Nghề Nghiệp

Receptionist (Lễ Tân) là gì? Làm thế nào để trở thành một Receptionist giỏi

Hiện nay, Receptionist đóng vai trò quan trọng trong mỗi nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, làm thế nào để trở thành một Receptionist giỏi, chuyên nghiệp và nhận được sự đánh giá cao từ mọi người là điều không phải ai cũng nắm rõ. Tham khảo những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành Receptionist là gì? Cách để trở thành một Receptionist giỏi.

Xem thêm:

Receptionist ( Lễ Tân ) là gì?

Receptionist nghĩa là gì? Receptionist còn được gọi là lễ tân – nhiệm vụ của bộ phận này đó là đón tiếp khách hàng, thực hiện các thủ tục check in, check out, tiếp nhận và giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng chu đáo nhất. 

Reception là gì?

Receptionist là người đầu tiên khách hàng gặp mặt khi bước vào nhà hàng, khách sạn cho nên đây được xem là bộ mặt công ty. Chính vì vậy, Receptionist  phải có thái độ làm việc nhiệt tình, gương mặt tươi cười, thái độ cởi mở để tạo nên dấu ấn của nhà hàng, khách sạn với khách hàng.

Thực tế, các nhà hàng và khách sạn lớn luôn đòi hỏi rất nhiều tiêu chí của một Receptionist. Và những Receptionist giỏi, có kinh nghiệm sẽ luôn nhận được sự ưu ái của doanh nghiệp trong khi tuyển chọn cũng như tăng lương, tăng cấp bậc. 

Làm thế nào để trở thành một Receptionist giỏi?

Sau khi đã hiểu rõ Reception là nghề gì, chắc hẳn không ít người sẽ quan tâm đến vấn đề làm thế nào để trở thành một Receptionist giỏi. Dưới đây là một số chia sẻ chi tiết và tường tận về vấn đề này đến bạn.

Tạo được dấu ấn thiện cảm với khách hàng

Receptionist là gì?Receptionist giỏi phải tạo được dấu ấn thiện cảm với khách hàng 

Để trở thành một Receptionist giỏi thì bạn cần phải đáp ứng kỹ năng cần có của lễ tân khách sạn đó là tạo được dấu ấn thiện cảm với khách hàng. Một người Receptionist chuyên nghiệp sẽ luôn nở nụ cười thiện cảm, ăn mặc gọn gàng, tác phong nhanh nhẹn. 

Giao tiếp ngoại ngữ trôi chảy 

Một Receptionist giỏi chắc chắn phải có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ trôi chảy. Bởi vì, Receptionist phải tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Khi giỏi ngoại ngữ, Receptionist sẽ có thể phục vụ, tư vấn mọi nhu cầu của khách hàng tốt nhất. 

Hiện nay, các nhà hàng và khách sạn lớn đều có yêu cầu Receptionist tuyển dụng đó là phải nói được từ 2 ngôn ngữ trở lên. 

Có kiến thức về tin học, công nghệ

Lễ tân khách sạn cần bằng cấp gì? Ngoài các văn bằng tốt nghiệp như Quản lý Nhà hàng – Khách sạn, Quản trị khách sạn, Quản trị Du lịch – Khách sạn… thì bạn nên cần thêm các chứng chỉ công nghệ. 

Hay, hầu hết các nhà hàng và khách sạn đều áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý và vận hành doanh nghiệp. Cho nên, để trở thành một Receptionist giỏi thì bạn cần phải thành thạo kỹ năng vi tính. 

Nếu bản thân cảm thấy còn đang thiếu hụt kỹ năng, kiến thức về lĩnh vực này thì nên tự chủ động đi học hỏi, trau dồi.

Khả năng tự lập kế hoạch công việc 

Tự lập kế hoạch, tài liệu cẩn thận

Receptionist chính là bộ phận trung gian giữa nhà hàng, khách sạn với khách hàng. Cho nên, để giải quyết mọi công việc nhanh nhạy, cẩn thận thì Receptionist phải biết tự lập kế hoạch công việc. 

Khi bản thân đã chuẩn bị mọi kế hoạch công việc, có đầy đủ mọi tài liệu trong tay thì có thể tự tin để xử lý mọi tình huống cũng như dễ dàng báo cáo với cấp trên khi có những sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Am hiểu và có trách nhiệm trong công việc

Họ là những người am hiểu và có trách nhiệm trong mọi công việc. Khi có những sự cố, phát sinh ngoài mong muốn có thể xảy ra thì họ sẽ có thể xử lý và liên hệ đến các bộ phận liên quan để giải quyết nhanh chóng.

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Trong quy trình đào tạo nhân viên lễ tân khách sạn, nhà hàng giỏi chắc chắn không thể bỏ qua kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp. Receptionist phải luôn vui vẻ với khách hàng cả khi tiếp qua điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp. Bên cạnh đó, họ còn phải biết kiềm chế cảm xúc trong những tình huống “dở khóc dở cười”. 

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu với một Receptionist chuyên nghiệp 

Luôn tập trung lắng nghe khi khách hàng trình bày ý kiến của bản thân. Đây là hành động tỏ rõ sự tôn trọng của một nhân viên lễ tân với khách hàng. 

Có tinh thần học hỏi 

Một Receptionist giỏi sẽ không ngừng nâng cao vốn kiến thức, chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của bản thân từ bạn bè và mọi người xung quanh. Tìm tòi, am hiểu mọi thứ càng nhiều sẽ giúp Receptionist có cách tiếp cận với khách hàng chuyên nghiệp hơn bao giờ hết. 

Chủ động trong mọi tình huống 

Các vấn đề phát sinh trong khi làm Receptionist là điều không thể tránh khỏi. Và một Receptionist giỏi sẽ luôn tự chủ động xử lý mọi phát sinh một cách êm đẹp. Để trở thành một Receptionist giỏi thì bạn cần phải có bản lĩnh, thông minh và quyết đoán. 

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Reception. Receptionist là một ngành nghề năng động, nhận được sự yêu thích của nhiều bạn trẻ hiện nay. Muốn trở thành một Receptionist giỏi, bạn cần phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng mỗi ngày. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *