Nghề Nghiệp

Nhân viên vận đơn là gì? Vai trò & nhiệm vụ của 1 nhân viên vận đơn

Vận đơn hiện đang là công việc nhận được sự quan tâm của nhiều người trong những năm gần đây. Vậy nhân viên vận đơn là gì? Vai trò và nhiệm vụ của 1 nhân viên vận đơn như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ở trong bài viết sau, mời các bạn cùng theo dõi.

Xem thêm

 

Nhân viên vận đơn là gì?

Nhân viên vận đơn là người trực tiếp theo dõi đơn hàng 

Nhân viên vận đơn hiểu một cách đơn giản nhất là người theo dõi đơn hàng của một doanh nghiệp. Người này sẽ đảm nhận vai trò quản lý đơn hàng từ khâu kiểm tra, lên đơn, đóng hàng đến khi giao hàng cho khách thành công và quyết toán đơn hàng.

Công việc chính của nhân viên theo dõi đơn hàng

Công việc của 1 nhân viên theo dõi đơn hàng khá nhiều

Chắn hẳn rất nhiều người quan tâm tới công việc này đang thắc mắc liệu một nhân viên vận đơn làm gì? Là một vị trí quan trọng của doanh nghiệp, nhân viên theo dõi đơn hàng sẽ phải đảm nhiệm những công việc, nhiệm vụ như sau:

 • Tiếp nhận đơn đặt hàng từ bộ phận kinh doanh.
 • Liên hệ xác nhận đơn hàng trực tiếp với khách hàng.
 • Sẵn sàng giải đáp thắc mắc của khách hàng về hàng hóa nếu có.
 • Theo dõi những phản hồi của khách hàng về sản phẩm và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.
 • Lên đơn hàng, mã vận đơn sau khi đã thống nhất được với khách hàng địa chỉ, thời gian giao hàng phù hợp.
 • Hỗ trợ bộ phận kho đóng hàng gửi đi cho khách nếu cần.
 • Làm việc với bộ phận kho, sản xuất, mua hàng để đặt hàng kịp thời.
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng trên hệ thống giao nhận.
 • Xử lý kịp thời những đơn hàng phát sinh sự cố: Giao không thành công, đơn hàng lưu kho, đơn hàng bị hoàn…
 • Và một số công việc khác theo sự phân công của lãnh đạo.

Những kỹ năng cần có của một nhân viên vận đơn

Để có thể trở thành một nhân viên xử lý vận đơn chuyên nghiệp ngoài những yếu tố chuyên môn bạn cần phải trang bị cho mình thêm một số kỹ năng như sau:

Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên theo dõi đơn hàng cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Không chỉ có nhân viên kinh doanh, nhân viên vận đơn cũng là một trong những người sẽ thường xuyên phải trao đổi trực tiếp với khách hàng. Chính vì thế kỹ năng giao tiếp là đặc biệt quan trọng với người làm vị trí này.

Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Những người làm công việc quản lý đơn hàng sẽ phải thường xuyên làm việc với nhiều bộ phận trong công ty như: Kinh doanh, kho, kỹ thuật, mua hàng… Do đó, nếu muốn công việc thuận lợi, suôn sẻ nhân viên theo dõi đơn hàng phải biết tạo dựng mối quan hệ đồng nghiệp.

Kỹ năng xử lý tình huống

Trong quá trình theo dõi đơn hàng phát đi cho khách chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh xảy ra/ Lúc này, nhân viên theo dõi đơn hàng cần phải nhanh nhẹn, đưa ra phương án xử lý phù hợp để giảm chi phí tổn thất tối đa cho công ty.

Ngoài những kỹ năng trên muốn trở thành một nhân viên xuất sắc bạn cần phải thường xuyên trau dồi kiến thức trong lĩnh vực mình làm việc, thành thạo tin học văn phòng, khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, biết tính toán sắp xếp thời gian xử lý công việc kịp thời, có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc…

Cơ hội việc làm và mức lương của nhân viên vận đơn

Nhân viên theo dõi đơn hàng hoàn toàn có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn

Hiện nay, nhân viên vận đơn theo dõi đơn hàng là vị trí đang có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Những doanh nghiệp có nhiều đơn hàng cần phải giải quyết, có nhiều khâu xử lý họ luôn cần phải có một thậm chí là nhiều nhân viên theo dõi đơn hàng chuyên nghiệp. Chính vì thế, cơ hội nghề nghiệp cho những người muốn ứng tuyển vào vị trí này là rất cao.

Bên cạnh đó, do thị trường cạnh tranh ngày càng cao. Một doanh nghiệp muốn nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng cần phải chuyên nghiệp hóa mọi khâu trong đó có xử lý theo dõi đơn hàng. Bạn có thể ứng tuyển vị trí này tại các công ty thời trang, vận chuyển, chuyển phát nhanh…

Về cơ hội thăng tiến của một nhân viên  theo dõi đơn hàng là rất cao. Nếu làm tốt công việc của mình bạn hoàn toàn có thể lên vị trí chuyên viên hoặc cấp cao khác trong công ty. 

Về mức lương của nhân viên theo dõi đơn hàng hiện nay các doanh nghiệp chi trả cho vị trí này giao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Đặc biệt ngoài mức lương chính thì nhân viên theo dõi đơn hàng còn được hưởng hoa hồng theo KPI mà công ty đưa ra với vị trí công việc như: 

 • Số đơn hàng giao thành công.
 • Số đơn hàng bị hoàn.
 • Chi phí phát sinh trong quá trình giao hàng như lưu kho…

Bên cạnh đó là những đãi ngộ, khen thưởng của công ty với những nhân viên có thành tích xuất sắc trong tháng, trong quý…

Kết luận

Như vậy qua đây bạn đã hiểu vận đơn là gìcông việc vận đơn là làm gì rồi đúng không nào? Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn đưa ra được cho mình một quyết định chính xác khi đang tìm hiểu về công việc này. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *