Tiền Điện Tử

Kusama (KSM coin) là gì? Tổng hợp kiến thức về KSM coin

Ở thời điểm hiện tại, Kusama (KSM coin) không phải là dự án mới vì nó được biết là một mạng Polkadot song song. Ra mắt vào tháng 5/2019, được xây dựng và dùng cùng một cấu trúc cũng như cơ sở mã để tạo thành. Lúc này vẫn có rất nhiều bạn chưa biết được Kusama hay còn gọi là KSM coin là gì? Điểm khác biệt giữa Kusama và Polkadot ra sao? Tiện ích như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau bài viết dưới đây.

Kusama (KSM coin) là gì?

Kusama hay còn gọi là KSM coin có tuổi đời khá trẻ khi mới chỉ thành lập vào năm 2019 bởi Tiến sĩ Gavin Wood. Ông chính là người thành lập ra Web3 Foundation và cũng là đồng sáng lập ra tiền điện tử Ethereum.

Giải đáp thắc mắc Kusama (KSM coin) là gì?

Bên cạnh đó, cũng có một nhóm nghiên cứu hỗ trợ cho tiến sĩ Gafin đó là nhóm Parity Technologies. Đây cũng là nhóm tạo ra Polkadot, đội ngũ này gồm rất nhiều thành viên dày dặn kinh nghiệm và đã có rất nhiều năm “chinh chiến” trong công nghệ Blockchain. Chính vì lý do đó mà KSM coin có được độ uy tín nhất định.

Tương tự như các dự án có mặt trên Blockchain, Kusama (KSM coin) có vai trò rất quan trọng trong mạng lưới Internet phi tập trung và công bằng. Mặt khác, Kusama (KSM coin) có rất nhiều nét tương đồng với Polkadot nhưng lại có khả năng tổ chức cho những Blockchain khác để tạo nên mạng prochains.

Trên thực tế, KSM coin vẫn là một blockchain có các điểm khác biệt so với Polkadot rất rõ ràng. Polkadot lớn hơn, tận dụng tiếp cận quản trị rất cẩn thận và đồng thời có sự phối hợp rất tốt, độ bảo mật và sự ổn định cụng được tối ưu hơn.

Về phía Kusama thì nó lại mang tính thử nghiệm, cụ thể là thử nghiệm cho chính Polkadot. Điều đó đồng nghĩa với việc Kusama (KSM coin) phù hợp cho những dự án đầu tư có quy mô vừa và nhỏ bởi nó chứa đựng rất nhiều rủi ro và không đảm bảo sự an toàn.

Kusama (KSM coin) và Polkadot khá giống nhau nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt

Đâu là điểm khác nhau giữa Kusama (KSM coin) và Polkadot?

Rất nhiều anh em thắc mắc rằng Kusama được thiết kế và phát triển dựa trên Polkadot, vậy đâu là điểm khác biệt giữa chúng? Điểm khác biệt đầu tiên về Kusama có thể kể đến là khả năng thích nghi cao của chúng, nó có thể mở cửa cho rất nhiều nhà phát triển khác nhau trên Blockchain.

Kusama (KSM coin) dường như đã trở thành một “căn nhà” phổ biến cho các giao thức thử nghiệm. Có lẽ đây là điểm khác biệt so với Polkadot nói riêng và nhiều Blockchain khác nói chung mà Kusama phát triển và tìm cách triển khai những dự án trên Blockchain hiện đại.

Giữa Kusama vs Polkadot vẫn tồn tại rất nhiều điểm khác biệt lớn

Khác so với Polkadot, Kusama (KSM coin) sở hữu tính năng hỗ trợ hợp đồng thông minh cùng với đó là chuỗi khả năng mở rộng cao. Kusama có hỗ trợ Blockchain private và Blockchain public, vậy cho nên sự đa dạng của những ứng dụng được xây dựng trên mạng là trên cả tuyệt vời.

Về mặt lý thuyết, các nhà phát triển hay các nhà đầu tư có thể tạo ra bất kỳ thứ gì trên Kusama. Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn so với Polkadot, mọi thứ đều được tạo ra và thử nghiệm một cách thoải mái mà không ảnh hưởng đến việc đầu tư.

Bên cạnh đó, Kusama có thể nâng cấp nhanh chóng mà không cần phải hard fork chính bởi cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần hay còn gọi là bằng chứng cổ phần được đề cử. Quản trị trên chuỗi phi tập trung cho bất kỳ ai đã và đang nắm giữ KSM coin đều có thể đề xuất quản trị dễ dàng.

Tổng hợp những tiện ích vượt trội đến từ Kusama (KSM coin)

Ngay sau đây là một số tiện ích của Kusama (KSM coin) thông qua đó bạn có thể hiểu được rõ hơn về dự án này:

Tiện ích có được từ dự án Kusama hay còn gọi là KSM coin

Khả năng lặp đi lặp lại nhanh chóng: Khả năng tiến hành cũng như vận chuyển Kusama của bạn sẽ diễn ra một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó khả năng chấp nhận sự rủi ro cũng như tính linh động cao của dự án này sẽ cho phép các nhà phát triển có thể nâng cấp và gia tăng sự tăng trưởng.

Kusama sở hữu công nghệ tiến tiến nhất: Kusama được xây dựng trên một mạng lưới đa thế hệ đồng thời được bảo vệ và ứng dụng các tính năng mới khi chúng được phát triển dựa trên nền tảng Polkadot.

Rào cản về kinh tế khá thấp: Khi khởi động dự án Blockchain tùy chỉnh của bạn với những rào cản gia nhập thấp. Cũng chính vì lý do đó mà lý tưởng cho các “nhà khởi nghiệp” được tính gọn và tiến hành nhanh chóng.

Hệ thống quản trị mở rộng: Kusama được điều hành và đồng sở hữu bởi cộng đồng tham gia vào mạng lưới. Ngoài ra còn có các nhà bỏ phiếu cũng như người kiểm soát hoạt động và khả năng phát triển mạng lưới. Có thể nói, Kusama là tiếng nói và dấu ấn trong sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về Kusama (KSM coin): khái niệm, sự khác biệt so với Polkadot, tiện ích. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về dự án này để qua đó có thể đưa ra phương án và cách đầu tư một cách hợp lý nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *