Công Nghệ

Zalo Pay là gì? Hướng dẫn đăng ký, sử dụng

Không chỉ là ứng dụng OTT phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay mà Zalo còn mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác. Năm 2016, VNG chính thức giới thiệu tiện ích Zalo Pay đến khách hàng tại Việt Nam. Vậy chính xác Zalo Pay là gì? Cách đăng ký và sử dụng Zalo Pay có khó không?

Xem thêm

Zalo Pay là gì? 

Zalo Pay đóng vai trò như một ứng dụng ví điện tử đồng thời cũng được thiết kế như một cổng thanh toán online. VNG chính là đơn vị phát triển chính của ứng dụng thanh toán hiện đại này. Zalo Pay hỗ trợ người dùng thanh toán nhanh qua phương thức quét mã QR.

Zalo Pay là gì? 

Sự ra đời của Zalo Pay đã góp phần đa dạng hóa các loại hình ví điện tử tại Việt Nam. Khách hàng cũng có thêm nhiều chọn lựa khi cần thanh toán. Từ năm 2018 đến năm 2020, Zalo Pay liên tục nằm trong TOP 5 ví điện tử thu hút lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam.

Lịch sử ra đời và phát triển của nền tảng ví điện tử Zalo Pay 

Ngày 27/12/2016, nền tảng thanh toán Zalo Pay đã chính thức được nhà phát triển VNG phát hành tại thị trường Việt Nam. Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự đa dạng hóa trong hệ sinh thái của Zalo. Ứng dụng này lúc bây giờ phải cạnh tranh với rất nhiều nền tảng ví điện tử đã giới thiệu trước đó. 

Từ năm 2018 đến năm 2020, Zalo Pay liên tục nằm trong top 5 ví điện tử tốt nhất Việt Nam 

Tuy nhiên với việc tích hợp các chức năng độc quyền và công tác PR mạnh mẽ. Đặc biệt là độ phủ sóng trên nền tảng OTT Zalo đã giúp ứng dụng ví điện tử này nhanh chóng trở nên phổ biến, thu hút một lượng lớn người sử dụng.

Trong 2 năm liên tiếp từ năm 2018 đến năm 2020, Zalo Pay liên tục nằm trong danh sách 5 ứng dụng ví điện tử tốt nhất Việt Nam. Số lượng người đăng ký sử dụng mới luôn tăng theo từng năm.

Năm 2019, Zalo Pay vinh dự đứng đầu trong top các loại ví điện tử tiêu biểu tại thị trường Việt Nam. Cuộc bầu chọn này do Tạp chí Nhịp cầu tổ chức kết hợp với công tác tư vấn chuyên môn của Ernst&Young Việt Nam.

Từ tháng 1/2020, hàng loạt tiện ích mới của Zalo Pay đã được tích hợp ngay vào Zalo chat. Nhờ đó, người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận với dịch vụ thanh toán nhanh. Chẳng hạn như chuyển tiền cho người thân hoặc bạn bè, gửi lì xì đến thành viên trong nhóm chat.

Tính đến thời điểm ngày 18/4/2021, Zalo Pay đã chính thức được chấp nhận như một kênh thanh toán tại nhiều nền tảng thương mại đầu tiên, đơn vị cung cấp dịch vụ lớn. Chẳng hạn như:

  • Thanh toán tại chuỗi cửa hàng The Coffee House 
  • Đặt và thanh toán dịch vụ tại website Agoda 
  • Thanh toán đơn hàng trên trang thương mại điện tử Tiki 
  • Thanh toán các ứng dụng trả phí trên Google Play 
  • Thanh toán vé xem phim tại các cụm rạp lớn như CGV, Lotte, BHD,..

Việc ngày càng nhiều website thương mại và đơn vị cung cấp dịch vụ lớn chấp nhận Zalo Pay tạo điện tử cho ứng dụng này phát triển ngày càng mạnh mẽ. Khách hàng sử dụng ứng dụng ví điện tử này cũng có cơ hội trải thêm vô số các tiện ích mới.

Tiện ích đa dạng tích hợp trên Zalo Pay 

Để có chỗ đứng vững chắc như hiện tại, Zalo Pay luôn không ngừng đổi mới đa dạng hóa các dịch vụ thanh toán. Không chỉ chuyển tiền mà người dùng còn dễ dàng tiếp cận với những tiện ích độc đáo khác.

Chuyển tiền nhanh chỉ sau 2s

Zalo Pay hỗ trợ người dùng chuyển tiền bằng VND đến các tài khoản khác cực nhanh. Theo đó, hệ thống chỉ mất 2 giây để xử lý giao dịch. Chỉ với thao tác chạm đơn giản số tiền bạn cần chuyển đã đến được với tài khoản thụ hưởng.

Giao dịch chuyển tiền nhanh trên Zalo Pay chỉ mất 2 giây để xử lý 

Đặc biệt giao dịch chuyển tiền thực hiện trên hệ thống của Zalo Pay hoàn toàn không bị giới hạn thời gian. Có nghĩa khách hàng có thể tiến hành chuyển khoản tất các ngày trong tuần, tốc độ xử lý giao dịch không bị ảnh hưởng.

Thanh toán qua mã quét QR

Khi đi mua sắm, nếu đã cài đặt ví điện tử Zalo Pay khách hàng có thể dễ dàng thanh toán qua mã quét QR. Nhờ vào chức năng hiện đại này, bạn sẽ không phải chờ đợi xếp hàng thanh toán tại quầy thu ngân. Trải nghiệm mua sắm cũng vì mà cải thiện thấy rõ, không còn tình trạng chen lấn xô đẩy.

Thanh toán đơn hàng qua mã quét QR 

Ngoài ra với thiết bị chạy hệ điều hành Android, ứng dụng Zalo Pay sẽ hỗ trợ khách hàng thanh toán thông qua NFC và giao thức Bluetooth. Như vậy, cho dù không mang theo tiền mặt hay thẻ tín dụng nhưng với ví điện tử Zalo khách hàng vẫn thoải mái trải nghiệm mua sắm theo cách đơn giản nhất.

Thanh toán hóa đơn thuận tiện 

Tương tự như một số ví điện tử hay ứng Internet Banking khác, Zalo Pay cũng hỗ trợ thanh toán nhanh hóa đơn dịch vụ hàng tháng. Chẳng hạn như tiền điện nước, cước phí internet, truyền hình,.. Nhờ có sự hỗ trợ đắc lực của ứng dụng, khách hàng sẽ luôn chi trả các loại hóa đơn đúng kỳ hạn, không lo bị gián đoạn dịch vụ.

Bên cạnh đó với tính năng quản lý lịch sử giao dịch, người dùng còn có thể tra cứu, theo dõi chính xác tình hình sử dụng dịch vụ trong tháng. Từ đó đưa ra được biện pháp tiết kiệm phù hợp.

Gửi quà tặng người thân, bạn bè 

Vào một số dịp đặc biệt như sinh nhật, cưới hỏi, lễ tết,.. Có lẽ bạn sẽ muốn gửi chút quà tặng nào đó cho người thân, bạn bè ở nơi phương xa. Tính năng gửi quà tặng trên Zalo Pay luôn hỗ trợ đắc lực, giúp bạn gửi đến những thân yêu những món quà tặng đầy thiết thực.

Nạp tiền điện thoại 

Zalo Pay hiện là đối tác liên kết của nhiều nhà mạng lớn tại Việt Nam. Nhằm cung cấp đến khách hàng dịch vụ nạp tiền điện thoại với các mức mệnh giá khác nhau. Đặc biệt, khi nạp thẻ điện thoại qua ứng dụng Zalo Pay, người dùng sẽ được chiết khấu cực hấp thu. 

Nạp tiền điện thoại nhanh chóng trên Zalo Pay 

Đồng thời, hệ thống còn có khả năng tự động nhận biết số điện thoại của người dùng. Vì vậy kể từ lần nạp tiền thứ hai trở đi, bạn không cần phải nhập lại số điện thoại nữa bởi nó đã được lưu lại trên Zalo Pay.

Hỗ trợ thanh toán thẻ 

Ví điện tử Zalo Pay có khả năng liên kết với thẻ tín dụng Visa hoặc Mastercard. Vì vậy khi đến thời hạn cần thanh toán nợ tín dụng, khách hàng có thể sử dụng chính ứng ví này để thanh toán thẻ cho phía ngân hàng đã phát hành thẻ.

Rút tiền về tài khoản thẻ 

Hiện nay, nhiều ngân hàng lớn đã liên kết với ứng dụng ví điện tử Zalo Pay. Vậy nên, người dùng hoàn toàn thoải mái trong việc rút tiền từ tài khoản ví về tài khoản ngân hàng. Hạn mức rút tương đối lớn. Ngay cả với tài khoản chưa xác minh, khách hàng vẫn có thể rút tiền tối đa 5 triệu đồng / ngày.

Cập nhật biểu phí dịch vụ trên ví điện tử Zalo Pay?

Phí giao dịch rút tiền và chuyển tiền trên Zalo Pay theo nhiều khách hàng đánh giá là khá hấp dẫn. Trong lần đầu tiên thực hiện giao dịch, khách hàng hầu như không bị tính phí.

Biểu phí dịch vụ 

Phí dịch vụ trên Zalo gồm phí thanh toán số dư, nạp tiền vào tài khoản, thanh toán thẻ tín dụng. Dưới đây là bảng cập nhật chi tiết biểu phí áp dụng cho từng dịch vụ.

Loại hình dịch vụ  Biểu phí áp dụng 
Thanh toán bằng số dư trên Zalo Pay  Miễn phí 
Nạp tiền/thanh toán qua thẻ hoặc tài khoản ngân hàng  Miễn phí 
Nạp tiền/thanh toán qua thẻ ghi nợ quốc tế  5 Lần giao dịch đầu tiên trong tháng  Miễn phí 
Kể từ lần giao dịch thứ 6 trong tháng  2.000đ + 2% giao dịch 
Thanh toán qua thẻ tín dụng liên kết  3 Giao dịch đầu tiên trong tháng  Miễn phí 
Kể từ lần giao dịch thứ 4 trong tháng  2.000đ + 2% giao dịch 

Cập nhật biểu phí một số dịch vụ trên Zalo Pay 

Lưu ý:

  • Phí dịch vụ nạp tiền / thanh toán qua thẻ thanh toán quốc tế được chính thức áp dụng từ ngày 8/3/2021
  • Phí dịch vụ thanh toán qua thẻ tín dụng liên kết được chính thức áp dụng từ ngày 1/4/2021.

Biểu phí dịch vụ rút, chuyển tiền 

Zalo Pay cho phép khách hàng thực hiện rút tiền về tài khoản ngân hàng và chuyển tiền giữa các tài khoản. Biểu phí sẽ tính theo giá trị từng giao dịch.

Phương thức chuyển, rút tiền  Biểu phí áp dụng 
Rút tiền về thẻ/ngân hàng  3 Giao dịch đầu tiên trong tháng  Miễn phí
Kể từ lần thứ 4 trở đi trong tháng  <= 1.000.000đ 1.000đ / giao dịch 
>1.000.000đ 0.4% giao dịch 
Chuyển tiền theo yêu cầu của chủ tài khoản  3 Giao dịch đầu tiên trong tháng Miễn phí 
Giao dịch từ lần thứ 4 đến 15 trong tháng 3.100đ + 0.5% giao dịch 
Giao dịch lần thứ 16 trở đi  3.100đ + 0.65% giao dịch
Giao dịch giữa các tài khoản Zalo Pay  Miễn phí 

Cập nhật bảng biểu phí chuyển, rút tiền trên Zalo Pay 

Cách đăng ký tài khoản Zalo Pay 

Muốn sử dụng ví Zalo Pay, trước tiên khách hàng cần đăng ký một tài khoản ví. Hiện nay, Zalo Pay hỗ trợ khách hàng đăng ký tài khoản thông qua ứng dụng Zalo và số điện thoại.

Đăng ký Zalo Pay thông qua ứng dụng Zalo 

Nếu đã có sẵn một tài khoản Zalo, khách hàng chỉ việc đăng ký sử dụng ví điện tử Zalo Pay thông qua chính ứng dụng này.

Bước 1: Truy cập kho ứng dụng App Store hoặc CH Play và tải ứng dụng Zalo Pay về điện thoại đang dùng.

Bước 2: Bạn hãy mở ứng dụng Zalo Pay vừa tải về điện thoại, hãy chọn “Đăng nhập” rồi ấn chọn “Đồng ý”. Nhằm cho phép Zalo truy cập thông tin tài khoản của bạn.

Đăng nhập vào tài khoản Zalo 

Bước 3: Nhập chính xác mật khẩu thanh toán tài khoản Zalo Pay cần khởi tạo. Xác nhận mật khẩu bằng cách nhập lại lần nữa.

Nhập mật khẩu thanh toán 

Lưu ý, mật khẩu thanh toán hoàn toàn khác với mật khẩu đăng nhập. Nó bao gồm 6 chữ số, gần tương tự như mã PIN thẻ ATM.

Bước 4: Tiến hành nhập số điện thoại đã đăng ký tài khoản Zalo sau đó ấn chọn “Tiếp tục”.

Nhập số điện thoại đã đăng ký tài khoản Zalo 

Bước 5: Hãy nhập mã xác thực vừa gửi về điện thoại. Sau đó, ấn “Xác nhận” để kết thúc quá trình đăng ký.

Nhập mã xác thực 

Đăng ký tài khoản Zalo Pay bằng số điện thoại 

Chỉ cần số điện thoại, người dùng cũng có thể dễ dàng đăng ký một tài khoản ví điện tử Zalo Pay.

Bước 1: Truy cập kho ứng dụng App Store hoặc CH Play và tải ứng dụng Zalo Pay về điện thoại đang dùng.

Bước 2: Hãy mở ứng dụng Zalo Pay và lựa chọn “Đăng nhập với số điện thoại”. Tiếp đó, bạn cần nhập số điện thoại đang dùng rồi chọn “Tiếp tục”.

Tiến hành đăng nhập với số điện thoại 

Bước 3: Tiến hành nhập mã xác thực mà hệ thống đã gửi về điện thoại. Mỗi số điện thoại sẽ chỉ sử dụng được cho một tài khoản Zalo Pay.

Tiến hành nhập mã xác thực 

Bước 4: Bạn hãy nhập và xác nhận lại mật khẩu thanh toán (gồm 6 chữ số tương tự như mã PIN).

Nhập và xác nhận mật khẩu thanh toán 

Bước 5: Để hoàn tất quá trình đăng ký, bạn chỉ việc chọn vào “Liên kết ngay”.

Hoàn tất đăng ký tài khoản Zalo Pay qua điện thoại 

Hướng dẫn cách sử dụng Zalo Pay 

Ứng dụng Zalo Pay rất dễ sử dụng. Tuy vậy, để tiếp cận với đầy đủ tiện ích và nâng hạng mức chuyển khoản, người dùng cần phải định danh tài khoản và liên kết với tài khoản ngân hàng.

Định danh tài khoản Zalo Pay 

Bước 1: Tiến hành mở ứng dụng Zalo Pay và tìm đến phần “Cá nhân” phía dưới màn hình.

Bước 2: Ấn vào Avatar cá nhân và tiến hành nhập mật khẩu thanh toán trong mục thông tin cá nhân. Sau đó hãy chọn tài khoản cần định danh.

Nhập khẩu thanh toán để bắt đầu định danh tài khoản 

Bước 3: Trong mục thông tin cá nhân, bạn cần cập nhật thông tin cơ bản cần cho quá trình định danh. Bao gồm:

  • Họ tên thật ghi trên CMND hoặc thẻ CCCD 
  • Ngày sinh ghi trên CMND hoặc thẻ CCCD 
  • Điền mã số CMND hoặc thẻ CCCD 

Cung cấp thông tin cá nhân cơ bản 

Bước 4: Chụp ảnh chân dung, mặt trước và mặt sau của CMND hoặc thẻ CCCD. Tiếp đó, hãy tải ảnh lên hệ thống chờ xác nhận. Thời gian xét duyệt thường kéo dài tối đa cũng chỉ là 24 giờ.

Tải ảnh CMND và ảnh chụp chân dung lên hệ thống chờ xét duyệt 

Bước 5: Hệ thống sẽ báo về cho biết tài khoản của bạn đã định danh thành công.

Cách liên kết ví Zalo với tài khoản ngân hàng 

Bước 1: Truy cập vào ví Zalo Pay đã tích hợp trên ứng dụng Zalo, ấn chọn vào mục “Thêm” phía dưới màn hình.

Bước 2: Ấn chọn vào tiện ích “Liên kết ngân hàng” tại khu vực màn hình chính của ứng dụng.

Chọn liên kết ngân hàng 

Bước 3: Tại khu vực “Quản lý liên kết”, bạn tiếp tục ấn chọn vào mục “Thêm liên kết”.

Bước 4: Hãy ấn chọn vào logo ngân hàng mà bạn muốn liên kết.

Bước 5: Bạn tiếp tục nhập thông tin liên quan đến thẻ ATM. Bao gồm số tài khoản, ngày phát hành thẻ, tên chủ thẻ (viết đầy đủ không dấu).

Bước 6: Nhập chính xác mã xác thực hệ thống gửi về máy điện thoại của bạn. Sau khi thực hiện đầy đủ các bước, tài khoản Zalo Pay đã liên kết thành công với tài khoản ngân hàng.

Thông báo tài khoản Zalo Pay liên kết thành công với tài khoản ngân hàng 

Cách đổi mật khẩu thanh toán 

Mô tả các bước đổi mật khẩu thanh toán 

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng và tìm đến mục “Cá nhân”.

Bước 2: Chọn vào mục “Thiết lập bảo vệ tài khoản” trong phần quản lý cá nhân.

Bước 3: Nhập mật khẩu bạn muốn đổi.

Bước 4: Nhập cả mật khẩu cũ và mật khẩu mới.

Bước 5: Tiến hành nhập mã OTP vừa gửi về điện thoại của bạn để xác nhận thay đổi.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến Zalo Pay 

Nếu vẫn còn băn khoăn vấn đề Zalo Pay là gì, bạn hãy cùng theo dõi phần giải đáp các câu hỏi liên quan trong phần dưới đây nhé.

Chưa có tài khoản Zalo thì có sử dụng Zalo Pay được không ?

Trả lời: Hiện tại, ứng dụng Zalo Pay cho phép khách hàng đăng nhập vào tài khoản trên cả tài khoản Zalo và số điện thoại. Vậy nên cho dù không sử dụng ứng dụng Zalo, khách hàng vẫn sử dụng ví Zalo Pay bình thường.

Xóa tài khoản Zalo thì có tiếp tục sử dụng ví Zalo Pay được không?

Trả lời: Nếu khóa tài khoản Zalo, khách hàng vẫn sử dụng Zalo Pay bình thường. Tuy nhiên, khách hàng cần phải chuyển sang đăng nhập bằng số điện thoại.

Nếu mất điện thoại đăng ký Zalo Pay thì phải làm sao?

Trả lời: Ngay khi bị mất điện đăng ký Zalo Pay, bạn cần gọi ngay đến hotline 1900545436 cung cấp thông tin cơ bản và yêu cầu khóa tài khoản ngay lập tức.

Hạn mức giao dịch trên Zalo Pay là bao nhiêu? 

Trả lời: Zalo Pay cho phép các tài khoản đã định danh và liên kết với ngân hàng giao dịch tối đa 100 triệu đồng / tháng.

Làm thế nào để khóa tài khoản Zalo Pay?

Trả lời: Trong trường hợp không có nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể tiến hành khóa tài khoản. Lúc này, bạn hãy gọi đến hotline 1900545436 để yêu cầu khóa tài khoản và làm theo hướng dẫn. 

Để duy trì tài khoản, tôi cần duy trì số dư trong tài khoản là bao nhiêu? 

Trả lời: Zalo Pay không yêu cầu khách hàng phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản. Do đó, tài khoản Zalo Pay của bạn vẫn sẽ được duy trì cho dù số dư xuống thấp.

Giao dịch trên Zalo Pay có an toàn không? 

Trả lời: Zalo Pay áp dụng hệ thống bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế PCI-DSS. Mọi giao dịch và thay đổi thông tin tài khoản đều phải trải qua 2 bước xác thực, bao gồm mã OTP và mật khẩu thanh niên. Do vậy, giao dịch thực hiện trên ví điện tử Zalo Pay rất an toàn.

Một tài khoản Zalo Pay có thể liên kết với bao nhiêu ngân hàng?

Trả lời: Một tài khoản Zalo Pay được phép liên kết với nhiều tài khoản ngân hàng cùng lúc. Tuy nhiên một tài khoản ngân hàng chỉ có thể liên kết với một tài khoản Zalo Pay mà thôi.

Tổng kết 

Zalo Pay: Đây một nền tảng ví điện tử hỗ trợ thanh toán trực tuyến được nghiên cứu và phát hành bởi VGN. Hiện nay, ứng dụng ví này đã tích hợp trên ứng dụng Zalo. Giao dịch trên Zalo Pay chỉ mất 2 giây để xử lý, khách hàng có thể thanh toán đơn giản theo phương pháp quét mã QR.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *