Công Nghệ

Samsung Pay là gì? Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Samsung Pay

Không chỉ được biết đến như nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, tập đoàn Samsung còn đang lấn sân sang nhiều lĩnh khác. Năm 2015, hãng công nghệ số 1 Hàn Quốc này chính thức tham gia vào đường đua thanh toán trực tuyến khi cho ra mắt Samsung Pay. Vậy Samsung Pay là gì? Làm thế nào để đăng ký và sử dụng nền tảng thanh toán này? Samsung Pay tương thích với các dòng thiết bị nào? 

Xem thêm

Samsung Pay là gì? 

Samsung Pay hiểu đơn giản là một hệ thống hỗ trợ thanh toán nhanh hoạt động trên một số dòng thiết bị của Samsung. Người dùng có thể sử dụng các thiết bị của Samsung để truy cập vào thẻ tín dụng hoạt động thẻ ghi nợ. Như vậy, cho dù quên không mang theo thẻ, người dùng vẫn thanh toán bình thường dưới sự hỗ trợ của Samsung Pay.

Samsung Pay là gì? 

Mặc dù chưa tương thích hết với thiết bị của Samsung nhưng Samsung Pay lại tương thích với phần lớn hệ thống máy thanh toán tại các cửa hàng hiện nay.

Lịch sử ra đời của ứng dụng thanh toán trực tuyến Samsung Pay 

Nền tảng thanh toán trực tuyến Samsung Pay là dự án được phát triển bằng sở hữu trí tuệ thuộc LoopPay. Đây là công ty khởi nghiệp đã được Samsung thâu tóm từ tháng 2/2015. Đến tháng 8/2015, nền tảng này chính thức trình làng khách hàng tại Hàn Quốc.

Khách hàng tại Hàn Quốc và Mỹ đã được sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến Samsung Pay từ năm 2015

Trong Hộp chợ điện tử tiêu dùng CES 2016, ban lãnh đạo của Samsung tuyên bố Samsung Pay sẽ sớm triển khai tại Australia, Singapore, Tây Ban Nha,.. Trước đó, nền tảng thanh toán của hãng điện tử Samsung cũng được triển khai tại thị trường Hoa Kỳ.

Từ tháng 9/2017, khách hàng tại Việt Nam đã có thể đăng ký và sử dụng Samsung Pay trên một số thiết bị tương thích với nền tảng này. Tuy vẫn còn khá non trẻ so với một số nền tảng thanh toán trực tuyến khác nhưng Samsung Pay đang thu hút lượng người dùng tương đối lớn.

Chỉ tính đến tháng 6/2018, Samsung Pay đã có trên 430.000 lượt đăng ký, xử lý thành công khoảng 800.000 giao dịch chủ yếu thực hiện trên thiết bị Galaxy Note. Đây chỉ là phần thống kê riêng tại thị trường Việt Nam sau gần 1 năm phát hành chính thức.

Đặc điểm và cơ chế hoạt động của Samsung Pay 

Nếu muốn hiểu rõ hơn bản chất Samsung Pay là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về công nghệ và cơ chế hoạt động của nền tảng này.

Đặc điểm công nghệ 

Ứng dụng công nghệ truyền dữ liệu MST và NFC trên Samsung Pay 

Samsung Pay hoạt động dựa trên 2 nền tảng công nghệ cơ bản. Đó chính là công nghệ MST và NFC hỗ trợ thanh toán trên thiết bị di động mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp với hệ thống máy đọc thẻ.

 • Công nghệ MST: Cho phép truyền tải dữ liệu thông qua sóng từ một cách bảo mật, an toàn.
 • Công nghệ NFC: Cho phép chuyển đổi dạng dữ liệu không dây nhờ vào sóng radio.

Nhờ vào việc ứng dụng công nghệ truyền dẫn dữ liệu tiên tiến, người dùng sẽ không nhất thiết phải mang theo thẻ cứng khi đi mua sắm. Bởi chỉ với một thiết bị tích hợp Samsung Pay, bạn đã có thể thoải mái thực hiện các giao dịch thanh toán đơn giản.

Cách thức hoạt động 

Thông tin thẻ tín dụng của khách hàng được lưu trên Samsung Pay 

Cơ chế hay cách thức hoạt động của Samsung Pay rất dễ hiểu. Người dùng chỉ cần tiến hành cài đặt thông tin và bắt đầu sử dụng.

 • Cài đặt thông tin: Để sử dụng Samsung Pay, người dùng cần nhập các thông tin liên quan đến thẻ tín dụng và xác nhận danh tính. Cung cấp thông tin này được thực hiện trên các thiết bị tương thích với Samsung Pay. Tiếp đó, người dùng cần chụp lại hình ảnh thẻ tín dụng, hệ thống khi đó sẽ tự động xác nhận thông tin thẻ
 • Sử dụng: Khi sử dụng, khách hàng cần chọn thẻ tín dụng trên điện thoại. Sau đó, đưa điện thoại lại gần máy quét là đã thanh toán xong.

Nhờ vào cách thức hoạt động đơn giản, Samsung Pay đã đơn giản hóa việc thanh toán tại các quầy hàng. Giờ đây, chỉ với một chiếc điện thoại hay đồng hồ thông minh, khách hàng đã chi trả nhanh gọn các đơn hàng.

Vì sao nên sử dụng Samsung Pay để thanh toán? 

Hiện nay, khách hàng luôn có vô số ứng dụng ví điện tử để lựa chọn. Tuy nhiên không phải ứng dụng ví nào cũng hỗ trợ thanh toán tại nhiều quốc gia. Vậy nên sử dụng thẻ thanh toán Visa hoặc Mastercard vẫn là tối ưu nhất. Thế nhưng đôi khi bạn lại quen mang theo thẻ. Lúc này, chỉ với một chiếc điện thoại hay đồng hồ thông minh lưu thông thẻ, việc thanh toán đơn hàng vẫn sẽ được thực hiện nhanh gọn.

Không cần mở khóa thiết bị khi thanh toán 

Giao dịch trên Samsung Pay diễn ra an toàn 

Bạn lo lắng thông tin cá nhân dễ bị lộ khi sử dụng Samsung Pay khi thanh toán tại các cửa hàng? Nỗi lo này hoàn toàn chính đáng nhưng với Samsung Pay, khách hàng có thể hoàn yên tâm về tín bảo mật thông tin. Bởi khi thực hiện thanh toán tại quầy đặt máy quét, bạn không nhất thiết phải mở khóa thiết bị. Việc ứng dụng công nghệ truyền dữ liệu cho phép thiết bị của Samsung Pay kết nối với máy quét cực nhanh.

Khi cần thanh toán, khách hàng chỉ cần đưa điện thoại hoặc đồng hồ thông minh lại gần máy quét. Lúc này thông tin cần thiết cho quá trình thanh toán đã được truyền đi. Không một ai quanh đó, kể cả nhân viên thu ngân hàng có thể xem được thông tin trên thiết bị bạn đang dùng.

Tương thích với hầu hết loại máy quét 

Nền tảng hỗ trợ thanh toán Samsung Pay được thiết kế tương thích với hầu hết những loại máy quét thẻ hiện nay. Trong đó gồm cả máy quét thẻ từ đặt tại nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm, hệ thống các cửa hàng lớn,.. Bên cạnh đó còn cả loại thiết bị quét hỗ trợ NFC.

Samsung Pay tương thích với hầu hết các loại máy quét thẻ tại những siêu thị, trung tâm thương mại lớn 

Khách hàng sử dụng Samsung Pay có thể cùng lúc thanh toán một lượng lớn đơn hàng. Cho dù bạn mua hàng ở bất kỳ cửa hàng nào, miễn là nơi đó có đặt máy quét, việc thanh toán đảm bảo đều diễn ra nhanh gọn và an toàn.

Không cần mang theo thẻ hay tiền mặt 

Mang theo thẻ hay tiền mặt đi mua sắm? Điều này có vẻ xưa rồi nếu đã có sự hỗ trợ của Samsung Pay. Bởi thông tin, hình ảnh thẻ của bạn đã lưu trên ứng dụng cài đặt trên thiết bị. Công nghệ truyền dữ liệu MST và NFC sẽ biến chiếc điện thoại hay đồng hồ thông minh bạn đang dùng thành một chiếc thẻ thanh toán đầy tiện ích.

Với Samsung Pay, khách hàng không cần mang theo thẻ thanh toán hay tiền mặt 

Sử dụng Samsung Pay giúp bạn không cần phải mang theo thẻ hay tiền mặt, không lo bị mất cắp. Ngay cả đi du lịch, công tác nước ngoài bạn cũng chỉ cần mang theo điện thoại hoặc đồng hồ thông minh để phục vụ thanh toán các đơn hàng.

Cách đăng ký, kích hoạt Samsung Pay 

Nếu đã là tín đồ của hệ sinh thái Samsung, bạn nên trải nghiệm tiện ích thanh toán thông minh trên Samsung Pay. Cách để đăng ký và kích hoạt ứng dụng này sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong phần dưới đây.

Bước 1: Tải ứng dụng về máy 

Tải ứng dụng Samsung Pay về máy 

Truy cập vào kho ứng dụng CH Play, tra cứu từ khóa “Samsung Pay”. Sau tải ứng dụng này về máy điện đang dùng để bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 2: Tiến hành đăng ký ứng dụng Samsung Pay 

Để đăng ký sử dụng Samsung Pay, bạn sẽ cần dùng đến tài khoản Samsung Account. Đăng nhập vào Samsung Account để bắt đầu quá trình đăng ký.

Kiểm tra tài khoản Samsung Account 

Nếu kiểm tra xem mình đã có tài khoản Samsung Account hay chưa, bạn hãy tìm đến phần Cài đặt Cloud và tài khoản Samsung Account. Nếu chưa có, bạn cần đăng nhập ký ngay để tiếp tục cài đặt Samsung Pay nhé.

Bước 3: Cài đặt Samsung Pay

Trong danh sách trên ứng dụng đang chạy trên thiết bị, bạn ấn chọn vào Samsung Pay. Hệ thống sẽ chuyển sang đến một giao diện mới, bạn ấn chọn vào “Cài đặt” và chọn “OK” để bắt đầu cài đặt ứng dụng.

Bắt đầu cài đặt Samsung Pay 

Thiết bị sau đó sẽ tự động cập nhật Samsung Pay. Lưu ý, trong quá trình cài đặt, bạn cần ngắt kết nối wifi, 3G / 4G đến khi hoàn tất quá trình cài đặt. 

Nếu đã cài đặt xong, bạn mở ứng dụng bằng cách ấn chọn vào “Bắt đầu”. Sau đó, tích vào ô đồng ý với các điều khoản sử dụng.

Bước 4: Lựa chọn cách thức xác thực 

Tiến hành lựa chọn phương thức xác thực 

Trước khi sử dụng Samsung Pay, bạn cần tiến hành lựa chọn phương thức xác thực. Hiện nay, Samsung đã hỗ trợ phương thức xác bằng vân tay, mã PIN và bằng mắt. Trong đó, xác thực bằng mã PIN vẫn sẽ được nhiều người chọn lựa nhất. Sau khi chọn xong, bạn ấn chọn “Tiếp”.

Bước 5: Liên kết thẻ ngân hàng 

Để liên kết thẻ ngân hàng, bạn ấn chọn vào nút “Thêm thẻ” trên ứng dụng Samsung Pay. Tiếp đó, bạn quét thẻ bằng camera điện thoại. Nhập thông tin thẻ, ký tên và lưu lại.

Thêm thẻ ngân hàng liên kết 

Nhập mã xác thực để xác thực thẻ. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong bước liên kết Samsung Pay với thẻ thanh toán. Bạn có thể “Thêm một thẻ khác” hoặc “Hoàn tất”.

Cách cài đặt Samsung Pay trên Smartwatch 

Bên cạnh Smartphone, một số dòng Smartwatch của Samsung cũng tương thích với Samsung Pay. Để cài đặt ứng dụng thanh toán này trên đồng hồ thông minh, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Cập nhật phiên bản Samsung Gear mới nhất cho chiếc đồng hồ thông minh bạn đang dùng.

Bước 2: Tiến hành liên kết Gear với chiếc Smartphone bạn đang dùng.

Bước 3: Để kích hoạt Samsung Pay, bạn cần ấn giữ nút Gear trên Smartwatch. Hoặc nếu không, bạn vào ứng dụng Samsung Pay trên điện thoại để kết nối.

Kích hoạt Samsung Pay trên Smartwatch 

Bước 4: Khi ứng dụng Samsung Gear đã được tải về sẽ cần cài đặt thêm một plugin trên chính chiếc điện thoại đã kết nối với Smartwatch.

Bước 5: Thực hiện các bước cài đặt như trên điện thoại. Đồng thời, tiến hành thêm và xác nhận thẻ ngân hàng để bắt đầu sử dụng.

Thêm và xác nhận thẻ ngân hàng 

Hướng dẫn sử dụng Samsung Pay để thanh toán 

Sử dụng Samsung Pay để thanh toán cũng gần giống như khi bạn dùng thẻ. Tuy nhiên thay vì dùng thẻ vật lý, bạn lại chỉ cần dùng đến điện thoại hoặc đồng hồ thông minh.

Sử dụng Samsung Pay trên Smartphone 

Bước 1: Mở ứng dụng Samsung Pay trên điện thoại, vuốt thanh xám nhỏ phía dưới màn hình để tìm thông tin thẻ p.

Mở ứng dụng Samsung Pay trên điện thoại 

Bước 2: Liên kết thẻ ngân hàng muốn sử dụng. Màn hình sẽ hiển thị danh sách thẻ và ngân hàng liên kết với Samsung Pay.

Chọn thẻ ngân hàng muốn sử dụng 

Bước 3: Hãy đặt tay lên nút Home để xác thực, nếu đã lựa chọn phương thức xác thực bằng vân tay. Còn nếu như chọn xác thực bằng mã PIN, bạn cần nhập chính xác mã PIN.

Bước 4: Đưa điện thoại lại gần máy quét để quét thẻ nhưng bình thường. Hóa đơn mua sắm sau đó đã được thanh toán, nếu cần bạn hãy ký tên xác nhận đơn hàng là xong.

Đưa điện thoại lại gần máy quét 

Sử dụng Samsung Pay trên Smartwatch 

Bước 1: Tiến hành mở ứng dụng Samsung Pay và lựa chọn thẻ ngân hàng muốn thực hiện giao dịch. Sau đó ấn chọn “Thanh toán”.

Mở ứng dụng Samsung Pay 

Bước 2: Đưa mặt đồng hồ đến gần máy quét thẻ để thực hiện thanh toán. Với một số dòng máy quét thế hệ mới, chỉ cần bạn đưa đồng hồ vào khu vực màn hình là dữ liệu đã truyền đến máy rồi.

Chọn thẻ ngân hàng thanh toán 

Các loại thẻ ngân hàng tương thích với Samsung Pay 

Các loại thẻ và ngân hàng liên kết với nền tảng hỗ trợ thanh toán Samsung Pay 

Hiện nay, nền tảng hỗ trợ thanh toán Samsung Pay đã hợp tác liên kết với 7 ngân hàng lớn tại Việt Nam. Bao gồm:

 • Ngân hàng VietinBank 
 • Ngân hàng Vietcombank 
 • Ngân hàng BIDV 
 • Ngân hàng Sacombank 
 • Ngân hàng Citibank 
 • Ngân hàng Shinhan Bank
 • Ngân hàng ABBank 

Các loại thẻ ngân hàng được Samsung Pay hỗ trợ bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng Visa, thẻ tín dụng Mastercard, thẻ ghi nợ Napas. Trong tương lai, Samsung hứa hẹn sẽ đa dạng thêm nhiều loại thẻ và liên kết các ngân hàng lớn khác.

Giải đáp thắc mắc thường gặp liên quan Samsung Pay 

Samsung Pay nhìn chung vẫn là nền tảng hỗ trợ thanh toán vẫn còn tương đối mới mẻ với người Việt. Vậy nên, khi quyết định có nên sử dụng ứng dụng này không, khách hàng vẫn đặt ra khá nhiều thắc mắc.

Samsung Pay tương thích với các dòng Smartphone Samsung Galaxy sản xuất giới thiệu từ năm 2016 đổ về đây 

Hạn mức giao dịch trên Samsung Pay là bao nhiêu? 

Trả lời: Hạn mức giao dịch trên Samsung Pay sẽ phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn đang sử dụng. Bởi đây chỉ là ứng dụng hỗ trợ kết thẻ với hệ thống máy quét. Vì thế hạn mức hay số lượng giao dịch vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào loại thẻ bạn đã liên kết.

Samsung Pay có sử dụng được tại hệ thống cây ATM không? 

Trả lời: Samsung Pay chỉ có thể sử dụng để thanh toán tại các điểm bán hàng có đặt máy quét thẻ. Còn nếu giao dịch tại cây ATM, bạn vẫn phải dùng đến thẻ cứng. 

Có sử dụng Samsung Pay để mua sắm trực tuyến được không?

Trả lời: Khách không thể sử dụng Samsung Pay khi mua hàng trực tuyến. Vì ứng dụng này chỉ hỗ trợ thanh toán tại điểm bán hàng có đặt hệ thống máy quét thẻ.

Samsung Pay có sử dụng được ở nước ngoài không? 

Trả lời: Nếu đã kết nối với thẻ Visa hoặc Mastercard, khách hàng có thể sử dụng ứng dụng này tại những thị trường Samsung Pay đã ra mắt. Chẳng hạn như Hàn Quốc, Mỹ, Tây Ban Nha, Brazil, Singapore, Việt Nam, Australia,..

Samsung Pay có lưu thông tin cá nhân khách hàng trên máy chủ hoặc thiết bị không? 

Trả lời: Samsung sẽ không tiến hành thu nhập dữ liệu hay lưu trữ chúng trên máy chủ hoặc thiết bị. Đồng thời, Samsung Pay cũng không tự ý lưu trữ hoặc thay đổi thông tin khi khách hàng thanh toán đơn hàng.

Nếu đổi điện thoại đăng ký Samsung Pay, tôi phải làm gì?

Trả lời: Nếu đổi điện thoại đăng ký Samsung Pay, bạn cần tải lại ứng dụng. Sau khi liên kết thẻ, cung cấp thông tin liên quan đến thẻ lại từ đầu. Bởi Samsung sẽ lưu trữ bất kỳ thông tin nào của khách hàng trên ứng dụng.

Làm thế nào nếu điện thoại đăng ký Samsung Pay của tôi bị mất? 

Trả lời: Nếu điện thoại đăng ký Samsung Pay của bạn bị ai đó cố tình đánh cắp, bạn hãy sử dụng dịch vụ Find My Mobile. Đây là dịch vụ cho phép người dùng vô hiệu hóa Samsung Pay hoặc xóa tất cả những thẻ ngân hàng đã liên kết với thiết bị.

Làm cách nào để theo dõi lịch sử giao dịch trên Samsung Pay?

Trả lời: Samsung Pay cho phép hiển thị 10 giao dịch thanh toán gần nhất thực hiện qua thẻ đã liên kết với ứng dụng. Nếu muốn xem chi tiết lịch sử mua sắm, bạn hãy làm theo bước hướng dẫn dưới đây.

 • Mở ứng dụng Samsung Pay 
 • Chọn thẻ đã liên kết 
 • Xem lịch sử giao dịch ở phần dưới cùng 

Sử dụng Samsung Pay có an toàn không? 

Trả lời: Samsung Pay hiện được ứng dụng công nghệ bảo mật tiên tiến Tokenisation. Đây là công nghệ mã hóa hiện đại. Có nghĩa tất cả dữ liệu người dùng đều phải mã hóa theo 2 bước.

 • Thông tin trên thẻ tín dụng đều có riêng một mã token gồm 16 ký tự (đừng nhầm lẫn đây là số thẻ nhé).
 • Mỗi ký tự trên mã token lại là một chuỗi mã hóa crytogram đặc biệt, chuỗi này được hình thành mỗi khi người dùng giao dịch trên Samsung Pay.

Chuỗi crytogram cực kỳ khó để kẻ xấu có lần ra và cũng gần như không thể để tạo ra một chuỗi tương tự. Chính bởi vậy giao dịch trên Samsung Pay có tính bảo mật cao, rất an toàn.

Samsung Pay tương thích với các dòng thiết bị nào? 

Trả lời: Ứng dụng Samsung Pay tương thích với hầu hết các dòng Smartphone Galaxy trình làng từ năm 2016 đổ lại đây. Bên cạnh đó là đồng hồ thông minh Samsung Watch, Samsung Gear S2, Samsung Gear S3.

Tổng kết

Samsung Pay: Có thể hiểu đây chính bởi vậy phiên bản số của các loại thẻ thanh toán khách hàng thường sử dụng. Samsung Pay liên kết thông tin thẻ và truyền dữ liệu đến hệ thống máy quẹt thẻ tại các điểm bán hàng. Người thay vì sử dụng thẻ cứng để thanh toán thì chỉ việc dùng thiết bị đã cài đặt Samsung Pay để thanh toán.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *