Kinh Doanh,  Nghề Nghiệp

Journalist (Nhà Báo) là gì? Kỹ năng & Tố chất của Nhà Báo

Journalist là một trong những ngành nghề hot, cơ hội việc làm cao hiện nay. Để trở thành một Journalist chuyên nghiệp thì bạn cần phải trau dồi rất nhiều kỹ năng, được đào tạo bài bản về cả chuyên môn lẫn nghiệp vụ. Dưới đây là những điều cần biết về Journalist là gì? Muốn trở thành một Journalist thì cần có kỹ năng nào? 

Journalist là gì?

Journalist nghĩa là gì? Journalist hay còn được gọi là nhà báo – đây là những người làm công việc đưa tin và có nhiệm vụ chính là tìm kiếm thông tin, xác thực thông tin. Cuối cùng là viết bài để truyền tải thông tin chân thực, đúng đắn nhất đến mọi người. 

Journalist là gì?

Nhà báo phải cập nhật thông tin từng giờ, từng ngày, đảm bảo tin tức phải hot và mang tính chất sự kiện. Thực tế, nghề báo chí là nghề nhạy cảm của xã hội khi phản ánh nhiều mặt của cuộc sống như chính trị – văn hóa – xã hội. 

Tại Việt Nam, ngành báo chí chính là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng, Nhà nước và tiếng lòng của nhân dân. 

Muốn trở thành một Nhà Báo thì cần có kỹ năng nào?

Theo đánh giá khách quan, tương lai của ngành báo chí sẽ rất phát triển và nhận cho nên đây là ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Để có thể theo đuổi và “sống” với nghề Journalist trong một thời gian dài thì bạn cần phải trau dồi những kỹ năng dưới đây. 

Tư duy nhanh nhạy

Journalist phải có tư duy nhanh nhạy 

Kỹ năng đầu tiên cần có khi muốn theo nghề nhà báo đó là tư duy nhanh nhạy.  Bản chất của nghề báo đó chính là nắm bắt sự kiện nhanh chóng, khả năng phân tích vấn đề rõ ràng. 

Hãy luôn nhớ rằng, một nhà báo giỏi sẽ luôn nắm bắt được thị hiếu của công chúng. Từ đó, có thể khai thác thông tin theo khía cạnh mới mẻ, độc đáo, thu hút người đọc. 

Mức lương của ngành báo chí bao nhiêu còn phụ thuộc vào lối tư duy nhạy bén này. Người có cách dẫn dắt thông tin càng hấp dẫn thì số lượng người đọc càng cao. Điều này khiến cho bài viết trở nên giá trị hơn, lương từ đó cũng tăng lên.

Kỹ năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ

Sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ, nhất là tiếng Anh sẽ mang đến cho Journalist nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Cụ thể bạn có thể phụ trách chuyên mục tin tức thế giới hoặc có cơ hội làm phóng viên thường trú tại nước ngoài.

Đam mê với “con chữ” 

Journalist phải có khả năng viết lách 

Một tố chất cơ bản của nhà báo rất quan trọng mà ai ai cũng phải có đó chính là niềm đam mê với “con chữ”. Khi đã có đủ tin tức trong tay nhưng bạn lại không có khả năng chuyển hóa thành một bài báo hấp dẫn, chất lượng thì rất khó để trụ vững với ngành này lâu dài. 

Năng động và trung thực 

Bạn muốn đi theo nghề nhà báo thì hãy chắc chắn rằng bản thân là một người năng động và trung thực. Đạo đức nghề nghiệp chính là yếu tố quan trọng để bạn có thể trụ vững với nghề báo. 

Journalist còn đòi hỏi sự năng động, nhiệt huyết và đam mê với nghề. Bởi vì, để trở thành Nhà Báo là điều không hề đơn giản, thiếu một trong các kỹ năng này thì rất khó để thành công.

Không ngừng trau dồi kiến thức 

Để trở thành nhà báo, mỗi ngày bạn hãy dành một khoảng thời gian để tìm hiểu tin tức, đọc thật nhiều bài báo để trau dồi kỹ năng nắm bắt thông tin và kỹ năng viết của bản thân. 

Bạn có thể học hỏi kỹ năng này từ thầy cô, anh chị phóng viên… Càng tìm hỏi, càng học hỏi sẽ xây dựng cho bạn khả năng lập luận các luận điểm, luận cứ, trình bày quan điểm cá nhân chặt chẽ hơn. 

Kỹ năng am hiểu về công nghệ và thiết kế

Kỹ năng chỉnh sửa ảnh, dựng video tốt 

Nhà báo ngày nay không chỉ lấy tin, chụp ảnh và viết bài mà họ cần phải am hiểu về kỹ năng thiết kế đồ họa, làm báo chí đa phương tiện… Thực tế, một bài viết có ảnh càng đẹp, video càng hay thì sẽ kích thích sự tò mò của công chúng và tăng tương tác với người đọc. 

Chịu được áp lực công việc 

Nhà báo là một trong những ngành nghề phải chịu sự áp lực từ công việc nhiều nhất hiện nay. Phải làm việc trong thời gian nhanh chóng, dành toàn bộ thời gian trong ngày cho công việc, thời điểm nào có sự kiện thì phải lên bài. 

Chính vì vậy, để trở thành một Journalist thì bạn cần phải chịu được cường độ làm việc lâu dài, từ nhiều phía. Nếu biết cân bằng giữa công việc và đời sống chắc chắn bạn sẽ trở thành Journalist giỏi trong tương lai. 

Phẩm chất chính trị vững vàng 

Nhà báo không có tư tưởng chính trị vững vàng sẽ rất dễ đánh giá sự việc theo cách nhìn phiến diện. Chính vì vậy, bạn hãy viết bài theo góc nhìn khách quan, làm sáng tỏ sự việc rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ không mang tính bạo động, bạo lực.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết về vấn đề “Journalist là gì? Muốn trở thành một Journalist thì cần có kỹ năng nào?”, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích sau khi tham khảo bài viết này. Nếu bạn đang có khát khao trở thành Journalist, hãy không ngừng học tập để biến ước mơ này thành sự thật. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *