Nghề Nghiệp

Actuary là gì? Tìm hiểu nghề thẩm định Bảo Hiểm

Actuary là một ngành tương đối mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Vì vậy, không khó hiểu khi nhiều người không biết nghề Actuary là gì? Công việc của nghề này ra sao? Tuy mới ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài đây lại là một nghề rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng đối với an ninh tài chính của các tập đoàn. Những người làm nghề Actuary đều sở hữu mức lương cực khủng. 

Xem thêm

Actuary là gì?

Nghề Actuary là gì?

Actuary trong tiếng Anh có nghĩa là tính toán, thẩm định rủi ro. Từ này thường được dùng trong chuyên ngành bảo hiểm để chỉ công việc thẩm định phí bảo hiểm hoặc thẩm định rủi ro tài chính. 

Đối với nghề nghiệp, Actuary là từ để chỉ các chuyên gia định phí bảo hiểm. Đây là một công việc vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các công ty và tập đoàn trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm.

Actuary là một ngành khó. Bởi nó kết hợp cả hai yếu tố toán học và kinh doanh. Vì vậy, người làm ngành Actuary phải có đầu óc tính toán tốt cộng với sự nhạy bén trong kinh doanh để cân đối đưa ra các gói sản phẩm phù hợp. Các gói sản phẩm phải vừa đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi có rủi ro vừa mang lại lợi nhuận để duy trì hoạt động của công ty.

Nghề Actuary được đào tạo như thế nào?

Nghề Actuary được đào tạo tại các trường danh tiếng

Nghề Actuary có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cả người dùng và công ty. Vì vậy, Actuary được đào tạo bài bản trong các trường lớp. Ở nước ngoài, ngành học Actuary rất phổ biến tại các trường. Người theo học Actuary phải hoàn thành khóa học trong trường. Ngoài ra, họ phải thi lấy chứng chỉ tại một trong các học viện gồm SOA của Mỹ, IAA của Úc, CIA của Canada, IOA của Anh… Chỉ khi người học vượt qua kỳ thi của các hiệp hội này mới đạt tiêu chuẩn để hành nghề. 

Ở Việt Nam, Actuary là một ngành tương đối mới. Ngành học này chưa được đào tạo bài bản do còn thiếu về nguồn nhân lực chất lượng để giảng dạy. Actuary thường chỉ được đề cập đối với các sinh viên của ngành Tài chính Ngân hàng. Các sinh viên Việt Nam muốn học chuyên sâu về lĩnh vực này thường thường sẽ lựa chọn đi du học hoặc học tại các trường đại học tại Việt Nam có liên kết với các trường nước ngoài. 

Hiện tại, Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) và Đại học Hoa Sen (TP Hồ Chí Minh) là hai trường duy nhất tại Việt Nam có đào tạo ngành Actuary. Hai trường đại học này liên kết với ISFA – Học viện Tài chính và Bảo hiểm ở Pháp – Đơn vị nổi tiếng về đào tạo Actuary. Các sinh viên ngành Actuary sẽ học 2 năm tại Việt Nam và 2 năm tại Pháp.

Để thuần thục hành nghề, một chuyên viên Actuary phải mất từ 7-10 năm. Mặc dù thời gian đào tạo, học tập dài nhưng thành quả dành cho những người theo đuổi nghề Actuary vô cùng xứng đáng bởi mức lương cực khủng.

Công việc chính của Actuary là gì?

Công việc chính của Actuary

Các chuyên gia Actuary sẽ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau tùy vào tính chất công việc của từng công ty. Tuy nhiên, các chuyên viên Actuary đều có khung các hạng mục công việc cơ bản. Vậy công việc cơ bản của Actuary là gì?

Thiết kế các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với từng phân khúc khách hàng

Nhiệm vụ chính của các chuyên gia Actuary là thiết kế các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với từng phân khúc khách hàng. Việc thiết kế sản phẩm này vô cùng phức tạp. Bởi sản phẩm phải đảm bảo các quyền lợi cơ bản của khách hàng trong trường hợp xảy ra rủi ro. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn phải mang lại khả năng tạo ra lợi nhuận cho công ty bảo hiểm. 

Để tạo ra một sản phẩm hợp lý, các chuyên gia Actuary phải tính toán mức phí bảo hiểm kỹ lưỡng. Mức phí phải đủ trang trải cho việc thanh toán bảo hiểm cho khách hàng theo đúng quyền lợi và có khoản dự phòng cho khác hoạt động khác. Thêm nữa, việc tính toán phải đảm bảo tính dài hạn.

Ví dụ: Để tạo ra sản phẩm bảo hiểm ô tô, các chuyên gia ngành Actuary phải thống kê chi tiết về độ tuổi lái xe, tỷ lệ xe gây tai nạn của từng nhóm tuổi, chi phí sửa chữa của từng loại xe… Dựa vào các thống kê chi tiết, Actuary sẽ tổng hợp và lên dự toán phí bảo hiểm ô tô phù hợp. 

Làm giảm tối đa các rủi ro cho các công ty

Giảm thiểu rủi ro cho các sự kiện bất lợi không lường trước

Công việc của chuyên gia Actuary dựa vào kiến thức và kỹ năng của mình để làm giảm thiểu tối đa rủi ro cho các công ty bảo hiểm mà họ làm việc. Để làm được ngày họ phải dự đoán được mọi xác suất rủi ro và đánh giá tác động của những rủi ro này đối với công ty. Một chuyên gia Actuary giỏi là người giúp đưa mức rủi ro gây ra cho công ty ở mức thấp nhất. 

Tầm quan trọng của Actuary đối với các công ty bảo hiểm

Tầm quan trọng của chuyên gia Actuary

Actuary trong công ty bảo hiểm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bộ phận Actuary được ví như xương sống của công ty bảo hiểm. Mọi hoạt động của công ty bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào phần lớn chính sách từ bộ phận Actuary triển khai. 

Mỗi sản phẩm do chuyên gia Actuary thiết kế, triển khai sẽ quyết định trực tiếp đến rủi ro và lợi nhuận của công ty. Một sản phẩm tốt, hạn chế mức rủi ro thấp nhất sẽ mang đến lợi ích cho công ty. Ngược lại, một sản phẩm có nhiều lỗ hổng, không lường trước được mọi khoản bồi thường sẽ dẫn đến rủi ro tài chính cho công ty. 

Thêm nữa, một sản phẩm không chỉ hoàn toàn mang lợi cho công ty mà còn phải đảm bảo lợi ích cho người dùng. Bởi chỉ khi thấy được lợi ích người dùng mới lựa chọn sản phẩm để mang lại doanh thu cho công ty. Đó là lý do vì sao Actuary lại đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong các công ty bảo hiểm hay tài chính.

Cơ hội nghề nghiệp của Actuary hiện nay

Cơ hội nghề nghiệp Actuary

Hiện nay, các công ty bảo hiểm hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp ngành Actuary vô cùng rộng mở. Người học chuyên ngành Actuary có thể làm trong các công ty bảo hiểm, tài chính – ngân hàng. Họ có thể làm chuyên gia định phí bảo hiểm hay chuyên gia tư vấn…

Không chỉ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, Actuary còn sở hữu mức thu nhập trung bình cao hơn hẳn so với các nghề nghiệp khác. Với công việc có tính phức tạp cao, lương Actuary đối với các vị trí chuyên viên thường từ 2.000$ trở lên. Đối với những vị trí cấp cao hơn như trưởng phòng, giám đốc Actuary, mức thu nhập sẽ khủng hơn rất nhiều.

Thị trường hiện nay vẫn còn rất nhiều các chuyên gia thẩm định bảo hiểm. Vì vậy, ngoài mức lương khủng, chính sách thu hút nhân tài và chế độ đãi ngộ dành Actuary rất tốt.

Phân biệt Actuary -thẩm định bảo hiểm với các công việc thẩm định khác

Actuary – Thẩm định bảo hiểm có thể bị nhầm lẫn với một số công việc khác như kế toán, nhà thống kê. Tuy nhiên, về bản chất nghề Actuary hoàn toàn khác với kế toán hay thống kê. Cụ thể.

Phân biệt công việc của Actuary với kế toán

Actuary cũng phải tính toán mọi chi phí để lên kế hoạch để thiết kế sản phẩm. Vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn với công việc kế toán. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Actuary là tính toán để lường trước các rủi ro, các sự kiện bất lợi có thể xảy ra. Trong khi đó, kế toán là thực hiện các công việc về chi phí bao quát hơn của toàn bộ doanh nghiệp liên quan đến các giao dịch thu chi, báo cáo tài chính, thuế.

Phân biệt công việc của Actuary với nhà thống kê

Các chuyên gia Actuary – thẩm định bảo hiểm cũng phải nghiên cứu, thống kê nhiều chỉ số để lên kế hoạch thiết kế sản phẩm mới. Do vậy, chuyên gia Actuary cũng phải có các kỹ năng tính toán, thống kê. 

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Actuary với nhà thống kê là chỉ tập trung vào các rủi ro, các sự kiện bất lợi có thể xảy ra để lên phí bảo hiểm. Đối với công việc của nhà thông kế thì bao quát hơn Actuary. Bởi nhà thống kê sẽ thực hiện công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các chỉ số nhà thống kê thu nhập cũng đa dạng hơn.

Những kỹ năng, phẩm chất cần có để trở thành một chuyên gia Actuary xuất sắc

Actuary là công việc đòi hỏi chuyên môn cao. Tuy nhiên, ngoài chuyên môn, để trở thành một Actuary xuất sắc, bạn cần phải có một số kỹ năng và phẩm chất:

Khả năng tính toán tốt

Khả năng tính toán tốt

Actuary là tính toán và thẩm định bảo hiểm, rủi ro để lên các gói sản phẩm với mức phí phù hợp. Vì vậy, kỹ năng Actuary cần phải có khả năng tính toán tốt, nhạy bén với các con số.

Khả năng phân tích, thống kê

Để làm Actuary, bạn cũng cần có khả năng phân tích và thống kê tốt. Bởi để tạo ra một sản phẩm, các chuyên gia Actuary phải nghiên cứu thu thập các thông tin, thống kê các con số liên quan để phân tích đưa ra một sản phẩm tối ưu nhất giúp giảm thiểu những rủi ro.

Khả năng giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp tốt

Các chuyên gia Actuary không chỉ làm việc nghiên cứu, thiết kế sản phẩm mà còn phải trình bày, giải thích sản phẩm để được duyệt. Do vậy, người làm nghề Actuary cũng cần phải có khả năng giao tiếp và thuyết trình tốt.

Khả năng chịu áp lực tốt

Actuary là công việc có mức lương khủng, chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, đi kèm lương và đãi ngộ tốt thì đây cũng là công việc có nhiều áp lực. Mỗi sản phẩm do các chuyên gia Actuary thiết kế ra có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và rủi ro của công ty cũng như khách hàng. Do đó, để làm công việc Actuary cần phải có khả năng chịu được áp lực tốt.

Ngoại ngữ tốt

Ngành học Actuary được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, để theo đuổi ngành Actuary, bạn cần phải có khả năng ngoại ngữ tốt. Thêm nữa, các đơn vị tuyển vị trí Actuary cũng là những tập đoàn lớn có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, việc thành thạo ngoại ngữ là vô cùng cần thiết trong nghề này.

Kỹ năng tin học tốt

Bên cạnh ngoại ngữ, người làm Actuary cũng cần phải có kỹ năng tin học gồm Word, Excel, Powerpoint tốt. Bởi trong quá trình làm việc, các chuyên gia Actuary sẽ cần phải dùng nhiều đến những kỹ năng này. 

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về nghề Actuary? Với những chia sẻ này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ nghề Actuary là gì để xây dựng lộ trình chi tiết để theo đuổi ngành học hấp dẫn này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *