Kinh Doanh

Khó khăn kinh doanh mùa dịch – Làm sao vượt qua?

Kinh doanh mùa dịch đã trở thành chủ đề nóng nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi nền kinh tế bị trì trệ do đại dịch hoành hành thì hiển nhiên những công việc bán hàng, nguồn cung cầu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy bạn sẽ gặp phải khó khăn gì khi muốn kinh doanh và cách để vượt qua trở ngại này. Theo dõi bài viết để có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên. 

Những khó khăn khi kinh doanh mùa dịch

Những khó khăn khi kinh doanh mùa dịch – Làm sao vượt qua?

Đại dịch Covid đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến 200 quốc gia bao gồm cả Việt Nam. Trong đó, kinh tế thương mại quốc tế chịu tổn thất lớn dẫn đến tình hình kinh doanh trong nước bị rối loạn. Vì thế, nếu kinh doanh mùa dịch bạn sẽ gặp không ít khó khăn như bên dưới đây: 

Hoạt động kinh doanh mùa dịch ngưng trệ hay phá sản

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại nước ta hiện nay có nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động. Thậm chí, họ phải lựa chọn tạm đóng cửa để giữ lại nguồn vốn, một số khác đều giảm doanh thu từ 50% – 90%. 

Nhiều doanh nghiệp tạm đóng cửa hoặc tuyên bố giải thể do dịch Covid

Nhà nước đang thực hiện chỉ thị 16, ai ở nhà nấy, công ty, hàng quán buộc phải đóng cửa nếu không phải là hàng thiết yếu. Vậy nên, lượng khách hàng đã giảm xuống rất lớn, từ đó hoạt động kinh doanh, buôn bán trở nên lụi bại. Đây là khó khăn mà ai cũng gặp khi lựa chọn vẫn làm ăn bất kể mùa dịch đang tăng lên. 

Kinh doanh mùa dịch sẽ thiếu hụt nhân công 

Đối với những nhà máy sản xuất, khu công nghiệp….việc nhân công bỏ việc đang ngày một tăng lên. Hầu hết, họ thường chọn về quê để tránh dịch thay vì phải ở tại công ty, nhà máy để làm việc.

Bởi nguy cơ nhiễm dịch tại nơi có quy mô lớn khá cao đồng thời họ không có đủ kinh phí ăn ở khi tiếp tục ở lại thành phố. Vì vậy, nếu muốn kinh doanh mùa dịch hãy cân nhắc phương án sinh hoạt của nhân công để không bị thiếu hụt lực lượng sản xuất chủ chốt này. 

Mất nguồn cung ứng, không tiếp cận khách hàng

Nhiều đơn vị thường hợp tác thu mua nguyên, vật liệu với nguồn cung ứng ở các quốc gia khác. Thế nhưng, hầu hết các nước đều tạm ngừng giao thương quốc tế để do e ngại dịch Covid xâm nhập. Chẳng hạn như cửa khẩu Tam Thanh  Việt Nam và Trung Quốc vào ngày 16/8/2021, dẫn đến lượng lớn nông sản bị ùn tắc nặng nề. 

Không tiếp cận khách hàng do lệnh phong tỏa của chính phủ

Từ đó, những doanh nghiệp lớn nhỏ, cửa hàng thời trang bị đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngoài ra, khi tình hình dần mất kiểm soát thì việc tiếp cận khách hàng cũng trở nên khó khăn hơn. 

Cách để vượt qua khó khăn khi kinh doanh mùa dịch 

Kinh doanh mùa dịch mà không gặp khó khăn thì điều này không khả quan. Bởi ngay những ông lớn trên toàn cầu cũng bị các vấn đề tiêu cực thì đơn vị kinh doanh như Việt Nam khó mà tránh khỏ. Tuy nhiên, vẫn có cách để vượt qua trận đại dịch vẫn tạo được lợi nhuận như những gợi ý dưới đây: 

Chuyển đổi hình thức thanh toán tiền mặt sang online

Đối với một số cửa hàng ăn uống thường dùng hình thức thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng nếu doanh nghiệp, nhất là tiểu thương chịu khó chuyển sang thanh toán online sẽ rất hiệu quả. 

Chuyển đổi hình thức thanh toán tiền mặt sang online

Từ những việc đi chợ, trả tiền điện nước, gas, điện thoại chỉ cần nhấn vài bước qua giao dịch điện tử là xong, Điều này không những tiện lợi, còn phòng tránh lây lan virus do không tiếp xúc với nhau nên rất an toàn. Như vậy, người buôn bán chỉ việc chuyển đối hình thức thanh toán thì kinh doanh mùa dịch sẽ ổn hơn trước. 

Đồng bộ hóa phương thức vận chuyển với ứng dụng giao hàng

Cách kinh doanh mùa dịch không thua lỗ chính là chuyển đổi phương thức vận chuyển sang ứng dụng giao hàng. Nói cho dễ hiểu, những ngành về ăn uống nên hợp tác với các đơn vị giao hàng thông qua phần mềm. Tuy điều này có thể ảnh hướng đến phần doanh thu nhưng suy cho cùng bạn sẽ tiếp cận khách hàng nhanh và nhiều hơn. 

Không lo hụt vốn từ chính sách hỗ trợ của ngân hàng

Kinh doanh mùa dịch doanh thu giảm lại tiềm ẩn nguy cơ thâm hụt vốn rất cao. Nên để không cạn kiệt nguồn vốn cách tốt nhất chính là nhờ vào chính sách hỗ trợ vốn của ngân hàng. 

Do tình hình dịch bệnh, nhiều ngân hàng đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái từ hàng loạt chương trình ưu đãi. Theo đó, nhiều ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất để khách hàng của họ không bị khó khăn khi kinh doanh mùa dịch. 

Tiến hành tiêm chủng đại trà cho toàn bộ nhân viên

Cách vượt qua khó khăn khi hoạt động kinh doanh vào thời điểm này chính là tiêm chủng cho toàn bộ nhân viên. Việc này có thể đảm bảo nguồn nhân lực vẫn hoạt động hiệu quả lại ngăn chặn được nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Nên một số doanh nghiệp muốn kinh doanh thu lời hãy cho nhân viên đi tiêm phòng vắc xin ngừa Covid đầy đủ.

Tiến hành tiêm chủng vacxin Covid

Chuyển sang kinh doanh sản phẩm khác

Để thoát thân trong mùa dịch, bạn hãy nghĩ đến những phương án kinh doanh khác. Ví dụ như, hiện nay nhu yếu phẩm là hàng hóa được dùng nhiều nhất và chính phủ cũng cho phép trao đổi. Vậy tại sao bạn không thử ngay một trong những mặt hàng đến từ loại hàng hóa này để mùa dịch không còn khó khăn nữa. 

Gợi ý một số mặt hàng bán chạy nhất mùa dịch

Nếu bạn còn phân vân không biết nên kinh doanh gì mùa dịch, hãy cân nhắc những gợi ý bên dưới đây: 

Gợi ý một số mặt hàng kinh doanh online mùa dịch nhanh thu lời

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là mặt hàng phát triển nhất trong mùa dịch này. Nhu cầu thị trường lớn hơn cung nên tình trạng khẩu trang giả đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tìm nguồn cung uy tín từ những công ty dược phẩm để đảm bảo khẩu trang chất lượng. Khi kết hợp với kinh doanh khẩu trang qua các kênh trên mạng xã hội của bạn như facebook, zalo…chắc chắn bạn sẽ đắt hàng. 

Khẩu trang y tế là mặt hàng thiết yếu dễ kinh doanh mùa dịch

Nước rửa tay khô và ướt

Đây là dòng sản phẩm bán chạy thứ 2 tại Việt Nam nếu tính về mặt tăng trưởng ổn định và nhu cầu thị trường rất lớn. Một khi bạn đã có nguồn hàng nước rửa tay tốt, chất lượng thì vấn đề kinh doanh mùa dịch sẽ không còn lo ngại nữa. 

Lương thực khô để lâu ngày

Cách ly mùa dịch được áp dụng lâu dài do các ca nhiễm ngày càng tăng cao. Người dân vô cùng hoang mang nên đã đầu cơ tích trữ đồ ăn thức uống trong nhà rất nhiều. Nên đầu tư vào lương thực khô có thể để lâu ngày chính là lựa chọn sáng suốt để kinh doanh thu lợi. 

Lương thực khô để lâu ngày được nhiều khách hàng săn lùng

Vitamin C

Vitamin C thuộc loại thực phẩm chức năng được các chuyên gia ngành y tế khuyên dùng để hỗ trợ phòng bệnh tấn công vào cơ thể. Vitamin C có tác dụng nâng cao sức đề kháng nên nhiều người săn lùng để sở hữu càng nhiều càng tốt. Vậy nên, bạn đã thấy tiềm năng của nhóm thực phẩm bổ sung nay thì đừng ngại thu mau để kinh doanh tốt nhất. 

Kết luận

Kinh doanh mùa dịch không hề dễ dàng như bạn nghĩ nhưng cũng không quá khó khăn. Nếu bạn không có nhân công, mất khách hàng và không đủ nguồn cung thì hãy cân nhắc phương án tốt nhất để hoạt động hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cách vượt qua mùa dịch như thanh toán online, gọi vốn từ ngân hàng, hợp tác với ứng dụng giao hàng…… Hay bạn có thể chọn chuyển sang bán một số mặt hàng cần thiết như khẩu trang, bước rửa tay, vitamin C…. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *