người lãnh đạo, đứng đầu hướng dẫn, kiểm soát hoặc chỉ huy một teamwork trong tất cả tình huống nhất định. Đây được xem là người có vai trò tiên quyết trong mọi vấn đề, hoạt động của team sau chủ quản.

Vai trò của leader

Có thể khẳng định rằng vai trò của leader rất quan trọng khi quyết định đến sự thành công trong một bất kỳ tổ chức nào đó. Ngược lại, những leader không có tổ chức quản lý thì tổ chức đó hoạt động không đạt như mong muốn. 

Vai trò của leader bao gồm những gì? 

Chính vì vậy, leader phải biết kiểm soát tất cả thành viên trong team của mình cũng như truyền đạt kế hoạch công việc cho cấp dưới một cách cụ thể và rõ ràng. Từ đó, mọi mục tiêu trong công việc đều được hoàn thành đúng tiến độ. 

Bên cạnh đó, vai trò của leader còn là người động viên, khích lệ tinh thần của nhân viên trong công việc giúp team luôn tự tin và năng nổ trong công việc. Ngoài ra, leader còn phải hướng dẫn cấp dưới thực hiện mọi công việc khi có yêu cầu. Cốt lõi của vai trò leader đó chính là xây dựng một môi trường làm việc hiệu quả, thân thiện cho toàn bộ thành viên.

Các yếu tố để trở thành một leader thực thụ là gì?

Để trở thành một leader thực thụ có đầy đủ kỹ năng, năng lực và cách quản lý thực sự là một điều không hề dễ dàng. Dưới đây là các yếu tố để trở thành một leader tốt nhất. 

Các kỹ năng cơ bản để trở thành leader

Nắm được các kỹ năng cơ bản để trở thành leader sẽ giúp bạn phát huy được sự chỉ đạo, hướng dẫn các thành viên trong team hiệu quả. 

Tự tin và có khả năng truyền cảm hứng

Yếu tố quan trọng nhất của leader mà bạn không nên bỏ qua đó chính là tự tin và có khả năng truyền cảm hứng tốt. Sự tự tin sẽ giúp bạn thể hiện được những quyết đoán tốt trong công việc, nhận được sự tôn trọng của cấp dưới và các thành viên trong team. Một người làm leader không tự tin sẽ rất khó để khiến mọi người nghe theo lệnh. 

Leader là người phải tự tin, có khả năng truyền cảm hứng 

Bên cạnh đó, leader xuất sắc còn phải là người biết truyền cảm hứng trong công việc, thuyết phục được mọi người tin tưởng và cùng đồng hành trong dự án. Để đạt được điều này thì bạn cần phải có những kỹ năng xử lý thuận tình trong cả công việc lẫn các vấn đề trong team. Từ đó, mọi người sẽ tin tưởng và đi theo bạn. 

Khả năng truyền đạt tốt 

Nguyên tắc làm leader quan trọng đó chính là khả năng truyền đạt tốt. Bởi vì, để mọi công việc giao cho nhân viên được xử lý, hoàn thành hiệu quả thì bạn cần phải truyền đạt thông điệp rõ ràng, dễ hiểu. Một người không làm được điều này chắc chắn không thể trở thành một lãnh đạo thực thụ. 

Sử dụng ngôn từ dễ hiểu để truyền đạt cho nhân viên 

Để làm được điều này, bạn hãy sử dụng những ngôn từ mang tính chất thúc dục, thúc đẩy để họ cảm thấy “tâm phục khẩu phục” và tin tưởng làm theo những gì bạn nói. 

Không chỉ dừng lại ở đó, một team leader còn phải cho các thành viên thấy được tầm nhìn, chiến lược, kết quả có thể đạt được. Hơn hết, một leader giỏi phải có khả năng quyết định mọi vấn đề đúng thời điểm nhất. 

Nên nhớ rằng, những quyết định này cần phải suy nghĩ cẩn trọng, tham khảo ý kiến các thành viên trước khi quyết định. Bởi vì, các quyết định này sẽ ảnh hưởng đến team và các thành viên trong nhóm. 

Khả năng lập kế hoạch và phân bổ mục tiêu 

Trong team, một công việc hoàn thành và đạt kết quả tốt nhất phải được mọi người cùng nhau thảo luận và lên kế hoạch. Một bản kế hoạch hoàn chỉnh phải có sự phối hợp nhịp nhàng với mọi người. Leader có nhiệm vụ truyền tải, định hướng vấn đề chi tiết đến các cá nhân trong tổ chức để mọi thứ được vận hành tốt nhất. 

Ngoài ra, việc phân bổ mục tiêu của leader cũng rất quan trọng. Tùy thuộc vào điểm mạnh của mỗi người mà leader sẽ giao đúng người, đúng việc, đảm bảo công việc triển khai đúng tiến độ. 

Biết cách công nhận

Công nhận nhân viên khi đạt được KPI, mục tiêu trên mong đợi 

Team leader là làm gì? Ngoài việc vạch ra những mục tiêu và định hướng trong công việc thì leader còn phải biết công nhận năng lực của từng thành viên trong tập thể khách quan nhất. Hãy luôn dành tặng cho nhân viên những lời khen, phần thưởng xứng đáng khi có những ý tưởng đột phá trong công việc, vượt KPI… 

Điều này sẽ tạo động lực cho các thành viên trong team cũng cố gắng tích cực, hoàn thành mọi công việc tốt nhất. Từ đó, giúp công ty, tổ chức ngày một phát triển và thành công hơn. 

Hiểu rõ về team của mình 

Nhiệm vụ của team leader hiểu rõ từng điểm yếu, điểm mạnh của các thành viên trong team để giao công việc. Khi giao công việc đúng sở trường thì thành viên sẽ rất dễ dàng phát huy tốt mọi vấn đề. Ngược lại, giao sai người vô tình tạo áp lực cho mọi người và làm chậm trễ, ảnh hưởng đến công việc trong tập thể.

Xây dựng, huấn luyện team  

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, xuất sắc thì đừng bao giờ quên câu hỏi “Tại sao bạn muốn trở thành leader?”. Xây dựng, huấn luyện team của mình chính là tạo điều kiện để họ phát huy những kỹ năng, thế mạnh vốn có. Đồng thời, đào tạo lại những kỹ năng còn thiếu hụt và chưa nắm rõ.

Các phẩm chất cần thiết để trở thành một leader

Làm thế nào để trở thành một leader được mọi người công nhận? Yếu tố để trở thành một leader không chỉ phải giỏi kỹ năng mà còn phải có một phẩm chất tốt, công bằng. Cụ thể chi tiết như sau: 

Biết cách nhận trách nhiệm 

Yếu tố để trở thành leader giỏi đó là biết cách nhận trách nhiệm 

Là một người đứng đầu, leader bắt buộc phải có phẩm chất trung thực, liêm chính, biết cách nhận trách nhiệm. Khi có bất kỳ một sự cố ngoài mong muốn nào, hãy lắng nghe và cùng trao đổi với tất cả thành viên để có một quyết định đúng đắn nhất. 

Tự tin 

Leader tự tin sẽ truyền cảm hứng mạnh mẽ cho toàn bộ nhân viên của mình và ngược lại. Hãy tạo cho bản thân một sự phán đoán giỏi, quyết định nhanh chóng và chính xác trong tất cả tình huống. Điều này sẽ giúp bạn nhận được nhiều sự tôn trọng hơn từ cấp dưới.

Sáng tạo, không ngừng đổi mới 

Người lãnh đạo chính là người có những ý tưởng “dám nghĩ dám làm”, mang tính chất khác biệt và độc lập với tất cả người còn lại. Hãy luôn nhớ rằng “Sự đổi mới tạo ra sự khác biệt giữa người lãnh đạo và nhân viên”Steve Jobs.

Đồng cảm 

Đồng cảm với các thành viên trong team 

Bạn có biết sự đồng cảm chính là sợi dây gắn kết vô hình giữa một leader giỏi và các thành viên trong team hay không. Lâu dài, điều này sẽ tạo ra mạng lưới liên kết, giúp các thành viên thực sự hiểu và gắn kết với bạn trong tất cả công việc. 

Người leader không chỉ là người đưa ra ý tưởng, chỉ định nhân viên thực hiện mà đó còn là người phải biết cách thu phục lòng người. Leader nào biết cách kết nối nhân viên, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của nhân viên thì người đó “phất cờ” chiến thắng. 

Kết Luận

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ vấn đề “Leader là gì? Yếu tố để trở thành một leader”. Bạn hãy áp dụng những chia sẻ trên đây để trở thành một người leader thực thụ. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *