Kinh Doanh

Kinh doanh online là gì? Tổng hợp các kinh doanh Online hiệu quả

Kinh doanh online là gì? Làm như thế nào để kinh doanh Online hiệu quả là điều mà nhiều người đang quan tâm hiện nay. Có thể nói, hoạt động kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến khi xã hội ngày càng phát triển. Dịch vụ internet phổ biến trên khắp các vùng miền của đất nước, từ thành thị đến nông thôn từ khu vực rừng núi đến vùng đồng bằng.

Đặc biệt là sự phát triển của các kênh bán hàng online cũng là nguyên nhân thúc đẩy hình thức kinh doanh online ngày càng phát triển như hiện nay. Người mua có thể có những lựa chọn bất cứ mặt hàng nào mình muốn mua thông qua rất nhiều kênh bán hàng khác nhau.

Kinh doanh online là gì

Kinh doanh online là hoạt động kinh doanh không cần có cửa hàng  mà chủ yếu hoạt động kinh doanh qua mạng lưới internet. Vậy, khác với kinh doanh truyền thống hoạt động kinh doanh online giúp người kinh doanh giảm các chi phí cố định về thuê mặt bằng hay các cửa hàng để kinh doanh. Bên cạnh đó, khi kinh doanh theo hình thức online người kinh doanh cũng không phải bỏ ra nhiều vốn để kinh doanh. 

Đặc biệt nó giúp kết nối người người bán hàng với người mua trên khắp đất nước, thậm chí là xuyên quốc gia, châu lục. Vì vậy, đây là hình thức kinh doanh đang mang lại hiệu quả cao và lợi nhuận, doanh thu bán hàng rất lớn cho người kinh doanh. Đồng thời cũng đem đến nhiều thuận tiện trong mua sắm đối với người tiêu dùng.

Quy trình kinh doanh online

Để có thể kinh doanh online hiệu quả bạn cần có chiến lược và xây dựng một kế hoạch cũng như quy trình kinh doanh thật cụ thể. Quy trình này thường bao gồm các công việc theo trình tự như sau:

Thứ 1: bạn cần chụp ảnh các mẫu sản phẩm mà mình muốn kinh doanh. Do hình ảnh thường không cho độ chính xác và rõ nét về sản phẩm bằng các video. Vì vậy, bạn nên quay cả các video để giới thiệu chi tiết từng được nét của sản phẩm cho khách hàng thấy rõ hơn về sản phẩm. Điều này giúp khách hàng sẽ có được hình dung chính xác về sản phẩm và sẽ tránh được việc khách hàng e ngại không dám mua sản phẩm vì sản phẩm có thể không giống hình chụp

Thứ 2: sau khi đã có được hình ảnh và video về sản phẩm, bạn cần viết bài đăng về sản phẩm. Việc viết bài cũng rất quan trọng. Bạn phải viết sao cho thật ngắn gọn, súc tích để người đọc thấy được sự nổi bật đặc biệt trong sản phẩm của bạn. 

Thứ 3: bạn cần đăng bài viết cùng các hình ảnh, video được chuẩn bị lên các kênh bán hàng online. Bạn có thể lựa chọn nhiều kênh bán hàng khác nhau như qua zalo, facebook hay các website bán hàng hoặc các trang thương mại điện tử… Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chạy quảng cáo để quảng bá sản phẩm của mình đến nhiều khách hàng như quảng cáo Google Ads, email marketing, quảng cáo Facebook Ads, SEO… Đây là các dịch vụ bạn sẽ phải trả phí để quảng bá sản phẩm được hiệu quả hơn, nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của mình hơn.

Thứ 4: khi khách hàng biết đến sản phẩm của bạn và có nhu cầu mua, đặt hàng sản phẩm thì bạn sẽ lên đơn hàng, đóng gói sản phẩm và giao hàng đến địa chỉ mà khách hàng cung cấp. Bạn có thể tự mình giao hàng thông qua việc tự gọi thuê cac shipper vận chuyển hàng cho mình hoặc lựa chọn các đơn vị giao hàng để chuyển hàng đến tận tay người mua. Ngoài ra bạn có thể nhờ bên vận chuyển thu tiền hàng nếu như bên mua chưa chuyển khoản tiền hàng cho bạn.

Đây là quy trình kinh doanh để hoàn tất một đơn hàng của bạn. Muốn kinh doanh online hiệu quả thì bất kỳ khâu nào trong quy trình kinh doanh kể ở trên bạn đều phải thực hiện tốt.

Tổng hợp các kinh doanh Online hiệu quả

Để kinh doanh online hiệu quả không thể không nhắc đến các kênh kinh doanh. Nơi mà bạn có thể kết nối sản phẩm mình đang với với hàng triệu khách hàng. Hiện nay có rất nhiều kênh kinh doanh online, vì vậy không khó để sử dụng một kênh kinh doanh cho sản phẩm của riêng bạn. 

Song việc để bạn lựa chọn một kênh kinh doanh hiệu quả phù hợp với mặt hàng bạn đang bán lại đòi hỏi những sự hiểu biết nhất định của bạn về các kênh kinh doanh này. Để thấy được đặc điểm nổi bật của mỗi kênh, ưu nhược điểm và hạn chế của mỗi kênh để từ đó lựa chọn được một kênh kinh doanh thích hợp với tiêu chí kinh doanh mà bạn đang theo đuổi.

Chính vì vậy, sau đây Dũng sẽ giới thiệu đến các bạn các kênh kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay để các bạn có thể nắm được thêm các thông tin về các kênh kinh doanh online và có thể lựa chọn được kênh kinh doanh hiệu quả nhất, phù hợp nhất cho riêng sản phẩm của bạn.

Kinh doanh qua facebook

Việc kinh doanh qua facebook đã rất phổ biến hiện nay. Hàng ngày khi lướt facebook bạn có nhìn thấy hàng trăm sản phẩm được đăng bán từ cả những người bạn quen biết đến những người không phải là bạn bè của bạn. Hình thức kinh doanh này cũng rất đa dạng từ kinh doanh trên trang cá nhân, kinh doanh trên fanpage hay kinh doanh trên các hội nhóm. Phải nói rằng loại hình kinh doanh này đã mang lại con số lợi nhuận không hề nhỏ với những người kinh doanh online.

Kinh doanh trên trang facebook cá nhân

Đây là hình thức thường được sử dụng khi những người kinh doanh online mới tham gia vào hoạt động kinh doanh. Việc kinh doanh qua kênh này chủ yếu giới thiệu mặt hàng đến những người thân quen biết đến sản phẩm của mình. Việc kinh doanh này có ưu điểm bạn có thể đăng bài rất nhanh chóng thông qua tài khoản cá nhân của mình với chỉ một chiếc điện thoại smartphone hay với máy tính có kết nối với internet. 

Tuy nhiên, như vừa nói đó là bạn chỉ có thể giới thiệu sản phẩm đến các bạn bè, người thân của mình. Và như vậy khách hàng của bạn sẽ bị hạn chế và sẽ có sự tương tác thấp. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ bị hủy kết bạn do bảng tin của bạn chỉ đăng bán hàng khiến nhiều người cảm thấy nhàm chán, khó chịu. Ngoài ra. Sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước về việc bán hàng online qua facebook có thể khiến bạn bị khóa tài khoản, gián ddaonj thậm chí là mất hẳn tương tác.

Vậy, làm thế nào để kinh doanh hiệu quả trên facebook cá nhân. Đó là bạn phải cố gắng kết bạn với những khách hàng tiềm năng, tận dụng tối đa mọi mối quan hệ. 

Kinh doanh qua Fanpage Facebook nhóm Facebook

Sau khi đã tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng  để nâng cấp khả năng kinh doanh online của bạn thì bạn hãy lập ra một fanpage chỉ dành riêng cho mục đích bán hàng của mình. Bạn hãy giới thiệu các khách hàng tiềm năng tham gia vào fanpage của mình để thường xuyên được cập nhật các sản phẩm mới nhất và hot nhất mà bạn đang bán.

Trên trang này bạn có thể tạo ra một số sự kiện bán hàng đặc biệt để thu hút nhiều người tham gia và tăng lượng tương tác với nhiều khách hàng. Trên trang fanpage bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ quảng cáo có trả phí để có thể tương tác tốt nhất với khách hàng tiềm năng của mình. Hình thức kinh doanh này còn có tính năng nhắc nhở khách mua hàng vô cùng hữu ích mà bạn có thể sử dụng.

Nhóm Facebook là nơi mà bạn có thể tiếp cận với nhiều đối tượng và nhu cầu khác nhau. Cũng là nơi trao đổi giữa các khách hàng với nhau, chia sẻ kinh nghiệm, hỏi đáp, thảo luận với nhau một cách thoải mái.

Ngoài ra bạn cũng có livestream hay nhắn tin qua messenger để bán hàng sản phẩm của bạn đối với khách hàng của mình.

Kinh doanh online qua zalo

Giống với facebook thì kinh doanh qua zalo cũng vô cùng hiệu quả. Nhưng kinh doanh qua zalo có lợi thế hơn nhiều vì có chi phí thấp và tiềm ẩn ít rủi ro hơn facebook. Đồng thời khả năng kết nối của zalo thường dễ hơn là facebook chỉ cần thông qua danh sách số điện thoại mà bạn có thể thu thập dễ dàng qua các nhà mạng hoặc qua các kênh thu thập thông tin khác. Tỷ lệ tiếp cận với khách hàng có thể nói là rất cao lên đến 100% mà bạn không cần mất các chi phí quảng cáo.

Trên  Zalo người bán cũng có thể kinh doanh trên zalo cá nhân, nhóm zalo hay  zalo page đều mang lại hiệu quả tốt.  Trên zalo bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm xung quanh để kết bạn và giới thiệu sản phẩm của mình đến họ. Lợi thế đặc biệt là có thể đăng bài liên tục miễn phí không giới hạn. Bài viết của bạn luôn hiện trên phần Nhật ký nên mọi người luôn nhìn thấy bài đăng của bạn. Lợi thế này hơn hẳn facebook giúp bạn có sự tương tác tốt hơn nhiều.

Kinh doanh online qua các sàn thương mại điện tử

Ngoài việc sử dụng các tài khoản facebook hay zalo của bạn thì bạn có thể kinh doanh online hiệu quả mà không cần cung cấp nhiều thông tin cá nhân của mình thông qua các kênh bán hàng online chất lượng và uy tín. Một có thể lựa chọn một trong những kênh bán hàng này hoặc có thể lựa chọn tất cả để tăng khả năng bán hàng của mình. 

Hiện nay có nhiều kênh bán hàng uy tín như shopee, sen đỏ, lazada hay tiki… Mỗi sàn thương mại này có đến hàng ngàn shop đăng ký lựa chọn để kinh doanh trên đó nên bạn không phải lo lắng về uy tín của các kênh bán hàng này. Bạn chỉ cần đăng ký để có một gian hàng trên sàn và họ sẽ giới thiệu, quảng bá sản phẩm của bạn đến người tiêu dùng để họ mua sản phẩm của bạn. Không những thế khi khách hàng mua hàng họ sẽ bán và thực hiện giao hàng cho khách giúp bạn. Bạn sẽ không phải làm gì ngoài việc đóng gói hàng và chờ bên giao hàng đến lấy hàng sau đó gửi tiền hàng ngay tại nhà cho bạn.

Kênh kinh doanh này vô cùng thuận tiện và cũng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần chi phần trăm số phí gửi cho các kênh bán hàng này tùy theo sản phẩm và ngành hàng mà bạn đã đăng ký. Bạn cũng yên tâm rằng chính sách bán hàng trên các sàn thương mại điện tử sẽ phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt. Bạn sẽ không lo bị mất hàng hay khách hàng boom hàng, bùng tiền. 

Bên cạnh công tác kiểm soát chặt của họ cũng đặt ra yêu cầu bạn cần lựa chọn các sản phẩm đưa lên gian hàng là hàng chất lượng, không phải hàng nhái, kém chất lượng hay hàng giả, không xuất xứ nguồn gốc. Bạn hãy lưu ý điều này để được duyệt hàng nhanh chóng qua các kênh bán hàng này.

Kinh doanh bán hàng qua các Website 

Nếu đã là một shop kinh doanh lớn thì nhất định bạn phải đầu tư kinh doanh qua website. Việc kinh doanh qua website thể hiện tính chuyên nghiệp của các chủ shop kinh doanh. Đồng thời đây cũng là cách để các chủ kinh doanh xây dựng thương hiệu và chiến lược kinh doanh bền vững lâu dài. 

Đặc biệt khi bán hướng đến các lĩnh vực kinh doanh lớn như các ngành nội thất, xây dựng, bất động sản… Bởi những mặt hàng này đòi hỏi sự chuyên nghiệp hơn các sản phẩm kinh doanh thông thường. Chính vì vậy, website là lựa chọn kinh doanh online hiệu quả nhất cảu các mặt hàng này. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng cho mình một kênh bán hàng chuyên nghiệp như Website cũng là việc nên làm nếu như người kinh doanh muốn xây dựng hình ảnh riêng, thu nhập ổn định. Đặc biệt là gia tăng uy tín, tính chuyên nghiệp trong kinh doanh. Giúp họ kinh doanh dễ dàng hơn và có nhiều khách hàng hơn về sau khi đã có nhiều người biết đến Website của họ.

Ngoài ra, các kênh bán hàng khá hiện nay như, zalo, facebook, các kênh rao vặt, sản thương mại điện tử như lazada, shopee, tiki… thì đều không phải của người kinh doanh. Đây là các kênh kinh doanh bạn đang phải dựa vào các nền tảng của các trang chủ, người sáng lập ra chúng. Do đó, việc tồn tại của các kênh kinh doanh này không do bạn quyết định và không phụ thuộc vào bạn. Một khi các fanpage hay các gian hàng của bạn bị khóa hay bị xóa thì kênh kinh doanh của bạn cũng biến mất. 

Trong khi đó, website mà bạn tạo dựng chính là ngôi nhà của bạn. Nơi mà bạn có thể có rất nhiều phương án tối ưu để có thể tiếp cận các khách hàng của bạn. Bạn mà bạn được làm chủ, tự do xây dựng các chính sách mua bán cho riêng mình mà không phải phụ thuộc vào các điều kiện như các kênh bán hàng khác. Bạn có thể đưa ra các ý tưởng, trang trí trang web theo phong cách riêng. Trên web này bạn có nhiều chức năng giúp bạn bán hàng cũng như hỗ trợ khách hàng tốt nhất. 

Bạn cũng đừng lo ngại về việc thiết lập trang web có phức tạp không. Bởi vì bây giờ bạn có thể dễ dàng thiết lập một trang web cho riêng mình thông qua các đơn vị chuyên thiết kế website. Chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ có một website chính thức mang thương hiệu sản phẩm của riêng bạn, đáp ứng theo mong muốn nguyện vọng của bạn từ hình thức diện mạo đến các tính năng đi kèm để bán hàng được hiệu quả hơn.

Kinh doanh bán hàng trên các trang đánh giá cộng đồng

Với kênh kinh doanh này khá là phù hợp với các mặt hàng thuộc lĩnh vực dịch vụ như ẩm thực, ăn uống, là đẹp, spa, du lịch, khách sạn… Bởi khách hàng thường thông qua các trang đánh giá công đồng này để biết được chất lượng của dịch vụ cũng như sản phẩm giao bán từ đó lựa chọn sử dụng dịch vụ đó hay không.

Những trang đánh giá cộng đồng phổ biến hiện nay như foody.vn, diadiemanuong… đây cũng là những kênh bán hàng được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao. Người bán hàng có thể dùng các kênh bán hàng như các kênh quảng bá sản phẩm vô cùng hấp dẫn và hiệu quả. Có khả năng thu hút khách hàng lựa chọn sản phẩm dịch vụ của bạn rất tốt.

Kinh doanh online trên các kênh rao vặt

Đây cũng là một trong những kênh kinh doanh online mà người bán hàng có thể sử dụng. Hiện nay, kênh này cũng được nhiều chủ shop kinh doanh lựa chọn. Kênh bán hàng này hợp với các mặt hàng kinh doanh là hàng hiếm, độc lạ hay những sản phẩm hàng secondhand, hàng giảm giá… Một số kênh rao vặt nổi tiếng hiện nay được giới kinh doanh ưu chuộng sử dụng đó là: Vatgia.vn, chotot.vn, banhangonline.com, banxehoi.com…

Để sử dụng các kênh kinh doanh này, bạn chỉ phải đăng ký tài khoản để sử dụng và đăng bài viết bán các mặt hàng mà mình đang kinh doanh. Tuy nhiên, khuyến cáo các bạn đừng coi đây là kênh kinh doanh chính mà tốt nhất bạn nên lựa chọn nó làm kênh bổ sung. Bởi hạn chế của kênh bán hàng này là người truy cập sử dụng không nhiều và không thường xuyên.

Kinh doanh online với hình thức Affiliate

Đây là hình thức nghe còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Nhưng thực tế trên thế giới thì đây là hình thức kinh doanh đã rất phổ biến. Với hình thức kinh doanh này bạn chỉ cần sử dụng link của website của mình giới thiệu các sản phẩm hay dịch vụ đến những người muốn mua hàng. 

Cứ mỗi một người mua hàng bạn sẽ được hưởng hoa hồng chiết khấu trên giá trị sản phẩm, dịch vụ mà bạn bán được. Hình thức này bạn sẽ không phải bỏ vốn đầu tư mà là một người bán hàng trung gian. Hình thức này phù hợp với những người ưa thích kinh doanh nhưng chưa có vốn.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về các kênh kinh doanh online hiệu quả nhất hiện nay. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh online và những kênh kinh doanh mà người bán hàng có thể sử dụng để hoạt động kinh doanh online của mình đạt hiệu quả tối ưu.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *