Sàn Crypto

JustSwap là gì? Review, Hướng dẫn sử dụng sàn JustSwap

Thị trường tài chính phi tập trung đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó nhưng cũng giao thức như Sushiswap, Uniswap, MDEX hay JustSwap ngày càng thu hút nhiều đối tượng tham gia. Trong bài viết dưới đây, Dũng sẽ phân tích chi tiết về nền tảng JustSwap. Vậy chính xác JustSwap là gì? Làm cách nào để giao dịch thành công trên JustSwap? 

JustSwap là gì? 

JustSwap được xây dựng như một giao thức thanh khoản hoạt động trên nền tảng TRON. Tại đây,  người dùng có thể thực hiện các trao đổi mã thông báo xây dựng theo tiêu chuẩn TRC20 một cách nhanh chóng theo hướng phi tập trung.

JustSwap là gì? 

JustSwap lần đầu được trình làng bởi JUST. JUST được chạy trên hệ sinh thái TRON. Nhờ vậy tiềm năng DeFi trên mạng TRON cũng được khơi dậy mạnh mẽ hơn. Ngoài ra đội ngũ phát triển của JUST từng tung ra thị trường những tiện ích khác như USDJ, tài sản kỹ thuật số  stablecoin và JustWrapper.

JustSwap xây dựng theo hàm số không đổi X × Y = k, nó giống như các hàm tương đương của các giao thức chạy trên mạng Ethereum như Uniswap và Mooniswap. Đây một hàm số không đổi được xác định theo tính thanh khoản có sẵn của những mã thông báo khởi chạy trong nhóm.

Sàn giao dịch JustSwap trở nên đặc biệt chính là bởi ngoài nắm giữ các mã thông báo, người dùng còn có thể sử dụng chính mã thông báo này để cung cấp tính thanh khoản. Khi đó, họ có cơ hội thu về một phần lợi nhuận.

Được biết đến như một sàn giao dịch hoạt động đầu tiên trên mạng lưới Blockchain TRON, JustSwap đã ra mắt thành công ngoài mong đợi. Sự trình làng của JustSwap thậm chí còn được chú ý hơn cả giao thức Uniswap.

JustSwap hỗ trợ người tham gia mạng lưới TRON có thể nhanh chóng thực hiện trao đổi mã thông báo. Không chỉ riêng với mã thông báo thiết kế theo tiêu chuẩn TRC20 mà còn cả với nhiều loại coin phổ biến khác như Bitcoin, Ethereum.

Lý do TRON lại hứng thú với JustSwap 

TRON còn được ví như mạng Ethereum của Trung Quốc. Để mở rộng tầm ảnh hưởng và cạnh tranh với những chuỗi khối mở rộng khác, TRON cần phải tìm cách đa dạng dịch vụ của họ. JustSwap sở hữu những đặc điểm cần thiết để đa dạng thể thống của TRON.

JustSwap sở hữu những đặc điểm cần thiết để đa dạng thể thống của TRON

Nổi bật chính là tính thanh khoản không giới hạn, trao toàn quyền cho người sử dụng và nhà phát triển. Khi tham gia vào mô hình này, người chơi có cơ hội thu lại lợi nhuận cao bởi không phải trả phí hoa hồng, phí giao dịch thấp.

TRON cũng đang trong quá trình phát triển loại tiền điện tử của riêng họ. Để lan rộng sức ảnh hưởng, mạng lưới này sẽ cần đến sự hỗ trợ đắc lực của JustSwap.

Ngay sau khi JustSwap được trình làng, TRON đã bắt tay ngay vào việc mở rộng hoạt động trong mảnh DeFi. Việc cho ra mắt những giao thức như Pearl.finance, Salmon.finance,.. Đều khuyến khích người tham gia tạo tính thanh khoản, gửi USDT và một số loại token phổ thông khác.

Cách thức hoạt động của JustSwap 

Bản thân của JustSwap chính là giao thức hỗ trợ thanh khoản tự động. Có nghĩa không cần đến khâu chào hàng hoặc khớp lệnh. Mặt khác, JustSwap cũng không cần đến sự can thiệp của bất kỳ tổ chức, cơ quan mang tính tập trung nào tham gia quản lý giao dịch.  

Bản thân của JustSwap chính là giao thức hỗ trợ thanh khoản tự động

Giao thức JustSwap chỉ chịu sự quản lý bởi hệ thống hợp đồng thông minh. Theo đó, từng nhóm giao dịch lại có nhiệm vụ hỗ trợ trao đổi từ mã thông báo, thêm tính thanh khoản,.. Và để cho hoạt động đúng theo tiêu chuẩn đã thiết kế, người ta đã sử dụng hàm số về  X × Y = k  nhằm đảm bảo sự hợp pháp cho mọi giao dịch.

Ưu thế vượt trội của JustSwap 

Mặc dù chỉ mới ra mắt kể từ tháng 8/2020 nhưng nền tảng giao dịch JustSwap đang dần trở nên thân quen hơn với trader trên toàn cầu. Để thu người tham gia giao dịch, thêm tính thanh khoản JustSwap đặc biệt chú trọng đến việc cân bằng chi phí giao dịch. Bên cạnh đó, sàn còn tích cực bổ sung thêm các tiện ích tài chính đáp ứng đúng nhu cầu của người tham gia.

Trao đổi nhanh các mã token 

Sàn JustSwap hỗ trợ nhà giao dịch thực hiện trao đổi nhanh giữa các mã token được thiết kế theo tiêu chuẩn TRC2. Tốc độ hoán đổi hình như tức khắc. Chính vì không bị chi phối quản lý của bất kỳ bên trung gian nào nên cả bên bán và bên mua sẽ làm việc trực tiếp với nhau. Lợi nhuận thu về chắc nhanh hơn, không làm mất thời gian của cả hai bên.

Thanh khoản không bị giới hạn 

JustSwap đang cung cấp dịch vụ thường xuyên cho hàng trăm dự án, vô số người tham gia

Tất cả các dự án phát triển tiền điện tử nếu muốn thành công đều phải đảm bảo tính thanh khoản. Chỉ khi thanh khoản đảm bảo, dự án đó mới thu hút được đông đảo trader tham gia và được chấp nhận tại các hệ thống thanh toán lớn.

Hiện nay, JustSwap đang cung cấp dịch vụ thường xuyên cho hàng trăm dự án, vô số người tham gia. Tính thanh khoản của dự án hoàn toàn không bị giới hạn. 

Trao đổi không cần khớp lệnh 

JustSwap được thiết kế như một giao thức hỗ trợ giao dịch tự động. Vậy nên khi trao đổi những mã token xây dựng theo tiêu chuẩn TRC20, trader không cần chờ khớp lệnh. Nhờ đó, tốc độ giao dịch trên sàn đã tăng lên đáng kể.

Nâng cao lợi nhuận cao trader 

Nếu thực hiện giao dịch trên JustSwap, trader hoàn toàn không phải trả phí hoa hồng

Ở hầu hết những sàn giao dịch khác, trader hầu như đều phải trả phí hoa hồng. Mức phí này sẽ tăng giảm tùy vào tổng giá trị giao dịch. Tuy nhiên nếu thực hiện giao dịch trên JustSwap, trader hoàn toàn không phải trả phí hoa hồng. Nhờ vậy, lợi nhuận thu về của mỗi trader tham gia sàn JustSwap chắc chắn cao hơn hẳn những sàn khác.

Phí giao dịch và loại ví được hỗ trợ trên JustSwap 

Khi tham gia bất kỳ sàn giao dịch tài chính phi tập trung nào, điều đầu tiên khách hàng quan tâm có lẽ chính là phí sau dịch. Sau đó là loại ví mà từng sàn hỗ trợ. Vậy phí giao dịch trên sàn JustSwap được tính như thế nào?

Phí giao dịch trên JustSwap 

Sàn JustSwap hiện áp dụng mức phí giao dịch 0.3%. Có nghĩa khi thực hiện hoán đổi những mã thông báo TRC20, trader cần phải trả mức phí tương đương 0.3% tổng giá trị phí giao dịch. 

Sàn JustSwap hiện áp dụng mức phí giao dịch 0.3% bằng với Uniswap 

Trong đó, phí giao dịch sẽ được chi trả bởi những nhà hoán đổi những mã thông báo tương thích với nền tảng. Phí này sau đó tiếp tục chuyển đến đội ngũ nhà cung cấp thanh khoản. Mức phí đã cố định ở mức 0.3%, trader không cần phải chi trả bất kỳ khoản phí bổ sung nào khác.

Nhìn chung, phí giao dịch trên sàn Sushiswap cũng tương tự như trên một số giao thức thanh khoản khác. Chẳng hạn như Uniswap và Mooniswap.

Loại ví được hỗ trợ trên JustSwap 

Bản thân JustSwap chính là một sàn giao dịch hoạt động theo hướng phi tập trung xây dựng trên nền tảng của TRON. Vậy nên, trader cần sở hữu một ví TRON để liên kết trao đổi với các Dapp cùng hoạt động trên hệ thống mạng TRON.

JustSwap hỗ trợ ví TronLink tương thích với những mã thông báo xây dựng theo tiêu chuẩn TRC20

Loại ví mà JustSwap đang hỗ trợ chính là TronLink, ví xây dựng theo tiêu chuẩn TRON được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ví TronLink vai trò như một tiện ích mở rộng có ngay trên hệ thống kho ứng dụng Chrome trực tuyến. Ngoài ứng dụng ví này cũng đã có trên ứng dụng Google Play. Chính vì thế người dùng có thể sử dụng TronLink trên cả các thiết bị di động.

Cách để giao dịch trên Sushiswap 

Cách thức giao dịch trên sàn vô cùng đơn giản. Bởi người dùng không cần thiết phải đăng ký tài khoản hay xác minh danh tính cầu kỳ như một sàn DeFi khác. Theo đó, trader chỉ cần tiến hành kết nối với ví TronLink là đã có thể thực hiện hoán đổi token thoải mái.

Muốn trao đổi mã thông báo TRC20 trên sàn JustSwap trước tiên bạn cần kết nối ví TronLink. Nếu như đã có sẵn tài khoản ví, bạn cần đăng nhập vào tài khoản sau truy cập vào sàn JustSwap theo đường link https://justswap.network/#/home

Tiến hành kết ví TronLink với TronLink 

Sau đó ẩn chọn vào nút  “Connect to Wallet”. Đây chính là bước đặt lệnh kết nối ví TronLink. Vì sẽ kết nối thành công hệ thống hiển thị địa chỉ ví kèm theo số dư trên ví của bạn. Nếu đang sử dụng ứng dụng TronLink trên di động, quy trình kết nối cũng hoàn toàn tương tự.

Bước 2: Lựa chọn mã thông báo muốn trao đổi 

Trên giao diện chính của sàn JustSwap, bạn hãy kéo thanh menu xuống để bắt đầu lựa chọn mã thông báo muốn trao đổi. Trên JustSwap, cơ chế định giá là hoàn toàn tự động. Do đó nếu muốn giao dịch, bạn cần phải nhập số lượng token muốn hoán đổi và chọn loại tiền muốn nhận lại.

Tiến hành lựa chọn mã thông báo muốn trao đổi

Khi tiến hành lựa chọn mã thông báo, nếu đó là lần đầu tiên thực hiện giao dịch, bạn cần chờ hệ thống phê duyệt. Biện pháp bảo mật này nhằm đảm bảo trader không không thực hiện nhầm giao dịch với các mã thông báo. Kể từ lần giao dịch thứ 2, bạn chỉ cần ấn chọn “xác nhận” để bật liên kết với ví TronLink.

Bước 3: Hoán đổi mã thông báo 

Để hoán đổi mã thông báo, bạn cần tiến hành chọn loại token muốn sở hữu và token cần hoán đổi. Hệ thống JustSwap sau đó sẽ tự tính toán số tiền tương ứng với giá trị token, ấn chọn “Swap” để bắt đầu hoán đổi.

Hoán đổi mã thông báo

Khi đã xác nhận chi tiết thông tin hoán đổi, bạn hãy chọn “Confirm Swap” để xác nhận quá trình hoán đổi.

Bước 4: Xác nhận vị trí 

Đồng ý cung cấp vị trí hiện tại

Giao thức trên JustSwap thường yêu cầu trader phải xác nhận vị trí. Lúc này, bạn cần chọn “Accept” tại cửa sổ vừa hiện lên. Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình xác nhận vị trí hiện tại với hệ thống JustSwap. 

Bước 5: Hoàn tất giao dịch 

Nếu thấy thông báo “Confirm” xuất hiện bên phải màn hình hoán đổi có nghĩa quá trình giao dịch của bạn đã thành công. Bạn có thể kiểm tra lại số dư trong ví để chắc chắn hơn.

Cách thêm thanh khoản trên JustSwap 

Không chỉ hoán đổi mã token, sàn JustSwap còn hỗ trợ trader bổ sung thanh khoản thông qua 2 bước đơn giản.

Muốn thêm tính thanh khoản cho các nhóm thuộc JustSwap, việc đầu tiên bạn cần làm là phải kết nối ví TronLink. Bạn hãy ấn chọn vào nút “Pool” sau đó ấn chọn nút “Add Liquidity”.

Bước 2: Thêm thanh khoản vào các nhóm Pool JustSwap 

Trước tiên, bạn hãy chọn cặp giao dịch rồi nhập chính xác số lượng mã thông báo cần hoán đổi. Lưu ý bạn cần cung cấp các giá trị bằng nhau cho mỗi mã thông báo trong nhóm thanh khoản.

Thêm thanh khoản vào các nhóm pool trên JustSwap 

Trong ví sau đây, chúng tôi đang thực hiện tính thanh khoản cho cặp giao dịch TRX / BTC. Theo đó để cung cấp 10.000 TRX, bạn cần có ít nhất 0.024 TRON Bitcoin trong ví.

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin đầu vào như tỷ lệ chia vốn. Cuối cùng, hoàn tất giao dịch trong ví TronLink.

Giải đáp một số thắc mắc trong quá trình giao dịch trên JustSwap 

Trong quá trình giao dịch trên JustSwap, có lẽ trader mới tham gia thị trường vẫn gặp không ít vướng mắc. Chính bởi vậy trong phần cuối của bài viết JustSwap là gì, Dũng sẽ tổng hợp một vài thắc mắc trong quá trình trader hoạt động trên nền tảng giao dịch này.

Người dưới không cần đăng ký tài khoản trên JustSwap mà chỉ cần liên kết ví TronLink 

Tại sao giao dịch hoán đổi của tôi trên thất bại? 

Trả lời: Lý do có thể do trong ví TronLink của bạn không còn đủ token cần hoán đổi. Hoặc do băng thông và tỷ lệ trượt nhỏ khi hoán đổi dẫn đến việc hoán đổi thất bại.

Khi bắt đầu thực hiện hoán đổi, bạn nên nhấp vào phần cài đặt nâng cao. Sau đó chọn tỷ lệ trượt giá lớn hơn đồng thời đảm bảo rằng bạn có đủ token trong ví để thực hiện để hoán đổi.

Những loại mã thông báo nào được JustSwap hỗ trợ giao dịch hoán đổi?

Trả lời: Sàn JustSwap chỉ hỗ trợ giao dịch hoán đổi với những mã thông báo thiết kế theo tiêu chuẩn TRC20. Bởi đây là tiêu chuẩn tương thích với hệ sinh thái TRON.

Giá mã thông báo trên Sàn JustSwap được xác định như thế nào?

Trả lời: Giá token được xác định theo số lượng mã thông báo trong từng nhóm pool phân loại trên sàn JustSwap. Hợp đồng thông minh Smart Contact sử dụng một hàm không đổi: X × Y =k. Trong đó:

 • X đóng vai trò là mã thông báo thứ nhất 
 • Y là mã thông báo thứ hai 
 • K chính là một hằng số không đổi

Quá trình hoán đổi diễn ra trên JustSwap được thực hiện bằng cách thay đổi một mã thông báo này bằng một mã thông báo khác. Số lượng mã thông báo thay thế phải bằng mã thông báo ban đầu. Bởi k đóng vai trò là một hằng số không thay đổi, kéo theo X và Y phải luân phiên tăng giảm cho nhau. Có nghĩa khi X tăng lên bao nhiêu thì Y phải giảm xuống bấy nhiêu và ngược lại.

Làm thế nào để lưu lại một mã thông báo mới trên JustSwap? 

Trả lời: Trước hết, bạn cần lưu lại thông tin về mã thông báo mới trên tiện ích Tronscan. Sau khi Tronscan xem xét đề xuất, bạn có thể khởi tạo các cặp giao dịch rồi bổ sung vào quyz JustSwap để bắt đầu giao dịch.

Tôi có cần đăng ký tài khoản khi giao dịch trên JustSwap không?

Trả lời: Bạn hoàn toàn không cần phải đăng ký tài khoản để giao dịch trên JustSwap. Thay vào đó, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản một ví phi tập trung TronLink để đăng nhập và thực hiện hoán đổi. Như vậy, quá trình giao dịch trên JustSwap luôn diễn ra rất nhanh chóng, không yêu cầu khâu đăng ký xác minh phức tạp.

Trả lời: Không cần thiết. Vì khi bạn nhập vào JustSwap thông qua kênh APP, người chơi luôn được tự động kết nối với tài khoản TronLink đang dùng. Trong trường hợp muốn chuyển sang một tài khoản khác, bạn hãy quay về giao diện quản lý  của ví TronLink APP. Sau đó, tiến hành chuyển đổi sang tài khoản khác muốn sử dụng.  

Tổng kết ưu và nhược điểm của sàn JustSwap 

Bạn vẫn băn khoăn chưa biết JustSwap là gì và có thể giao dịch trên sàn này hay không? Vậy hãy tham khảo phân tích các ưu và nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm 

 • Được phát triển trên Blockchain tiên tiến của TRON 
 • Không yêu cầu người chơi phải lập tài khoản
 • Tốc độ hoán đổi token cực nhanh 
 • Không tính phí hoa hồng đối với mọi giao dịch 
 • Đang triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn 

Nhược điểm 

 • Phí giao dịch vẫn chưa có gì khác biệt so với những giao thức khác 
 • Tiện ích chưa thực sự đa dạng 
 • Chưa được đông đảo người chơi biết đến bởi chỉ mới hoạt động từ tháng 8/2020
 • Tính thanh khoản thị trường chưa cao

Kết luận 

JustSwap: Đây chính là một trong những giao thức giao dịch đầu tiên hoạt động trên Blockchain của TRON. Sự ra đời của JustSwap góp phần đa dạng hóa thị trường tài chính phi tập trung đang phát triển cực mạnh mẽ như hiện nay. Giao thức này cũng thúc đẩy cho quá trình mở rộng thị trường của TRON.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *