Công Nghệ

Thẻ Mastercard là gì? Cách đăng ký, rút tiền từ thẻ Mastercard 2021

Nếu thường xuyên mua hàng tại các trang thương mại điện tử quốc tế hoặc hay đi du lịch nước ngoài, bạn hẳn biết rõ thẻ Mastercard là gì. Trên toàn cầu hiện có trên 25 triệu điểm giao dịch chấp nhận thẻ Mastercard. Bên cạnh đó là hàng triệu website thương mại cũng tích hợp loại thẻ này vào cổng thanh toán của họ. Vậy làm thế nào để đăng ký và rút tiền từ thẻ Mastercard? Toàn tập kiến thức về thẻ thanh toán quốc tế Mastercard dưới đây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những thông tin hết sức hữu ích. Vậy còn chần chừ gì mà không khám phá ngay thôi nào!

Xem thêm

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ thanh toán quốc tế Mastercard được cung cấp bởi MasterCard Worldwide. Đây là công ty đa quốc gia có trụ sở đặt ra Purchase, New York, Hoa Kỳ. MasterCard sẽ liên kết với hệ thống ngân hàng trên toàn cầu để phát hành thẻ.

Thẻ Mastercard là gì? 

Tên gọi thẻ Mastercard dùng để chỉ các loại thẻ hỗ trợ thanh toán quốc tế của thương hiệu MasterCard Worldwide. Bao gồm thẻ tín dụng, ghi nợ và trả trước.

Khách hàng có thể sử dụng thẻ Mastercard để thanh toán tại tất cả những cửa hàng, website trên toàn cầu đã chấp nhận loại thẻ này. Bên cạnh đó, Mastercard cũng gần tương tự như một chiếc thẻ ATM. Bởi người dùng có thể mang thẻ đến những điểm đặt máy ATM và rút tiền như bình thường.

Hiện nay, đã có khoảng trên 25 triệu điểm giao dịch chấp nhận thẻ Mastercard. Hầu hết các website, trang thương mại điện tử đều hỗ trợ khách hàng thanh thông qua kênh Mastercard.

Chỉ tính riêng tại khu vực Châu Á, số lượng thẻ Mastercard phát hành trong năm 2018 đã chiếm 24.06% tổng sản lượng phát hành trên trên toàn thế giới. Đồng thời, khối lượng giao dịch thông qua Mastercard tại đây cũng chiếm gần 20%. 

Đến đây, thắc mắc thẻ Mastercard là gì hẳn đã được làm rõ. Trong mục tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp bạn tìm hiểu về những loại thẻ thanh toán Mastercard được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Các loại thẻ Mastercard phổ biến nhất 

Thẻ Mastercard hiện được phát hành đến người dùng toàn cầu theo 3 dạng chính. Bao gồm MasterCard Prepaid, MasterCard Credit và MasterCard Debit.

MasterCard Prepaid – thẻ Mastercard trả trước 

Đây là loại thẻ sở hữu chức năng tương tự như một thẻ ghi nợ ATM bình thường. Theo đó, người dùng có thể thực hiện rút tiền, thanh toán hoặc chuyển khoản. Ưu điểm nổi trội của MasterCard Prepaid chính là khách hàng không nhất thiết phải mở tài khoản tại một ngân hàng nào đó liên kết với Mastercard. Mà thay vào đó, có thể làm cả thẻ chính, thẻ phụ với mức chi tiêu cố định.

Thẻ Mastercard Prepaid cho phép người dùng chi tiêu với đúng số tiền đã gửi vào tài khoản thẻ 

Nói cho dễ hiểu hơn thì MasterCard Prepaid là loại thẻ trả trước, khách hàng nạp vào thẻ bao nhiêu tiền thì sẽ chi tiêu bấy nhiêu. Thẻ sẽ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng khách hàng đang sử dụng. Do đó, tiền thanh toán cho mỗi giao dịch luôn được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đó.

MasterCard Credit – thẻ tín dụng toàn cầu 

MasterCard Credit là loại thẻ hỗ trợ chi tiêu theo dạng mua hàng, đặt dịch vụ trước rồi trả tiền sau. Có nghĩa khách hàng không cần sử dụng tiền mặt cho giao dịch. Phía ngân hàng lúc này sẽ hỗ trợ ứng tiền để khách hàng thanh toán. Điều kiện kèm theo là chủ sở hữu thẻ trả lại số tiền ngân hàng đã ứng trước thời điểm đáo hạn đã ghi trên bản sao kê giao dịch từ tháng trước đó.

Thẻ Mastercard Credit thường phân hạng thẻ theo nhiều cấp bậc

Phần lớn ngân hàng tại Việt Nam đều áp dụng chính sách đáo hạn trong vòng 45 ngày. Khi hoàn tiền trong thời gian chốt sao kê tháng trước, khách hàng không phải chịu lãi. Trong trường thanh toán sau 45 ngày (kể từ khi chốt sao kê tháng trước), khách hàng sẽ phải chịu thêm tiền lãi theo quy định của từng ngân hàng.

Thẻ MasterCard Credit sẽ không liên kết với tài khoản ngân hàng giống như thẻ trả trước. Vì thế sau mỗi lần rút tiền, số dư trong tài khoản ngân hàng vẫn không thay đổi.

Thẻ tín dụng toàn cầu Mastercard thường phân hạng thẻ theo nhiều cấp bậc. Theo đó, thẻ có phân hạng càng cao thì chủ thẻ lại càng nhận về nhiều ưu đãi.

Mastercard Debit – thẻ ghi nợ 

Thẻ ghi nợ Mastercard được liên kết với tài khoản ngân hàng

Loại thẻ Mastercard Debit cũng gần tương tự như thẻ trả trước. Có nghĩa khách hàng nạp vào bao nhiêu tiền thì sẽ có quyền chi tiêu từng đó tiền. Thẻ ghi nợ Mastercard được liên kết với tài khoản ngân hàng, số tiền khách hàng chi tiêu qua thẻ luôn trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Thẻ ghi nợ Mastercard có thể sử dụng để rút, chuyển tiền qua cây ATM. Tuy vậy, điểm khác biệt lớn nhất của loại thẻ này là có sử dụng thanh toán trên quy mô quốc tế.

Vì sao nên sử dụng thẻ Mastercard? 

Sự ra đời của thẻ Mastercard đã hỗ trợ đắc lực cho quá trình thanh toán mua hàng, không bị giới hạn bởi biên giới. Ngành thương mại điện tử toàn cầu cũng vì thế mà ngành một phát triển mạnh mẽ hơn. Đối mỗi khách hàng khi sở hữu trong tay một chiếc thẻ thanh toán quốc tế Mastercard, họ sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều dịch vụ tiện ích mới mẻ.

Tối ưu hóa công việc quản lý chi tiêu 

Khách hàng khi sử dụng thẻ Mastercard, cụ thể ở đây là thẻ tín dụng quốc tế sẽ luôn được cung cấp bảng sao kê mỗi tháng. Bảng sao kê này cung cấp thông tin đầy đủ và chính sách số dư, địa điểm thực hiện giao dịch,.. 

Sử dụng thẻ Mastercard giúp người dùng tối ưu hóa công việc quản lý chi tiêu

Như vậy, chủ thẻ sẽ nắm rõ hoạt động chi tiêu trong tháng. Từ đó, công việc quản lý chi tiêu cũng được tối ưu hóa hơn. Bởi nếu biết bản thân đã mạnh tay trong tháng này thì đến tháng tiếp theo, bạn đương nhiên phải tự thắt chặt lại hoạt mua sắm.

Rút ngoại tệ một cách đơn giản 

Với thẻ ATM, người dùng chỉ sử dụng để rút hoạt chuyển tiền bằng đồng VND. Thế nhưng nhờ có thẻ Mastercard, bạn có thể rút ngoại tệ ở bất cây ATM nào trên toàn cầu được Mastercard hỗ trợ. Giờ đây khi du lịch nước ngoài, bạn không cần phải loay hoay tìm cách đổi ngoại tệ. Thay vào đó, bạn chỉ việc mang theo thẻ Mastercard.

Thẻ Mastercard hỗ trợ rút ngoại tệ trên phạm vi toàn cầu

Ngoài chức năng thanh toán tại các điểm cà thẻ bố trí máy PoS, thẻ Mastercard còn được hỗ trợ đầy đủ tại những cây ATM có logo Mastercard. Quy trình rút tiền tại các ATM trên toàn cầu đều tương tự như tại Việt Nam.

Hỗ trợ thanh toán online nhanh chóng 

Hàng triệu website, trang thương mại điện tử trên khắp thế giới hiện nay đã tích hợp cổng thanh toán Mastercard. Quá trình thanh toán diễn ra cực nhanh và hoàn toàn online.

Hàng triệu website mại điện tử trên khắp thế giới hiện nay đã tích hợp cổng thanh toán Mastercard

Giờ đây, bạn chỉ việc ngồi nhà hay ở bất kỳ đâu đặt hàng sản phẩm dịch vụ rồi chọn vào nút thanh toán qua thẻ Mastercard. Các bước thao tác sẽ chỉ diễn ra trong vài giây. Bạn chỉ cần đảm bảo chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet khi mua hàng và thanh toán với Mastercard.

Bên cạnh đó, Mastercard còn hỗ trợ đắc lực cho công việc chạy quảng cáo trên Google, Facebook hay một số nền tảng khác. Những hãng công nghệ lớn này đều đã liên kết với Mastercard, cho phép người dùng thanh toán dịch vụ nhanh gọn.

Miễn phí lãi suất từ 45 đến 50 ngày 

Đối với thẻ ghi nợ Mastercard, nếu thanh toán cho phía ngân hàng trong vòng từ 40 đến 45 ngày kể từ khi thực hiện giao dịch đầu tiên, khách hàng hoàn toàn không phải trả lãi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đáo hạn đúng hẹn vì chỉ cần quá 1 ngày thôi là ngân hàng đã bắt đầu tính lãi.

Được hưởng nhiều chương trình ưu đãi 

Chủ sở hữu thẻ Mastercard sẽ có cơ hội tham gia vào các chương trình ưu đãi cực hấp dẫn. Cụ thể khi thanh toán những dịch vụ, tại website thương mại hoặc trung tâm thương mại lớn, khách hàng thường được giảm giá hơn là khi sử dụng tiền mặt. 

Ngoài ra khách hàng còn có cơ hội nhận voucher giảm giá khi đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay,.. Khi có trong tay thẻ Mastercard phân hạng càng cao bạn lại càng nhận về nhiều ưu đãi hơn nữa.

Một vài nhược điểm cần khắc phục của dịch vụ thẻ Mastercard 

Phí dịch vụ rút tiền từ thẻ Mastercard vẫn còn cao

Tuy rằng đem đến cho người dùng vô số tiện ích thanh toán nhưng dịch vụ thẻ Mastercard vẫn tồn tại một vài nhược điểm khá đáng tiếc. Cụ thể ở đây là về mặt phí giao dịch, điều kiện làm thẻ, lãi suất phát sinh.

 • Điều kiện đăng ký thẻ khá khắt khe: Không phải khách hàng nào cũng đủ điều kiện để đăng ký thẻ thanh toán Mastercard. Bởi phía bên ngân hàng sẽ yêu cầu người làm thẻ cần chứng minh thu nhập, gồm bản sao kê chi tiết. Vì vậy nếu thuộc nhóm đối tượng có thu nhập thấp, bấp bênh, cơ hội để đăng ký sử dụng để Mastercard là không nhiều.
 • Phí rút tiền mặt vẫn khá cao: Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều áp dụng biểu phí rút tiền 4% trên mỗi giao dịch. Giá giao dịch tối thiểu phải từ 100.000VND. Nếu rút ngoại tệ, phí thậm chí còn có thể cao hơn.
 • Phí đăng ký và duy trì thẻ tương đối: So với thẻ ATM thông thường, phí đăng ký và duy trì thẻ vẫn còn khá cao. Cụ thể khi đăng và nhận thẻ, khách hàng phải chi trả ít nhất là từ 100.000 – 150.000VND.
 • Chức năng rút tiền mặt vẫn bị hạn chế: Chức năng chính của thẻ Mastercard không phải chỉ để rút tiền. Vì thế phần lớn các ngân hàng đều không khuyến khích khách hàng rút tiền thường xuyên. Chưa kể đến phí mỗi lần rút tiền tại cây ATM với thẻ Mastercard vẫn còn khá cao.

Phân biệt thẻ Mastercard và thẻ Visa 

Visa/Mastercard dường như luôn đồng hành cùng nhau trên mục tích hợp dịch vụ thanh toán tại mỗi website thương mại. Về cơ bản, hai loại thẻ này có chức năng tương tự nhau. Điểm khác biệt chủ yếu đơn từ đơn vị phát hành.

Điểm giống nhau giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa 

Cả Mastercard và Visa đều là thẻ hỗ trợ thanh toán quốc tế. Chủ sở hữu của hai loại thẻ này đều được hỗ trợ thanh toán mua hàng ở hệ thống website thương mại quốc tế. Thẻ Visa/Mastercard còn có thể sở hữu khi cần chi trả phí chạy quảng cáo trên Facebook, Google,.. Nói chung, bất kỳ hệ thống cung cấp sản phẩm dịch vụ nào liên kết với Visa và Mastercard cũng sẽ hỗ trợ khách hàng thanh toán không phân biệt quốc gia, lãnh thổ.

Cả Mastercard và Visa đều là thẻ hỗ trợ thanh toán quốc tế

Thẻ Visa và Mastercard có chức năng tương tự như thẻ ATM thông thường. Điều này có nghĩa, người dùng có thể đem thể đến cây ATM để thực hiện giao dịch rút hoặc chuyển tiền. Tương tự như Mastercard, Visa cũng hỗ trợ cả dạng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Điểm khác biệt giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa 

Mặc dù sở hữu chức năng tương tự nhau nhưng nếu xét kỹ hơn nữa, giữa thẻ Mastercard và Visa vẫn có một số điểm khác biệt. Cụ thể là về công ty phát triển, tính bảo mật, mức độ phổ biến.

Khía cạnh so sánh  Thẻ Mastercard  Thẻ Visa 
Công ty phát triển  MasterCard Worldwide Visa International Service Association
Công nghệ bảo mật  Công nghệ chip EMV Công nghệ 3D Secure
Mức độ phổ biến  Ưu thế tại thị trường Châu Âu, Bắc Mỹ  Ưu thế tại thị trường Châu Á, phổ biến hơn so với Mastercard 

Bảng so sánh một vài điểm khác biệt giữa thẻ Visa và Mastercard 

Tuy có một vài điểm khác biệt nhỏ nhưng về cơ bản thẻ Visa và Mastercard vẫn hỗ trợ tốt cho khách hàng khi cần thanh toán quốc tế. Tại khu vực Châu Á, mức độ phổ biến của thẻ Visa có phần nhỉnh hơn đôi chút. Tuy nhiên nếu thường xuyên đi du lịch hay làm việc tại các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, bạn nên lựa chọn thẻ Mastercard. Tại Bắc Mỹ, Mastercard chiếm thị trường gần như ngang bằng với American Express.

Hướng dẫn chi tiết cách mở thẻ Mastercard 

Nhu cầu mua sắm, du lịch của người Việt ngày càng lớn. Kéo theo đó là sự phát triển của mảng thanh toán trực tuyến. Chỉ với một chiếc thẻ Mastercard với một số dư nhất định là mỗi người đã thoải mua sắm, du lịch khắp thế giới. Vậy quy trình thủ tục làm thẻ thanh toán quốc tế Mastercard có khó không? 

Hiện nay, khách hàng đều rất dễ dàng để đăng ký và làm thẻ Mastercard miễn sao đáp ứng đầy đủ yêu cầu ngân hàng đặt ra.

Điều kiện để được làm thẻ Mastercard 

Khi làm thẻ tín dụng Mastercard khách hàng cần chứng minh thu nhập 

Nếu muốn làm thẻ thanh toán quốc tế Mastercard, khách hàng cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu cơ bản dưới đây.

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam từ 18 tuổi đổ lên.
 • Có đầy đủ thẻ căn cước công dân hoặc CMND.
 • Cần có tài khoản ngân hàng (nếu làm thẻ Mastercard ghi nợ).
 • Chứng minh mức thu nhập hàng tháng từ 4.5 triệu đồng trở lên (nếu làm thẻ tín dụng Mastercard).

Hướng dẫn cách làm thẻ Mastercard 

Để làm thẻ Mastercard, khách hàng có thể lựa chọn đăng ký tại ngân hàng hoặc đăng ký online.

Làm thẻ trực tiếp tại ngân hàng 

Trước tiên bạn cần đến chi nhánh giao dịch của ngân hàng để được hướng dẫn làm hồ sơ. Nếu làm thẻ ghi nợ Mastercard Debit, bạn cần photo CMND hoặc thẻ căn cước. 

Còn nếu làm thẻ tín dụng Mastercard Credit, hồ sơ cần chuẩn sẽ phức tạp hơn đôi chút. Theo đó, bạn cần photo CMND hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu, hợp đồng lao động và bản sao kê lương tháng trong 6 tháng gần nhất.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp cho phía ngân hàng và chờ đợi trong vòng từ 1 đến 2 tuần để lấy thẻ. Với dạng thẻ ghi nợ, sau khoảng 1 tuần bạn sẽ được lấy và cấp mã pin. Còn với thẻ tín dụng, thời gian lấy sẽ hơn một chút (từ 10 – 15 ngày).

Hướng dẫn đăng ký mở thẻ Mastercard online

Nếu không có thời gian đến ngân hàng đăng ký mở thẻ, bạn nên đăng ký qua các ứng dụng như VTC Pay, Mastercard online.

Mở thẻ Mastercard trên VTC Pay

Ứng dụng VTC Pay cho phép khách hàng mà mở thẻ Mastercard ảo 

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của VTC Pay theo đường link https://card.vtcpay.vn/. Sau đó tìm đến phần “Đăng ký” hoặc phần “Mở thẻ”, cung cấp đầy đủ thông tin theo form yêu cầu.

Bước 2: Nhập mã code hệ thống gửi về điện thoại hoặc email để kích hoạt tài khoản, ấn chọn vào nút “Kích hoạt”.

Bước 3: Tiến hành nạp tiền vào ví VTC Pay, số tiền ít nhất phải từ 4.600VND trở lên.

Bước 4: Hoàn thiện quy trình mở thẻ Mastercard, ấn chọn vào nút “Mở thẻ ngay”. Tiếp tục hoàn thiện đầy đủ thông tin hệ thống yêu cầu là bạn đã mở thẻ Mastercard thành công.

Mở thẻ Mastercard online trên trang chủ ngân hàng 

Website của phần lớn các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ khách hàng đăng ký mở thẻ Mastercard online. Việc bạn cần làm là truy cập vào trang ngân hàng muốn làm thẻ và thực hiện theo hướng dẫn.

Bước 1: Chuẩn sẵn CMND/thẻ căn cước công và điện thoại thông minh.

Bước 2: Tìm đến trang web chính thức của ngân hàng muốn mở thẻ.

Bước 3: Tìm đến phần mở thẻ =>> mở thẻ online rồi lựa chọn loại thẻ muốn mở.

Bước 4: Cung cấp đầy đủ thông tin vào biểu mẫu.

Bước 5: Rà soát lại thông tin và hoàn tất quá trình đăng ký mở thẻ.

Mở thẻ Mastercard online qua ứng dụng Bankplus 

Đăng ký thẻ Mastercard trên ứng dụng Bankplus 

Tập đoàn Viettel hiện đã liên kết với một số ngân hàng nhằm hỗ trợ khách hàng đăng ký mở tài thẻ Mastercard trực tuyến.

Bước 1: Vào cửa hàng ứng dụng CH Play, App Store hoặc Windows Store và nhập từ khóa “Bankplus” rồi tải ứng dụng về điện thoại.

Bước 2: Bắt đầu đăng ký tài khoản trên Bankplus. Bạn cần nhập chính xác SĐT, mã số CMND và một số thông tin cơ bản khác.

Bước 3: Tìm đến mục “Quản lý” trên ứng dụng Bankplus. Tiếp tục chọn mục “Thông tin thẻ quốc tế” sau đó nhập chính xác mã PIN (không nhập sai mã PIN quá 3 lần).

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi tất cả thông tin thẻ sẽ được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký

Bước 5: Tìm đến phần “Quản lý” rồi chọn “Liên kết tài khoản”, đầy đầy đủ thông tin vừa được hệ thống cung cấp.

Khi đăng ký mở thẻ Mastercard, khách hàng sẽ không mất phí. Tuy nhiên khi đến ngân hàng lấy thẻ, bạn vẫn phải trả khoản phí làm thẻ cứng như bình thường. Trong quá trình đăng ký mở thẻ, bạn tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ cho bất kỳ ai nhé.

Lưu ý, ứng dụng VTC Pay chỉ hỗ trợ đăng ký thẻ Mastercard ảo. Nếu muốn nhận thẻ cứng, bạn cần đăng ký trên web chính thức của từng ngân hàng hoặc đến trực tiếp văn phòng giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ đầy đủ nhất.

Cách sử dụng thẻ Mastercard để thanh toán

Thẻ thanh toán Mastercard sở hữu đầy đủ chức năng như một chiếc thẻ ATM nhưng lại có thể sử dụng trên toàn. Người sẽ sử dụng loại thẻ này khi cần thanh toán đơn hàng.

Thẻ Mastercard hỗ trợ thanh toán trực tuyến trên toàn cầu

Hình thức thanh toán qua thẻ ngày một thịnh hành tại Việt Nam. Đặc biệt là khi hệ thống cơ sở hạ tầng thanh toán đã hoàn thiện hơn trước rất nhiều. Khách hàng nắm giữ thẻ Mastercard sẽ sử dụng đến thẻ khi cần thanh toán hóa đơn mua hàng, dịch vụ cả trong và ngoài nước.

Sử dụng thanh toán đối với thẻ ghi nợ Mastercard 

 • Thanh toán trực tuyến: Khi mua hàng trên các website thương mại trong nước hay ngoài nước, thẻ ghi nợ Mastercard có thể sử dụng để thanh toán đơn hàng. Lúc này người mua cần nhập đúng số thẻ, tên người đứng tên thẻ, mã OTP,.. Rồi chọn thanh toán.
 • Thanh toán qua máy cà thẻ POS: Thẻ Mastercard được thiết kế tương thích với tất cả hệ thống máy cà thẻ phổ biến hiện nay. Hệ thống trung tâm thương mại, khách sạn, các hãng taxi lớn,… Đều có bố trí máy cà thẻ để thực hiện yêu cầu thanh toán của khách hàng. Trong quá trình thanh toán, khách hàng có quyền nhận lại hóa đơn đồng thời ký đủ 2 hóa đơn / lần giao dịch.
 • Thanh toán trên phạm vi quốc tế: Thẻ Mastercard có hiệu lực sử dụng trên quy mô quốc tế. Tại tất cả các điểm đặt máy POS, cây ATM có liên kết với Mastercard, khách hàng sẽ được hỗ trợ thanh toán.

Sử dụng thanh toán đối với thẻ tín dụng Mastercard 

 • Thanh toán trực tuyến: Khi chọn xong đơn hàng hoặc gói dịch vụ, các website thương mại thường yêu cầu khách hàng cung cấp một số thông tin cần thiết. Chẳng hạn như mã số thẻ, tên của chủ thẻ, thời điểm hết hạn,.. Sau đó hệ thống sẽ gửi email về để khách hàng xác nhận đơn hàng. Số tiền tương ứng với giá trị đơn hàng lập tức bị trừ vào tài khoản thẻ. Một tin nhắn từ ngân sách sẽ báo về cho biết đơn hàng đã được thanh toán.
 • Thanh toán tại quầy có máy POS: Khi cần thanh toán, khách hàng chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân để họ quẹt thẻ. Khách hàng cần lấy đủ hóa đơn, tuyệt đối không để lộ thông tin thẻ.

Cách rút tiền từ thẻ Mastercard 

Bên cạnh chức năng thanh toán, thẻ Mastercard còn hỗ trợ người dùng rút tiền tại hệ thống cây ATM hoặc ngân hàng.

Khách hàng có thể rút tiền từ thẻ Mastercard tại hệ thống các cây ATM hoặc tại ngân hàng 

Rút tiền mặt từ thẻ Mastercard qua cây ATM 

Tất cả cây ATM có logo Mastercard đều hỗ trợ khách hàng rút tiền từ thẻ Mastercard. Quá trình rút tiền tương tự khi bạn sử dụng thẻ ATM. Điểm khác biệt duy nhất là thẻ ghi nợ Mastercard có hiệu sử dụng tại tất cả các cây ATM liên kết với Mastercard trên phạm vi toàn cầu. Có điều phí rút tiền sẽ cao hơn thẻ ATM.

Theo đó mỗi lần rút tiền từ thẻ Mastercard tại điểm đặt máy ATM, khách hàng cần trả 4% / giao dịch. Nếu rút số tiền nhỏ, mức phí phải trả sẽ không quá lớn. Tuy vậy nếu rút cùng lúc một số tiền lớn, phí rút chắc chắn không phải ít.

Rút tiền từ tài khoản thẻ Mastercard tại ngân hàng 

Rút tiền từ thẻ Mastercard tại các điểm đặt máy ATM vẫn còn bị giới hạn về mặt hạn mức. Do đó nếu muốn rút một số tiền lớn, khách hàng nên đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng. Bạn cần mang theo đầy giấy tờ như CMND và thẻ trước khi đến rút tiền.

Tuy nhiên, cho dù rút tiền từ thẻ Mastercard tại ngân hàng thì phí rút vẫn khá cao. Bên cạnh đó, khách hàng còn phải chịu thêm cả khoản lãi, chênh lệch tỷ giá ngoại tệ. Vậy nên nếu không quá cần thiết phải sử dụng đến tiền mặt, khách hàng nên hạn chế rút tiền từ thẻ Mastercard.

7 Lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ Mastercard 

Tiện ích mà thẻ thanh toán quốc tế mang lại cho người dùng không có gì để bàn cãi. Thế nhưng để sử dụng loại thẻ này một cách hợp lý, an toàn nhất, mỗi khách hàng nên ghi nhớ 7 lưu ý quan trọng.

Khách hàng tuyệt đối không để lộ thông tin thẻ Mastercard 

Hạn chế rút tiền mặt

Chức năng chính của thẻ Mastercard là hỗ trợ khách hàng thanh toán trên phạm vi toàn cầu. Mặc dù vẫn được phép sử dụng khi cần rút tiền mặt nhưng phần lớn các khách hàng đều không khuyến khích khách hàng làm điều này.

Bởi nếu cho phép khách hàng rút tiền mặt ồ ạt thì Mastercard đã biến thành công cụ vay tiền mặt chứ không hỗ trợ thanh toán. Thẻ Mastercard có hiệu lực sử dụng trên toàn thế giới. Vì vậy số dư là ngoại tệ trong tài khoản thẻ cũng chịu tác động từ chênh lệch tỷ giá.

Do đó khi rút tiền từ thẻ qua cây ATM hoặc tại phòng giao dịch ngân hàng, phí rút sẽ tương đối cao. Bởi vậy nếu không thực hiện cần thiết sử dụng tiền mặt, bạn không nên rút tiền từ thẻ Mastercard quá thường xuyên.

Tuyệt đối không để lộ thông tin thẻ 

Nếu có ý định chụp thẻ Mastercard post lên mạng khoe khoang thành tích, bạn hãy từ bỏ ngay ý định này đi nhé. Bởi khi hình thành thẻ Mastercard tung lên thế giới ảo đồng nghĩa các thông tin liên quan đến thẻ như mã số, tên chủ thẻ, số CVV, thời điểm hết hạn,.. Có nguy cơ cao bị lộ, kẻ xấu đương nhiên có thêm cơ hội để chiếm đoạt tài sản của bạn.

Trong đó, số CVV phía sau thẻ có thể được bất kỳ ai sử dụng mua hàng online. Thế nên trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng nên giữ kín thông tin thẻ.

Không đưa thẻ cho bất kỳ ai 

Thẻ Mastercard được tích hợp thêm chức năng thanh toán. Chỉ cần quyết thẻ qua máy POS là mọi hóa đơn đã được thanh toán. Như vậy nếu đưa thẻ cho người khác có nghĩa bạn đã cho họ tùy ý sử dụng thẻ.

Chính vì vậy, bạn hãy thật cân nhắc trước khi đưa thẻ Mastercard cho ai đó. Ngay cả khi thanh toán đơn hàng tại siêu thị, nhà hàng, bạn cũng nên tự quẹt thẻ thay vì để nhân viên quẹt giùm nhé.

Hãy tìm cách lưu lại số CVV sau thẻ

Số CVV sau thẻ có tác dụng xác nhận chủ thẻ khi thực hiện giao dịch. Để tránh trường hợp bị lộ CVV, bạn cạo bỏ. Đừng quên trước khi cạo bỏ số CVV bạn phải ghi nhớ hoặc lưu nó vào đâu đó nhé. Việc xóa bỏ CVV không ảnh hưởng đến tác dụng của thẻ nên bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

Đăng ký theo dịch vụ SMS Banking và Internet Banking 

Các dịch vụ như SMS Banking hay Internet Banking luôn hỗ trợ đắc lực cho việc theo dõi hoạt động thẻ. Vì thế nếu đã sở hữu một chiếc thẻ Mastercard, bạn nên sử dụng thêm 2 ứng dụng tiện ích trên.

Chẳng hạn như khi phát sinh bất giao dịch nào trên thẻ, hệ thống ngân hàng sẽ gửi tin nhắn thông báo ngay lập tức. Hoặc trong trường hợp mất thẻ nhưng chưa kịp đến ngân hàng, bạn chỉ việc khóa thẻ ngay trên ứng dụng Internet Banking.

Luôn giữ số liên hệ với ngân hàng 

Mỗi khách hàng sử dụng thẻ Mastercard nên giữ số liên hệ với bên ngân hàng. Khi nhận thấy giao dịch bất thường, mất thẻ, mất điện đăng ký Internet Banking,.. Bạn cần gọi ngay đến hotline của ngân hàng để được hỗ trợ.

Đăng ký dịch vụ Mastercard Securecode

Đây là dịch vụ giúp tăng cường bảo mật thẻ. Khi sử dụng Mastercard Securecode, khách hàng phải cung cấp mật khẩu để hoàn tất một thanh toán nào đó. Chính ngân hàng phát hành thẻ sẽ cung cấp mật khẩu bảo mật cho khách hàng.

Trong trường hợp quên mật khẩu thanh toán thì chính chủ thẻ phải liên hệ với bên ngân hàng để được cấp lại. Nhờ có dịch vụ Mastercard Securecode cho dù bị mất thẻ, bạn cũng không cần quá lo lắng tiền trong thẻ có thể bị ai đó sử dụng tùy ý.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến thẻ Mastercard 

Đến đây, chắc bạn bạn đã phần nào hiểu chính xác thẻ Mastercard là gì. Tuy vậy có lẽ vẫn còn không ít khách hàng còn một vài thắc mắc liên quan đến thể thanh toán Mastercard. Trong phần dưới đây, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn giải các câu hỏi thường gặp nhất khi sử dụng thẻ Mastercard.

Thẻ Mastercard ảo không hỗ trợ chức năng rút tiền 

Phí giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng Mastercard là bao nhiêu? 

Trả lời: Chức năng chính của thẻ Mastercard không phải để rút tiền mặt mà là để thanh toán. Tất nhiên ngân hàng vẫn cho phép khách hàng thực hiện giao dịch nhưng mức phí sẽ hơi cao.

Cụ thể, phí rút tiền từ thẻ Mastercard tại phần lớn các ngân hàng đều là 4% / giao dịch. Khách hàng thường phải trả ít nhất từ 50.000 – 80.000VND cho mỗi giao dịch rút tiền mặt.

Nếu đáo hạn chậm với thẻ tín dụng Mastercard khách hàng phải trả lãi bao nhiêu?

Trả lời: Khách hàng đáo hạn trong vòng 45 – 55 ngày kể từ khi phát sinh giao dịch sẽ không phải trả lại. Nếu sau thời điểm này, khách hàng bắt đầu phải chịu lãi. Mức lãi suất còn tùy vào từng ngân hàng nhưng phổ biến là bằng hoặc trên 18% / năm.

Tại sao tài khoản thẻ tín dụng Mastercard lại bị điểm tín dụng xấu? 

Trả lời: Mỗi lần khách hàng rút tiền từ thẻ Mastercard, ngân hàng sẽ xem đó như một điểm tín dụng xấu và ghi lại. Như vậy, bạn rút tiền càng nhiều lần thì lại càng bị nhiều điểm tín dụng xấu.

Hạn mức tối đa khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng Mastercard là bao nhiêu? 

Trả lời: Các ngân hàng hiện nay chỉ cho phép khách hàng rút tối đa 70% tiền mặt trong hạn mức thẻ đã được cấp. Có nghĩa khách hàng không thể rút toàn bộ số tiền được cấp trong thẻ tín dụng 

Có thể nạp tiền vào thẻ Mastercard Debit bằng cách nào? 

Trả lời: Để nạp tiền vào thẻ Mastercard Debit, khách hàng có đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng làm thủ tục gửi tiền vào thẻ. Hoặc chuyển tiền vào thẻ thông qua Internet Banking từ một ngân hàng khác.

Phí làm thẻ Mastercard là bao nhiêu? 

Trả lời: Phí làm thẻ Mastercard dao động trong khoảng từ 100.000 – 200.000VND tùy vào từng ngân hàng. Một số ít ngân hàng thậm chí còn miễn phí dịch vụ làm thẻ thanh toán Mastercard.

Phí duy trì thẻ Mastercard hàng năm mất bao nhiêu?

Trả lời: Mỗi năm khách hàng cần chi trả từ 80.000 – 150.000 VND để duy trì hoạt động của thẻ Mastercard. Hệ thống sẽ tự động trừ vào tài thẻ loại phí này. 

Vì sao thẻ Mastercard không thanh toán được?

Trả lời: Tình trạng thẻ Mastercard không thanh toán được có thể đến từ nhiều lý do. Trong đó những nguyên nhân phổ biến nhất phải kể đến như:

 • Chi tiêu quá hạn mức đăng ký sử dụng thẻ 
 • Thẻ bị khóa do nợ tín dụng quá lớn, chậm đáo hạn 
 • Thẻ Mastercard quá thời hạn sử dụng (mỗi thẻ chỉ có thời hạn sử dụng từ 3 – 5 năm)
 • Thẻ bị ngân hàng khóa khi nhận thấy có giao dịch bất thường 

Khi nhận thấy thẻ Mastercard không thanh toán được, giải pháp tốt nhất là bạn nên liên hệ trực tiếp với bên ngân phát thẻ để được giải quyết.

Thẻ Mastercard ảo là gì? 

Trả lời: Thẻ Mastercard ảo là loại thẻ sử dụng khi cần thanh toán quốc tế, chức năng gần giống như một thẻ Mastercard cứng. Thẻ ảo dễ dàng được đăng ký online mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Thế loại thẻ này sẽ không thể rút tiền mặt giống như thẻ cứng mà chủ yếu sử dụng để thanh toán trực tuyến.

Thẻ Mastercard ảo sẽ được chia thành 2 loại chính. Bao gồm thẻ vô danh và thẻ định danh.

 • Thẻ vô danh Mastercard: Đây là loại thẻ không có thông qua của sở hữu thẻ trên mạng lưới ngân hàng. Số dư trong tài khoản thẻ thường không vượt quá 5 triệu đồng. Thẻ vô danh chỉ sử dụng để thanh toán trực tuyến, không thể rút tiền hoặc chuyển khoản.
 • Thẻ định danh Mastercard: Loại thẻ có đầy thông tin của chủ thẻ trên mạng lưới ngân hàng. Thể định danh cho phép người dùng chi tiêu theo đúng số tiền đã nạp vào.

Kết luận 

Thẻ Mastercard là gì? Hiểu đơn giản đây là loại thẻ hỗ trợ khách hàng trên cả quy mô trong nước và nước ngoài. Mastercard được phân ra thành 3 loại gồm thẻ tín dụng, trả trước và ghi nợ. Đối với thẻ tín dụng Mastercard sẽ yêu cầu khách hàng cần chứng minh thu nhập trước khi làm thẻ. Sự ra đời của sản phẩm thẻ Mastercard đã thúc đẩy không nhỏ cho sự phát triển của ngành tài chính thanh toán toàn cầu. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *