Tiền Điện Tử

Tron (TRX) là gì? Tìm hiểu toàn tập về TRX

Năm 2017 chứng kiến sự lên ngôi ấn tượng của Tron (TRX). Sức ảnh hưởng trên thị trường quốc tế đã lan tỏa đến Việt Nam, trader Việt khi đó đua nhau mua TRX coin để hold. Thế nhưng vẫn chưa nhiều người hiểu rõ Tron (TRX) là gì? Cơ chế hoạt động thực sự của nền tảng này ra sao? 

Nếu muốn đầu vào TRX coin, trader cần tìm hiểu rõ nền tảng này. Bên cạnh đó là cách thức mua bán và lưu trữ TRX coin an toàn nhất. Bài viết dưới đây của Dũng đảm bảo sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những khúc mắc trên.

Tron (TRX) là gì? 

Tron hay TRX là một dạng giao thức phân quyền hoạt động trên nền tảng Blockchain. TRX ra đời với sứ mệnh hình thành hệ sinh thái giao dịch không tính phí nhờ vào ứng dụng công nghệ lưu trữ phân tán.

Tron (TRX) là gì ? 

Với Tron, người dùng có thể thoải mái xuất bản, cất giữ, sử dụng dữ liệu. Cách thức phân quyền trên hệ thống TRX hỗ trợ người toàn quyền kiểm soát, phối hợp dữ liệu. Sau đó đăng ký, phân phối nội dung, phân phối tài sản trên môi trường số.

Tron được tạo ra để làm gì? 

Team khởi xướng dự án đề ra mục tiêu định hướng Tron thành một nền tảng Blockchain độc lập. Từ đó tạo điều kiện cho nội dung số phân bổ mạnh mẽ hơn, giúp các ứng dụng trên nền tảng cơ hội phát triển mạnh.

Tron phục vụ cho người dùng có hứng thú với nội dung kỹ thuật thay vì chỉ chăm chăm tìm kiếm lợi nhuận

Hiểu đơn giản thì Tron giống như một hệ thống hoạt động dưới sự quản lý của một tổ chức phi lợi nhuận. Nhằm phục vụ cho người dùng có hứng thú với nội dung kỹ thuật thay vì chỉ chăm chăm tìm kiếm lợi nhuận như một số nền tảng khác.

Cơ chế hoạt động của Tron

Như vừa đề cập ở phần trên, Tron duy trì hoạt động bằng cách tự biến mình thành một hệ sinh thái để nhà phát triển thỏa sức sáng tạo nội dung. Sau đó đó dễ dàng đưa thành quả của họ lên. Nội dung ở đây thường là âm thanh, hình ảnh hay video.

Tiếp đó các nhà sáng tạo nội dung sẽ bán tác phẩm mà họ đã làm ra trên chính hệ thống của Tron. Quá trình mua bán này giao dịch thông qua token TRX và hoàn toàn không mất bất kỳ khoản phí nào.

Tron sở hữu đến 3 loại token. Bao gồm Tron Power, Tronix và Tron 20. Mỗi loại token này lại mang những nét đặc điểm riêng.

 • Tronix hay TRX: Loại token dùng khi cần trao đổi mua bán. Muốn truy cập vào nền tảng Tron, bạn cần sở hữu một lượng TRX nhất định.
 • Tron Power: Dùng khi cần khóa Tronix, người cần khóa Tronix sẽ nhận thêm Tron Power và có thêm quyền voting, hưởng thêm nhiều đặc quyền khác. Tuy nhiên, Tron Power lại không thể sử dụng khi cần trao đổi.
 • Tron 20: Sử dụng khi nhà sáng tạo nội dung muốn tự tạo và giới thiệu loại token của riêng họ.

Như vậy, nhà sáng tạo nội dung có toàn quyền đưa sản phẩm lên Tron rồi tiến hành rao bán chúng. Nội dung ở đây bao gồm phim ảnh, game, âm nhạc,.. Đặc biệt hoạt động mua bán trên sàn sẽ không bị tính phí.

Dự án Tron hết sức ưu ái cho các nhà sáng tạo nội dung nhằm kích thích họ đưa ra sản phẩm lên sàn, giúp hệ sinh thái Tron phát triển mạnh mẽ hơn. Một số nền tảng Crypto khác sẽ không gặp khó khăn gì khi muốn hoạt động trên nền tảng của Tron.

Người dùng vẫn có thể sử dụng loại token của riêng họ. Sau đó chuyển đổi sang loại token khác nhưng phải công nhận có chung nền tảng trung gian với TRX.

Hệ sinh thái của Tron gồm những gì?

Để trở thành một hệ sinh thái đa dạng, Tron sẽ bao gồm nhiều mảng cấu thành và mở rộng gia tăng tính đa dạng.

Hệ sinh thái của Tron gồm những gì?

Sun Network 

Sun Network là một phân đoạn trong kế hoạch mở rộng cho hệ sinh thái chủ đạo main – network vẫn thuộc Tron. Kế hoạch này gồm sidechain tích hợp dạng hợp đồng thông minh và một số dự án mở rộng khác.

DAppchain và sidechain

DAppchain hiểu đơn giản giống như giải pháp mở rộng có kết nối chặt chẽ với smart contact trong Tron. Mục tiêu của giải pháp này là nâng cao khả năng bảo mật, đẩy nhanh hoạt động trên môi trường dApps. Bên cạnh đó, DAppschain còn hỗ trợ khả năng mở rộng trong chính hệ thống Tron. 

DAppchain nằm trong chuỗi sản phẩm của dự án mở rộng Sun Network hoàn toàn tương thích với main – chain. Nó hỗ trợ đầy đủ loại hợp đồng thông minh với tính bảo mật cao, mức tiêu thụ năng lượng thấp.

Sidechain áp dụng mô hình đồng thuận DPoS tương tự với main – chain. Người dùng sẽ không khó để thích nghi với Sidechain. Đồng thời đội ngũ nhà phát triển sẽ không gặp khó khăn trong việc xây dựng các dApps ngay trên chính Sidechain.

Các giai đoạn phát triển của dự án Tron 

Lộ trình phát triển của từ năm 2017 đến năm 2027 của dự án Tron chia thành 6 giai đoạn 

Lộ trình phát triển của từ năm 2017 đến năm 2027 đã được hoạch định thực hiện chi tiết theo 6 giai đoạn chính.

 • Giai đoạn từ tháng 8/2017 đến 12/2018: Team phát triển tập trung vào xây dựng hệ thống an ninh, củng cố mạng lưới dữ liệu và chuẩn bị cho trình làng mainnet.
 • Giai đoạn từ tháng 1/2019 đến 6/2020: Chuyển hướng tập trung sang mảng xây dựng nội dung, quảng bá nội dung nhận thưởng bằng Tron coin.
 • Giai đoạn từ tháng 7/2020 đến 7/2021: ICO bắt đầu hoạt động trên nền tảng Blockchain Tron khởi đầu cho giai đoạn đa dạng hệ sinh thái của Tron.
 • Giai đoạn từ tháng 8/2021 đến 3/2023: Bắt đầu tiến hành tạo token nhằm phân chia cổ tức cho mạng lưới người tham gia.
 • Giai đoạn từ tháng 4/2023 đến 9/2025: Hệ thống Tron sẽ chuyển sang làm việc như nền tảng cung cấp trò chơi điện tử. Theo đó, người chơi lúc này sẽ nhận thưởng bằng chính đồng TRX.
 • Giai đoạn từ tháng 9/2025 đến 9/2027: Đây là lúc tất cả mục tiêu ban đầu đề ra phải hoàn thành. Lúc đó, Tron sẽ là thế giới của game phi tập trung ứng dụng công nghệ Blockchain có quy mô lớn nhất toàn cầu.

Team phát triển dự án Tron gồm những ai? 

Giữ vai trò CEO của Tron là Justin Sun. Anh từng góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á theo tạp chí Forbes bình chọn. Đồng thời, Justin Sun còn tham gia sáng lập app chat Peiwo rất thịnh hành tại Trung Quốc, anh cũng chính là người đại diện cho hệ thống Ripple tại đất nước tỷ dân.

Giữ vai trò CEO của Tron là Justin Sun từng góp mặt trong danh sách 30 người trẻ có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á

Trong giới kinh doanh tại đất nước tỷ dân, Justin Sun được nhiều người dự đoán sẽ trở thành thế hệ “Jack Ma thứ hai”. Bởi Sun từng có cơ hội được chính chủ tịch Alibaba dẫn dắt.

Không chỉ có Justin Sun mà dự án Tron còn thu hút sự tham gia của nhiều nhân tài khác trong làng công nghệ, tài chính Trung Quốc. Nổi bật nhất phải kể đến những cái tên như Lucien Chan, Keelson Yang, Maorong Lin.

 • Giám đốc kỹ thuật Lucien Chan: Từng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại tập đoàn Alibaba và một số công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc khác. Chẳng hạn như Tencent hay Netease.
 • Keelson Yang: Người từng theo học và tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa hàng đầu tại Trung Quốc. Sau đó làm việc 15 năm trong lĩnh vực phát triển hạ tầng viễn thông tại đất nước tỷ dân.
 • Maorong Lin: Người sở hữu kinh nghiệm nhiều năm trong ngành ngành phát triển kỹ thuật, thương mại điện tử.

Bên cạnh đội ngũ nhân sự chủ chốt, tham gia vào dự án Tron còn là vô số những nhân viên nhiệt huyết, có am hiểu sâu sắc về công nghệ.

Đặc điểm Tron so với những nền tảng khác 

Tron cho phép người dùng tự xuất bản nội dung 

Bạn chưa thể hiểu rõ Tron (TRX) là gì nếu chưa nắm rõ đặc điểm và bản chất thực sự của nó so với những nền tảng tương tự khác.

 • Cho phép xuất bản nội dung số: Thành viên sẽ tham gia mạng lưới của Tron thông qua việc xuất bản, phân bổ nội dung và nhận phần thưởng bằng một lượng coin tương ứng. Phần thưởng kích thích các thành viên làm việc, duy trì hoạt động và tốc độ phát triển ổn định của hệ thống.
 • Hỗ trợ giải phóng dữ liệu: Dữ liệu trên Blockchain Tron hoàn toàn không bị ràng buộc, hoạt động trên cơ sở tự nguyện. Vậy nên dạng dữ liệu ký tự, video hay hình ảnh đều có thể upload hoặc lưu trữ.
 • Phân phối tài sản ICO cá nhân: Hệ thống cho phép người dùng thoải mái phân phối tài sản số theo phân dạng ICO. Những thành viên khác trong cùng mạng lưới cũng sẽ hưởng lợi lớn từ việc việc đội ngũ cộng tác viên ngày càng phát triển mạnh.
 • Nền tảng cơ sở hạ tầng: Nền tảng Tron đang nắm trong tay một nền tảng cơ sở hạ tầng tương đối mạnh. Đó là mạng lưới phân phối game, hệ thống dự báo.

Tron coin là gì? 

Tron coin phát hành theo tiêu chuẩn ERC – 20, phiên bản Mainnet chính thức giới thiệu vào tháng 5/2018. Kể từ thời điểm đó, hệ thống của TRX đã tách khỏi nền tảng Blockchain Ethereum, hoạt động trên mạng Blockchain độc lập của Tron. 

TRX được tạo ra để hỗ trợ thanh toán phí giao dịch, phí hợp đồng thông minh

Như vậy, Tron không còn chỉ như một loại token giống thời điểm ban đầu nữa mà đã trở thành một coin độc lập, cạnh tranh ngang hàng với các loại tiền điện tử khác.

TRX được tạo ra để hỗ trợ thanh toán phí giao dịch, phí hợp đồng thông minh, thanh toán cho sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ ngay trên nền tảng Tron. Mặt khác, thành viên trong mạng lưới còn có thể sử dụng TRX khi cần voting hạng mục cần vận hành, mức phân chia phần thưởng.

Tổng nguồn cung của TRX lên đến 100 tỷ Tron coin, một con số lớn gấp nhiều lần số với Bitcoin. Trong số này có khoảng 66 tỷ TRX đã phát hành trên thị trường.

Tiềm năng phát triển của Tron

Dự án Tron đã hoạch định rất rõ ràng phương hướng phát triển theo 5 giai đoạn cụ thể. Giá trị cốt lõi mà Tron mang đến không chỉ nằm ở lợi nhuận mà quan trọng hơn sẽ tạo ra một môi trường cho mọi thành viên tham gia xây dựng hệ thống thoải mái sáng tạo.

Nhiều nhà đầu tư có máu mặt tại Trung Quốc đã quyết định rót vốn vào dự án Tron 

Cụ thể, người dùng có toàn quyền sử dụng dữ liệu, mạng internet phân cấp. Người tham gia vào hệ sinh thái của Tron sẽ nhận thưởng theo công sức đóng góp. Dịch vụ trên Tron hầu như miễn phí đem lại lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư.

Bạn sẽ thấy rõ tiềm năng phát triển của Tron khi nhìn vào danh sách những tên tuổi sừng sỏ tham gia góp vốn vào dự án này. Cụ thể như:

 • Jihan Wu: Người tham gia sáng lập Bitmain với hệ thống chi nhánh hoạt động tại Bắc Kinh, Hồng Kông. Sự góp vốn của Jihan Wu vào Tron phần nào khẳng định tương lai đầy sáng sủa của dự án.
 • Shuoji Zhou: Người trực tiếp tham gia sáng lập quỹ kêu gọi vốn đầu tư FBG. Đứng sau một quỹ đầu quy mô mà góp vốn vào Tron, chứng tỏ dự án này hoàn toàn có khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 
 • Hitters Xu: Người có công thành lập 2 thương hiệu lớn Ico365 và Nebulas.
 • Binshen Tang: Người đứng sau nền tảng game trực tuyến Clash of King thu hút trên 10 triệu game thủ mỗi tháng.
 • Chaoyong Wang: Chủ nhân tập đoàn China Equity.
 • Wei Dai: Người đứng sau mạng lưới chia sẻ xe đạp lớn nhất tại đất nước tỷ dân với giá trị lên đến cả tỷ nhân dân tệ.
 • Weixing Chen: Một nhà đầu tư lão làng, chủ nhân của Kuaidi.
 • Mingshan Yi: Người thành lập đế chế Lifan được định giá thị trường lên đến cả tỷ USD.
 • Jiang Liu: Chính là người đã sáng lập tập đoàn Trends, sở hữu mạng lưới tạp chí thời trang có quy mô lớn Trung Quốc.
 • Lifen Wang: Người từng nhiều năm hoạt động trong ngành truyền thông. Tên tuổi của tỷ phú Jack Ma có sức ảnh hưởng như ngày hôm nay cũng nhờ vào công lớn của Lifen Wang.

Với sự góp vốn đầu tư của những tên tuổi lão làng trong ngành công nghệ dịch vụ Trung Quốc, tương lai để Tron phát triển là cực kỳ hiện sở hữu. Lợi thế trước mắt là dự án sẽ không hết vốn giữa chừng. Đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của Tron cũng vì thế mà yên tâm dẫn dắt dự án đi đúng hướng.

Cách để mua bán đồng Tron coin 

TRX hiện nằm trong top các loại coin có độ phổ biến cao trên thị trường tiền điện tử. Do đó luôn có rất nhiều cách để bạn sở hữu loại coin này.

Có nhiều cách để bạn sở hữu TRX

Mua theo hình thức chuyển khoản 

Thông thường những loại tiền điện tử nằm trong top 20 theo xếp hạng của CoinMarketCap luôn được hỗ trợ mua theo hình thức chuyển khoản. Hiện nay, đã có một số sàn cho phép giao dịch TRX với các loại tiền pháp định.

Theo đó, trader có dùng Tron để mua bản quyền các loại ngoại tệ như USD, CNY, INR,.. Muốn mua bán với Tron coin, bạn cần phải đăng ký tài khoản trên các giao dịch chuyên về tiền điện tử hoặc Forex.

Mua thông qua một số loại Crypto hoặc token 

Hàng loạt sàn Crypto đã mọc lên trong thời gian qua hỗ trợ trader giao dịch với nhiều loại coin trong đó có cả TRX. Nếu muốn sở hữu TRX, bạn có thể giao dịch thông qua một số cặp tỷ giá phổ biến như TRX / BTC, TRX / ETH, TRX / EOS,.. Có nghĩa bạn sẽ sử dụng đồng VNĐ mua ETH, BTC trên sàn Binance sau đó dùng chính những loại tiền điện tử này để mua Tron coin.

Sàn Gate.io, Huobi, Binance, Bittrex,.. Đều là những sàn hỗ trợ các cặp giao dịch có đồng TRX với cách thức mua bán đơn giản.

Mua qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ 

Dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ là phương hướng nhanh nhất để bạn mua TRX hay các loại tiền điện tử khác. Bạn chỉ cần sở hữu một trong 2 loại thẻ này là đã thoải mái mua bán TRX chỉ trong vài thao tác đơn giản.

TRX được lưu trữ như thế nào?

TRX thường được lưu trữ trên các sàn giao dịch để thuận tiện cho quá trình mua bán. Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch nào cũng đảm bảo giữ an toàn tuyệt đối TRX cho khách hàng. Bởi giới hacker hiện không chỉ tập trung vào hack ví cá nhân như trước mà đã chuyển mục tiêu sang ví sàn. Chỉ sàn bị hack thì một lượng lớn coin khách hàng cất giữ sẽ có nguy cơ mất trắng.

TRX có thể lưu trữ trên ví trực tuyến Tron Wallet

Dân trong ngành đầu tư tiền điện tử có câu nói “Không để trứng trong 1 giỏ” có nghĩa đừng bao giờ tập trung lưu coin vào 1 nơi. Thay vào đó, coin nên chia lẻ lưu trữ ở nhiều ví, nhiều nơi. Một số ví trực tuyến như Tron Wallet, MyEtherWallet,.. Đều có độ bảo mật cao, thuận tiện để trader luân chuyển giữa từng sàn giao dịch.

Ngoài ra nếu muốn chắc chắn hơn, bạn hãy cất giữ TRX trên ví lạnh không kết nối với mạng internet. Như vậy, nguy cơ bị hack sẽ gần như không còn.

Cập nhật tỷ giá TRX 

Thời điểm TRX đạt giá trị cao nhất là vào khoảng năm 2018. Hiện nay mặc dù giá của TRX không còn cao như thời điểm đó nhưng khối lượng giao dịch vẫn khá lớn.

Cập nhật giá TRX mới nhất 

Tại thời điểm đầu tháng 2/2021 khi Dũng tổng hợp bài viết này, giá mỗi TRX là vào khoảng 0.035 USD, tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 2 tỷ USD. 

Tổng kết 

Dự án Tron định hướng phát triển theo 6 giai đoạn đến năm 2027. Vậy nên để đánh sự thành công của Tron thời điểm này vẫn còn quá sớm. Giá trị của TRX thời điểm hiện tại vẫn còn quá nhỏ bé so với những loại tiền điện tử trong top đầu như Bitcoin hay Ethereum. Tuy nhiên cũng không nói trước được điều gì trong tương lai bởi Tron vẫn còn hơn 6 năm để phát triển hoàn thiện. 

Vậy đến đây chắc chắn khái niệm Tron (TRX) là gì cũng đã phần nào được làm rõ. Rất cảm ơn vì đã theo dõi hết bài tổng hợp của Dũng

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé:
>> https://www.lekimdung.com/go/binance

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *