Kinh Doanh

Phân Biệt Marketing 1.0, 2.0 và 3.0

Marketing 1.0, 2.0 và 3.0 chính là 3 đời của họ nhà Mar. Sự ra đời này bắt nguồn từ sự thay đổi của môi trường kinh tế vĩ mô, kéo theo sự thay đổi về quyền lực và hành vi của người tiêu dùng dẫn đến sự thay đổi của Marketing. 1.0, 2.0 hay 3.0 chính là minh chứng cho sự phát triển của từng giai đoạn marketing.

Quá trình phát triển của các giai đoạn marketing

Như đã nói ở trên, các giai đoạn phát triển của marketing tương ứng với từng tên gọi marketing 1.0, 2.0 và 3.0.

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, marketing còn trong giai đoạn khai sinh, khái niệm về nó còn mơ hồ thì người ta đặt tên cho nó là marketing 1.0. Đây là giai đoạn mà mục tiêu của doanh nghiệp được đưa lên hàng đầu, người tiêu dùng cơ bản không có sự lựa chọn nào.

Tuy nhiên, đến khi thời đại công nghệ thông tin bùng nổ thì marketing 1.0 chuyển lên giai đoạn marketing 2.0. Đồng nghĩa với việc quyền lực đã thuộc về người tiêu dùng. Và các nhà marketing giờ đây phải cố gắng tìm ra những cách thức sao cho tiếp thị được khách hàng một cách hiệu quả nhất. Tại đây, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau để giành lấy khách hàng diễn ra rõ nét.

Marketing 2.0 vẫn chưa là giai đoạn cuối cùng của sự phát triển marketing. Mà ngày nay, khi mà quyền lực của người tiêu dùng được phát huy tối đa nhất thì marketing 3.0 ra đời. Giai đoạn này, người tiêu dùng đòi hỏi những sản phẩm, dịch vụ không chỉ đáp ứng nhu cầu về chức năng và cảm xúc mà còn mang đến những giá trị tinh thần như xã hội, kinh tế hay môi trường… Và doanh nghiệp không còn cách nào khác phải luôn phải cân đối 3 yếu tố: Thỏa mãn khách hàng, lợi nhuận công ty và lợi ích xã hội thì mới có thể phát triển bền vững.

So sánh marketing 1.0, 2.0 và 3.0

Qua sự phát triển của các giai đoạn marketing trên đã phần nào cho chúng ta thấy được điểm khác biệt giữa marketing 1.0, 2.0 và 3.0 là gì. Tuy nhiên, để phân biệt một cách ngắn gọn nhất thì chúng ta tìm hiểu qua những yếu tố cụ thể sau:

Về mục tiêu

Marketing 1.0: Bán nhiều sản phẩm, lợi nhuận thu về lớn.

Marketing 2.0: Mang đến các giá trị đáp ứng được nhu cầu của khách hàng để mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Marketing 3.0: Song song với việc đáp ứng nhu cầu khách hàng là làm sao cho thế giới được tốt đẹp hơn, sau đó mới mang lại lợi ích cho mình.

Vì sao có những giai đoạn này?

Marketing 1.0: Do cách mạng công nghiệp.

Marketing 2.0: Do sự bùng nổ công nghệ thông tin.

Marketing 3.0: Do làn sóng công nghệ mới.

Thị trường đối với doanh nghiệp

Marketing 1.0: Thị trường đại chúng.

Marketing 2.0: Thị trường là những khách hàng thông minh sử dụng tim và não trong mua bán.

Marketing 3.0: Thị trường người tiêu dùng hoàn chỉnh, có đầy đủ tim, não và tinh thần.

Ý tưởng kinh doanh marketing hướng đến

Marketing 1.0: Phát triển sản phẩm, dịch vụ.

Marketing 2.0: Tạo sự khác biệt.

Marketing 3.0: Tạo nên các giá trị.

Nguyên tắc marketing

Marketing 1.0: Chỉ cần quan tâm đến đặc tính sản phẩm.

Marketing 2.0: Định vị doanh nghiệp và sản phẩm.

Marketing 3.0: Có sứ mệnh, tầm nhìn cùng các giá trị doanh nghiệp.

Qua sự so sánh trên ta thấy chúng ta đang sống trong thời kỳ đỉnh cao của marketing, nơi mà quyền lực của người tiêu dùng được phát huy tối đa. Vậy liệu sau giai đoạn marketing 3.0 này, bạn nghĩ tiến trình marketing có thêm bất cứ giai đoạn nào nữa không? Và bây giờ mọi người đã bắt đầu nói về Marketing 4.0 ( Tiếp thị truyền thông kĩ thuật số ).

Hãy cùng theo giỏi Marketing 4.0 sẽ ra sao, và gây ảnh hưởng như thế nào trong một chương khác nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *