Nghề Nghiệp

KOLs là gì? Vai trò của KOLs và phân loại KOLs hiện nay thế nào?

Cách mạng công nghệ số bùng nổ, phương thức quảng cáo truyền thống dần được thay thế bằng hình thức marketing online. Trong đó, lựa chọn KOLs để quảng cáo, xây dựng hình ảnh thương hiệu là lựa chọn hàng đầu và mang đến hiệu quả cao. Vậy KOLs là gì? Vai trò của KOLs và phân loại KOLs hiện nay thế nào?

Xem thêm

KOLs là gì?

KOLs (hay còn gọi là Key Opinion Leader) chính là những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn, có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó. KOLs là nghề gì? Hiểu một cách đơn giản, đây là người dẫn dắt tư tưởng, có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội và quyết định đến hành vi tiêu dùng của số đông khách hàng mục tiêu. 

Nghề KOLS tại Việt Nam đang rất phát triển 

Hiện nay, KOLs Việt Nam là phương thức hiệu quả để doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp về dịch vụ, sản phẩm của mình đến với thị trường. 

Phân loại KOLs 

KOLs được phân thành 3 nhóm chính, tùy thuộc vào ngân sách tài chính, đối tượng mục tiêu của từng doanh nghiệp mà sẽ chọn lựa được nhóm phù hợp. Cụ thể:

Phân loại KOLs hiện nay như thế nào? 

  • Celeb hay Celebrity: Đây là nhóm người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến nhiều hoặc trong một nhóm tuổi, ngành nghề nào đó. Nhóm celeb này thường được mời để làm đại diện hình ảnh, đại sứ thương hiệu cho một doanh nghiệp.
  • Influencer: Nhóm này có khả năng tác động đến một thị trường hoặc đối tượng nhất định. Influencer có thể là ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, blogger… 
  • Mass seeder: Nhóm này có sức ảnh hưởng đến một nhóm đối tượng nhỏ. Ưu điểm của mass seeder đó chính là chia sẻ nội dung gần gũi, lời văn giàu tính chân thực.

Vai trò của KOLs trong marketing là gì?

Trong chiến dịch marketing, KOLs đóng vai trò quan trọng trong việc quảng cáo, giới thiệu hình ảnh của nhãn hàng. Vậy vai trò của KOLs là gì trong marketing?

Tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu

KOLs marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu. Bởi vì, số lượng người theo dõi trên kênh truyền thông của họ đều thuộc một nhóm khách hàng trong một lĩnh vực cụ thể. 

Nâng cao độ uy tín nhãn hàng với khách hàng 

KOLs có nhiệm vụ nâng cao độ uy tín của nhãn hàng với đối tượng khách hàng mục tiêu 

Để trở thành KOLs nổi tiếng thì họ phải là người có tầm am hiểu trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì vậy, khi giới thiệu về một sản phẩm cụ thể thì sẽ tăng thêm sự tin tưởng với khách hàng hơn.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu 

Không chỉ đơn giản là tạo lòng tin, củng cố lòng tin và nâng cao uy tín của doanh nghiệp với khách hàng. KOLs còn là người giúp nhãn hàng nhận diện thương hiệu, khiến nhiều khách hàng biết đến sản phẩm hơn. 

Thúc đẩy lựa chọn sản phẩm, tăng doanh thu nhãn hàng 

KOLs giúp thúc đẩy khách hàng lựa chọn sản phẩm quảng cáo

Một trong những vai trò của KOLs được rất nhiều nhãn hàng mong đợi đó chính là thúc đẩy khách hàng lựa chọn sản phẩm. Từ đó, tăng doanh thu nhãn hàng hơn, sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên thị trường. 

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi SEO

Tầm quan trọng của KOL khi quảng cáo sản phẩm đó chính là năng lượng traffic, tăng thứ hạng từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Bởi vì khi KOLs đăng bài trên các kênh xã hội thì họ thường chèn thêm link liên kết để đẩy về website của nhãn hàng. 

Có thể thấy rõ KOLs đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quảng cáo sản phẩm của thương hiệu đối với khách hàng hiện nay. Điều quan trọng đó chính là bạn phải lựa chọn KOLs phù hợp để giúp chiến dịch được thành công tốt đẹp.

Nguyên tắc lựa chọn KOLs giúp chiến dịch marketing đạt hiệu quả 

Lựa chọn KOLs để quảng cáo cho nhãn hàng không phải là chuyện đơn giản. Chọn đúng KOLs sẽ giúp nhãn hàng thành công, ngược lại chọn sai KOLs vô tình khiến cho brand bị “đả kích” từ người sử dụng. Vậy nguyên tắc lựa chọn KOLs marketing là gì?

Nguyên tắc lựa chọn KOLS như thế nào? 

– Reach (Độ phủ): Được tính bằng số lượng người theo dõi trên các kênh của KOLs. 

– Relevance (Sự liên quan): Nguyên tắc này được thể hiện qua các yếu tố sau:

+ Personal image (thương hiệu cá nhân): Quan niệm sống, cách suy nghĩ, phát ngôn trong đời sống. 

+ Demographic (Thông tin nhân khẩu học): Tuổi tác, giới tính, tình trạng hôn nhân, ngành nghề đang làm.

+ Type of post/ topic (Nội dung bài viết trên kênh quảng cáo): Văn phong như thế nào, các chủ đề thường được xuất hiện.

+ Fans/ followers (Khán giả theo dõi): Chủ đề họ quan tâm là gì, thông tin nhân khẩu học ra sao. 

– Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người dùng): Mức độ tương tác giữa người theo dõi với nội dung mà KOLs đặt ra.

– Sentiment (Chỉ số cảm xúc): KOLs có mang đến hiệu ứng tích cực khi giới thiệu/làm gương mặt đại diện cho nhãn hàng hay không. 

Làm sao để trở thành KOLs chuyên nghiệp? 

Nhu cầu quảng cáo, giới thiệu sản phẩm của các nhãn hàng hiện nay đang tăng chóng mặt. Điều này khiến cho các KOL nổi tiếng Việt Nam kiếm được những hợp đồng có giá trị cao. Nếu bạn có kênh truyền thông như Facebook, Youtube, Instagram có lượng followers lớn thì có thể hợp tác với các nhãn hàng. 

Nghe qua thì khá đơn giản, tuy nhiên để trở thành một KOLs chuyên nghiệp, được khán giả yêu thích lại là một bài toán khó. Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn trở thành KOLs thực thụ. 

Hiểu rõ thế mạnh của bản thân

Để trở thành KOLs thực thụ, bạn phải hiểu bản thân có thế mạnh nào

Điều quan trọng đầu tiên để trở thành KOLs chuyên nghiệp đó là hiểu được thế mạnh của bản thân cũng như biết mình giỏi ở lĩnh vực nào, có kiến thức chuyên môn với vấn đề nào. Sau đó, bạn có thể dễ dàng định hướng phát triển bản thân theo lĩnh vực đó. 

Xác định đối tượng followers 

Xác định đối tượng followers của bạn là ai, giới tính, thuộc độ tuổi nào, mức thu nhập ra sao. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh nội dung, hình ảnh truyền tải sao cho phù hợp và gần gũi nhất. 

Không ngừng học hỏi, đầu tư nội dung trên kênh xã hội

Một KOLs thực thụ phải hướng đến một kênh truyền tải có nội dung trau chuốt, chất lượng, kích thích người đọc. Để có được những sản phẩm chỉn chu, bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng trước khi đăng bài, nhờ sự hỗ trợ của việc chạy quảng cáo… Lúc này, thông tin bạn chia sẻ sẽ tiếp cận được với đối tượng khách hàng mục tiêu được tốt hơn.

Làm quen với những ý kiến trái chiều 

Để trở thành một KOLs chuyên nghiệp, bạn phải dần làm quen với những ý kiến trái chiều. Quan trọng là phải tiếp thu những ý kiến, đóng góp mang tính xây dựng từ người theo dõi để có thể cải thiện chất lượng nội dung, hình ảnh, video được tốt hơn. 

Biết tiếp thu ý kiến, đóng góp từ người theo dõi để trở nên hoàn thiện 

Ngoài ra, bạn không nên để tâm quá nhiều vào những bình luận công kích, đả kích, chửi bới từ followers. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và không bị stress. 

Luôn luôn đổi mới 

Mạng xã hội hiện nay có vô số sự thay đổi mỗi ngày cho nên để thu hút lượng lớn người theo dõi vào kênh quảng cáo thì bạn cần phải liên tục đổi mới, tư duy sáng tạo nội dung. 

Trong những trường hợp bí ý tưởng, hãy tham khảo ý kiến, sự đóng góp của followers để trở nên hoàn thiện hơn.

Làm việc có tâm

Một KOLs được nhãn hàng tin chọn, được khán giả mến mộ đó chính là những người làm việc có tâm, luôn dành toàn bộ tâm huyết của bản thân khi nhận quảng cáo một sản phẩm nào đó. Khi bạn mang đến cho khán giả những sản phẩm tốt, nội dung mang tính chất chia sẻ, hình ảnh chụp đẹp thì lượng followers sẽ ngày một tăng.

Kết luận 

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề “KOLs là gì? Vai trò của KOLs và phân loại KOLs hiện nay thế nào?”. Nghề KOLs tại Việt Nam đang cực kỳ phát triển, nếu bạn nổi trội trong một lĩnh vực nào đó, có lượng lớn khán giả hâm mộ thì hoàn toàn có thể trở thành KOLs. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *