Nghề Nghiệp

CEO là gì? Tố chất để thành công với vị trí CEO doanh nghiệp

Hiện nay, CEO đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Họ được xem là đầu tàu dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Vậy CEO là gì? Vai trò công việc của một CEO thế nào? Và cần những yếu tố gì để trở thành một CEO thành công. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc hiệu quả.

CEO là giám đốc điều hành doanh nghiệp

Khái niệm CEO là gì?

Thực tế, đây là thuật ngữ tiếng anh được viết tắt từ cụm từ Chief Executive Officer. Nó dùng để gọi chung cho những người nắm giữ chức vụ Giám đốc điều hành trong một công ty. Đây là chức cao nhất của một tổ chức và có mức lương khủng. Ngoài CEO, người ta còn sử dụng một số khái niệm tiếng anh khác để chỉ cho chức vụ này như Chief Executive, Managing Director.

CEO được xem là đầu tàu của một doanh nghiệp. Do đó, họ nắm giữ trọng trách rất lớn trong việc dẫn dắt hoạt động của công ty. Để có thể ngồi ở vị trí này đòi hỏi bạn phải có năng lực cùng nhiều cống hiến to lớn. Có thể nói, CEO có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Ở các tập đoàn lớn, thông thường Giám đốc điều hành sẽ được bổ nhiệm bởi Ban Giám đốc. Tuy nhiên, ở một số công ty nhỏ vì nhân sự chưa đáp ứng yêu cầu nên họ sẽ lựa chọn thuê ngoài.

CEO học ngành gì?

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc CEO học ngành gì? Nếu trước đây, bạn sẽ nhận được câu trả lời là ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, trong thời đại phát triển hiện nay, điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm ở ứng viên là kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng chứ không phải bằng cấp. Do đó, bạn tốt nghiệp ngành học nào giờ đây đã không còn là yếu tố chủ chốt quyết định.

Quản trị kinh doanh là ngành học phù hợp nhất cho vị trí CEO

Sở dĩ, phần lớn CEO đều có bằng chuyên ngành quản trị. Bởi vì đây là ngành phù hợp nhất nếu muốn trở thành giám đốc điều hành. Các chương trình học ngành này cung cấp kiến thức tổng quan giúp học viên hiểu được vai trò, ý nghĩa của quản trị kinh doanh đối với doanh nghiệp. Người học sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về lĩnh vực. Cùng với đó là cách lập kế hoạch, xây dựng chiến lược kinh doanh.

Những kiến thức từ trường học sẽ là tiền đề để làm căn cứ triển khai trong thực tiễn khi ra thực tế làm việc. Đồng thời qua quá trình thực tế trau dồi thêm nhiều kiến thức mới và những kỹ năng cần thiết như tư duy, phân tích và phán đoán. Tất cả những điều này sẽ là nền tảng quan trọng mà bất cứ CEO nào cũng phải có để phát triển nghề nghiệp.

Vai trò của CEO là gì trong doanh nghiệp 

CEO đóng vai trò quan trọng và đảm nhận nhiều việc

Từ lâu, CEO đã rất được mọi người xem trọng. Trong đó, vai trò của một giám đốc điều hành trong doanh nghiệp gồm có:

  • Xây dựng kế hoạch kinh doanh và chịu trách nhiệm dẫn dắt hoạt động công ty đi đúng hướng, tầm nhìn đề ra.
  • Chỉ đạo các trưởng phòng ban bộ phận khác trong công tác xây dựng và triển khai dự án khi được phê duyệt. 
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thực hiện chiến dịch quảng bá thương hiệu, hình ảnh brand đến với cộng đồng. 
  • Hỗ trợ tối đa trong hoạt động kinh doanh đồng thời đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp.
  • Thiết lập và hoàn thiện bộ máy quản lý đồng thời đưa ra những đề xuất ý kiến để giúp công ty ngày càng hoàn thiện hơn. 
  • Đại diện pháp lý cho doanh nghiệp và thực hiện các công việc đàm phán, thương thảo ký kết hợp đồng thương mại với các đối tác, khách hàng.

Mức lương của CEO là bao nhiêu?

Để có thể ngồi ở vị trí CEO, bạn phải đảm nhận rất nhiều trọng trách trong công việc. Có thể nói, đây thực chất là “nhân viên cấp cao nhất” và những CEO tài năng sẽ được doanh nghiệp chi trả mức thù lao xứng đáng. Hiện nay, mức lương CEO dao động cao thấp theo ngành nghề. Ví dụ CEO ngân hàng, CEO khách sạn có mức thu nhập lên đến hàng trăm triệu. Trong khi đó CEO ở lĩnh vực khác có thể thấp hơn khoảng từ 30 – 80 triệu/ tháng. 

CEO thuộc top ngành nghề có thu nhập cao

Dù sao đi nữa thì giám đốc điều hành cũng thuộc top ngành nghề có thu nhập khủng. Do vậy, hiện nay có rất nhiều người muốn làm vị trí quản lý cấp cao này. Thế nhưng, do đặc thù công việc cao cấp nên các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên cần phải có các tố chất, kinh nghiệm và kỹ năng nhất định. 

Tố chất nào để trở thành CEO chuyên nghiệp 

Để trở thành CEO chuyên nghiệp, bạn cần hội tụ rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhìn chung, bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Kiến thức đa lĩnh vực

Tố chất hàng đầu của một CEO đó là kiến thức tổng quát đa lĩnh vực. Bởi là người chịu trách nhiệm quản trị hoạt động doanh nghiệp thì phải am hiểu nhiều khía cạnh. Có như vậy, bạn mới hiểu rõ được công việc đang tiến hành, triển khai hiệu quả. 

Hiểu biết về quản trị doanh nghiệp

Đối với người giám đốc điều hành, họ cần phải có kiến thức quản trị ở nhiều phương diện như con người, công việc,… Vì những chiến lược họ đưa ra cần sự phối hợp và thực hiện của nhiều bộ phận cấp dưới. Một người CEO tài năng, chuyên nghiệp sẽ biết cách vận hành công ty một cách tốt nhất. Kiến thức, kỹ năng quản lý của CEO không chỉ học là có mà nó còn là sự tích lũy trong quá trình dài làm việc. 

CEO là người có chuyên môn giỏi toàn diện

Kinh nghiệm và kỹ năng làm việc phong phú

Người có kinh nghiệm làm việc phong phú sẽ được nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn. Bởi ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng của giám đốc điều hành cũng rất quan trọng. Khi dấn thân và trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực, môi trường khác nhau đồng nghĩa người đó có chuyên môn giỏi, kiến thức và kỹ năng tốt, linh hoạt. 

Chịu được áp lực tốt 

Thật sự là không dễ dàng khi phải vận hành cả một công ty. Do đó, CEO phải là người có khả năng chịu được áp lực lớn cũng như có sức khỏe tốt để đảm nhận trọng trách trên vai. Chính vì vậy, các ứng viên phải hiểu rõ tầm quan trọng của CEO, phải biết vượt qua khó khăn mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn làm sáng tỏ các thắc mắc này. Đừng quên truy cập website để tìm hiểu nhiều hơn nữa các ngành nghề khác.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *