Phân Tích Kỹ Thuật

CoinMarketCap là gì? Hướng dẫn sử dụng coinmarketcap

CoinMarketCap là gì? Nếu như thường xuyên cập nhật giá tiền điện tử, trader chắc chắn không còn lạ lẫm với bộ công cụ hỗ trợ theo dõi này. Kể từ khi đồng Bitcoin ra đời vào năm 2009 đến nay đã có hàng ngàn mã tiền điện tử mới được phát hành. Với mạng lưới dự án coin dày đặc như vậy sẽ cần đến một hệ thống theo dõi diễn biến giá cả chuyên nghiệp. CoinMarketCap đáp ứng một cách hoàn hảo yêu cầu này. Vậy chính xác CoinMarketCap là gì? Số liệu trên CoinMarketCap có chính xác không? 

CoinMarketCap là gì? 

CoinMarketCap là một website chuyên thu thập, cập nhật dữ liệu liên đến giá của hầu hết những loại tiền điện tử đang lưu hành trên thế giới. Lưu lượng truy cập vào CoinMarketCap trung bình đạt 300 triệu lượt mỗi tháng, vượt hoàn toàn so với đối thủ cạnh tranh Coingecko

CoinMarketCap là gì? 

Trước nhu cầu cập nhật thông tin giá cả tiền điện tử nhanh và chính xác, CoinMarketCap chính thức ra đời vào tháng 5/2013. Khi đó, Brandon Chez giữ vai trò là người sáng lập dự án này. Chỉ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, CoinMarketCap đã nhanh chóng trở thành website theo dõi, thống kê giá cả tiền điện tử lớn nhất toàn cầu.

Đến tháng 4/2020, CoinMarketCap đã bị thâu tóm bởi ông lớn Binance. Đây là công ty chuyên về Blockchain hiện sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường. Sự sát nhập của 2 tên tuổi lớn này hứa hẹn hình thành một mạng lưới hệ điều hành tiền điện tử, tài chính phi tập trung bao phủ toàn cầu.

Việc bị mua lại bởi Binance giúp CoinMarketCap có thể tận dụng nguồn dữ liệu khổng lồ từ những dự án đang niêm yết trên sàn Binance. Tuy nhiên sau thương vụ này, nhiều người tỏ ra lo lắng CoinMarketCap không còn cung cấp dữ liệu thống kê một cách khách quan như trước.

Ngay sau đó đội ngũ lãnh đạo của cả 2 công ty đã khẳng định, CoinMarketCap vẫn hoạt động như một thực thể doanh nghiệp độc lập. Dữ liệu tài chính mà trang web này cũng hoàn toàn đảm tính khách quan.

Không một ai kể cả thành viên trong bạn lãnh đạo của Binance có quyền tác động, kiểm soát thuật toán xếp hạng vốn có của CoinMarketCap. Tiêu chí xếp hạng của trang web này không hề thay đổi để ưu tiên bất kỳ loại tiền điện tử này, ngay cả với đồng BNB (mã thông báo của sàn Binance).

Vì sao CoinMarketCap lại quan trọng với trader? 

Số lượng coin niêm yết thông tin đa dạng 

Hiện nay, CoinMarketCap đang tiến hành theo dõi diễn biến giá cả của hơn 9000 mã tiền điện tử. Khi truy cập vào trang web này, trader có thể cập nhật nhanh chóng giá cả các loại coin theo thời gian thực.

Bên cạnh đó, CoinMarketCap còn cho biết chi tiết khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ gần nhất, biến động tăng giảm theo thời gian, tổng vốn hóa thị trường,.. Dữ liệu liên quan đến giá luôn được update liên tục. Thứ tự coin trên bảng xếp hạng của CoinMarketCap sẽ dựa theo giá trị vốn hóa thị trường.

CoinMarketCap đang tiến hành theo dõi diễn biến giá cả của hơn 9000 mã tiền điện tử

Vốn hóa thị trường của một loại coin nào đó hoàn không phụ thuộc vào mức độ tăng giảm của số lượng nhà đầu tư. Thay vào đó, số lượng coin đang lưu hành và giá trị của mỗi coin.

Chẳng hạn như Bitcoin, số lượng coin đang lưu hành trên thị trường chỉ hơn 18 triệu BTC. Thế nhưng giá trị mỗi BTC hiện thời lên đến cả chục ngàn USD. Nhờ đó, cho dù số tiền lưu hành trên thị trường không nhiều bằng những loại coin khác nhưng vốn hóa của Bitcoin vẫn đứng đầu thị trường.

Khi bước chân vào lãnh địa tiền điện tử, trader buộc phải làm quen với việc theo dõi tình hình giá cả, biến động thị trường. CoinMarketCap được xem như hệ thống công cụ hoàn hảo để trader cập nhật mọi thông tin giá cả diễn ra trong thị trường Crypto. Đây là cơ sở quan trọng giúp trader xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả.

Xếp hạng minh bạch 

Một loại tiền điện tử bất kỳ không dễ để được niêm yết thông tin trên trang web của CoinMarketCap. Quy trình xét duyệt của website này diễn ra tương đối khắt khe. Để có thể niêm yết thông tin trên CoinMarketCap, mỗi đồng coin cần phải cung cấp đầy đủ thông tin. Từ chuỗi khối Blockchain khởi chạy, tiêu chuẩn thiết kế, tổng nguồn cung, đội ngũ phát triển dự án,.. Tất cả phải được trình bày chi tiết, chính xác.

Quá trình xếp hạng trên CoinMarketCap không bị chi phối bởi cá nhân hay tổ chức nào 

CoinMarketCap luôn giữ cho mình tính độc lập không bị chi phối bởi một cá nhân hay tổ chức nào. Trang web này chỉ làm nhiệm vụ xếp hạng, thống kê dữ liệu lịch sử giá cả. CoinMarketCap không hề kêu gọi mua bán hay ưu tiên bất kỳ loại coin nào.

Tính bởi tính khách quan, minh bạch đã tạo thuận lợi để trader theo dõi tình hình thị trường một cách tổng quan nhất. Khi cần tìm một loại coin mới lên sàn, bạn chỉ việc tra cứu trên CoinMarketCap.

Dữ liệu đáng tin cậy

Dữ liệu cung cấp bởi CoinMarketCap đóng vai trò như nguồn tham khảo vô cùng hữu ích cho các hãng tin lớn trên thế giới. Thậm chí, cả chính phủ Mỹ trong phần lớn những bản báo cáo liên quan đến tiền điện tử cung đều sử dụng đến dữ liệu của CoinMarketCap.

Ưu thế nổi bật của CoinMarketCap

Thông tin trên CoinMarketCap được update thường xuyên 

Kể từ khi ra đời vào năm 2013 đến nay, CoinMarketCap luôn dẫn đầu trong số các hệ thống thống kê, phân tích giá cả tiền điện tử. Vậy điều gì đã giúp website này thu hút người dùng trong từng đó năm hoạt động? 

 • Cung cấp thông tin chi tiết về từng loại coin: CoinMarketCap đã xây dựng bộ hệ thống công cụ hoàn thiện cho phép trader cập nhật nhanh và chính xác thông tin của nhiều loại coin. Từ giá cả theo thời gian thực, khối giao trong ngày, thanh khoản, vốn hóa, xếp hạng, lãi suất gửi coin,.. Đều được update đều đặn, làm mới liên tục.
 • Thông tin update 24/7: Thị trường tiền điện tử luôn vận hành liên tục, mỗi phút trôi qua đều diễn ra biến động về giá. CoinMarketCap đang liên kết theo dõi 377 sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn thế giới. Ngoài ra, website này còn hợp tác nhiều nhiều hãng tin lớn. Vậy nên thống kê trên CoinMarketCap thường được làm mới liên tục 24/7 giúp trader nắm nhanh biến động thị trường.
 • Số lượng coin niêm yết thông phong phú: Thị trường tiền điện tử đang phát triển cực nóng. Kể từ thời điểm đồng Bitcoin ra đời đến nay đã có hàng ngàn dự án tiền mới trình làng. Kéo theo đó là nhu cầu tìm kiếm thông tin ngày càng tăng của người dùng. Theo như cập nhật mới nhất, CoinMarketCap đang theo dõi 9836 dự án tiền điện tử, cao gần gấp đôi so với Coingecko.
 • Số liệu cập nhật chính xác: Dù đã xuất hiện nhiều nền tảng theo dõi, thống kê tương tự nhưng vẫn chưa đối thủ nào vượt qua CoinMarketCap. Thông tin mà trang website này cung cấp có tính chuẩn xác cao. Ngay cả nhiều hãng tin lớn và chính phủ tại các quốc gia cũng đều sử dụng thống kê do CoinMarketCap cung cấp.
 • Dịch vụ thống kê, cập nhật miễn phí: Hầu hết tiện ích thống kê, theo dõi trên CoinMarketCap đều miễn phí. Cho dù không đăng ký tài khoản, người dùng vẫn được sử dụng khá đầy đủ các chức năng.

Chỉ số quan trọng cần ghi nhớ trên CoinMarketCap 

Bạn sẽ chỉ thực sự hiểu rõ CoinMarketCap, khi đã ghi nhớ những chỉ số quan trọng có trên giao diện theo dõi của website này.

Các chỉ số quan trọng cần nhớ trên giao diện chính của CoinMarketCap

Chỉ số Market Capitalization (vốn hóa thị trường)

Vốn hóa thị trường tiền điện tử sẽ được tính bằng công thức tổng số lượng coin đang lưu hành nhân với giá trị của mỗi coin. Nói theo cách dễ hiểu hơn, giá trị vốn hóa thị chính là số tiền bạn có thể mua hết toàn bộ một loại coin trên thị trường tại một thời điểm nào đó.

Chẳng hạn, vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện đang là khoảng 1000 tỷ USD. Đây chính số tiền cần bỏ ra để một cá nhân hay tổ chức nào đó có thể mua toàn Bitcoin đang lưu thông. Tất nhiên đây chỉ là ví dụ trên lý thuyết, thực tế sẽ chẳng có ai đủ sức gom hết số Bitcoin này.

Chỉ số Volume 24h

Volume 24h cho biết khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ gần nhất một loại loại coin. Chỉ số này càng cao có nghĩa đồng coin đang được mua đi, bán lại càng lớn, phản ánh mức độ quan tâm của giới đầu tư.

Bên cạnh đó, dựa vào chỉ số Volume 24h, người ta còn có thể phán đoán tính thanh khoản của một đồng coin. Tuy vậy, khối lượng giao dịch trong 24h gần nhất thường bị giới đầu tư cá voi thao túng. Với số lượng lớn coin đang nắm giữ, họ sẽ chủ động bán tháo đẩy giá thị trường đi xuống sau đó lại mua vào với giá thấp hơn.

Chỉ số Circulating Supply

Chỉ số này cho biết đã khai thác và lưu thông trên thị trường đang ở con số bao nhiêu. Thực tế, không phải dự án tiền điện tử nào cũng chọn cách tung hết lượng coin khai thác ra thị trường. Thay vào đó, họ chọn cách phát hành theo từng giai. Ngoài ra, số lượng coin khai thác còn có thể đã bị hack, giao dịch trùng lặp,..

Một số loại coin sẽ được thiết kế thể khai thác. Ví dụ như đồng USDT, EOS hay XRP. Các loại coin này không thể đào như Bitcoin hay Ethereum. Và thông thường đối với những loại coin như vậy, CoinMarketCap sẽ đánh dấu “*” bên cạnh chỉ số Circulating Supply.

Chỉ số Price 

Chỉ số Price cho biết giá trị của một loại coin theo thời gian thực

Đây là chỉ số cho biết giá trị của một loại coin theo thời gian thực, Price luôn được update liên tục theo diễn biến thực tế của thị trường. Giá trị của một đồng coin niêm yết thông tin trên CoinMarketCap tính theo trung giá của các sàn. Có nghĩa hệ thống sẽ cộng tất cả giá niêm yết trên các sàn sau đó chia trung bình cho số lượng sàn đã lấy dữ liệu.

Chỉ số BTC Dominance

BTC Dominance phản ánh ưu thế của đồng Bitcoin so với toàn bộ số Altcoin khác trên thị trường là bao nhiêu. Hiểu đơn giản thì chỉ số này sẽ cho biết thị phần của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử đang là bao nhiêu.

Chỉ số BTC Dominance tỷ lệ thuận với giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin. Như vậy, vốn hóa thị trường Bitcoin càng cao thì chỉ số BTC Dominance cũng càng cao. Chỉ số này cũng cho biết nhu cầu của thị trường với đồng Bitcoin.

Chỉ số Liquidity

Chỉ số Liquidity phản ánh tính thanh khoản của thị trường 

Với chỉ số Liquidity, trader sẽ phần nào đánh giá được tính thanh khoản của thị trường. Thứ tự sàn giao dịch niêm yết thông tin trên CoinMarketCap luôn dựa theo chỉ số Liquidity. Không những vậy, chỉ số này còn khắc phục tính hạn chế trong chỉ số khối lượng giao dịch. Bởi khối lượng giao dịch rất có khả năng bị một sàn kê khai không minh bạch, tạo cơn sốt ảo để tăng giá coin.

Cách tra cứu thông tin trên CoinMarketCap

Sau khi đã nắm rõ một vài chỉ số cơ bản trên CoinMarketCap, Dũng sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách để tra cứu thông tin trên Website thống kê, theo dõi này.

Tra cứu thông tin thị trường Cryptocurrency

Thiết lập kiểu sắp xếp thị trường Cryptocurrency 

Nếu để ý kỹ bạn dễ thấy rằng, CoinMarketCap hiển thị thông tin danh sách đồng coin theo dạng bảng liệt kê lần lượt. Trong khu vực giao diện chính, bạn sẽ dễ dàng theo dõi các thông tin cơ bản như:

 • Cryptocurrencies: Đồng coin niêm yết thông tin 
 • Exchanges: Các sàn giao dịch Cryptocurrencies
 • Watchlist: Danh sách các đồng coin người dùng quan tâm 

Nếu muốn thiết lập danh sách xếp hạng riêng, bạn chỉ việc click vào biểu tượng mũi tên bên cạnh Cryptocurrencies. Tiếp đó hãy lựa chọn kiểu sắp xếp mà bạn muốn.

Tra cứu thông tin các loại Cryptocurrency

Hình minh họa các tra cứu từ khóa thông tin các loại coin 

Khi đã tìm thấy thị trường Cryptocurrency tiềm nhất, bạn cần tiếp lọc và tìm kiếm đồng coin thích hợp để đầu tư. Trước tiên, bạn hãy ấn chọn vào đồng coin muốn đầu tư trên danh sách. Khi đó thông tin cụ thể liên quan đến loại coin bạn quan tâm bắt đầu hiển thị chi tiết. Chẳng hạn như:

 • Mức giá hiện tại 
 • Giá cao nhất
 • Giá thấp nhất 

Phần biểu đồ mô tả sẽ phản ánh mức vốn hóa thị trường bằng đường về màu xanh lá cây, giá cả thị trường biểu thị bằng đường màu xanh dương. Ngoài ra, giá của loại coin đang theo dõi biểu diễn bằng đường màu vàng, khối lượng giao dịch biểu thị bằng đường màu xám.

Tra cứu thông tin sàn giao dịch 

Mọi thông tin về giao dịch của các đồng coin đều được CoinMarketCap cung cấp khá chi tiết. Giống như cách tra cứu thông tin liên quan đến Cryptocurrency, để kiểm tra thông tin giao dịch, bạn hãy ấn chọn vào phần mũi tên trên cạnh danh sách sàn giao dịch Exchanges. 

Cách tra cứu thông tin liên quan đến sàn giao dịch niêm yết thông tin trên CoinMarketCap

Mọi thông tin về sàn giao dịch đều có tại đó, trader sẽ có theo dõi diễn biến giá cả các đồng coin niêm yết trên sàn giao dịch đã chọn. Toàn bộ số liệu thống kê trên CoinMarketCap đều được chính sàn giao dịch đó cung cấp.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng cho phép người dùng lọc danh sách theo các tiêu chí nhất định. Nhằm tạo sự thuận lợi hơn trong quá trình theo dõi.

Tra cứu thông tin loại coin thường xuyên theo dõi 

Tiến hành tra cứu loại coin bạn thường xuyên phải theo dõi 

Chức năng Watchlist cho phép người dùng lưu lại các loại coin cần thường xuyên theo dõi. Nhờ vậy, bạn không cần tốn công tìm kiếm trong danh sách cả ngàn loại coin. Dưới đây là những bước cần thực hiện khi cần tra cứu thông tin loại coin bạn quan tâm nhất.

Bước 1: Ấn chọn mũi tên trong danh sách để xem thông tin đồng coin.

Bước 2: Chọn vào mục Watch để tiến hành thêm loại coin vào danh sách Watchlist.

Bước 3: Hãy kiểm tra lại những đồng coin trong danh sách Watchlist mà bạn vừa tạo.

Ngoài cách trên, vẫn còn một cách khác đến bạn thêm coin cần theo dõi vào Watchlist. Đó là thực hiện tại mục Add to Watchlist.

Tra cứu thông tin lãi suất gửi coin

Từ tháng 10/2019, trang web CoinMarketCap bắt đầu cho ra mắt chức năng Coinmarketcap Interest. Đây là chức năng cung cấp thông tin liên quan đến lãi suất của một số loại coin. Nhờ đó, trader sẽ phần nào tính toán được tỷ lệ lạm phát của từng mã coin và xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả. Cụ thể ở đây chính là phần lãi suất gửi hoặc cho vay coin.

Xem thông tin lãi suất gửi coin trên Coinmarketcap

Tại khu vực giao diện chính của Coinmarketcap, mọi thông tin về từng loại coin đều hiển thị rất đầy đủ. Trong đó, phần thông tin cơ bản thường bố trí ở cột bên phải, lãi suất gửi coin (Earn Interest) sẽ có trong phần thông tin đó.

Đồng thời tại khu vực này, bạn thậm chí còn xem được cả lãi suất mà từng sàn giao dịch áp dụng cho loại coin bạn đã gửi. Nếu cần theo dõi chi tiết, bạn chỉ việc ấn chọn vào mũi tên tương ứng với từng sàn giao dịch. Sau đó, Coinmarketcap sẽ tự động kết nối đến website của sàn giao dịch bạn đã chọn.

Tổng kết 

CoinMarketCap mỗi tháng thu hút cả trăm triệu lượt truy cập. Trong gần 10 năm qua, đây đã trở thành công cụ theo dõi diễn biến giá cả tiền điện tử không thể thiếu đối với mọi trader. Năm 2020, công ty chủ quản của sàn Binance đã mua lại CoinMarketCap. Tuy nhiên, hệ thống theo dõi giá cả, xếp hạng này vẫn hoạt động độc lập chịu ảnh hưởng từ Binance hay bất cứ tổ chức nào khác. Rất hy vọng sau bài tổng hợp, chia sẻ của Dũng, ban đã hiểu chính xác CoinMarketCap. 

Video sử dụng CoinMarketCap

Video hướng dẫn sữ dụng CoinMarketCap

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *