Nghề Nghiệp

Cơ Trưởng là gì? Kỹ năng & Công việc của Cơ Trưởng

Nhắc đến cơ trưởng, chắc hẳn đây là thuật ngữ quá đỗi quen thuộc với tất cả chúng ta. Có thể hiểu đơn giản đây là người chịu trách nhiệm chính trong mỗi chuyến bay của các hãng hàng không. Để hiểu rõ hơn về ngành nghề này cũng như công việc của cơ trưởng, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Cơ trưởng là gì?

Cơ trưởng là gì? 

Cơ trưởng là gì? Đây là một danh từ về ngành nghề. Nó được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực hàng không và dùng để chỉ người đứng đầu quản lý tổ bay. Người này sẽ chịu trách nhiệm chính, đảm nhận công việc quản lý điều hành các thành viên trong tổ bay nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mỗi chuyến bay.

Cơ trưởng ngoài việc cầm lái điều khiển máy bay thì họ còn có nhiệm vụ nhận biết các sự cố có thể xảy ra trong suốt thời gian bay để từ đó lên phương án xử lý và hướng dẫn khách hàng thoát hiểm an toàn. Có thể nói, cơ trưởng là người đóng vai trò quan trọng trong mỗi chuyến bay, đảm bảo sự an toàn của các hành khách từ lúc cất cánh cho đến khi hạ cánh.

Hiện nay, trong cộng đồng giới trẻ Việt từ cơ trưởng còn được sử dụng nhiều trong các quán bar. Có không ít bạn thắc mắc cơ trưởng trong quán bar? Đây là ngôn ngữ nóng được sử dụng để chỉ những cô gái quyến rũ và sexy tại các tụ điểm ăn chơi như vũ trường, quán bar.

Cơ trưởng bar dùng để chỉ những cô gái xinh đẹp tại vũ trường

Nhiệm vụ chính của cơ trưởng

Cơ trưởng có vai trò rất quan trọng không chỉ với mỗi chuyến bay mà còn của cả hãng hàng không. Nhiệm vụ chính của cơ trưởng sẽ gồm những nghĩa vụ sau đây:

  • Là người đứng đầu tổ bay, chịu trách nhiệm cao nhất và quản lý các thành viên trong đội ở mỗi chuyến bay từ thời gian cất cánh cho đến khi hạ cánh.
  • Trực tiếp cầm lái và chỉ đạo, hướng dẫn cơ phó cũng như tiếp viên để chuyến bay diễn ra thuận lợi, an toàn nhất.
  • Tuân thủ và thực hiện đúng các biện pháp an toàn bay đồng thời nhắc nhở các thành viên trong tổ cùng chấp hành. 
  • Cơ trưởng có nhiệm vụ bảo quản tài sản trên chuyến bay và chỉ rời máy bay khi không còn ai khác.
  • Nếu phát hiện tài sản hoặc con người ngoài máy bay thì phải thông báo ngay cho bộ phận không lưu và tiếp tục công việc trong khả năng để chuyến bay được an toàn.
  • Không để các yếu tố khác ngoài công việc gây ảnh hưởng khi cầm lái đồng thời tuân thủ và chấp hành các biện pháp an toàn khi có sự cố xảy ra.
  • Ngoài những công việc kể trên, cơ trưởng còn chịu sự chi phối và phân phó từ người có thẩm quyền của hãng hàng không. 

Cơ trưởng là người đứng đầu chịu trách nhiệm an toàn cho chuyến bay

Mức lương của cơ trưởng là bao nhiêu?

Mức lương của phi công Việt Nam thuộc top cao ngất ngưởng. Trong đó, cơ trưởng ở một hãng bay danh tiếng sẽ có thu nhập tầm 200 triệu/tháng. Đây là con số khá lớn và có sức hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Nhờ lương cao nên hiện nay giới trẻ có xu hướng theo học phi công nhiều với mong muốn một ngày trở thành cơ trưởng của một hãng hàng không.

Tuy nhiên, thực tế để trở thành cơ trưởng chuyên nghiệp và được trọng dụng không phải là điều dễ dàng. Ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn phải trau dồi rất nhiều kỹ năng khác và phải thành thạo Tiếng Anh. Nếu có mơ ước trở thành cơ trưởng thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình hành trang cần thiết ngay bây giờ.

Yêu cầu cần có để trở thành một cơ trưởng giỏi

Cơ trưởng là nghề đặc thù có tính chất quan trọng nên yêu cầu cũng khá khắt khe. Nhưng nhìn chung, để có thể trở thành cơ trưởng giỏi bạn cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

Kiến thức chuyên môn

Đối với vị trí cơ trưởng ở hãng bay, các bạn cần phải có kiến thức chuyên môn cơ bản. Những kiến thức này được trang bị thông qua các chương trình đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ tốt nghiệp nhận chứng chỉ là có thể ứng tuyển vị trí cơ trưởng.

Kinh nghiệm thực tế

Để trở thành cơ trưởng bạn phải có kinh nghiệm bay thực tế

Thực tế để trở thành cơ trưởng, bạn cần phải có kinh nghiệm bay thực tế. Nghĩa là trước khi ứng tuyển làm cơ trưởng bạn phải trở thành một phi công chính hiệu. Tham gia các chuyến bay cùng với cơ phó và cơ trưởng. Sau khi tích lũy kinh nghiệm thực tế đủ lâu bạn có thể thi tuyển vào làm cơ trưởng ở chính hãng hàng không mình đang công tác hoặc tại hãng bay khác nếu muốn. 

Sức khỏe tốt

Yếu tố sức khỏe rất quan trọng đối với một cơ trưởng. Trước hết bạn phải đảm bảo sức khỏe toàn diện không mắc các bệnh lý. Đặc biệt, còn phải đáp ứng các tiêu chí tuyển chọn đi kèm như vóc dáng, chiều cao, cân nặng, độ cận thị, phong thái, sẹo, hình xăm,… Chỉ cần không đạt một trong các tiêu chí nhỏ bạn cũng dễ dàng bị loại. 

Ngoại ngữ là yếu tố không thể bỏ qua

Hiện nay, ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng với tất cả các ngành nghề và cơ trưởng cũng không ngoại lệ. Thành thạo ngoại ngữ sẽ là lợi thế để bạn ứng tuyển vị trí này. Hơn nữa, trong quá trình làm việc sẽ có lúc bạn tiếp xúc với các đồng nghiệp, khách hàng là nước ngoài và bạn cần hiểu ngôn ngữ phổ thông nhất để trao đổi. 

Chịu được áp lực cao

Cầm lái và điều khiển một chuyến bay liên quan đến hàng trăm con người trên không quả là điều không dễ dàng gì. Do đó, bạn phải là người có tâm lý vững vàng cũng như chịu được áp lực lớn mới làm được công việc này. Xuất phát từ nguyên nhân đó mà các hãng bay hiện nay thường ưu tiên tuyển dụng cơ trưởng nam thay vì chọn nữ. 

Chân dung nữ cơ trưởng đầu tiên Việt Nam

Tuy nhiên, bạn có thể noi theo tấm gương nữ cơ trưởng đầu tiên Việt Nam của hãng VietNam Airline – Huỳnh Lý Đông Phương. Là cô gái 8x sở hữu ngoại hình xinh đẹp và tài năng, nhờ thành tích học tập nổi bật cùng sự chăm chỉ trong công việc, chỉ sau 5 năm với 3.300 giờ bay. Chị nhận được cơ hội đào tạo lên cơ trưởng từ lãnh đạo hãng VietNam Airline. Đây xứng đáng là tấm gương cho chị em phụ nữ học tập, noi theo.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải nghĩa cơ trưởng là gì? Và  yếu tố cần có để trở thành một cơ trưởng giỏi. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết là hữu ích cho bạn. Đừng quên cập nhập tin tức mới liên quan đến các ngành nghề tại website nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *