Phân Tích Kỹ Thuật

Coingecko là gì? Hướng dẫn sử dụng coingecko chi tiết nhất

Đến nay, CoinMarketCap vẫn là trang web thống kê, hỗ trợ theo dõi giá cả các loại tiền điện tử được trader sử dụng nhiều nhất. Tuy vậy trong thế giới Crypto không có một công cụ nào có thể hoàn hảo như “chén thánh”. Vậy nên, để có cái nhìn bao quát nhất, chúng ta cần phối hợp sử dụng nhiều công cụ. Coingecko mặc dù không phổ biến bằng CoinMarketCap nhưng website này lại cung cấp nhiều chức phân tích nâng cao vô cùng hữu ích. Vậy Coingecko là gì? Cách đăng ký và sử dụng Coingecko có khó không? 

Coingecko là gì? 

Coingecko được xây dựng như một website chuyên biệt, hỗ trợ người dùng theo dõi dễ dàng giá cả của tất cả các loại coin, token trên thị trường. Trang web này chính thức cung cấp dịch vụ đến khách hàng từ năm 2014. Đội ngũ phát triển ban đầu của Coingecko chủ yếu là các chuyên viên công nghệ, tài chính đến từ Malaysia. Trong đó, Bobby Ong và TM Lee chịu trách nhiệm dẫn dắt dự án.

Coingecko là gì? 

Mạng lưới dịch vụ trên Coingecko gần giống với CoinMarketCap. Tuy nhiên, website này đã được bổ sung thêm một số chức năng theo dõi nâng cao giúp người dùng tiếp cận với lượng thông tin đa dạng hơn.

Hiện nay, Coingecko sở hữu lưu lượng truy cập đứng thứ 2 thị trường chỉ sau CoinMarketCap. Ngay từ thời điểm tháng 8/2019, số lượng người truy cập hàng tháng vào website này đã vượt con số 12 triệu lượt.

Số liệu trên Coingecko hoàn toàn mang tính khách quan, không bị thao túng ảnh hưởng bởi bất kỳ cơ quan tổ chức hay cá nhân nào. Website hiện đang thực hiện theo dõi, phân tích trên 4.800 loại tiền điện tử và trên 300 sàn Crypto trên toàn cầu. Thông tin giá cả các loại coin luôn được Coingecko cập nhật theo từng giây, đảm tính chính xác và kịp thời.

Coingecko có gì khác biệt so với những công cụ theo dõi khác? 

Khi theo dõi thông tin giá cả một loại coin nào đó, mọi người thường chỉ chú ý đến khối lượng giao dịch hoặc giới hạn thị trường. Ở Coingecko, công cụ này sẽ hướng người dùng đến những khía cạnh cần theo dõi khác. 

Coingecko hướng người dùng đến những khía cạnh cần theo dõi khác thay vì chỉ chú ý đến giới hạn thị trường 

Chẳng hạn như tiến trình phát triển từ khi hình thành, mở rộng mã nguồn mở, mức độ lớn mạnh của cộng đồng người dùng một loại coin bất kỳ. Ngoài ra, website còn cập nhật tin tức sự kiện có khả năng tác động đến giá cả của loại coin mà người dùng cần theo dõi.

Nhà phát triển Bobby Ong từng chia sẻ “Coingecko đã và đang thu thập thông tin của các dự án phát hành coin từ nhiều nguồn. Ví dụ như các trang mạng xã hội lớn như Github, Bitbucket, Gitlab,.. Đồng thời, chúng tôi còn thống kê chi tiết số lần xác nhận, hủy bỏ, sao chép giao dịch. Bên cạnh đó để theo dõi mức độ phản ứng của cộng đồng, Coingecko đã thực hiện thống kê lại từng lượt tương tác với những bài đăng về loại coin nào đó trên Facebook, Twitter,..”.

Đội ngũ dẫn dắt Coingecko tin rằng, từ số lượng thống kê chi tiết của bên phát triển và mức độ phản ánh của cộng đồng, họ có thể đưa ra nhận định khách quan nhất về bất kỳ loại coin nào. Chính bởi vậy, thông tin thống kê trên Coingecko luôn mang tính tổng quan bao quát toàn diện thị trường.

Với hàng loạt dự án trình điện tử ra đời mỗi tháng, toàn bộ đội ngũ nhân viên của Coingecko phải rất vất vả để thống kê số liệu chi tiết. Thông tin Coingecko đến người dùng mang tính khách quan và minh bạch cao. Nếu chỉ nhìn vào vốn giá thị trường, bạn rất khó để đưa ra đánh giá chi tiết bởi giá cả thị trường rất dễ bị chi phối bởi giới đầu tư “cá voi”.

Coingecko với mục đích tạo sự khác biệt so với hệ thống công cụ theo dõi hiện hành. Người dùng khi đó có cơ hội được tiếp cận với luồng thông tin chính xác, số liệu thống kê chi tiết từ các nguồn đa dạng.

Hệ thống chức năng cơ bản và nâng cao có trên Coingecko 

Bạn sẽ hiểu hơn Coingecko là gì khi tìm hiểu chi tiết hệ thống chức năng cơ bản và nâng cao tích hợp trên đây.

Bộ công cụ theo dõi cơ bản 

Coingecko đang tiến hành theo dõi, phân tích 4834 loại coin lưu hành trên toàn cầu

Các chức năng cơ bản tích hợp trên Coingecko không khác biệt quá nhiều so với CoinMarketCap. Chúng giúp ích rất nhiều cho quá trình theo dõi, phân tích của trader chuyên và không chuyên.

 • Coins – 4834: Coingecko đang tiến hành theo dõi, phân tích 4834 loại coin lưu hành trên toàn cầu.
 • Exchanges – 339: Tổng số sàn Crypto được Coingecko thường xuyên theo dõi là 339 trải rộng trên toàn cầu.
 • Market Cap: Cung cấp thông tin chi tiết về vốn hóa thị trường của từng loại coin.
 • 24h Vol: Cập nhật khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ gần nhất của 4834 loại coin.
 • Dominance: Phản ánh mức độ áp đảo của đồng Bitcoin so với các loại Altcoin khác trên thị trường.
 • Search: Khu vực cho phép người tìm kiếm coin và sàn giao dịch.
 • Coin: Cho biết tên gọi của từng loại tiền điện tử.
 • #: Cung thứ hạng chi tiết của 4834 loại coin.
 • Price: Cho biết giá trị của một loại coin bất kỳ tại thời điểm người dùng theo dõi.
 • 1h, 24h và 7d: Biến động giá coin trong 1 giờ, 24 giờ và 7 ngày gần nhất.
 • MktCap: Tổng vốn hóa toàn bộ thị trường.
 • Favorites: Chính là biểu tượng dấu sao sử dụng để đánh dấu loại coin thường xuyên phải theo dõi. Khi đã đánh dấu, chỉ cần truy cập vào Coingecko bạn sẽ thấy ngay loại coin đó mà không cần mất công tìm kiếm. 

Ngoài các công cụ cơ bản trên, tại thanh menu người dùng còn dễ dàng tìm thấy một số chức năng quan trọng khác.

Khối lượng giao dịch trên Coingecko chuẩn xác hơn rất nhiều so với ConiMarketCap

 • COINS: Cho phép người dùng theo dõi chi tiết giá cả của hàng loạt loại coin. Bạn chỉ cần click vào hình ảnh của từng loại coin cụ thể là đã có xem giá của nó.
 • EXCHANGES: Hỗ trợ người dùng theo dõi toàn bộ danh sách sàn giao dịch. Kèm theo đó là khối lượng giao dịch thực tế. Khối lượng giao dịch trên Coingecko chuẩn xác hơn rất nhiều so với ConiMarketCap.
 • BEAM: Chuyên cập nhật tin tức mới nhất, thống kê trực tiếp từ bên phát triển các dự án.
 • TRENDS: Cho biết xu hướng dịch chuyển tăng giảm, mức giá cao nhất hoặc thấp nhất của từng loại coin. Tại đây, người dùng còn tìm thấy những loại coin mới được cập nhật.

Các chức nâng cao 

Bên cạnh hệ thống các chức năng cơ bản, Coingecko còn cung cấp đến người dùng vô số tiện ích theo dõi, thống kê nâng cao. Mới đây, team phát triển cho biết hãy cho phép người dùng truy cập vào mạng lưới dữ liệu của họ.

Tính năng All – Time High

All – Time High giúp người dùng giá cao nhất mọi thời điểm của các coin thống kê trên Coingecko. Nhờ vào tính năng này, trader hoàn toàn có thể biết được mức giá cao nhất theo từng thời điểm so với mức giá hiện tại. Bên cạnh đó là khối lượng giao dịch cao nhất so với mức vốn hóa lớn nhất thị trường theo tỷ lệ phần trăm.

All – Time High giúp người dùng giá cao nhất mọi thời điểm của các coin thống kê trên Coingecko

Với tính năng All – Time High, người dùng sẽ tìm thấy số liệu theo dõi cơ bản như:

 • Price: Giá coin theo thời gian thực 
 • All Time High Price: Mức giá cao nhất 
 • All Time High Data: Thời điểm lấy dữ liệu của mức giá cao nhất
 • Vol/Mcap: Tỷ lệ khối lượng giao dịch và mức vốn hóa của giao dịch dưới dạng %.

Tính năng Developers

Với tính năng Developers, trader có thể phần nào đánh giá được đội ngũ phát triển của một dự án nào đó có thực sự tài năng, chèo chống tốt dự án hay không. Thông tin chi tiết về từng thành viên tham gia dự án đều được cập nhật từ nguồn tin chính thống.

Tính năng Developers trên Coingecko cho phép trader phần nào đánh giá năng lực của đội ngũ các chị các dự án 

Nếu như hầu hết thành viên chủ chốt đều rời bỏ dự án, chắc chắn dự án đó không thể nhận được sự tin tưởng của giới đầu tư và cộng đồng người dùng. Tuy vậy, thông tin liên quan đến đội ngũ phát triển cũng chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Chúng không quyết định đến việc dự án có tiếp tục mở rộng trong tương lai hay không.

Tính năng Social – liên kết luận xã hội

Tính năng Social phép người dùng theo dõi thống kê mức độ hứng thú, quan tâm đến tiền điện tử nào đó

Đây là chức năng cho phép người dùng theo dõi thống kê mức độ hứng thú, quan tâm đến tiền điện tử nào đó. Coingecko vẫn nổi tiếng về tính mỉ khi theo dõi mức độ phản ứng của cộng đồng thông qua tương tác trên mạng xã hội. Tất cả bài đăng về tiền điện tử trên Facebook, Twitter,.. Hay các trang mạng xã hội khác đều được Coingecko cập nhật và thống kê chi tiết từng lượt like, share và comment.

Tính năng Block – chuỗi khối 

Tính năng này sẽ giúp trader tìm mọi thông tin liên quan đến chỗ khối, loại tiền điện tử đang khởi chạy trên từng chuỗi khối. Bên cạnh đó là những thông tin liên quan đến thuật toán sử dụng, số lượng tiền đã phát triển, hệ thống tiện ích giao dịch trong cùng từng chuỗi khối.

Tính năng Ranking

Tính năng Ranking trên Coingecko 

Với Ranking, trader có thể kết hợp thêm với dữ liệu của phần Developers, Social. Chức năng này hỗ trợ chấm điểm của các loại Coingecko đang theo dõi. Coingecko thường đưa ra thống kê rất sát với thực tế, giúp ích rất nhiều cho trader trong quá trình đặt lệnh đầu tư.

Tools so sánh 

Tính năng tự động so sánh các loại coin trên Coingecko 

Đây có lẽ là tiện ích rất được lòng các trader. Với tiện ích này, bạn chị cần liệt kê danh sách tên loại coin đang hoặc có ý định đầu tư. Sau đó hệ thống sẽ tự động so sánh những thông thoáng liên quan đến tất cả loại coin mà bạn quan tâm. Tử đó, bạn đã có thêm thông tin tham khảo cần thiết, quyết định nên dồn lực vào loại coin nào.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản sử dụng trên Coingecko 

Khi đăng ký tài khoản trên Coingecko, người dùng sẽ được đầy đủ mọi chức năng theo dõi thống kê từ cơ bản đến nâng cao.

Đăng ký trên PC / Laptop 

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Coingecko theo đường link https://www.coingecko.com/en. Sau đó, tìm đến mục đăng ký để bắt đầu tạo tài khoản.

Bước 2: Cung cấp thông tin mà hệ thống yêu cầu như mật khẩu, địa chỉ email rồi ấn chọn “Sign Up” để yêu cầu tạo tài khoản.

Điền thông tin cơ bản hệ thống Coingecko yêu cầu 

Bước 3: Mở email kiểm tra tin nhắn gửi về và xác nhận yêu cầu tạo tài khoản trên Coingecko.

Bước 4: Khi đăng ký thành công, bạn hãy thử đăng nhập vào tài khoản vừa lập. Giao diện sử dụng trên Coingecko rất đơn giản dễ nhìn.

Giao diện sử dụng sau khi đăng nhập vào tài khoản Coingecko vừa tạo 

Đăng ký trên điện thoại 

Bên cạnh phiên bản trên PC, Coingecko đã có App dành riêng cho thiết bị rộng chạy Android và iOS. Theo như cảm nhận của Dũng, App trên di động của Coingecko dùng tương đối mượt, dung lượng nhẹ, thích hợp sử dụng với những trader mới tham gia đầu tư.

Bước 1: Truy cập vào kho ứng dụng trên di động App Store hoặc cửa hàng CH Play, tra cứu từ khóa “Coingecko”.

Bước 2: Chọn “Cài đặt” để bắt đầu tải ứng dụng về máy điện thoại đang dùng.

Chọn Cài đặt để tải ứng dụng Coingecko về máy

Bước 3: Mở ứng dụng vừa tải về và thiết lập ngôn ngữ, cài đặt giao diện dạng màn hình sáng hoặc tối. Sau đó lựa chọn loại coin cần theo dõi phân tích.

Thiết lập một vài thông số cơ bản trên ứng dụng Coingecko 

Hướng dẫn sử dụng các tính năng có trên Coingecko 

Coingecko cung cấp đến người sử dụng vô số tiện ích từ cơ bản đến nâng cao. Nếu chưa biết cách sử dụng một số tính năng cơ bản, bạn hãy theo phần dưới dưới đây của Dũng nhé.

Thiết lập cảnh báo trên Coingecko 

Bước 1: Muốn thiết lập cảnh báo cho một loại coin nào đó cần theo dõi trên Coingecko, bạn cần tìm đến mục hiển thị của chính loại coin đó.

Bước 2: Trong ví dụ này, Dũng sẽ minh họa với đồng TomoChain. Trước tiên, mình ấn chọn biểu tượng hình chiếc chuông nhỏ. Sau đó, cài đặt mức giá muốn nhận tín hiệu cảnh báo.

Thiết lập cảnh báo trên Coingecko 

Bước 3: Bạn hãy truy cập vào tài khoản Account, tìm đến “View My Alerts” chọn loại coin cần cảnh báo trong danh sách coin trên Coingecko. Khi coin đã chạm đến mức giá cài đặt, hệ thống sẽ gửi thông báo ngay lập tức cho bạn.

Theo dõi mức độ phổ biến Crypto cùng lúc 

Trong giao diện chính của mỗi loại coin cụ thể, bạn chỉ việc tích chọn vào biểu tượng ngôi sao để tiện theo dõi. Hệ thống khi đó đã tự động thêm loại coin bạn chọn vào danh sách theo dõi thường xuyên. Kể từ lần sau khi truy cập vào Coingecko, loại coin sẽ hiển thị ở mục đầu tiên.

Tiến hành theo dõi cùng lúc nhiều đồng coin có trên hệ thống của Coingecko 

Ngoài trong mục Dashboard, bạn hãy ấn chọn Add coin để thêm coin. Tiếp theo, nhập tên loại coin cần theo dõi, đánh dấu vào biểu tượng ngôi sao.

Theo dõi báo cáo hàng quý

Bạn có thể truy cập vào đường link https://reports.coingecko.com/all-reports để cập nhật sớm nhất báo hàng quý. Hệ thống Coingecko luôn cung cấp đầy báo cáo hàng quý để người dùng thuận tiện theo dõi.

Trong trường hợp muốn cập nhật báo cáo theo từng ngày, bạn hãy tiến hành đăng ký nhận tin trên Newsletter.

Đăng ký nhận thông tin mới nhất trên Newsletter 

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến Coingecko 

Mặc dù đã giải đáp được câu hỏi Coingecko là gì nhưng chắc hẳn một số bạn vẫn còn một số câu hỏi liên quan đến bộ công cụ theo dõi, thống kê này. Vậy nên, trong mục cuối cùng của bài viết này, Dũng đã tổng hợp trả lời những câu hỏi được quan tâm nhất.

Có cách nào để Coingecko chặn Volume ảo trên các sàn không? 

Coin áp dụng 3 mức điểm đánh giá Volume 

Trả lời: Volume ảo hay Fake Volume trên các sàn giao dịch dễ khiến trader đưa ra phán đoán, đầu tư sai hướng. Để hạn chế tình trạng này, Coingecko đã áp dụng tên Trust Score, lọc tín hiệu nhiễu và đưa ra thống kê chính xác nhận nhất.

 • Tiến hành chuẩn hóa khối lượng giao dịch thông qua lưu lượng truy cập thực tế kết hợp với SimilarWeb.
 • Phân tích lượt đặt lệnh thực tế trên các sàn giao dịch. Coingecko sử dụng dạng số liệu Bid/Ask Spread kết hợp với ±2% Depth Cost để đánh giá, xếp hạng.
 • Coingecko chia điểm Trust Core thành 3 nhóm (Good, Fair và Poor), phản ánh độ tin tưởng vào khối lượng giao dịch trên một sàn nào đó.

Mỗi thông báo trên Coingecko được cập nhật như thế nào?

Trả lời: Khi xuất bất kỳ thay đổi nào, Coingecko sẽ tiến hành cập nhật thông tin. Tuy vậy việc nào còn phụ thuộc vào bên cung cấp data. Dưới đây là quy cập nhật Coingecko đang áp dụng.

 • Thông tin liên quan đến giá cả, khối lượng giao dịch, vốn hóa thị trường cập nhật đều đặn từ 1 đến 10 phút / lần.
 • Tổng nguồn cung của coin cập nhật 5 phút / lần.
 • Thông tin liên quan đến nhà phát triển, mức độ phản ứng của cộng đồng trên các trang mạng xã hội, cập nhật mỗi ngày 1 lần.
 • Thông tin về chuỗi khối Blockchain, số khối mới được tạo, cập nhật đều đặn mỗi giờ 1 lần.

Coingecko có tính phí dịch vụ không? 

Trả lời: Phần lớn các dịch vụ trên Coingecko đều được cung cấp hoàn thiện miễn phí. Thông tin về dịch vụ trả phí trên website này vẫn chưa có nhiều.

Làm cách nào để list dự án trên hệ thống của Coingecko? 

Trả lời: Trong trường đang phát triển một dự án tiền điện tử và muốn list lên Coingecko, bạn hãy tìm đến khu vực Request Listing Form. Sau đó, điền vào form thông báo và chọn “Submit”. 

Bộ phận kiểm duyệt của Coingecko có nhiệm vụ đánh báo cáo thông tin chủ dự án cung cấp. Nếu được phê duyệt, bạn sẽ cần bổ sung một vài thủ tục liên quan trước khi dự án có mặt chính thức trên Coingecko.

Tôi cần liên quảng cáo trên Coingecko ở đâu?

Trả lời: Nguồn thu chính của Coingecko đến từ các hợp đồng quảng cáo. Nếu muốn đặt một dịch vụ quảng cáo trên website này, bạn hãy truy cập vào đường link https://selfserve.coingecko.com/. Sau đó đặt mua quảng cáo phù hợp với thương hiệu của bạn.

Tổng kết 

Số lượng dự án tiền điện tử trên toàn thế giới hiện nay đã vượt con số 4000. Để theo dõi tiến trình phát triển của các dự án này, trader chắc chắn phải cần đến sự hỗ trợ của bộ công cụ thống kê chuyên nghiệp. Coingecko với lưu lượng truy cập hàng chục triệu lượt mỗi tháng hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu cập nhật thông tin giá cả của giới đầu tư toàn cầu. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thể hiểu chính xác Coingecko là gì

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *