Nghề Nghiệp

Ngành du lịch là gì? Chọn học du lịch có mạo hiểm quá không?

Chọn học ngành du lịch trong thời điểm hiện tại là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ. Bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19 quá lớn đối với sự phát triển của ngành công nghiệp du lịch hiện nay. Từ một ngành học nhiều cơ hội nghề nghiệp, giàu tiềm năng trở thành nỗi đắn đo khi nhắc đến. Vậy thi ngành công nghiệp du lịch có quá mạo hiểm hay không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ hiểu hơn về ngành học này và có quyết định tốt nhất. 

Xem thêm:

Ngành học du lịch là gì?

Ngành du lịch là gì? 

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, nó bao gồm nhiều nhóm nghề có vai trò quan trọng như hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch, marketing du lịch, nhân viên nhà hàng- khách sạn… Các ngành nghề này đều có nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng lớn. 

Ngành du lịch ra đời đáp ứng cho nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi và giải trí của nhiều du khách. Góp phần thúc đẩy, quảng bá hình ảnh địa điểm, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam đến du khách. Ngành giúp cho du khách trong và ngoài nước hiểu về con người, thắng cảnh cũng như những tinh hoa văn hóa Việt từ xa xưa. Đồng thời, giúp nâng cao dân trí, ổn định cuộc sống và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội cho đất nước. 

Những kỹ năng mềm cần có cho một sinh viên ngành du lịch mới ra trường

Rất nhiều bạn sinh viên băn khoăn rằng chọn ngành học du lịch có mạo hiểm hay không vì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Không mấy sinh viên chú tâm đến những kỹ năng cần trang bị cho mình là gì? Đó là tình trạng chung và là thiếu sót khá lớn của sinh viên hiện nay. Dưới đây là những kỹ năng cần có của một sinh viên du lịch mới ra trường để bạn cùng tham khảo và học hỏi thêm: 

Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn xác định học du lịch để trở thành một hướng dẫn viên thì điều đầu tiên cần phải có chính là kỹ năng giao tiếp. Bởi tính chất công việc của một hướng dẫn viên chuyên nghiệp là tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách về địa điểm. Vì vậy, nếu kỹ năng giao tiếp kém sẽ gây ấn tượng không tốt cho công việc, hình ảnh bản thân và uy tín của đơn vị lữ hành. 

Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp khéo léo sẽ giúp hướng dẫn viên ứng biến nhanh nhạy các tình huống bất trắc xảy ra một cách hiệu quả và ổn thỏa. Để có được kỹ năng này, bạn cần phải trang bị kiến thức chuyên môn và sự tự tin của bản thân. Như vậy bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp và bước đầu thành công trong lĩnh vực này. 

Kỹ năng thuyết trình đám đông

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng của một người hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Nếu chỉ đơn giản là truyền tải thông tin bằng giọng văn đều đều thì rất nhanh sẽ gây nhàm chán cho du khách. Vì vậy, một hướng dẫn viên chuyên nghiệp không chỉ giỏi nghiệp vụ, nắm bắt tâm lý du khách tốt mà còn phải tạo được sự truyền cảm trong nội dung thuyết trình của mình cho du khách. 

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông

Làm chủ cảm xúc

Công việc của một hướng dẫn viên du lịch giống như “ làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải luôn giữ vững tâm thế vui vẻ, cởi mở để phục vụ du khách. Trước mọi tình huống, bạn phải luôn điềm tĩnh và giữ thái độ lịch thiệp để xử lý hài hòa. Đó cũng là cách giúp bạn tạo sự an tâm, thoải mái khi du khách đồng hành cùng mình. 

Kỹ năng quan sát nhạy bén

Giao tiếp ứng xử không chỉ được thực hiện qua lời nói, mà đôi khi là một cử chỉ, ánh mắt hoặc cái nhíu mày của du khách dành cho hướng dẫn viên đoàn. Nếu bạn không biết cách quan sát sẽ không hiểu ý và “ đo” được chỉ số cảm xúc của khách hàng như thế nào. Chính vì vậy, kỹ năng quan sát khá quan trọng cho người hướng dẫn viên. Nó giúp bạn có thể nhìn và hiểu được cảm xúc, tâm lý du khách. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách tích cực hơn. 

Biết cách tổ chức, sắp xếp chu toàn.

Thông thường, tour du lịch đều được lên kế hoạch chi tiết cụ thể về địa điểm, thời gian và hoạt động vui chơi… để thể hiện sự chuyên nghiệp của người làm du lịch và tiện lợi cho hướng dẫn viên. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn bị động làm theo kế hoạch sẵn có bởi không phải chuyến đi nào cũng được suôn sẻ như bản lịch trình. 

Chắc chắn sẽ có những trục trặc về thời gian hoặc thay đổi lịch trình buộc bạn phải linh hoạt xử lý nhanh chóng, không để du khách chờ đợi lâu. Đó là kỹ năng tổ chức và sắp xếp lịch trình theo tình hình thực tế của một hướng dẫn viên giỏi, chuyên nghiệp. Có được kỹ năng này, bạn sẽ gây ấn tượng tốt và được lòng của du khách. 

Trang bị ngoại ngữ tốt

Ngoại ngữ là yếu tố cơ sở nhất cho một hướng dẫn viên du lịch. Nhất là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, một hướng dẫn viên du lịch không thể thiếu tiếng anh. Bởi nguồn khách du lịch quốc tế biết đến địa điểm du lịch và vào Việt Nam rất nhiều. Vậy nên để thành công với nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn cần phải trang bị cho mình vốn ngoại ngữ tốt. 

Kỹ năng xử lý tình huống, ứng biến tốt

Kế hoạch du lịch có chu đáo, hoàn hảo đến đâu thì hành trình thực tế không tránh khỏi những tình huống bất ngờ xảy ra. Nhất là đối với những chương trình du lịch mạo hiểm. Vì vậy, hướng dẫn viên cần có kỹ năng phản ứng nhạy bén để xử lý và làm chủ tình thế khi xảy ra rủi ro ngoài mong đợi. 

Lựa chọn học ngành du lịch có quá mạo hiểm không?

Nếu các bạn trẻ băn khoăn rằng chọn học nghề du lịch có quá mạo hiểm trong thời gian này hay không? Thì câu trả lời sẽ là không. Bởi ngành công nghiệp du lịch vẫn luôn là ngành đứng đầu về cơ hội việc làm và giàu tiềm năng nhất hiện nay dù có bị ảnh hưởng do covid-19. 

Học nghề du lịch có phải lựa chọn mạo hiểm không? 

Thực tế cho thấy, hầu hết sinh viên du lịch và những người làm ngành du lịch vẫn đang có bước tiến thành công. Nếu bạn yêu thích và đam mê với ngành này thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội trở thành người làm du lịch thành công trong tương lai. 

Lựa chọn ngành du lịch không nguy hiểm, mà đó là cơ hội cho bạn trong tương lai gần. Bởi chọn học du lịch bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích: 

Có cơ hội khám phá địa điểm nổi tiếng, giao lưu nhiều nền văn hóa đẹp

Theo đuổi nghề du lịch bạn sẽ được khám phá sự đa dạng của thiên nhiên, địa điểm du lịch cũng như nền văn hóa độc đáo của đất nước. Bên cạnh đó, bạn còn được thưởng thức những món đặc sản vùng miền, giao lưu và hiểu được nét văn hóa, lối sống của các dân tộc Việt Nam. Lâu dần, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm sống phong phú cho chính mình. 

Được giao lưu, kết bạn với những người khác nhau

Học du lịch không chỉ giúp bạn giao lưu, khám phá địa danh trong nước mà còn là cơ hội khám phá du lịch nước ngoài và kết bạn quốc tế. Qua đó, giúp bạn hiểu về du lịch quốc tế cũng như con người và tinh hoa văn hóa của họ. Từ đó, bạn có thêm bạn mới và học hỏi thêm nhiều điều mới lạ. Có thể nói, nghề du lịch là nghề giúp con người trẻ hóa tâm hồn thông qua những điều mới mẻ mà nó mang lại. 

Tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng trong cuộc sống- công việc

Học ngành du lịch sẽ giúp bạn nâng cao nhiều kỹ năng có ích trong cuộc sống và công việc như: rèn luyện sự linh hoạt, năng động, tính cẩn trọng và sự điềm tĩnh. Ngoài ra, bạn còn tích lũy thêm kinh nghiệm tổ chức, lãnh đạo, làm việc nhóm và kiểm soát tình hình chu toàn nhất. 

Cơ hội việc làm lớn

Mặc dù, kinh tế du lịch đang bị ảnh hưởng của dịch covid- 19 nhưng hiện tại và tương lai, ngành này vẫn đang là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Bởi du lịch Việt Nam vẫn là ngành khá mới mẻ và thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Vậy nên, cơ hội việc làm của nghề mang lại cho giới trẻ là rất lớn. 

Ngành du lịch được học những gì?

Sinh viên ngành học du lịch sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức cả về lý thuyết cũng như kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn. Bên cạnh những kiến thức nền tảng cơ bản cần có, sinh viên sẽ được tiếp cận môn học chuyên sâu như: Địa lý du lịch, tâm lý du khách, marketing du lịch, quản trị dịch vụ lữ hành, nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, tiếng anh làng nghề- di tích- lễ hội, lễ hội Việt Nam, luật du lịch và kinh doanh lữ hành… 

Ngoài ra, tại những trường đào tạo về du lịch sẽ có các chuyên ngành để sinh viên lựa chọn theo học. Sinh viên sẽ có môi trường đào tạo các môn chuyên ngành như: nghiệp vụ khách sạn, nghiệp vụ lữ hành. Đồng thời, sinh viên sẽ có cơ hội tham quan, học tập thực tế tại các địa điểm du lịch và làm quen với môi trường chuyên nghiệp ở các khách sạn, resort. 

Bên cạnh đó, sinh viên du lịch sẽ được chú trọng đào tạo ngoại ngữ cùng các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm… Thông qua quá trình học tập thực tế và thực hành nghiệp vụ tại các doanh nghiệp lữ hành, sinh viên sẽ nâng cao năng lực quản lý- điều hành, xử lý tình huống phát sinh. 

Sinh viên du lịch học những gì?

Học du lịch ra trường làm công việc gì?

Với một sinh viên du lịch mới ra trường, cơ hội việc làm là rất lớn. Sinh viên sẽ chủ động lựa chọn công việc theo năng lực, sở thích, định hướng và chuyên ngành theo học của mình. Dưới đây là một số công việc dành cho sinh viên du lịch: 

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người kết nối du khách đến với văn hóa, con người ở địa phương du lịch. Nhiệm vụ chính của họ là đón tiếp, tổ chức hoạt động và giới thiệu thông tin về điểm đến, nét đẹp văn hóa, ẩm thực, sắp xếp di chuyển, ăn ở cho đoàn. Đồng thời, họ còn là người đảm bảo sự an toàn cho du khách trong suốt chuyến đi. 

Nếu bạn đang theo học du lịch và có định hướng trở thành một người hướng dẫn viên du lịch sau khi tốt nghiệp thì nên hiểu về công việc, nhiệm vụ, kỹ năng của nghề. Bởi hiện tại đội ngũ hướng dẫn viên có chuyên môn ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng. 

Theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng tốt cho mình. Tương lai, bạn có thể phát triển hơn nữa và đổi hướng mở rộng sự nghiệp của mình ra nước ngoài. Hoặc khi kinh nghiệm nghề du lịch đã đủ lớn, bạn hoàn toàn có thể trở thành điều hành tour giỏi hay làm chủ doanh nghiệp lữ hành.

Học du lịch để trở thành hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Nhân viên Nhà hàng- Khách sạn

Nhân viên tại các nhà hàng- khách sạn lớn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu của ngành du lịch. Bởi chất lượng dịch vụ nhà hàng, khách sạn được khách hàng đánh giá thông qua thái độ và sự chuyên nghiệp của nhân viên. Nếu đội ngũ nhân viên phục vụ tốt, chuyên nghiệp sẽ gây ấn tượng với du khách. Từ đó thu hút nhiều khách du lịch đến với địa phương và đảm bảo nguồn khách ổn định cho cơ sở. 

Các vị trí như lễ tân, pha chế, phục vụ bàn, buồng phòng tại cơ sở ăn uống, lưu trú du lịch đều là những công việc có nguồn thu nhập hấp dẫn, ổn định. Đây sẽ là công việc ổn định dành cho những bạn đặt mục tiêu gắn bó lâu dài. Mức lương trung bình từ 5.000.000- 10.000.000 đồng/ tháng. 

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển của hệ thống nhà hàng, khách sạn hiện nay thì nguồn nhân lực có tay nghề, chuyên môn đang rất thiếu, đặc biệt là đội ngũ quản lý. Vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên du lịch chuyên ngành nhà hàng, khách sạn là rất lớn.

Nhân viên điều hành du lịch

Điều hành du lịch là công việc văn phòng có vai trò lớn trong việc đảm bảo hoạt động du lịch diễn ra suôn sẻ, ấn tượng và làm du khách hài lòng. Hiện nguồn nhân lực điều hành du lịch ở nước ta đang thiếu hụt lớp kế cận. Bởi vị trí này phải chịu áp lực cao và tương đối phức tạp. 

Tuy nhiên, công việc này lại giúp bạn tích lũy rất nhiều kinh nghiệm cũng như rèn luyện được những kỹ năng trong ngành. Nếu bạn kiên trì, tương lai sẽ rất thành công trong sự nghiệp và cả cuộc sống. Mức thu nhập của vị trí điều hành tour rất hấp dẫn và phù hợp với công sức bỏ ra: từ 10.000.000- 12.000.000 đồng/ tháng. 

Marketing du lịch

Nghề marketing du lịch ở nước ta hiện chưa được đánh giá cao so với các nước trong khu vực. Nguyên nhân một phần là do nghề này chưa được quan tâm và đầu tư đào tạo đúng mức. Nguồn nhân lực cung cấp cho nghề marketing du lịch là rất ít. Vì vậy, những nhân viên có tay nghề cao đang được các công ty lữ hành săn đón với mức lương trung bình từ 7.000.000- 10.000.000 đồng/ tháng. 

Nhân viên lễ tân khách sạn du lịch

Tương lai ngành du lịch sau đại dịch Covid- 19 sẽ ra sao?

Chỉ trong vài tháng dịch covid-19 bùng nổ trở lại, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đã giảm xuống rất nhiều. Nhiều đơn vị lữ hành bị trì trệ và tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng dịch bệnh. Tuy nhiên, với một ngành lấy con người làm trọng tâm thì việc đặt sự an toàn và sức khỏe người dân lên hàng đầu là điều quan trọng. 

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng có nhiều phương án hỗ trợ doanh nghiệp để nhanh chóng hoạt động trở lại khi dịch qua đi. Điều này tạo động lực cho ngành kinh tế du lịch thay vì phải khôi phục lại toàn bộ khi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. 

Bên cạnh đó, nguồn khách du lịch không chỉ lựa chọn điểm đến có phong cảnh đẹp mà họ còn chú ý đến nơi an toàn. Và Việt Nam hiện đang được đánh giá là đất nước du lịch an toàn cho du khách quốc tế. Bởi thực tế đang chứng minh rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia phòng chống dịch covid tốt và là điểm đến an toàn nhất thế giới. 

Dự kiến khi dịch covid-19 được khống chế trên thế giới, lượng khách du lịch quốc tế sẽ khôi phục và trở lại trong vòng 6 tháng- 1 năm. Với lượng khách du lịch nội địa mất chừng 2-3 tháng để phục hồi trở lại. Các doanh nghiệp lữ hành sẽ trở lại hoạt động và bổ sung nhân lực để chuẩn bị cho công tác tiếp đón, tổ chức du lịch. 

Tương lai của du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Du lịch Việt Nam sẽ dần phục hồi nhưng chậm hơn từ tháng 7 đến cuối năm hoặc từ cuối năm nếu tình hình dịch bệnh kéo dài đến quý 3. Trong khi đó, dự báo du lịch quốc tế để có thể phục hồi hoàn toàn sẽ mất tối thiểu 1 năm. 

Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu khả quan hơn trên toàn thế giới và Việt Nam nói riêng. Với công tác xử lý đại dịch nhanh chóng và hiệu quả của Chính Phủ, có thể mau chóng đưa Việt Nam trở thành điểm du lịch an toàn ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Khi đó, ngành du lịch Việt Nam sẽ giàu tiềm năng hơn, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn tham gia công tác khôi phục nền kinh tế mũi nhọn này

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về ngành du lịch và khẳng định chọn học ngành này không phải quyết định mạo hiểm của các bạn trẻ. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu và quyết định lựa chọn theo đuổi ngành nghề mình đam mê.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *